Trần Hoàng Blog

►NGA VÀ MỸ – NHỮNG GIÁ TRỊ KHÁC NHAU (7-8-2019)

Posted by hoangtran204 trên 07/08/2019

Trong cuộc biểu tình ngày 27/07/2019 chống gian lận bầu cử từ phía chính quyền Moskva, đã diễn ra một sự kiện đặc biệt. Đó là việc cô bé Olga Misik, 17 tuổi với quyển Hiến Pháp Nga trong tay đã đi dọc hàng cảnh sát chống bạo động, đọc to một số điều khoản Hiến Pháp, để giải cho họ rằng, những hành động bắt người của họ là trái với tinh thần Hiến Pháp. Sau đó cô ngồi bệt trước hàng ngũ cảnh sát và tiếp tục công việc của mình

Image may contain: 9 people, outdoor

 

NGA VÀ MỸ – NHỮNG GIÁ TRỊ KHÁC NHAU

Chào các bạn thân mến. Tôi xin phép tiếp tục câu chuyện về sự khác biệt giữa giới tinh hoa Phương Tây và Nga. Nhìn chung hiện nay người Nga và người Mỹ có những quan niệm và những giá trị khác nhau trong nhiều lĩnh vực. Chẳng hạn về sự thành đạt. Trong buổi họp lớp kỷ niệm 10 năm tốt nghiệp của sinh viên một khóa thuộc Khoa Kinh tế Moscow State University, “ngôi sao” của buổi họp là TS Ivan Petrov, hiện đang là Vụ trưởng một vụ ở Bộ Tài chính Nga.

Trả lời câu hỏi thẳng thừng và hơi bất nhã của các bạn nữ về lương và thu nhập, Petrov cho biết, rằng lương của ông là 7000 USD tháng. Đồng thời Petrov không khẳng định, nhưng cũng chẳng dứt khoát bác bỏ tin đồn về tài sản hơn 100 triệu USD của mình. Điều này khiến cho các bạn nữ “tiếc nuối” ra mặt, còn các ban nam thì tích cực ghen tỵ, kể cả Kolia Sidorov Giám đốc chi nhánh Moskva của một ngân hàng lớn nhất nước Nga.

Trong buổi họp lớp kỷ niệm 10 năm tốt nghiệp của sinh viên một khóa của Hardvard University, trung tâm chú ý và “ngôi sao” sáng nhất của buổi họp là Steven Smith, chủ nhân của một start-up IT trị giá hơn 1 tỷ USD. Steven Smith được cả lớp quý mến và có phần “thương cảm” anh chàng “mát mát” này.

Tôi luôn tin rằng, nước Nga rồi sẽ đi vào dòng chủ lưu của nhân loại, và sẽ phải trải qua một số bước về sự thức tỉnh ý thức công dân xã hội như người Châu Âu, Nhật Bản , Hàn Quốc, đặc biệt là người Mỹ đã từng trải qua.

Ngày 0112/1955, Rosa Parks một phụ nữ da đen trung niên từ cửa hàng Montgomery Fair (bang Alabama) nơi bà làm việc, lên một chuyến xe bus muộn để về nhà. Rosa Parks ngồi vào một ghế ở khu vực giữa xe. Đến bến tiếp theo, khi có một vài người da trắng lên xe, lái xe bỗng hướng về bà và quát “Đứng dậy trả chỗ cho người khác!”.

Cho đến giữa những năm 1950, tệ phân biệt chủng tộc theo mầu da vẫn phổ biến ở các bang miền Nam nước Mỹ, thể hiện đặc biệt rõ trên xe bus. Mấy hàng ghế đầu xe chỉ dành riêng cho người da trắng, những hàng ghế cuối xe là của người da đen, còn giữa xe là ngồi lẫn lộn, nhưng khi có người da trắng cần ngồi thì người da đen phải nhường chỗ.

Thay vì nhẫn nhục lùi xuống hàng ghế sau, Rosa Parks từ chối nhường chỗ và cứ ngồi yên. “Tôi sẽ gọi cảnh sát!”, tay tài xế đe dọa. “Đó là quyền của ông”, Rosa Parks từ tốn trả lời. Mấy phút sau cảnh sát có mặt và đưa bà về đồn. Ngày hôm sau, Rosa Parks đã bị xét xử về tội gây rối trật tự và vi phạm luật pháp bang Alabama. Phiên tòa kéo dài 30 phút, kết quả là bà bị kết tội và bị phạt 10 đô la, cộng thêm 4 đô la án phí.

Lúc đó câu chuyện của Rosa Parks đã nhanh chóng lan truyền trên báo chí và tao ra một cộng hưởng cực lớn. Hàng trăm ngàn người Mỹ cả đen lẫn trắng đã xuống đường kêu gọi tẩy chay xe bus, đòi hỏi bình đẳng chủng tộc và quyền công dân cho người da đen, theo đúng tinh thần Hiến Pháp Mỹ.

Mấy năm sau nhớ lại sự kiện này, Rosa Parks cho biết, bà không có lý do cụ thể nào cho hành vi chống đối đó. Thực ra hành vi kỳ thị màu da không có gì mới, có lẽ hành động của lái xe hôm 01/12/1955 chỉ là giọt nước tràn ly. “Đơn giản là người ta không được phép lăng nhục tôi vì một lý do mà tôi không thể tác động được, đó là màu da của tôi”.

Sau khi bị bắt, Rosa Parks đã trở thành một biểu tượng của Phong trào Dân quyền nhưng phải chịu đựng nhiều khó khăn, do những người không thiện cảm với hành động của bà gây ra. Tuy nhiên, hành động biểu tượng của bà sau đó được nhiều người Mỹ cả đen lân trắng tiếp tục trong một Phong trào Dân quyền rộng lớn do Martin Luther King lãnh đạo.

Từ đó đến nay về nhiều phương diện nước Mỹ đã hoàn toàn thay đổi. Bình đẳng chủng tộc, sắc tộc đã trở thành một giá trị cốt lõi của Hiến Pháp Mỹ, một tín điều Mỹ tương tự như các giá trị về tự do dân chủ và nhân quyền, tự do biểu đạt, tự do báo chí. Còn Rosa Parks trở thành một trong những danh nhân hàng đầu ở nước Mỹ.

Cuối tháng 02/2013, tại Điện Capitol, trụ sở Quốc hội Hoa Kỳ, tổng thống Obama làm lễ cống hiến Tượng vinh danh Rosa Parks. Trong bài phát biểu của mình, tổng thống Obama nói rằng, bà Rosa Parks sống một cuộc đời có phẩm giá và tốt đẹp, chỉ trong một khoảnh khắc, bà đã thay đổi xã hội Mỹ và thế giới. Rosa Parks cũng được coi là một trong những biểu tượng Dân quyền của thế giới.

Trong cuộc biểu tình ngày 27/07/2019 chống gian lận bầu cử từ phía chính quyền Moskva, đã diễn ra một sự kiện đặc biệt. Đó là việc cô bé Olga Misik, 17 tuổi với quyển Hiến Pháp Nga trong tay đã đi dọc hàng cảnh sát chống bạo động, đọc to một số điều khoản Hiến Pháp, để giải cho họ rằng, những hành động bắt người của họ là trái với tinh thần Hiến Pháp.

Sau đó cô ngồi bệt trước hàng ngũ cảnh sát và tiếp tục công việc của mình (Hình 2), bức ảnh cô bé này ngồi phản đối chính quyền ngay tại Moskva trước sự bất lực của cảnh sát, đã lan truyền rất nhanh chóng trên toàn thế giới.

Trả lời phỏng vấn, cô Olga Misik giải thích hành động của mình như sau:

Tôi chỉ muốn nhắc nhở phía cảnh sát, rằng chúng tôi ở đây với mục đích ôn hòa và không có vũ khí, còn họ thì ngược lại. Thậm chí là tôi không bao giờ nghĩ rằng ai đó ngoài họ sẽ nghe thấy được điều đó. Tôi cứ ngồi bệt xuống đất và bắt đầu đọc to lên các quyền được minh định trong Hiến Pháp của chúng tôi, mà theo đó thì những gì đang xảy ra ở đây (công an bắt giữ người biểu tình) là bất hợp pháp”.

Có khá nhiều chỉ dấu cho thấy nước Nga đang thức tỉnh, người Nga đang thay đổi nhận thức. Còn cô bé Olga Misic một cô gái Nga bình thường như hàng triệu cô gái khác, rất có thể sẽ là một biểu tượng Dân quyền ở Nga, giống trường hợp bà Rosa Park một công dân rất bình thường ở nước Mỹ. Về vấn đề này, tôi xin phép đề cập đến trong một bài khác.

Image may contain: 1 person, smiling, text
Image may contain: 9 people, outdoor

Bạn cứ phịa ra một email hoặc tên nào đó để viết ý kiến. Comment của tất cả các bạn đọc sẽ được hiện ra.

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

 
%d bloggers like this: