Trần Hoàng Blog

►ĐBQH Dương Trung Quốc lên tiếng trước thông tin ông Kình trục lợi (28-8-2019)

Posted by hoangtran204 trên 29/08/2019

 

 
Trưa nay (28/8), đại biểu Quốc hội (ĐBQH), nhà sử học Dương Trung Quốc đã có trao đổi nhanh với PV Dân Việt, sau khi, UBND TP. Hà Nội thông tin về quá trình thanh tra việc quản lý, sử dụng đất khu sân bay Miếu Môn thuộc địa giới hành chính xã Đồng Tâm, huyện Mỹ Đức, Hà Nội.
 
dbqh duong trung quoc len tieng truoc thong tin ong kinh truc loi hinh anh 1

ĐBQH Dương Trung Quốc (ảnh Đ.D).

ĐBQH Dương Trung Quốc cho hay, qua vụ việc ở Đồng Tâm thấy cách trình bày, lý giải của các cơ quan chức năng là chính quyền luôn đúng, còn dân sai. Cách thông tin của các cơ quan chức năng một chiều, khó thuyết phục. Nhà sử học cũng khẳng định, với ông vụ việc ở Đồng Tâm vẫn chưa kết thúc.

“Tại sao, hôm qua (27/8), cơ quan chức năng mới đưa ra tấm bản đồ đất sân bay Miếu Môn ra, bản đồ này nói được vẽ năm 1992, còn đất cấp năm 1980, sau 2 lần thanh tra nay mới đưa ra, vậy vấn đề là thế nào. Tại sao không công khai với người dân Đồng Tâm ngay từ đầu về việc có bản đồ, đấy cơ sở pháp lý, làm như vậy thì người dân làm gì khiếu kiện. 

Nếu như người dân có nhầm thì lỗi đầu tiên thuộc về các cơ quan chức năng, đó là không công khai, minh bạch. Ở đây cọc để xác định danh giới đất thì chôn sâu dưới mặt đất, còn bản đồ thì không công khai từ đầu”, ĐBQH Dương Trung Quốc nói.

Vẫn theo ĐB Dương Trung Quốc, ông Lê Đình Kình là công dân có quyền phát biểu về những vấn đề liên quan đến đất đai của Đồng Tâm, còn như ông phát biểu sai thì phía đại diện Nhà nước phải chứng minh và thuyết phục. “Còn việc ông Lê Đình Kình huy động tiền, tôi hỏi người dân ở Đồng Tâm, họ nói tiền đó dùng để thuê luật sư, đó là quyền của người dân. Còn Chủ tịch UBND TP. Hà Nội nói ông Lê Đình Kình có việc huy động tiền đóng của một số đối tượng ở xã Đồng Tâm để tham gia đi khiếu kiện, lợi dụng việc khiếu kiện nhằm mục tiêu cuối cùng muốn trục lợi, tôi đề nghị làm đến cùng việc đó”, ĐBQH Dương Trung Quốc nhấn mạnh.

Theo ĐB Dương Trung Quốc, trước đây chính ông Lê Đình Kình từng yêu cầu cơ quan chức năng làm rõ và xử lý ông về tội Vu khống nếu như Công an TP. Hà Nội khẳng định không có chuyện cán bộ Công an đánh ông gãy chân như đơn tố giác. (Ông Lê Đình Kình tố cáo bị cán bộ Công an đánh gẫy chân. Liên quan đến việc này, ĐB Dương Trung Quốc trong bài phát biểu đã nêu ra trước Quốc hội (tháng 11/2017). Trả lời việc này trước Quốc hội, đại biểu Đào Thanh Hải, Phó Giám đốc Công an Hà Nội cho biết, sự việc xảy ra khi cơ quan điều tra tiến hành bắt giữ ông Lê Đình Kình, gia đình ông Kình xông vào chống lại lực lượng thi hành nhiệm vụ, giằng co và xảy ra việc ông Lê Đình Kình bị gãy chân).

“Nếu cho rằng ông Kình tố cáo việc bị Công an đánh gãy chân là không đúng, nghĩa là ông đã vu khống. Tại sao các cơ quan bảo vệ pháp luật không làm rõ để xử lý về hành vi vu khống. Còn câu chuyện hiện nay, Chủ tịch UBND TP. Hà Nội nói rằng ông Kình huy động tiền để trục lợi thì phải làm rõ và xử lý về hành vi này, cơ quan chức năng có làm không?”, ĐBQH Dương Trung Quốc nêu vấn đề.

Ngày 15/4/2017, khi 4 người dân ở xã Đồng Tâm bị bắt để phục vụ điều tra vụ án Gây rối trật tự công cộng liên quan đến giải tỏa đất ở xã Đồng Tâm, lực lượng thi hành công vụ gặp phải sự phản ứng dẫn đến 38 cảnh sát cơ động, cán bộ bị giữ tại nhà văn hóa thôn.

Ngày 22/4/2017, Chủ tịch UBND TP. Hà Nội Nguyễn Đức Chung dẫn đầu Đoàn công tác về đối thoại với người dân ở xã Đồng Tâm. Ông Dương Trung Quốc và Lưu Bình Nhưỡng là 2 ĐBQH đã có mặt tại buổi đối thoại hôm đó.

Ngày 25/7/2017, Thanh tra TP Hà Nội thông báo kết luận “toàn bộ diện tích đất sân bay Miếu Môn thuộc địa giới hành chính xã Đồng Tâm là đất quốc phòng”. Không đồng tình, ông Lê Đình Kình (đại diện cho một số người dân có khiếu kiện ở xã Đồng Tâm) gửi đơn lên Thanh tra Chính phủ đề nghị giải quyết và xem xét tính chính xác, hợp pháp của kết luận mà Hà Nội công bố.

Cuối tháng 4/2019, ông Nguyễn Mạnh Hà – Tổ trưởng Tổ rà soát, Thanh tra Chính phủ khẳng định “kết luận như trên của Thanh tra Hà Nội là chính xác

Lương Kế
________________________
 

Chủ tịch Nguyễn Đức Chung: Nhóm đồng thuận ở Đồng Tâm muốn trục lợi

27-8-2019

authorThành An Thứ Ba, ngày 27/08/2019 19:10 PM (GMT+7)

(Dân Việt) “Hôm nay, tôi có thể khẳng định, bản thân ông Kình cũng có việc huy động tiền đóng của một số đối tượng ở xã Đồng Tâm để tham gia đi khiếu kiện, lợi dụng việc khiếu kiện nhằm mục tiêu cuối cùng muốn trục lợi. Đây  là câu chuyện có thật và chúng tôi rất mong các cơ quan báo chí biết rõ, vạch trần âm mưu”, Chủ tịch UBND TP. Hà Nội Nguyễn Đức Chung nhấn mạnh.

Chiều 27/8, UBND TP. Hà Nội đã thông tin về quá trình thanh tra việc quản lý, sử dụng đất khu sân bay Miếu Môn thuộc địa giới hành chính xã Đồng Tâm, huyện Mỹ Đức.

Trả lời các câu hỏi của báo giới trong quá trình thông tin về vụ việc, Chủ tịch UBND TP. Hà Nội Nguyễn Đức Chung cho biết, việc tổ chức thông báo kết luận Thanh tra toàn diện việc sử dụng đất tại sân bay Miếu Môn đã được Thanh tra TP thực hiện theo đúng quy định của luật. Chính quyền Hà nội đã công khai rộng rãi dưới nhiều hình thức.

chu tich nguyen duc chung: nhom dong thuan o dong tam muon truc loi hinh anh 1

Chủ tịch UBND TP. Hà Nội trả lời các câu hỏi báo giới tại buổi thông tin về quá trình thanh tra việc quản lý, sử dụng đất khu sân bay Miếu Môn thuộc địa giới hành chính xã Đồng Tâm, huyện Mỹ Đức. (Ảnh: Thành An)

Công việc đối thoại trả lời được UBND huyện Mỹ Đức và các cơ quan chuyên môn của TP tổ chức, trao đổi thường xuyên với người dân huyện Mỹ Đức và người dân xã Đồng Tâm kể cả trong các kỳ họp Hội đồng nhân dân, trong các cuộc sinh hoạt định kỳ hàng tháng  cũng như trong các cuộc tiếp xúc cử tri… 

“Nếu xét thấy cần thiết, còn những gì chưa thỏa đáng thì chúng tôi sẽ gặp gỡ để đối thoại, trả lời. Trước đó đã gặp gỡ một số đại biểu Quốc hội và đại diện chính quyền huyện Mỹ Đức, xã Đồng Tâm trả lời công khai, minh bạch”.

Trước câu hỏi “có hay không việc lợi dụng sự việc ở Đồng Tâm trong thời gian qua để đưa ra các luận điệu sai trái, TP. Hà Nội sẽ xử lý các đối tượng này như thế nào”, ông Nguyễn Đức Chung nói: “Cho phép tôi với tư cách cá nhân và tư cách là Chủ tịch UBND TP. Là người theo dõi, đôn đốc các cơ quan của TP, huyện Mỹ Đức, xã Đồng Tâm theo dõi xử lý vụ việc… 

Có thể khẳng định, với thông tin chúng tôi đang nắm thì có một bộ phận những đối tượng cơ hội tham gia, lợi dụng vào việc đi khiếu kiện, tố cáo để mục tiêu lấn chiếm đất và lợi dụng dự án Bộ Quốc phòng triển khai ở đây nhằm xem chính quyền TP có bồi thường cho mình ít đất đai nào không hay liên quan việc hỗ trợ, bồi thường các cây hoa màu trên này không.

chu tich nguyen duc chung: nhom dong thuan o dong tam muon truc loi hinh anh 2

Quang cảnh buổi thông tin về quá trình thanh tra việc quản lý, sử dụng đất khu sân bay Miếu Môn thuộc địa giới hành chính xã Đồng Tâm, huyện Mỹ Đức. (Ảnh: Thành An)

Bản thân mục tiêu ông Lê Đình Kình cũng như vậy. Tôi là người tiếp xúc với ông Kình từ chiều ngày 15/4/2017, sau khi bị thương đưa ra bệnh viện và kể cả trước khi mổ, chăm sóc sau khi mổ, gặp gỡ gia đình. 

Hôm nay, tôi có thể khẳng định, bản thân ông Kình cũng có việc huy động tiền đóng của một số đối tượng ở xã Đồng Tâm để tham gia đi khiếu kiện, lợi dụng việc khiếu kiện nhằm mục tiêu cuối cùng muốn trục lợi, xen vào, gây sức ép với chính quyền xã, chính quyền huyện và TP với mục tiêu xem có được bồi thường hỗ trợ một tý nào không. Đây  là câu chuyện có thật và chúng tôi rất mong các cơ quan báo chí biết rõ, vạch trần âm mưu”.

Ông Nguyễn Đức Chung cho rằng: Bản thân ông Kình đã là từng có thời gian rất dài làm cán bộ chủ chốt của xã, nhiều năm làm Chủ tịch xã, nhiều năm làm Bí thư và Trưởng Công an xã. Ông Kình nắm rất chi tiết nguồn gốc đất đai, không phải đất đai ở sân bay Miếu Môn mà rất nhiều khu đất khác.

Thế nhưng tại sao trong suốt những năm ông làm Chủ tịch, Bí thư, nếu phát hiện ra có những sai sót trong quản lý, sử dụng đất đai, với cương vị của mình không kiến nghị các cấp chính quyền liên quan đến xử lý tất cả những việc này. 

Tại sao suốt năm 2012, khi Bộ Quốc phòng vào giải tỏa, chuẩn bị xây dựng và giai đoạn 2014, thực hiện theo Luật đất đai 2013 cũng như khi có biến động về đất đai, Bộ Quốc phòng làm thủ tục đề nghị UBND TP cấp giấy chứng nhận mới mà ông không đề nghị.

“Vấn đề mấu chốt ở đây chúng tôi thấy, có một bộ phận, số nhóm gọi là nhóm đồng thuận có ý thức chủ quan thông qua khiếu kiện mong muốn trục lợi. Câu chuyện này ở dưới xã, Đảng viên, nhân dân Đồng Tâm nắm rất rõ”, Chủ tịch UBND Hà Nội Nguyễn Đức Chung nhấn mạnh.

Nhắc lại tại buổi đối thoại sáng ngày 22/4/2017, Chủ tịch UBND TP. Hà Nội cho biết, đã có 9 cụ đại diện, trong đó, có cả ở nóm đồng thuận của ông Kình đứng dậy nhận rõ liên quan đến sai trái của mình và xin được khoan hồng…

“Tại buổi đối thoại ngày 22/4/2017, thay mặt cho chính quyền TP tôi đã nêu rất rõ quan điểm, đất nước ta có truyền thống đánh kẻ chạy đi chứ không đánh người chạy lại và pháp luật Nhà nước luôn khoan hồng với những người nhận thức rõ được hành vi sai trái của mình.

Đại diện 9 người dân đã đứng dậy xin khoan hồng và từ đó đến nay, chính quyền TP dưới sự chỉ đạo của Trung ương chúng tôi vẫn thực hiện biện pháp kiên trì tuyên truyền, thuyết phục. Tại buổi đối thoại ngày 22/4/2017, trong đó, có một nội dung nêu rõ, chính quyền TP công nhận cho họ chưa bị thế lực thù địch bên ngoài, đối tượng khác lợi dụng. Nhưng hiện nay lại xuất hiện các đối tượng này”, ông Chung nói.

Ông Lê Đình Kình không có quyền khiếu nại

Tại buổi thông tin đến báo giới, Phó Tổng Thanh tra Chính phủ cho rằng: Thời điểm 1980 chỉ có 5 hộ, sau đó mua bán chuyển nhượng trái phép thành 14 hộ. Trong số những hộ này không có hộ của ông Lê Đình Kình và những người đồng quan điểm với ông Kình. Gia đình ông Kình ở hoàn toàn cách xa diện tích sân bay.

“Theo quy định của pháp luật Việt Nam, ông Lê Đình Kình là người không có quyền và lợi ích hợp pháp tại khu vực Sân bay Miếu Môn. Cho nên, ông Kình không có quyền khiếu nại kết luận của thanh tra, vì không phải đối tượng của cuộc thanh tra. Đối tượng của thanh tra là chính quyền các cấp TP. Hà Nội, các hộ sử dụng đất.

Thanh tra Chính phủ khi kiểm tra rà soát sẽ rà soát những người thanh tra, đoàn thanh tra, đơn vị bàn giao, tiếp nhận quản lý sử dụng đất. Đối tượng này không có ông Kình, nên ông không có quyền khiếu nại thông báo của Thanh tra Chính phủ”, ông Thanh nói.

Lãnh đạo Thanh tra Chính phủ khẳng định, theo quy định pháp luật Việt Nam, ông Lê Đình Kình chỉ có hai quyền: Quyền phản ánh và Quyền tố cáo theo luật tố cáo về các sai phạm trong quản lý đất đai trên địa bàn nói chung. Đặc biệt, ông Kình không có quyền khiếu nại.

danviet 

_________________________________

Bạn cứ phịa ra một email hoặc tên nào đó để viết ý kiến. Comment của tất cả các bạn đọc sẽ được hiện ra.

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

 
%d bloggers like this: