Trần Hoàng Blog

►Người Mỹ nắm giữ trái phiếu Trung Quốc 90 năm đang tìm nhiều cách để lấy lại tiền của họ” (30-7-2009)

Posted by hoangtran204 trên 31/08/2019

Những công phố phiếu do TQ phát hành năm 1913 nay đã có tuổi đời 106 năm, mà Trung Quốc vẫn chưa trả. Nay, giữa TQ và Mỹ đang xảy ra chiến tranh thương mại.

Trong bối cảnh TQ đang nắm giữ 1200 đô la tiền trái phiếu do chính phủ Mỹ phát hành, liệu chính phủ Mỹ sẽ dựa vào trái phiếu 106 tuổi này để làm một cuộc hoán cải để bảo vệ quyền lợi cho hơn 5000 người Mỹ đang nắm giữ cổ phiếu của TQ phát hành 1913 không?

30-7-2009

American holders of unpaid 90-year-old Chinese bonds are looking for ways to get their money. Suing the ratings agencies is the latest tactic

Trần Hoàng dịch

Người Mỹ nắm giữ trái phiếu Trung Quốc 90 tuổi chưa thanh toán đang tìm cách để có được tiền của họ.

Kiện các cơ quan xếp hạng là chiến thuật mới nhất

https://stocks.ms/2009/07/30/1913chinesebonds/

Bob.com / 30 tháng 7 năm 2009

Người Mỹ nắm giữ trái phiếu Trung Quốc 90 tuổi chưa thanh toán đang tìm cách để có được tiền của họ. Kiện các cơ quan xếp hạng là chiến thuật mới nhất

Trong khi hầu hết các nhà đầu tư đang vào Trung Quốc phấn khích trước tầm nhìn về một tương lai màu hồng, thì những mối bận tâm khác của nền kinh tế PRC đã bắt nguồn từ quá khứ.

Chính phủ Trung Hoa trước năm 1949 đã phát hành một số trái phiếu có chủ quyền trên thị trường quốc tế.  Tiếp đến, cách mạng 1949 xảy ra và sự ra đời của một chính phủ Cộng sản, những trái phiếu này đã bị Trung Cộng bỏ lơ, và không chịu trả nợ.

Các chủ trái phiếu người Mỹ đang yêu cầu chính quyền Trung Quốc trả lại tiền cho họ hơn 50 năm qua.

“Đây là một món nợ cần phải trả”, một người cho vay, ông Jonna Bianco, một nhà chăn nuôi, và hiện là Chủ tịch của Quỹ trái phiếu Mỹ (ABF). Trung Quốc đã được cấp quyền truy cập đầy đủ vào thị trường vốn của chúng tôi và đã đến lúc họ phải bước ra và được vinh danh.

ABF được thành lập vào năm 2001 để đại diện cho những người nắm giữ cái gọi là “trái phiếu giấy dán tường”, được phát hành bởi các quốc gia dưới chế độ chính trị không còn tồn tại. Quỹ trái phiếu Mỹ (ABF) đã xác định được hơn 5.000 người sở hữu trái phiếu do Trung Quốc phát hành trong khoảng thời gian từ 1911 đến 1939, đáng chú ý là khoản vay vàng tái tổ chức năm phần trăm của Chính phủ Trung Quốc năm 1913, liên quan đến giá vàng như một hàng rào lạm phát.

Bianco có trụ sở tại Tennessee tuyên bố rằng, dựa trên giá vàng hiện tại, trái phiếu cổ nay có  giá trị hơn 150 tỷ USD. Trong nỗ lực mới nhất để buộc hành động đối với các trái phiếu này – điều mà Trung Quốc chưa bao giờ bày tỏ sự quan tâm đến việc giải quyết trả nợ- một nhóm các trái chủ ở Florida đang chuẩn bị một vụ kiện tập thể chống lại các cơ quan xếp hạng tín dụng lớn.

Họ tuyên bố rằng bằng cách trao cho Trung Quốc một xếp hạng mạnh mẽ có khả năng và uy tín sẽ trả các món nợ vay, 3 công ty xếp hạng tín dụng Moody’s, Standard & Poor’s and Fitch Ratings đã che giấu sự tồn tại của các khoản nợ cổ (TQ vay trước 1949) chưa thanh toán này. Kết quả là, Trung Quốc đã không bị cản trở trong việc huy động thêm tiền trên thị trường quốc tế.

Các chứng cứ để hành động

Chúng tôi đã phát triển một lý thuyết về trách nhiệm pháp lý và một lý thuyết về thương tích, Kevin cho biết. Kevin O’Brien, chủ tịch của công ty tư vấn tài chính có trụ sở tại Arizona, người đang hỗ trợ các trái chủ. Chúng tôi đã phát triển một lý thuyết về trách nhiệm pháp lý và một lý thuyết về thiệt hại, Kevin cho biết. Kevin O’Brien, chủ tịch của công ty tư vấn tài chính có trụ sở tại Arizona, người đang hỗ trợ các chủ trái phiếu. Các cơ quan xếp hạng đã phá hủy khả năng của các chủ nợ không đòi được nợ để thực thi việc thu gom hợp đồng nợ. Các công ty xếp hạng (chưa thấy đơn khiếu nại), tin rằng họ đã không làm gì sai. “Theo như sự kiện được mô tả, chúng tôi tin rằng không có giá trị pháp lý nào cho khiếu nại này, một phát ngôn viên của Moody cho biết.  Công ty xếp hạng Standard & Poor cũng đưa ra một câu trả lời tương tự.

Adam Lerrick, một cựu chủ ngân hàng đầu tư, người đã làm việc trong việc tái cấu trúc trái phiếu do Argentina phát hành vào những năm 1990 đã bị vỡ nợ vào năm 2001, đồng ý với lập trường của họ. Có vẻ như một chút căng thẳng giữ các cơ quan xếp hạng chịu trách nhiệm. Họ không phải là bên tham gia hợp đồng trái phiếu.

Như Lerrick đã phát hiện ra từ kinh nghiệm của mình ở Argentina, việc giải quyết các trái phiếu mặc định được phát hành bởi một chính phủ hiện tại là khó khăn. Nhưng đảm bảo thanh toán từ một quốc gia đã trải qua thay đổi chế độ, ông lập luận, là một thách thức hoàn toàn khác. Ngay cả khi một thẩm phán đưa ra quyết định rằng các trái phiếu do chính phủ phát hành khi đi  mượn tiền phải được trả lại cho người mua cả tiền lời lẫn tiền vốn, việc thực thi trả nợ chủ yếu phụ thuộc vào việc tìm kiếm tài sản thuộc sở hữu của chính phủ vỡ nợ. Ngoại hối dự trữ quốc tế của các đại sứ quán và ngân hàng nhà nước là không được tịch thu. Vì vậy điều này không dễ dàng.

Lioick, Lerrick, hiện là giáo sư kinh tế tại Đại học Carnegie Mellon, Pittsburgh, cho biết, cách hành động thứ hai là theo đuổi các vụ kiện con nợ một cách liên tục tại các tòa án.  Bằng cách đơn giản đó, các con nợ sẽ trả tiền để loại bỏ sự phiền toái.

Theo giáo sư K. Geert Rouwenhorst, phó giám đốc trung tâm tài chính quốc tế tại trường quản lý Yale, bản chất của việc kinh doanh này có thể làm cho mọi thứ có thể trở nên xấu đi. Mọi người bị lôi kéo mua trái phiếu cổ này bởi các khoản tiền được thổi phồng lên cao ngất ngưỡng nếu tính theo giá trị bằng tiền ngày hôm nay dựa trên cơ sở tiền lãi tích lũy, trong khi thực sự có rất ít cơ hội nhìn thấy lợi nhuận.

Dựa trên sự lừa đảo

Cổ phiếu loại này thường là một trò lừa đảo đầu tư được bán cho các góa phụ và trẻ mồ côi, ông nói, ông Rouwenhorst, người đã tham gia khi được yêu cầu chứng thực giá trị của một số trái phiếu như vậy. Có thể mua những loại giấy này trên eBay với giá 10 đô la Mỹ.

Ông khẳng định các trái chủ chỉ có khả năng nhìn thấy thanh toán một phần trên mệnh giá của trái phiếu, nhấn mạnh rằng không có tòa án Mỹ nào thực thi một điều khoản vàng như điều khoản gắn liền với vấn đề China 1913.

  • Một điều khoản vàng là một yêu cầu kèm theo với hợp đồng rằng một khoản nợ phải trả bằng một lượng vàng xác định hoặc bằng một lượng tiền bằng với số lượng vàng đó. (Trần Hoàng ghi chú)

Nhưng các trái chủ không không nãn chí. Lập luận của họ gắn liền với tiền lệ: Nga đã giải quyết một số trái phiếu mặc định được phát hành trong thời kỳ Sa hoàng và, đáng kể hơn, vào năm 1987, chính Trung Quốc đã trả cho công dân Anh 36 xu bằng 1 đồng đô la để trang trải các khoản nợ tồn đọng.

O’Brien, người tin tưởng Margaret Thatcher – một nhà lãnh đạo cứng rắn, hỗn danh người đàn bà thép – thông qua việc giải quyết vụ trả Hồng Kông về cho Trung Quốc, ông khuyên khách hàng của mình nên nhắm mục tiêu phục hồi tối thiểu 35%, mặc dù các điều khoản và thời gian trả nợ cũng cần phải được tính đến . Ông hiện đang làm việc trên một khiếu nại với Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch rằng Trung Quốc không tuân thủ nghĩa vụ công bố thông tin.

Nhưng có lẽ giải pháp giàu trí tưởng tượng nhất đến từ ABF, mà Bianco nói đang đàm phán về việc chuyển trái phiếu tiềm năng sang các quốc gia đang mắc nợ với Trung Quốc, do đó cho phép họ xóa sạch một số tiền còn nợ.

Bianco cho biết, “chúng tôi đang bán các trái phiếu cổ này với giá rẻ, cho phép các quốc gia khác giải quyết các khoản nợ với Trung Quốc, Bianco nói. Đây là về mặt đạo đức, đạo lý và sâu sắc hơn, là điều đúng đắn để thực thi.

O’Brien tin rằng chiến lược bù đắp quốc tế này sẽ có hiệu quả tốt nhất nếu một quốc gia mua lại trái phiếu cổ TQ cũng có đòn bẩy với Bắc Kinh. Ví dụ, Iraq nợ 12 tỷ đô la Mỹ trong các khoản nợ có chủ quyền đối với Trung Quốc, nhưng Iraq cũng là một nguồn dầu quan trọng đối với Trung Quốc. Đất nước Iraq có vị trí độc đáo để nói rằng họ đã bù đắp khoản nợ mà không gây nguy hiểm cho mối quan hệ kinh tế, theo ông O’Brien nói.

Tuy nhiên, những người khác vẫn còn hoài nghi. O’Brien đề nghị rằng sự hỗ trợ cho các chủ trái phiếu trong Quốc hội có thể buộc phải thông qua luật bảo vệ quyền lợi cho họ, nhưng Lerrick không tin rằng tình hình (năm 2009) có đủ động lực chính trị.

“Đây không phải là vấn đề được mọi người quan tâm trong hệ thống tài chính quốc tế,” ông nói. “Vấn đề này sẽ chỉ được quan tâm nếu ai đó tìm thấy một kỹ thuật mang tính chất pháp lý và vụ việc này tạo ra một số vấn đề chính trị hoặc ngoại giao.”

===>

Trần Hoàng ghi chú

Chiến tranh thương mại bùng nổ, Donald Trump và ban cố vấn đang xem lại 1000 đô la trái phiếu cổ của Trung Quốc, trong khi Trung Quốc cũng đang nắm giữ 1200 tỷ đô la mua công khố phiếu của Mỹ trong 20 năm qua.

___

Mỹ níu áo đòi Bắc Kinh trả nợ 1.000 tỉ USD trái phiếu thời nhà Thanh

31-8-2019

TTO – Những trái phiếu đã hàng trăm năm tuổi dưới thời nhà Thanh (1644-1912) của Trung Quốc có thể là công cụ nặng đô kế tiếp để Tổng thống Mỹ Donald Trump gây áp lực với Bắc Kinh trong cuộc chiến thương mại.

Chiến tranh thương mại Mỹ – Trung đang ngày càng leo thang

Theo Bloomberg, chính phủ Trump đang nghiên cứu khả năng tái kích hoạt các trái phiếu Mỹ đã mua của Trung Quốc từ trước khi nước Cộng hòa nhân dân Trung Hoa được thành lập.

Những trái phiếu quá hạn này nằm rải rác ở gác xép và tầng hầm của hàng ngàn người dân Mỹ, hoặc được bày bán rộng khắp trên trang mua bán eBay với giá khoảng vài trăm đôla.

Nhà nước Trung Quốc hiện nay chưa bao giờ công nhận số nợ này, mặc cho các nỗ lực đòi thanh toán suốt nhiều thập kỷ qua.

Hiện tại khối nợ được cho là sẽ trở thành công cụ của ông Trump trong cuộc chiến thương mại với Trung Quốc. Chủ nhân của các trái phiếu quá hạn kỳ vọng Tổng thống Mỹ sẽ đấu tranh vì họ, ngay cả khi một số nhân vật trong chính phủ tố cáo những người này lừa đảo, bán đi bán lại đúng 1 tờ giấy nợ.

Bloomberg cho biết Tổng thống Trump, Bộ trưởng Tài chính Mỹ Steven Mnuchin và Bộ trưởng Thương mại Wilbur Ross đã gặp các trái chủ và đại diện của họ.

Mỹ níu áo đòi Bắc Kinh trả nợ 1.000 tỉ USD trái phiếu thời nhà Thanh - Ảnh 2.

Tờ trái phiếu được phát hành năm 1911 dưới thời nhà Thanh (1644-1912) của Trung Quốc – Ảnh: BLOOMBERG

Loại trái phiếu được nhắc tới ra đời từ năm 1911, được phát hành bởi nhiều ngân hàng tại London, Berlin, Paris, và New York. Nó thường được gọi tên là trái phiếu Đường xe lửa Hồ Bắc (Hukuang Railway bonds), dùng để gây quỹ cho dự án đường ray kéo dài từ Hán Khẩu đến Tứ Xuyên.

Jonna Bianco, chuyên gia thuộc Quỹ những người nắm giữ trái phiếu Mỹ (ABF) – đại diện cho chủ nhân của số trái phiếu quá hạn trên. Bà khẳng định Bắc Kinh đang nợ họ hơn 1.000 tỉ USD nếu tính cả lạm phát, lãi suất và các loại phí khác.

Bà Bianco đã tìm mọi cách thuyết phục chính phủ Mỹ buộc Trung Quốc phải trả nợ trong suốt 18 năm. Theo bà, Trung Quốc đã thanh toán số trái phiếu do nhà đầu tư Anh nắm giữ vào năm 1987 như một phần thỏa thuận lấy lại Hong Kong.

Nguồn thạo tin tại Bộ Tài chính Mỹ của Bloomberg cho biết họ đã nghiên cứu những trái phiếu này. Tuy nhiên, những luận điểm ABF đưa ra thực tế không khả thi về mặt pháp lý.

Bộ Tài chính Mỹ từ chối chính thức lên tiếng về vấn đề trên.

Theo Bloomberg, vấn đề quan trọng là những trái phiếu này đã hết hạn từ lâu, và hiện vẫn chưa có quy định nào buộc một chính phủ phải tiếp nhận các món nợ của các chính phủ trước sau khi xảy ra biến động chính trị. 

Dù vậy, đa số các chính phủ đều đồng ý thực hiện việc này, phần lớn là vì không muốn làm các nhà đầu tư mếch lòng và từ chối mua trái phiếu trong tương lai.

Bạn cứ phịa ra một email hoặc tên nào đó để viết ý kiến. Comment của tất cả các bạn đọc sẽ được hiện ra.

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

 
%d bloggers like this: