Trần Hoàng Blog

►Tàu Hải Dương 8 của Trung Quốc quay trở lại Bãi Tư Chính (13-8-2019)

Posted by hoangtran204 trên 15/08/2019

Trong lúc tờ Hà Nội Mới, cơ quan ngôn luận của Thành ủy Hà Nội, huênh hoang rằng: Nhờ sự lãnh đạo sáng suốt, mềm mỏng của đảng CSVN nên tàu HD-8 đã rút lui… thì ngày 13-8-2019, tàu thăm dò địa chấn HD-8 đã quay trở lại Bãi Tư Chính

 

 

 

No photo description available.

 

BBC 

Một tàu thăm dò Hải Dương của Trung QuốcBản quyền hình ảnh Getty Images
Image caption Một tàu thăm dò Hải Dương của Trung Quốc

Tàu khảo sát Hải Dương Địa Chất 8 của Trung Quốc quay trở lại vùng đặc quyền kinh tế (EEZ) của Việt Nam hôm thứ Ba, chưa đầy một tuần sau khi rời khỏi khu vực.

Một nguồn tin của BBC cho biết tàu Hải Dương Địa Chất 8 lúc rời đi chỉ nhằm mục đích tiếp dầu rồi quay lại Bãi Tư Chính.

Bãi Tư Chính: TQ ‘đẩy vấn đề’ tinh vi hơn

Bãi Tư Chính và lô 06-01: Rõ hơn về tàu Trung Quốc ‘quấy nhiễu’ Việt Nam

Bãi Tư Chính: “Đã đến lúc VN kiện TQ ra tòa quốc tế”?

Tàu Hải Dương Địa Chất 8 lần đầu tiên vào khu vực dưới sự hộ tống của lực lượng hải cảnh Trung Quốc hồi đầu tháng Bảy. Có vẻ như tàu đã tiến hành một cuộc khảo sát địa chất tại vùng biển vốn là điểm nóng trong khu vực từ nhiều năm nay.

Hôm 8/8, tàu thăm dò địa chất của Trung Quốc rời Bãi Tư Chính sau hơn một tháng hai bên căng thẳng.

Trong lúc các tàu cảnh sát biển Việt Nam và tàu hải cảnh Trung Quốc đối đầu trong nhiều tuần, sau thời gian đầu im lặng, chính phủ hai nước đã liên tiếp ra tuyên bố qua lại, cáo buộc lẫn nhau là vi phạm chủ quyền của mình.

Kể từ khi xảy ra cuộc đối đầu, tàu thuyền Trung Quốc cũng hoạt động trong một lô dầu khí của Việt Nam, nơi có giàn khoan của hãng dầu khí Nga Rosneft thuê đang hoạt động.

Quan hệ Việt - TrungBản quyền hình ảnh HOANG DINH NAM/Getty Images

Đúng như các nhà quan sát dự báo, tàu Hải Dương Địa Chất 8 đã quay trở lại khu vực.

Dữ liệu từ Marine Traffic, một trang web chuyên theo dõi di chuyển của các tàu thuyền, cho thấy tàu này hiện đang được ít nhất hai tàu hải cảnh Trung Quốc hộ tống, Reuters tường thuật.

Các dữ liệu cũng cho thấy sau khi rời Bãi Tư Chính, tàu Hải Dương Địa Chất 8 đã đậu tại Đá Chữ Thập thuộc Quần đảo Trường Sa, nơi Việt Nam và Philippines cũng tuyên bố chủ quyền nhưng Bắc Kinh đã cơi nới, xây thành đảo nhân tạo.

Không rút đi hoàn toàn

Vào thời điểm Hải Dương Địa Chất 8 tạm rút khỏi Bãi Tư Chính, phía Trung Quốc vẫn để tàu thuyền của mình hiện diện tại vùng mà Việt Nam nói là hoàn toàn thuộc vùng EEZ của mình.

Quan hệ Việt – Trung: Bãi Tư Chính là thời điểm thay đổi với VN?

VN trao công hàm phản đối TQ và yêu cầu Hải Dương 8 rút đi

VN: ‘Bãi Tư Chính’ và Cơ hội thoát Trung

“Dữ liệu theo dõi tàu cho thấy tàu khảo sát của Trung Quốc đã rời khỏi vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam, nhưng ít nhất hai tàu hải cảnh của họ vẫn ở trong khu vực này,” ông Devin Thorne, chuyên gia cao cấp tại Trung tâm Nghiên cứu Quốc phòng (C4ADS) nói với Reuters hôm 7/8, trích dẫn dữ liệu từ công ty phân tích hàng hải Windward.

Xem hình ảnh trên Twitter

Dòng tweet của giáo sư Đại học Hải chiến Hoa Kỳ, Ryan Martinson hôm 7/8 nói tàu Hải dương Địa chất 8 đã rời Bãi Tư Chính để trở về Đá Chữ Thập.

Tiến sỹ Nguyễn Thành Trung, Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu Quốc tế (SCIS) trước đó nói với BBC rằng việc rút tàu Hải Dương Địa Chất 8 nhưng vẫn để lại hai tàu hải giám ở khu vực thuộc vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam tại Bãi Tư Chính cho thấy “Trung Quốc chưa hoàn tất công việc khảo sát của họ tại đây, nhưng có thể đã có được một số kết quả sơ bộ.”

Ông Trung cho rằng ý kiến và tiếng nói của cộng đồng quốc tế không phải là lý do tàu Hải Dương Địa Chất 8 rời đi, và cũng sẽ “không ảnh hưởng gì đến quyết định của Trung Quốc”.

_____

 

 

huyênh hoang là HD-8 rút!

 

No photo description available.

Image may contain: text

 

__

No photo description available.

___

Image may contain: 7 people, people smiling, people standing and suit

Chủ tịch QH Nguyễn Thị Kim Ngân viếng thăm Trung Quốc từ ngày 8 đến ngày 12-7-2019. Trong khi trước đó, tàu HD-8 của TQ đã xâm nhập vùng đặc quyền khai thác kinh tế từ 3-7-2019 cho đến 8-8-2019, và rời đi khỏi Bãi Tư Chính vài ngày để tiếp dầu, và đã quay trở lại Bãi Tư Chính ngày 13-8-2019 để tiếp tục thăm dò dầu khí trong hải phận của Việt Nam.

Bà Kim Ngân đã hoàn toàn không đưa ra một lời phản đối nào trước hành động của Trung Quốc xâm phạm chủ quyền lãnh hải của VN trong suốt thời gian này. Bà đại diện cho nhà nước cộng sản VN và đại diện cho TBT đảng csVN Nguyễn Phú Trọng. 

Image may contain: 2 people, text

___

.

Image may contain: 1 person, text
__
Image may contain: 1 person, text

___

Image may contain: 3 people, people smiling, text

Người Buôn Gió

Ôi HD-8 đi tiếp dầu, mà đã vội lớn tiếng như là chiến thằng , rồi chửi người khác để ra vẻ ta đây tài giỏi.

Nay nó quay lại thì nói gì đây?
Kiên quyết đi xem nào!

Tờ HNM này rất thân Trung Cộng, nên thường xuyên mạt sát những ai ghét Trung Cộng. Tờ này cũng từng ca ngợi viên tướng chỉ huy quân Trung Cộng đánh Việt Nam năm 1979 là vị tướng hiền tài.

Bạn cứ phịa ra một email hoặc tên nào đó để viết ý kiến. Comment của tất cả các bạn đọc sẽ được hiện ra.

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

Trang web này sử dụng Akismet để lọc thư rác. Tìm hiểu cách xử lý bình luận của bạn.

 
%d người thích bài này: