Trần Hoàng Blog

►Chủ tịch Quốc hội: ‘Ngân sách Nhà nước như dòng sông đã cạn’ (13-8-2019)

Posted by hoangtran204 trên 15/08/2019

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân cũng nhấn mạnh việc có quá nhiều quỹ làm phân tán nguồn lực Nhà nước.

Tôi nhớ có hình tượng sông thì cạn nước nhưng nhiều hồ nhỏ xung quanh vẫn còn chứa nước. Ngân sách Nhà nước là một dòng sông đã cạn, còn các quỹ tài chính Nhà nước ngoài ngân sách thì như các hồ nhỏ vẫn trữ nước”, bà Ngân ví von.

 

 

 

 

Image may contain: text
______
Image may contain: 1 person
________

Nửa đầu năm 2019, ngân sách Nhà nước bội thu 48,1 nghìn tỷ

Tính đến thời điểm hiện tại, ngân sách Nhà nước bội thu 48,1 nghìn tỷ đồng…

KIỀU LINH

28/06/2019 11:19

Theo Bộ Kế hoạch và Đầu tư, tổng thu ngân sách Nhà nước từ đầu năm đến thời điểm 15/6/2019 ước tính đạt 660,6 nghìn tỷ đồng, bằng 46,8% dự toán năm. Trong đó thu nội địa 524,8 nghìn tỷ đồng, bằng 44,7%; thu từ dầu thô 26,1nghìn tỷ đồng, bằng 58,4%; thu cân đối ngân sách từ hoạt động xuất, nhập khẩu 109 nghìn tỷ đồng, bằng 57,6%.

Trong thu nội địa, thu từ khu vực doanh nghiệp Nhà nước đạt 70,3 nghìn tỷ đồng, bằng 39,6% dự toán năm; thu từ doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài không kể dầu thô 89 nghìn tỷ đồng, bằng 41,6%; thu thuế công, thương nghiệp và dịch vụ ngoài Nhà nước 107,1 nghìn tỷ đồng, bằng 44,3%; thu thuế thu nhập cá nhân 55,3 nghìn tỷ đồng, bằng 48,9%; thu thuế bảo vệ môi trường 23,4 nghìn tỷ đồng, bằng 33,9%; thu tiền sử dụng đất 49,9 nghìn tỷ đồng, bằng 55,5%.

Tổng chi ngân sách Nhà nước từ đầu năm đến thời điểm 15/6/2019 ước tính đạt 612,5 nghìn tỷ đồng, bằng 37,5% dự toán năm. Trong đó chi thường xuyên đạt 441,1 nghìn tỷ đồng, bằng 44,1%; chi đầu tư phát triển 112,1 nghìn tỷ đồng, bằng 26,1%; chi trả nợ lãi 55,9 nghìn tỷ đồng, bằng 44,7%.

Như vậy, tính đến thời điểm hiện tại, ngân sách Nhà nước bội thu 48,1 nghìn tỷ đồng.

Trước đó, Quốc hội thông qua dự toán ngân sách nhà nước năm 2019 với tổng số thu là hơn 1,4 triệu tỷ đồng, tổng số chi là trên 1,63 triệu tỷ đồng. Mức bội chi ngân sách nhà nước là 222.000 tỷ đồng, tương đương 3,6% tổng sản phẩm trong nước (GDP).

________

Chủ tịch Quốc hội: ‘Ngân sách Nhà nước như dòng sông đã cạn’

Chủ tịch Quốc hội cho rằng việc có quá nhiều quỹ làm phân tán nguồn lực Nhà nước trong khi ngân sách ‘như một dòng sông đã cạn’.

Chiều 13/8, Ủy ban Thường vụ Quốc hội tiến hành giám sát việc thực hiện chính sách, pháp luật về quản lý, sử dụng các quỹ tài chính ngoài ngân sách Nhà nước giai đoạn 2013-2018.

Báo cáo giám sát kiến nghị bãi bỏ nhiều loại quỹ nhưng khi thảo luận, nhiều ý kiến ‘lăn tăn” vì cho rằng mỗi loại quỹ lại có vị trí, tầm quan trọng riêng.

Bỏ quỹ bình ổn xăng dầu sẽ khó kiểm soát lạm phát?

Qua những kết quả đã nêu, Đoàn giám sát đề nghị nghiên cứu trình cấp có thẩm quyền để bãi bỏ ngay đối với một số quỹ như: Quỹ bảo trì đường bộ trung ương, Quỹ phòng chống thiên tai, Quỹ hỗ trợ sắp xếp và Phát triển doanh nghiệp, Quỹ hỗ trợ người nhiễm HIV/AIDS…

Đồng thời, trình cấp có thẩm quyền để xác định rõ lộ trình bãi bỏ đối với một số quỹ như Quỹ phòng chống tác hại thuốc lá, Quỹ bình ổn giá xăng dầu, Quỹ dịch vụ viễn thông công ích.

Chủ nhiệm Ủy ban Khoa học, Công nghệ và Môi trường Phan Xuân Dũng cho rằng các quỹ đề nghị bỏ ngay là những quỹ có ‘tên tuổi” và nhiều đóng góp, còn những loại quỹ không ai nhắc đến thì không thấy đề cập.

‘Ví dụ, Quỹ bảo trì đường bộ Trung ương nếu bỏ ngay sẽ tác động rất lớn đến đời sống người dân”, ông Dũng nói và cho rằng cần phân tích kỹ khuyết điểm và tầm lan truyền của quỹ này. Theo ông Dũng, cần cân nhắc cái nào ‘vô thưởng vô phạt’, không ai biết thì bãi bỏ ngay.

Chu tich Quoc hoi: ‘Ngan sach Nha nuoc nhu dong song da can’ hinh anh 1
Chủ nhiệm Ủy ban Kinh tế Vũ Hồng Thanh. Ảnh: Q. Khánh.

Chủ nhiệm Ủy ban Kinh tế Vũ Hồng Thanh đánh giá đầu mối quản lý các quỹ ngoài ngân sách chưa tốt.

Theo ông, mục đích của các quỹ ngoài ngân sách sinh ra là để dùng vốn ngân sách làm ‘vốn mồi”, từ đó huy động nguồn lực xã hội. Nhưng thực tế cơ bản là để bố trí ngân sách Nhà nước, còn theo báo cáo của Đoàn giám sát, việc huy động thu hút các nguồn lực rất hạn chế.

Về việc chi quỹ, ông Thanh cho rằng còn khá nhiều bất cập, chi cho những hoạt động không phải của quỹ mà cho tuyên truyền, quảng cáo, cho tổ chức bộ máy…

‘Thậm chí có quỹ chi không hết còn gửi ngân hàng thương mại, cần rà soát, chấn chỉnh việc này’, ông Thanh nói.

Về đề nghị bỏ Quỹ bình ổn xăng dầu, Chủ nhiệm Ủy ban Kinh tế cho hay vừa qua khi làm việc với Tổng công ty Xăng dầu Việt Nam, họ nói nếu bỏ quỹ này thì việc thực hiện ổn định kinh tế vĩ mô, kiểm soát lạm phát rất khó khăn. Khi giá xăng dầu thả nổi sẽ ảnh hưởng đến giá cả của nhiều mặt hàng khác.

‘Cần lộ trình xử lý vấn đề này, nếu bỏ ngay quỹ này thì sẽ khó kiểm soát được lạm phát’, ông Thanh nêu quan điểm.

‘Chăm chăm thành lập quỹ để được quyền thu, quyền chi’

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân cho biết cơ sở pháp lý hình thành các quỹ là khác nhau, có quỹ được thành lập do luật, do Nghị định của Chính phủ hay quyết định của Thủ tướng, nhưng cũng có quỹ chỉ cần có thông tư của bộ, quy chế của liên hiệp hội, hiệp hội.

‘Rõ ràng cái này phải chấn chỉnh. Phải có cơ sở pháp lý thống nhất, ai được thành lập quỹ, nhất là quỹ tài chính Nhà nước ngoài ngân sách’, bà Ngân nói.

Chu tich Quoc hoi: ‘Ngan sach Nha nuoc nhu dong song da can’ hinh anh 2
Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân. Ảnh: Q. Khánh.

Theo báo cáo giám sát, có tới hơn 100 văn bản quy phạm pháp luật cho phép thành lập và quy định về chức năng nhiệm vụ của các quỹ. Bà đánh giá hệ thống pháp luật này rất phức tạp, chưa thống nhất, thiếu minh bạch và không rõ ràng, không phù hợp với yêu cầu quản lý thực tiễn.

Đặc biệt, Luật Ngân sách Nhà nước 2015 tuy có quy định nhưng Chủ tịch Quốc hội cho rằng quy định rất chung chung, hiểu thế nào cũng được. Ví dụ quy định ‘Quỹ tài chính Nhà nước ngoài ngân sách là quỹ do cơ quan có thẩm quyền thành lập, đoạt động độc lập với ngân sách Nhà nước, nguồn thu, nhiệm vụ chi của quỹ được thực hiện theo quy định của pháp luật’.

Bà cũng nhấn mạnh việc có quá nhiều quỹ làm phân tán nguồn lực Nhà nước.

‘Tôi nhớ có hình tượng sông thì cạn nước nhưng nhiều hồ nhỏ xung quanh vẫn còn chứa nước. Ngân sách Nhà nước là một dòng sông đã cạn, còn các quỹ tài chính Nhà nước ngoài ngân sách thì như các hồ nhỏ vẫn trữ nước’, bà Ngân ví von.

Chủ tịch Quốc hội yêu cầu phân tích, rà soát, đánh giá lại quỹ nào hoạt động tốt, đúng tôn chỉ mục đích, mang lại hiệu quả thì giữ. Những quỹ nhỏ không có hoạt động gì thì giải tán.

‘Như Quỹ phòng chống thiên tai theo báo cáo chi rất ít. Cứ thiên tai xảy ra thì chúng ta lại đóng góp, cơ quan nào cũng đóng góp, từ ngân sách Nhà nước, ngân sách địa phương đến các doanh nghiệp, các tổ chức mặt trận, đoàn thể’, Chủ tịch Quốc hội góp ý.

Bà đề nghị Ủy ban Thường vụ Quốc hội ban hành một nghị quyết nhưng nghị quyết này mang tính đánh giá thực trạng và hiệu quả các quỹ đem lại; đưa ra đề xuất, định hướng cần rà soát, đánh giá kỹ từng quỹ.

Đặc biệt, cần xem xét ban hành pháp lệnh hay luật để ra một cơ sở pháp lý về thành lập các quỹ tài chính Nhà nước ngoài ngân sách. Trước mắt trong các luật chuyên ngành không quy định thành lập quỹ, tránh tình trạng ‘cứ ra một luật là có thêm một quỹ’.

Bà Ngân nhắc câu chuyện khi làm Luật Phòng chống tác hại của rượu, bia có ý kiến đề cập đến việc thành lập một quỹ mới. Tới khi thấy Quốc hội không mặn mà về quỹ lắm thì có ý kiến ‘không có quỹ thì ra luật làm gì’.

‘Đây là sự thật, có người đã phát biểu như thế. Tức là chăm chăm để ra một cái quỹ để được quyền thu, được quyền chi. Vì thế, Quốc hội khi ra Luật không thành lập quỹ, không hình thành thêm tổ chức và tăng biên chế nếu không có chủ trương của cấp cao‘, Chủ tịch Quốc hội quán triệt.

news.zing.vn/chu-tich-quoc-hoi-ngan-sach-nha-nuoc-nhu-dong-song-da-can-post978097.html

 

https://baomoi.com/chu-tich-quoc-hoi-nhung-quy-nho-khong-co-hoat-dong-gi-thi-giai-tan/c/31823359.epi

Bạn cứ phịa ra một email hoặc tên nào đó để viết ý kiến. Comment của tất cả các bạn đọc sẽ được hiện ra.

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

 
%d bloggers like this: