Trần Hoàng Blog

►Đà Nẵng: Thiếu nước sinh hoạt 3 năm rồi: Nhận tội với dân, rồi sao nữa? (22-8-2019)

Posted by hoangtran204 trên 22/08/2019

Thủ tướng biết, Bí thư biết…Từ 2-3 năm trước chuyện thiếu nước sinh hoạt do nhiễm mặn, hư đường ống, hụt nguồn nước thô đã làm người dân quá mệt mỏi, bức xúc. Có năm nước ngọt tại Đà Nẵng thiếu ngay giữa mùa mưa. Nhiều đoàn thanh tra, kiểm tra, nhiều cuộc họp giữa chính quyền với nhà máy nước, với các phương án, giải pháp và nhiều tuyên bố đưa ra… Rồi đâu lại vào đấy. Năm nay, nước lại thiếu.

 

 

 

Tuổi Trẻ    22-8-2019

TTO – Cảnh người dân thức khuya dậy sớm, tranh nhau từng xô nước, từng xe bồn chở nước đi bán tại các chung cư chẳng khác nào thời bao cấp cho chúng ta thấy sự thụt lùi trong quản trị.

Không phải bây giờ người dân Đà Nẵng mới than thở chuyện thiếu nước. Từ 2-3 năm trước chuyện thiếu nước sinh hoạt do nhiễm mặn, hư đường ống, hụt nguồn nước thô đã làm người dân quá mệt mỏi, bức xúc. Có năm nước ngọt tại Đà Nẵng thiếu ngay giữa mùa mưa.

Dư luận ở Đà Nẵng cũng từng đặt vấn đề về việc có hay không Nhà máy nước Đà Nẵng đã lấy 1 triệu dân TP ra làm “con tin” trong bài toán ghim nước, thổi phồng nguy cơ để đẩy giá. Nhiều đoàn thanh tra, kiểm tra, nhiều cuộc họp giữa chính quyền với nhà máy nước, với các phương án, giải pháp và nhiều tuyên bố đưa ra… Rồi đâu lại vào đấy. Năm nay, nước lại thiếu.

Cảnh người dân thức khuya dậy sớm, tranh nhau từng xô nước, từng xe bồn chở nước đi bán tại các chung cư chẳng khác nào thời bao cấp cho chúng ta thấy sự thụt lùi trong quản trị.

9 tháng trước, ngày 24-11-2018, khi kiểm tra Nhà máy nước thành phố, ông Trương Quang Nghĩa – bí thư Thành ủy Đà Nẵng – từng nhấn mạnh: “Là thành phố đáng sống mà để người dân thiếu nước dù bất kỳ lý do gì chúng ta cũng có tội”.

Ông Nghĩa cũng đề cập đến việc truất quyền điều hành của tổng giám đốc, chủ tịch HĐQT của nhà máy để thay thế những người có năng lực hơn. Cũng trong đợt thiếu hụt nước 71 ngày đêm này, ông Nghĩa đếm được 34.000 comment trên mạng xã hội than phiền về vấn đề thiếu nước. Tức ông biết rõ cũng như đo lường được phản ứng của dân chúng và tầm quan trọng của nước với toàn TP.

Nhưng đo lường, nhận diện và làm gì nữa? Điều người dân cần là các giải pháp chứ không phải các tuyên bố rồi để đó. Mỗi lần thiếu nước, các cơ quan hữu trách ở Đà Nẵng đưa ra các lý do nhiễm mặn, hụt nguồn nước thô, nhưng chưa ai thấy trách nhiệm quản lý điều hành của lãnh đạo nhà máy nước ở đâu. Cũng chưa ai thấy một giải pháp căn cơ lâu dài về an ninh nguồn nước cho thành phố.

Thiếu nước do hạn hán, nhiễm mặn năm nào cũng có, vậy bài toán dự phòng là gì? Tất cả các nguyên nhân trên chúng ta đều nhìn thấy trước và càng không phải là trường hợp bất khả kháng như động đất, sóng thần, hỏa hoạn hay bão lũ. Tuy nhiên, việc dự phòng cho các phương án này đều bằng không, và hậu quả chỉ người dân gánh chịu, hết đợt này sang đợt khác.

Trong một lần làm việc với chính quyền Đà Nẵng, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chỉ rõ: “So với láng giềng Quảng Nam, Đà Nẵng đang tụt hậu về tổng thu ngân sách. Muốn phát triển mang tính đột phá, TP này phải có khoảng 3 triệu dân”.

Với hạ tầng hiện tại, quy mô dân số hơn 1 triệu, Đà Nẵng đã phải ì ạch giải quyết vấn đề nước ngọt vẫn chưa xong. Vậy với 3 triệu người, tức nhu cầu nước gấp 3 lần hiện tại, chưa kể nước cho công nghiệp và dịch vụ tăng lên gấp nhiều lần, Đà Nẵng sẽ lấy nước từ đâu?

Phát triển là cấp bách, “đáng sống” là rất cần, nhưng trước khi tính chuyện “cất cánh”, chuyện “đáng sống”, hãy giải xong vấn đề căn bản, vấn đề sống của người dân trước đã: Nước ngọt!

___________________

 

Đọc lại lần nữa cho thấm câu: Đừng tin những gì chúng nói, mà hãy nhìn kỹ những gì chúng làm

Sau lần phát biểu vào ngày 24-11-2018 về chuyện thiếu nước, người Đà Nẵng hy vọng mọi chuyện sẽ được giải quyết. Nhưng rồi, 9 tháng trôi qua, chuyện đâu cũng vào đó, nước vẫn thiếu, không có gì thay đổi. “Các đỉnh cao trí tuệ của loài người” không có giải pháp cụ thể, và Bí thư Trương Quang Nghĩa đã quên việc Đà Nẵng thiếu nước 2,3 năm nay rồi… 1,2 năm nữa, ông về hưu, người khác lên làm bí thư, và mọi chuyện thiếu nước cứ thế lặp lại.

Trong một lần làm việc với chính quyền Đà Nẵng, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chỉ rõ: “So với láng giềng Quảng Nam, Đà Nẵng đang tụt hậu về tổng thu ngân sách. Muốn phát triển mang tính đột phá, TP này phải có khoảng 3 triệu dân”.

Với hạ tầng hiện tại, quy mô dân số hơn 1 triệu, Đà Nẵng đã phải ì ạch giải quyết vấn đề nước ngọt vẫn chưa xong. Vậy với 3 triệu người, tức nhu cầu nước gấp 3 lần hiện tại, chưa kể nước cho công nghiệp và dịch vụ tăng lên gấp nhiều lần, Đà Nẵng sẽ lấy nước từ đâu?

NÓI ĐÂU ĐỂ ĐÓ, Nói cho qua chuyện rồi thôi: 9 tháng trước, ngày 24-11-2018, khi kiểm tra Nhà máy nước thành phố, ông Trương Quang Nghĩa – bí thư Thành ủy Đà Nẵng – từng nhấn mạnh: “Là thành phố đáng sống mà để người dân thiếu nước dù bất kỳ lý do gì chúng ta cũng có tội”.

Ông Nghĩa cũng đề cập đến việc truất quyền điều hành của tổng giám đốc, chủ tịch HĐQT của nhà máy để thay thế những người có năng lực hơn. Cũng trong đợt thiếu hụt nước 71 ngày đêm này, ông Nghĩa đếm được 34.000 comment trên mạng xã hội than phiền về vấn đề thiếu nước. Tức ông biết rõ cũng như đo lường được phản ứng của dân chúng và tầm quan trọng của nước với toàn TP.

Nhưng đo lường, nhận diện và làm gì nữa? Điều người dân cần là các giải pháp chứ không phải các tuyên bố rồi để đó. Mỗi lần thiếu nước, các cơ quan hữu trách ở Đà Nẵng đưa ra các lý do nhiễm mặn, hụt nguồn nước thô, nhưng chưa ai thấy trách nhiệm quản lý điều hành của lãnh đạo nhà máy nước ở đâu. Thiếu nước do hạn hán, nhiễm mặn năm nào cũng có. Cũng chưa ai thấy một giải pháp căn cơ lâu dài về an ninh nguồn nước cho thành phố.

_____________

Dân Đà Nẵng bức xúc vì trời nắng nóng mà nước sinh hoạt đục ngầu

 19/05/2019 
TTO – Khuya 18 và sáng 19-5, nhiều người dân ở Đà Nẵng đã rất bất bình vì nước sinh hoạt đổi màu đục ngầu, một số nơi nước chảy nhỏ giọt trong khi thời tiết thì nắng nóng.
Dân Đà Nẵng bức xúc vì trời nắng nóng mà nước sinh hoạt đục ngầu - Ảnh 1.

Nước sinh hoạt một số nơi ở Đà Nẵng đục ngầu – Ảnh người dân cung cấp

Ông N.Q.T. – trú đường Trần Cao Vân, quận Thanh Khê, Đà Nẵng – bức xúc cho biết từ tối 18-5, sau khi Công ty CP Cấp nước Đà Nẵng cấp nước trở lại vì chiều cùng ngày đã cúp thì có hiện tượng nước đổi màu.

“Khi dùng xô hứng thì nước đục ngầu và chảy rất yếu. Gia đình không dám sử dụng nước này vì thấy không yên tâm”, ông T. cho biết.

Được biết, từ tối 18-5 đến ngày 19-5, nhiều người dân ở Đà Nẵng đã phản ảnh đến trang Facebook Quản lý đô thị Đà Nẵng về việc nước sinh hoạt đục ngầu. Nhiều khu vực ở cuối nguồn đến ngày 19-5 nguồn nước rất yếu khiến người dân rất khổ sở trong sinh hoạt khi trời nắng nóng.

Ông T.H. – trú quận Thanh Khê – bất bình nói: “Vô lý ở chỗ chúng tôi phải mở vòi xả rất nhiều nước bị đục đi để chờ có nước sạch hơn sử dụng, xả bao nhiêu thì đồng hồ nước chạy bấy nhiêu. Và tất nhiên, chúng tôi phải trả tiền nước, dù nước đó như là nước… cống”.

Dân Đà Nẵng bức xúc vì trời nắng nóng mà nước sinh hoạt đục ngầu - Ảnh 2.

Nhiều người dân ở Đà Nẵng bức xúc phản ảnh hiện tượng nước sinh hoạt bị đổi màu – Ảnh người dân cung cấp

Sáng 19-5, đại diện Công ty CP Cấp nước Đà Nẵng Dawaco cho biết do từ 13h đến 17h ngày 18-5, Dawaco thực hiện đấu nối hệ thống điện và mạng lưới đường ống cho dự án nâng công suất tại Nhà máy nước Cầu Đỏ nên cúp nước.

Theo Dawaco, do khi cúp nước 4 tiếng đồng hồ, đường ống bị khô và đóng cặn, một số tuyến ống cũ bằng sắt bị gỉ sét nên khi bơm với áp lực mạnh đã làm gỉ bong tróc chảy theo nước. Cuối tuyến thì nước sẽ đến sau vì cần thời gian “no” nước trên hệ thống.

Trả lời câu hỏi liệu việc người dân phải trả tiền nước sinh hoạt dù nước bị đục ngầu có công bằng, đại diện Dawaco cho biết công ty sẽ có trách nhiệm với khách hàng, cụ thể sẽ họp, đưa ra phương án xử lý và có thông báo.

Trước đó, Dawaco thông báo từ 13h đến 17h thứ 7 ngày 18-5, công ty thực hiện đấu nối hệ thống điện và mạng lưới đường ống cho dự án nâng công suất tại Nhà máy nước Cầu Đỏ nên tạm ngừng cung cấp nước trên địa bàn TP Đà Nẵng. Do thời gian ngừng sản xuất kéo dài, đến khoảng 24h cùng ngày việc cấp nước trên toàn hệ thống mới được phục hồi hoàn toàn. 

Dawaco cho biết đã tăng cường công suất để khách hàng lấy nước dự trữ trước thời gian ngừng cấp nước.

ĐOÀN CƯỜNG

 

 

______________

 

Hậu quả của nạn phá rừng và làm thủy điện là lũ lụt và thiếu nước: “Rừng đã cháy và rừng đã héo. Em hãy ngủ đi. Rừng đã khô và rừng đã tàn. Em hãy ngủ đi. Ngủ đi em đôi môi lửa cháy… “

Hai tỉnh Phú Yên và Bình Định : Phải dùng xe cứu hỏa ‘tiếp’ nước cho dân vùng hạn

21/08/2019

Những ngày qua, người dân ở xã An Cư (huyện Tuy An, tỉnh Phú Yên) đã được “tiếp tế” nước sinh hoạt từ xe bồn do chính quyền thuê chở đến cung cấp.

Phú Yên: khắp nơi khô khát

Đứng chờ xe cấp nước, bà Huỳnh Thị Lệ Hoa (thôn Phú Tân 2, xã An Cư), kể rằng từ tháng 4 âm lịch đến nay, cả thôn thiếu nước sinh hoạt. 

Giếng đào, giếng khoan đều cạn kiệt. “Mấy tháng liền không có giọt mưa nào, trời thì nắng khủng khiếp chưa từng thấy, ruộng đồng nứt nẻ, kênh mương khô khốc, giếng khắp nơi kiệt nước. Người đã khổ vì không có nước sinh hoạt, còn trâu bò thì đến nước uống cũng không có luôn. Trước khi chính quyền cấp nước, tụi tui phải đi mua nước về dùng với số tiền 35.0000 đồng/m3” – bà Hoa bày tỏ.

.

Miền Trung: Phải dùng xe cứu hỏa tiếp nước cho dân vùng hạn - Ảnh 2.

UBND xã An Cư (huyện Tuy An, tỉnh Phú Yên) thuê xe chở nước sinh hoạt cấp cho dân – Ảnh: TRIỆU NAM

Đứng gần đó, ông Nguyễn Văn Luân cũng cho biết gia đình chỉ có 2 vợ chồng già với mấy con bò, sử dụng tiết kiệm lắm thì cũng phải tốn 60 lít nước/ngày. Tuy nhiên, mấy tháng qua giếng nhà không còn nước, giếng xóm giềng cũng tương tự, nhà ông mua nước xài tiết kiệm như… của quý hiếm.

Ông Luân nói: “Mấy ngày nay xã cho xe cấp nước bình quân mỗi ngày một người được 16 lít nước sạch. Ít ỏi vậy nhưng cũng quý lắm rồi. Chúng tôi mong tỉnh, huyện có phương án nào đó về lâu dài, chứ với tình hình này thì không chỉ năm nay nắng hạn mà những năm sau chắc cũng như vậy”.

Ông Cao Thế Nhân – chủ tịch UBND xã An Cư, cho hay: nắng hạn kéo dài nhiều tháng qua khiến 1.172 hộ dân ở địa phương này thiếu nước sinh hoạt. “Theo chỉ đạo của tỉnh và huyện, xã An Cư xây dựng phương án cấp nước cấp bách cho người dân khó khăn” – ông Nhân cho hay.

Việc cấp nước sinh hoạt cũng chỉ giới hạn trong số hộ nghèo khó, chính sách, bị thiếu nước kéo dài chứ không phải là toàn bộ số hộ dân thiếu nước vì nguồn lực địa phương cũng như kinh phí phân bổ có giới hạn.

Miền Trung: Phải dùng xe cứu hỏa tiếp nước cho dân vùng hạn - Ảnh 3.

Người dân một số làng ở xã Sơn Định (huyện Sơn Hòa, tỉnh Phú Yên) phải ra các vũng nước đọng trên suối cạn để giặt giũ, tắm táp – Ảnh: TRIỆU NAM

Còn ông Sô Minh Vương, một người dân ở thôn Hòa Bình (xã Sơn Định, huyện Sơn Hòa, tỉnh Phú Yên) hàng ngày phải ra vũng nước đọng còn sót lại của con suối khô khốc để giặt giũ áo quần và tắm táp vì giếng khô cạn mấy tháng qua. Ông cho biết nhiều khi không mua được nước sinh hoạt phải dùng tạm nước của con suối cạn kiệt này.

Trao đổi với Tuổi Trẻ Online trưa 21-8, ông Trần Hữu Thế – chủ tịch UBND tỉnh Phú Yên cho rằng: chưa năm nào địa phương bị hạn nặng như mùa khô năm nay.

Đến nay đã có khoảng 10.000 hộ dân ở 5 huyện: Đồng Xuân, Sơn Hòa, Sông Hinh, Tuy An, Tây Hòa và thị xã Sông Cầu bị thiếu nước sinh hoạt do nắng hạn kéo dài.

Hiện có khoảng 4.500 hộ với gần 20.000 người ở 2 huyện Sông Hinh, Tuy An và thị xã Sông Cầu không còn nguồn nước sinh hoạt nên chính quyền phải xuất kinh phí dự trữ để thuê xe chở nước sinh hoạt đến cấp cho dân trong giai đoạn cấp bách.

“Chúng tôi cũng đã chỉ đạo cho cảnh sát PCCC dùng xe chuyên dụng, xe chở nước của bộ đội, xe bồn tưới cây của các công ty môi trường đô thị chở nước cấp cho những hộ dân không còn tìm được nguồn nước để sinh hoạt. Tỉnh cũng kiến nghị Trung ương hỗ trợ hơn 1,3 tỉ đồng để cấp nước cho dân” – ông Thế cho biết.

Bình Định: lo số hộ thiếu nước gia tăng lại

Tương tự như Phú Yên, trong gần 1 tháng qua, tỉnh Bình Định cũng sử dụng xe chữa cháy để cấp nước cho dân vùng cạn kiệt nước sinh hoạt.

Miền Trung: Phải dùng xe cứu hỏa tiếp nước cho dân vùng hạn - Ảnh 4.

Xe chữa cháy của cảnh sát chở nước sinh hoạt cung cấp cho người dân huyện Phù Mỹ (tỉnh Bình Định) – Ảnh: TRƯỜNG AN

“Cao điểm nắng nóng trong tháng 7-2019, toàn tỉnh Bình Định có đến 13.130 hộ với khoảng 55.000 người thiếu nước sinh hoạt thuộc địa bàn 6 huyện, thị xã: Hoài Nhơn, Phù Mỹ, Tây Sơn, Vân Canh, An Nhơn và Tuy Phước. 

UBND tỉnh Bình Định phải cho xe chuyên dùng của cảnh sát PCCC thực hiện hàng trăm lượt xe chở nước cấp cho dân với định mức hỗ trợ 40 lít nước/người/ngày” – ông Nguyễn Hữu Vui -phó giám đốc Sở NN&PTNT tỉnh Bình Định cho hay.

Theo ông Vui, nhờ có vài trận mưa rào cuối tháng 7, đầu tháng 8-2019, nên tình trạng khô khát nước sinh hoạt giảm hơn, hiện còn khoảng 2.500 hộ được xe chở nước cấp hàng ngày khoảng 390m3. “Nhưng nắng nóng vẫn tiếp diễn thế này thì khả năng cuối tháng 8-2019, số hộ thiếu nước lại tăng cao như hồi cao điểm tháng 7 mà thôi”, ông Vui nói.

Miền Trung: Phải dùng xe cứu hỏa tiếp nước cho dân vùng hạn - Ảnh 5.

Chiến sĩ cảnh sát PCCC Bình Định “cứu khát” cho dân – Ảnh: TRƯỜNG AN

Về giải pháp cho việc thiếu nước sinh hoạt, ông Trần Hữu Thế nói rằng: bên cạnh việc mua nước, cấp nước miễn phí cho dân vùng cao, vùng khô hạn nghiêm trọng, chính quyền các địa phương ở Phú Yên đã chỉ đạo khoan cấp bách các giếng nước tập trung để người dân sử dụng tạm. 

Về lâu dài, tỉnh nghiên cứu xây dựng các công trình cấp nước công cộng ở những vùng thường xuyên cạn nước vào mùa khô, nghiên cứu các hồ treo, bể chứa nước trên cao trữ nước phục vụ cho dân miền núi…

Ruộng khô, rừng cháy

Theo UBND tỉnh Phú Yên, diện tích dất sản xuất bị hạn hán là 5.048ha, trong đó diện tích bị thiệt hại là 4.814ha, ngoài ra còn có gần 6.000ha khác nguy cơ thiệt hại do hạn hán.

chay rung

Rất nhiều cánh rừng ở miền Trung đã cháy trong mùa khô năm nay – Ảnh: NG. T. THÀNH

Nắng nóng là nguyên nhân xảy ra 41 vụ cháy làm thiệt hại 500ha rừng; 2.750ha rừng khác bị chết do khô hạn. Tất cả các hồ chứa trong tỉnh đều xuống dưới mực nước thiết kế, lượng nước nhiều hồ chỉ còn 20-30% dung tích thiết kế. Phú Yên đề nghị Trung ương hỗ trợ gần 57,3 tỉ đồng chống hạn và cấp nước cho dân.

Còn theo Sở NN&PTNT Bình Định, toàn tỉnh có 165 hồ chứa thủy lợi nhưng đã có tới 152 hồ cạn nước, dung tích nước các hồ chứa bình quân chỉ còn 12,9% dung tích thiết kế. Hơn 31.200ha lúa hè thu bị thiếu nước. Bình Định đề nghị Trung ương hỗ trợ gần 56 tỉ đồng để “giải hạn”.

 

 

 

 

Bạn cứ phịa ra một email hoặc tên nào đó để viết ý kiến. Comment của tất cả các bạn đọc sẽ được hiện ra.

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

 
%d bloggers like this: