Trần Hoàng Blog

►Hoa Kỳ từ chối cấp thị thực cho thủ phạm bức hại Pháp Luân Công khiến ĐCSTQ bị sốc (25/07/2019)

Posted by hoangtran204 trên 03/08/2019

 

 

 

Trong một cuộc phỏng vấn với Đài truyền hình NTDTV, Nhà bình luận chính trị người Mỹ, ông Yokogawa, nói rằng đây sẽ là một cú sốc lớn đối với các quan chức Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ), những người vẫn đang tham gia bức hại Pháp Luân Công cũng như vi phạm nhân quyền khác. Điều đáng nói hơn nữa là thông tin này sẽ khuyến khích nhiều nạn nhân khác đứng ra vạch trần tội ác của ĐCSTQ.

Hồi tháng 5 vừa qua, trang web chính thức của Pháp Luân Công ở hải ngoại là Minghui.org đưa tin, quan chức Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ thông báo cho một số nhóm tôn giáo và tín ngưỡng về việc Chính phủ Hoa Kỳ sẽ xem xét nghiêm ngặt các đơn xin thị thực, đồng thời từ chối cấp thị thực cho những thủ phạm đàn áp nhân quyền và tôn giáo, ngay cả những ai sở hữu thẻ xanh hay từng được cấp thị thực trước đó cũng có thể bị từ chối nhập cảnh. Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ cũng thông báo cho người tập Pháp Luân Công tại Mỹ rằng họ có thể đệ trình danh sách những thủ phạm tham gia bức hại pháp môn này.

Theo đó, ngày 23/7, Minghui.org chính thức thông báo về việc nhóm Pháp Luân Công đệ trình danh sách một số thủ phạm tham gia bức hại lên Chính phủ Hoa Kỳ. Trong danh sách này có những người đứng đầu các cơ quan tuyên truyền của ĐCSTQ, nhân viên Ủy ban Chính trị và Pháp luật ở tất cả các cấp, Trưởng Phòng 610 và nhân viên, các bác sĩ tham gia thu hoạch nội tạng người tập Pháp Luân Công, lãnh đạo hệ thống nhà tù, trại lao động, còn có thẩm phán, cảnh sát, nhân viên an ninh… Có những người trực tiếp thực hiện bức hại, và có những người đứng ở cương vị ra chính sách và ban hành mệnh lệnh. Đáng chú ý trong số đó là ông Lưu Vân Sơn, người từng đứng đầu Ban Tuyên truyền của ĐCSTQ và ông Hoàng Khiết Phu, cựu Thứ trưởng Bộ Y tế Trung Quốc.

Phía Bộ Ngoại giao cũng xác thực đã nhận được và sẽ tiến hành xem xét, xử lý theo luật pháp. Quan chức Bộ Ngoại giao còn khẳng định Minghui.org là một nguồn tin đáng tin cậy và có thể sử dụng được. Bộ Ngoại giao còn nói rằng những năm gần đây, nhiều người Trung Quốc đã bị từ chối cấp thị thực vì bức hại Pháp Luân Công, thậm chí vợ con của họ cũng phải chịu sự trừng phạt tương tự. 

Ông Yokogawa cho rằng việc Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ tiết lộ thông tin lần này có ý nghĩa rất to lớn. Chính phủ Hoa Kỳ tiết lộ rằng trước khi người tập Pháp Luân Công đệ trình danh sách thủ phạm bức hại, phía Hoa Kỳ đã từng từ chối cấp thị thực cho nhiều người tham gia đàn áp. Điều này cho thấy từ lâu Chính phủ Hoa Kỳ đã chú ý đến vấn đề này. “Trong những trường hợp thông thường, chính phủ Hoa Kỳ sẽ không tiết lộ lý do từ chối cấp thị thực. Nhưng hiện nay Bộ Ngoại giao đã chủ động thông báo, cho thấy rõ rằng chính phủ Hoa Kỳ hết sức nghiêm túc khi xem xét vấn đề này,” ông Yokogawa nhận định.

Ông Yokogawa cũng nói, hầu hết các trường hợp bức hại đăng tải trên Minghui.org là do nạn nhân hoặc nhân chứng trực tiếp cung cấp thông tin. “Hiện tại Chính phủ Hoa Kỳ và Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ công khai xác nhận tính đáng tin cậy của Minghui.org, do đó đối với những thủ phạm bức hại bị phơi bày trên trang web này, có tác dụng chấn nhiếp rất lớn.”

Quan chức Chính phủ Hoa Kỳ còn cho hay, số lượng nhân sự tại các văn phòng có liên quan đến việc xem xét hạn chế cấp thị thực cho thủ phạm đàn áp nhân quyền ở các quốc gia khác nhau cũng đã tăng lên gấp đôi. Thêm nữa, hiện có tới 28 quốc gia đã xây dựng hoặc đang chuẩn bị xây dựng Đạo Luật Magnitsky Toàn cầu tương tự Hoa Kỳ, nhằm từ chối thị thực và đóng băng tài sản ở nước ngoài của những ai đàn áp nhân quyền. Đây chắc chắn sẽ là một đòn giáng mạnh vào vấn đề vi phạm nhân quyền ĐCSTQ, đồng thời thắp lên ngọn lửa hy vọng cho người dân Trung Quốc tiến tới tự do dân chủ và tự do tín ngưỡng.

Minh Ngọc

________

TT Trump gặp gỡ người tập Pháp Luân Công và các nạn nhân bị đàn áp tôn giáo

trithucvn.net 

  • Minh Ngọc
  • • 16.2k lượt xem

Vào lúc 4:30 chiều thứ Tư (ngày 17/7), trong Phòng Bầu dục của Nhà Trắng, Tổng thống Mỹ Trump đã gặp 27 nạn nhân sống sót sau cuộc đàn áp tôn giáo đến từ 17 quốc gia, trong đó có bà Trương Ngọc Hoa là một người tập Pháp Luân Công tại Trung Quốc. Bà đã bị bắt bốn lần, trong đó ba lần bị đưa vào trại cải tạo lao động, còn phải chịu án tù 7 năm 7 tháng, bà đã phải chịu nhiều hình thức tra tấn như cấm ngủ, giam trong phòng kín, tiêm thuốc không rõ nguồn gốc, bị ép chạy hàng giờ dưới ánh nắng mặt trời gay gắt…

Đây là lần đầu tiên tại Nhà Trắng, Tổng thống Trump chính thức gặp gỡ người tập Pháp Luân Công bị Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ) đàn áp.

Bà Trương Ngọc Hoa (Zhang Yuhua), 59 tuổi, đã bị cầm tù và tra tấn ở Trung Quốc trong 7 năm rưỡi chỉ vì cự tuyệt từ bỏ đức tin của mình trước khi đào thoát đến Mỹ năm 2015.

Pháp Luân Công, một môn tu luyện tinh thần theo trường phái Phật gia đã bị ĐCSTQ đàn áp tàn bạo suốt 20 năm. Theo ước tính của Trung tâm Thông tin Pháp Luân Đại Pháp (một trang web của Pháp Luân Công), hàng trăm nghìn người theo tập pháp môn này đã bị giam giữ trong các nhà tù, trại lao động và trung tâm tẩy não. Tại đây chính quyền tra tấn họ dã man hòng ép buộc từ bỏ đức tin của mình.

Nhà Trắng cho hay, Tổng thống Trump đã gặp bà Trương Ngọc Hoa cũng như những nạn nhân sống sót trong các cuộc đàn áp tôn giáo khác từ 17 quốc gia để tái khẳng định cam kết về tự do tôn giáo của chính phủ Mỹ. Những nạn nhân này gồm những người theo Cơ Đốc giáo ở Myanmar, Việt Nam, Bắc Triều Tiên, Iran, Thổ Nhĩ Kỳ, Cuba, Eritrea, Nigeria và Sudan; người Hồi giáo ở Afghanistan, Sudan, Pakistan và New Zealand; người Rohingya ở Myanmar; người Do Thái ở  Yemen và German; người theo Cao Đài ở Việt Nam; và người Yazidi ở Iraq.

Sự tham gia của bà Trương Ngọc Hoa tại sự kiện này đánh dấu mốc lần đầu tiên một người tập Pháp Luân Công chính thức gặp gỡ với Tổng thống Mỹ.

.

Tại Phòng Bầu Dục, bà Trương Ngọc Hoa đã nói với Tổng thống Trump: “Tôi là một học viên Pháp Luân Công. Chồng tôi vẫn còn ở trong tù. Ông ấy cũng là một học viên Pháp Luân Công.”

Ông Trump hỏi: “Đó là nhà tù nào?”

Bà Trương trả lời: “Là Nhà tù Tô Châu ở Giang Tô. Tôi rất lo lắng cho chồng mình, bởi vì đã từng có một học viên Pháp Luân Công bị giam trong nhà tù này 3 năm, sau khi về nhà đã nôn ra rất nhiều máu và tử vong.”

Bà Trương Ngọc Hoa từng là Chủ nhiệm Khoa tiếng Nga của Học viện Ngoại ngữ thuộc Đại học Sư phạm Nam Kinh, và là ủy viên Ủy ban Pháp lý Nam Kinh và Đại biểu Đại hội Nhân dân toàn quốc lần thứ 12. Tuy nhiên, vì đức tin vào Pháp Luân Công, bà đã bị bắt bốn lần, trong đó ba lần bị đưa vào trại cải tạo lao động, còn phải chịu án tù 7 năm 7 tháng, bà đã phải chịu nhiều hình thức tra tấn như cấm ngủ, giam trong phòng kín, tiêm thuốc không rõ nguồn gốc, bị ép chạy hàng giờ dưới ánh nắng mặt trời gay gắt…

Còn chồng bà Trương là ông Mã Chấn Vũ (Ma Zhenyu) từng là kỹ sư thiết kế radar của Viện nghiên cứu số 14 của Tập đoàn Công nghệ Điện tử Trung Quốc. Ông Mã cũng bị chính quyền Trung Quốc bức hại vì không từ bỏ Pháp Luân Công, bị bắt cóc, bỏ tù và tra tấn nhiều lần. Ngày 18/9/2017, ông Mã bị ĐCSTQ bắt giữ lần thứ năm chỉ vì viết thư cho lãnh đạo ĐCSTQ nói rõ sự thật về cuộc bức hại Pháp Luân Công. Ông bị kết án 3 năm tù và phạt 30.000 nhân dân tệ. Bà Trương không nghe được bất kỳ tin tức gì về chồng kể từ khi ông bị kết án.

Trong cuộc gặp mặt, bà Trương còn nói với Tổng thống Trump về vấn nạn mổ cướp nội tạng do ĐCSTQ hậu thuẫn. Bà lo lắng chồng mình có thể bị tra tấn đến chết như hàng nghìn người tập Pháp Luân Công khác, thậm chí có thể giết để mổ cướp tạng như nhiều nạn nhân khác. “Mổ cướp nội tạng vẫn tồn tại, chúng ta cần phải có hành động”, bà Trương nhấn mạnh.

Bà Trương còn nhắc đến nhiều cáo buộc của các tổ chức phi chính phủ và các nhà điều tra độc lập, dựa trên nhiều bằng chứng khác nhau, về việc ĐCSTQ giết hại người tập Pháp Luân Công để lấy nội tạng phục vụ cho cấy ghép. Bà cũng kêu gọi chính phủ Mỹ áp dụng các biện pháp trừng phạt theo Đạo luật nhân quyền toàn cầu Magnitsky đối với các quan chức Trung Quốc đã tham gia vào giam giữ, tra tấn và giết hại người tập Pháp Luân Công.

Bà nói: “Tôi hy vọng chính phủ Hoa Kỳ, các phương tiện truyền thông quốc tế và các tổ chức nhân quyền có thể giúp giải thoát cho chồng tôi và hàng trăm nghìn học viên Pháp Luân Công vô tội đang bị bỏ tù khác.”

Tổng thống Trump đã bày tỏ sự đánh giá cao ý kiến của bà Trương. Ông nói: “Mỗi người trong số các bạn đều đã phải chịu đựng rất nhiều vì đức tin của mình. Mỗi người trong số các bạn giờ đây đã trở thành nhân chứng quan trọng cho việc thúc đẩy tự do tôn giáo trên toàn thế giới.”

 

_____

Trước khi khởi động lại đàm phán thương mại Mỹ – Trung, Ủy ban Hành pháp của Quốc hội Mỹ về Trung Quốc (CECC) đã tuyên bố, cần đề nghị chính quyền Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ) ngừng bức hại Pháp Luân Công. Trước đó, Phó Tổng thống Mỹ Pence từng cho biết: “Cho dù kết quả đàm phán thương mại với Bắc Kinh như thế nào, người dân Mỹ sẽ luôn ở bên cạnh nhân dân Trung Quốc có niềm tin tín ngưỡng.”

Ngày 20/7 là ngày kỷ niệm 20 năm người tập Pháp Luân Công chống đàn áp bức hại của ĐCSTQ, hôm đó CECC đã ra tuyên bố mang tên “Tuyên bố của chủ tịch (của CECC) vào ngày kỷ niệm 20 năm đàn áp Pháp Luân Công”. Mở đầu tuyên bố chỉ ra, “Trong 20 năm qua, các học viên Pháp Luân Công của Trung Quốc đã chịu đựng xâm hại nhân quyền kinh hoàng và không thể chấp nhận.”

Tuyên bố kêu gọi giới chức Trung Quốc “Ngừng đàn áp Pháp Luân Công, cho phép Liên Hợp Quốc tiến hành một cuộc điều tra độc lập và minh bạch về các vi phạm nhân quyền mà Pháp Luân Công phải chịu trong 20 năm qua.”

Tuyên bố cũng yêu cầu chính quyền Trung Quốc phải phóng thích ngay lập tức và vô điều kiện các học viên gồm Đặng Thúy Bình (Deng Cuiping), Tả Hồng Đào (Zuo Hongtao) cùng nhiều học viên Pháp Luân Công khác, phải tôn trọng quyền tự do tín ngưỡng và tu luyện của tất cả các học viên Pháp Luân Công theo tiêu chuẩn nhân quyền quốc tế và Hiến pháp riêng của Trung Quốc.

Sau khi CECC đưa ra tuyên bố vào ngày 20, đến ngày 22 lại đăng tải tuyên bố trên Twitter. Chủ tịch CECC và Nghị sĩ Hạ viện Mỹ Jim McGocate cũng đã chia sẻ lại tuyên bố trên trang Twitter cá nhân.

Tổng thống Mỹ Donald Trump đã gặp học viên Pháp Luân Công Trương Ngọc Hoa (Zhang Yuhua) tại Nhà Trắng (Nguồn: Ảnh chụp màn hình video của Nhà Trắng).

Ba ngày trước tuyên bố của CECC (ngày 17/7), Tổng thống Mỹ Trump vừa gặp học viên Pháp Luân Công Trương Ngọc Hoa (Zhang Yuhua) tại Nhà Trắng, bà là một trong 27 người may mắn sống sót trong chiến dịch đàn áp tôn giáo mà hôm đó Tổng thống Trump gặp mặt. Khi gặp mặt, Tổng thống Trump đã hỏi bà Trương Ngọc Hoa rằng, chồng bà bị giam tại nhà tù nào? Bà Trương Ngọc Hoa trả lời rằng ở nhà tù Tô Châu tỉnh Giang Tô. Ngoài ra, bà còn chia sẻ với Trump về việc ĐCSTQ cưỡng bức lấy nội tạng của các học viên Pháp Luân Công vẫn đang diễn ra, bà yêu cầu chính quyền Trump giúp đỡ ngăn chặn chiến dịch đàn áp này của ĐCSTQ. Trump liên tục trả lời tán đồng rằng: “Tôi hiểu.”

Vào ngày 18/7, khi Phó Tổng thống Mỹ Pence tham dự Hội nghị Bộ trưởng lần thứ hai về Thúc đẩy Tự do Tôn giáo, ông nhấn mạnh rằng tự do tôn giáo là nền tảng lập quốc của nước Mỹ, cũng luôn là một nhiệm vụ quan trọng trong chính sách đối ngoại. Pence cho biết, “Bất kể kết quả đàm phán thương mại với Bắc Kinh ra sao, người dân Mỹ sẽ luôn kiên định sát cánh cùng người dân Trung Quốc có niềm tin tín ngưỡng, chúng tôi cầu nguyện sẽ đến ngày họ không sợ bị đàn áp, được tự do theo niềm tin của mình.”

>> Pháp Luân Công đệ trình danh sách chi tiết thủ phạm bức hại lên Chính phủ Hoa Kỳ

Theo thông tin ngày 21/7 từ mạng Minh Huệ (minghui.org) của Pháp Luân Công, gần đây các học viên Pháp Luân Công đã trình Chính phủ Mỹ bản danh sách những thủ phạm bức hại, đề nghị căn cứ theo luật pháp liên quan đưa những người trong danh sách đệ trình vào một danh sách đặc biệt, từ chối cấp visa Mỹ và cấm nhập cảnh. Quan chức Chính phủ Mỹ thông báo rằng sẽ thẩm tra tất cả các cá nhân trong bản danh sách này, xử lý theo quy định của pháp luật. Quan chức Chính phủ Mỹ cũng cho biết, trong những năm gần đây nhiều người Trung Quốc đã bị Mỹ từ chối cấp visa vì liên quan đến đàn áp nhân quyền, tất cả đều liên quan đến đàn áp Pháp Luân Công.

Điều đáng chú ý là sự hỗ trợ của Mỹ đối với Pháp Luân Công và tuyên bố về tự do tôn giáo vừa đúng ngay trước thời điểm đàm phán thương mại Trung-Mỹ. Theo tuyên bố ngày 24/7 của Thư ký truyền thông Nhà Trắng, đợt đàm phán thương mại Mỹ-Trung này sẽ bắt đầu vào ngày 30/7, Đại diện thương mại Mỹ Lighthizer và Bộ trưởng Tài chính Mnuchin sẽ tới Thượng Hải để tiếp tục đàm phán, để cải thiện quan hệ thương mại Mỹ-Trung. Theo nguồn tin chia sẻ của quan chức Mỹ với Bloomberg và Wall Street Journal, đây là cuộc đàm phán thương mại cấp cao đầu tiên giữa hai nước kể từ cuộc đàm phán thất bại hồi tháng Năm.

Cuối tháng Sáu vừa qua, Trump đã gặp Tập Cận Bình bên lề Hội nghị thượng đỉnh G20, khi đó Trung Quốc hứa sẽ mua các sản phẩm nông nghiệp của Mỹ để đổi lấy thỏa thuận tạm ngừng cuộc chiến thương mại. Nhưng sau đó Trung Quốc chậm trễ trong hành động làm Trump vô cùng thất vọng.

Tuyết Mai

Bạn cứ phịa ra một email hoặc tên nào đó để viết ý kiến. Comment của tất cả các bạn đọc sẽ được hiện ra.

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

 
%d bloggers like this: