Trần Hoàng Blog

►Bando-san và dự án nhà máy cấp nước sạch tại Đà Nẵng (18-8-2019)

Posted by hoangtran204 trên 19/08/2019

Uyên Thảo Trần Lê Lòng tốt mang đến cho Việt Nam cũng vất đi!
Ấy là bởi đất nước này đang được cai trị bằng những kẻ lưu manh!

 

 

Bando-san!
Ông là một người Nhật Bản, đất nước này không phải tổ quốc của ông, người dân này không phải đồng bào của ông, vì sao ông lại cống hiến đến cuối đời như vậy?

Tôi gặp ông vào 1 ngày khởi động dự án nhà máy cấp nước sạch HL tại DN, một dự án hình thành từ mong muốn của ông mặc dù công ty ông không tán thành. 1 năm cho nghiên cứu khả thi dự án, kết quả có vẻ suôn sẻ, họ chấp nhận cho ông tiếp tục nghiên cứu chi tiết. Thời gian cho giai đoạn này là 2 năm, và cái đích là hồ sơ kỹ thuật chi tiết, phương án tài chính và quan trọng nhất là giá nước. Về kỹ thuật và tài chính thì có lẽ chẳng cần phải bàn tới khi ông gọi nguyên một đội chuyên gia về xử lý nước, tài chính cũng như luật sư hàng đầu từ Nhật Bản. Rồi cái ngày báo cáo kết quả nghiên cứu cũng tới, họ đã phản đối với cái giá nước ông đưa ra với lý do là quá cao và người dân không thể chi trả, và họ đã từ chối ông. Đối với tôi nó chẳng phải là lý do, nhưng ông lại quyết tâm tìm mọi cách để giải quyết cái lý do đó nhằm giảm giá thành nước cho người dân chúng tôi.

3 tháng sau ông quay lại và mang theo 1 thông tin mà chẳng ai có thể ngờ được, đó là Bộ Ngoại giao Nhật Bản sẽ hỗ trợ không hoàn lại 1/2 cho dự án. Tất cả vui mừng và tiếp tục hành trình thực hiện ước mơ. Nhưng rồi trên con đường tưởng chừng như đã nhìn thấy đích, một lần nữa họ đã xô ngã ông. Lần này lý do từ chối là “chúng tôi có tiền, chúng tôi muốn tự làm để đẩy nhanh tiến độ dự án”. Họ muốn hoàn thành nhà máy trước năm 2020.

Ông vẫn luôn hỏi tôi vì sao như vậy? tôi cũng đã trả lời với ông là: thực ra 3 năm qua họ chỉ muốn ‘học hỏi’ cái hồ sơ thiết kế và toàn bộ phương án tài chính của ông thôi.

Ông biết không, hôm nay là ngày 16 tháng 8 năm 2019, và tôi vẫn chưa nghe bất kì thông tin nào về xây dựng nhà máy. Ông vẫn có quyền tiếp tục hi vọng vào điều kì diệu là ông có thể tiếp tục thực hiện ước mơ của ông……

Tôi chưa từng gặp một người việt nam nào cống hiến hết mình cho tổ quốc này, nhưng tôi lại gặp ông, một người Nhật Bản đã cống hiến suốt 15 năm cho Đà Nẵng và Việt Nam, để rồi đến lúc ra đi chắc có lẽ ông vẫn đang trăn trở: cảng Liên Chiểu phải làm theo mô hình gì, PPP hay BOT hay BOO…

Tôi thật sự tôn trọng và kính nể nhân cách của ông,
Tôi thật sự tiếc nuối cho ước mơ của ông,
Tôi thật sự hối hận đã không nói những điều này với ông,
Và..tôi thật sự xin lỗi ông.

Vĩnh biệt ông, Bando-san!

阪東さん!
この国があなたの祖国ではなく、この国民があなたの同胞でもない。なぜ最後の息まで力を尽くしていたのだろうか?
あなたとの出会いは、ダナンにおけるホアリエン浄水場プロジェクトのキックオフミーティングの日だった。このプロジェクトは、あなたの会社の反対にもかかわらず、あなたの願望から形成されたものである。1年間のフィージビリティスタディを経過していた結果が良かったので、詳細FSに進めると許可された。このFSの期間は、2年間であり、目的は、導水管を始め浄水場の詳細設計とファイナンス計画と何よりも水道料金の提案だった。技術面などの提案に関しては、語術するまでもないだろうか。なぜかというと、日本トップの専門会社のプロフェッショナル人物を招いたからである。そしてやっと水道料金の発表する日が来た。しかし、日本側が提案した水道料金は高すぎてダナン市民が支払えないと反対された。私にとっては理由にならないと思っていたが、あなたはその理由を優しく受け入れて一生懸命水道料金を軽減させる方策を探していた。
それ以来3ヶ月後に、信じられない情報を持ってダナンに戻った。それは、日本外務省がこのプロジェクトの予算の半分を無償援助してくれるのである。何より嬉しい情報だった。これで幕が再びあけられ、辿り着くと思ったわけ。
しかしながら、また乗り越えられない壁が生じた。今度は、水道料金ではなく、「我々は予算があり、早くプロジェクトを促進したいから、自らやる」と断られた。2020年までに浄水場を完成させたいからという。
なぜだろう?どうしたのだろう?とあなたが常に私に尋ねていた。簡単にいうと、この3年間で彼らは日本側が計画していた設計書などを手に入れたかっただけだ。
今日は、2019年8月16日を向かおうとしているが、未だに浄水場の建設の情報は全く耳にしない。あなたの遺志は決してなくなるわけではない。。。
これまでの人生でこの越南国に全力で行動する人をみたことなかったが、15年間一生懸命ダナンを始めベトナムのために夢を抱えていた一人の日本人と出会った。あなたですよ!この世を去った直前にも「LienChieu港」はどうしようと懸念していたのだろうか?

遠ざかったあなたの姿を見ている私は、
あなたの人格を尊敬する、
あなたのやり遂げない夢を悲しく思う、
あなたにこんな言葉を言えなかったことに後悔する、
そして、あなたに一度でも会いたかった。。。

未だに信じられないが、
本当に永遠にさよならだね
阪東さ〜ん!

Image may contain: 2 people, people smiling, plant and outdoor
Uyên Thảo Trần Lê Lòng tốt mang đến cho Việt Nam cũng vất đi!
Ấy là bởi đất nước này đang được cai trị bằng những kẻ lưu manh!
Doan Huong Xin cảm ơn ông Bando San ! Xin cảm ơn những người Nhật Bản đã trót yêu Việt Nam ! Tình yêu của các bạn giành cho đất nước chúng tôi quá lớn tiếc rằng tình yêu đó đã trao nhầm vào tay cộng sản . Đó là những con ác quỷ thèm tiền chứ không phải con người. Đối với tụi nó phải là hoa hồng, phải là % thối lại tụi nó không có thì tụi nó không bao giờ làm !

Bạn cứ phịa ra một email hoặc tên nào đó để viết ý kiến. Comment của tất cả các bạn đọc sẽ được hiện ra.

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

 
%d bloggers like this: