Trần Hoàng Blog

►Báo Tuổi Trẻ: Mọi chuyện đã Xong với Asanzo (31-7-2019)

Posted by hoangtran204 trên 31/07/2019

Theo đại diện BBT thì giải trình của PV V. Trường là “Do sau khi viết loạt bài điều tra Asanzo, có giang hồ đe dọa nên V.Trường  sợ mà làm thân với A Tam”. Thế là Xong!

Còn công văn của báo Tuổi Trẻ gửi A Tam, tôi thực sự không hiểu “Động cơ” là gì vì trước giờ tôi chưa thấy TT gửi công văn kiểu này cho đối tượng đang bị điều tra.

 

 

 

Sau cuộc họp giao ban PV sáng nay về những thông tin đến Asanzo liên quan đến PV báo TT, tất cả anh em PV báo TT đều ngỡ ngàng Không Tin và Bất Bình với nội dung trả lời của BBT báo TT. Nhưng “xấu người hổ ta” nên không tranh luận nhiều tại cuộc họp.

Theo đại diện BBT thì giải trình của PV V.Trường là “Do sau khi viết loạt bài điều tra Asanzo, có giang hồ đe dọa nên VT sợ mà làm thân với A Tam”. Thế là Xong!

Với bản tính ngạo mạn của V. Trường trong cuộc sống hay công việc từ trước đến nay Tôi Khẳng định không hề có chuyện “Sợ hãi”-Nhất là những PV mảng CT-XH (Tôi không nói PV Điều tra vì Chẳng ai dám xưng mình là Nhà báo Điều tra cả, nếu có thì H.K có thể tạm gọi danh xưng này) đều là những người có bản lĩnh, thuộc loại đầu bò, đầu bướu mới theo mảng này.

Và theo đúng quy trình trước nay của TT không hề cho PV liên hệ với đối tượng đang bị điều tra. Nếu có việc giang hồ đe dọa –Ở TT chuyện này gặp nhiều, cá nhân tôi cũng từng bị– Thì báo với cơ quan để cơ quan có biện pháp bảo vệ PV. Truyền thống của TT là không bao giờ bỏ rơi PV và luôn “đứng sau” bảo vệ PV trong quá trình tác nghiệp.

Với một người biết đọc chữ thì nội dung tin nhắn của V.Trường –V.Trường đã thừa nhận là của mình-Thì ai cũng hiểu đó là tin nhắn “Chủ động”, ở Thế “Chiếu trên” chứ không phải run sợ trước cường quyền, ác bá.

Còn người phụ nữ tự xưng là PV báo TT đến nay TT vẫn chưa xác mình được đó là ai. Nhưng những người hay giao lưu với V.Trường cho biết đó là nhân viên công ty truyền thông của V.Trường. Người này gốc miền Trung mà sống từ nhỏ ở SG nên rặt tiếng SG nhưng 1 số thổ âm địa phương vẫn còn. Mình tôn trọng phụ nữ và chứng cứ chưa xác thực nên không tiện nêu tên.

Còn công văn của TT gửi A Tam tôi Thực sự không hiểu “Động cơ” là gì vì trước giờ tôi chưa thấy TT gửi công văn kiểu này cho đối tượng đang bị điều tra. Có 2 vấn đề nghi vấn đặt ra là:

-Thư gửi ngày 2-5, đến ngày 21-6 mới đăng bài đầu tiên, vậy có thể là bao biện là TT đang điều tra nhưng chưa đủ thông tin nên tung chiêu “Dụ dỗ” để quay thêm tư liệu cho loạt bài điều tra. Tuy nhiên, xem những clip quay trong loạt bài này đều rất sắc nét, thông tin ngồn ngộn, không cần có thêm thông tin (Đây là ý kiến chủ quan của tôi).

Và trước giờ có thể có thể loại hóa thân, nhập vai để điều tra nhưng không có kiểu làm báo Trơ Trẽn dụ dỗ đến như vậy. Nếu chưa đủ thông tin thì sau khi thu nhập chứng cứ sẽ liên hệ (Trước khi đăng hoặc đã đăng bài đầu) đối tượng bị điều tra xem họ trả lời thế nào có thừa nhận hay phủ nhận để đảm bảo tính xác thực, an toàn cho tờ báo.

Buồn cười thay, chính đại diện BBT là Bùi Thanh đã trả lời báo chí là “Đang điều tra không cần liên hệ doanh nghiệp đang bị điều tra”.

-Nghi vấn thứ hai có liên quan đến thông tin trên MXH là TT đề nghị A Tam ký gói HĐ Truyền thông mấy tỷ đồng nhưng A Tam không ký nên mới oánh A Tam. Đọc nội dung của công văn trên cũng ngờ ngợ về văn phong “Đây là những nội dung đã được đăng tải trên các phương tiện thông tin đại chúng Nhưng Chưa Từng có tin bài trên báo TT”-Nhấn mạnh câu chữ có nội dung quan trọng. Rồi TT đang viết “loạt bài về hàng Việt”-Nghe có vẻ “bắn tiếng” kiểu “Rung cây nhát khỉ” trước khi giương cung.

Sống trong lòng TT 7 năm, tôi biết có nhiều chuyện cực kỳ Khủng khiếp nhưng rồi cũng được dàn xếp êm xuôi, dù nội bộ bất bình, bất mãn. Chẳng qua bởi 1 câu “Khí Tiết”, “Danh Dự” Hão của TT. Có những người vi phạm nghiêm trọng đến mức có thể xử lý hình sự đã công khai ra cuộc họp hướng kỷ luật nhưng rồi cũng yên vị và ngày càng leo thang lên vị trí cao chót vót.

Không thể Nhân danh “Khí Tiết”, “Danh Dự” để Ma mị nhân tâm cán bộ, PV TT, để che dấu những sai trái ngày càng leo thang, lây lan như một ổ dịch bệnh. Nếu ngày trước xử lý dứt điểm sai phạm của V.Trường thì không có ngày hôm nay.

Ngậm ngùi hai tiếng: Than Ôi!

Đừng Biện Minh nữa TT ơi!

Fbker Bạch Hoàn: Đây chỉ là một trong những tin nhắn gửi tới điện thoại ông Phạm Văn Tam, chủ tịch hội động quản trị Asanzo, ngay sau khi những bài báo đánh Asanzo được đăng tải trên báo Tuổi Trẻ.

Những tin nhắn tư vấn cách xử lý khủng hoảng truyền thông này đến từ số điện thoại của chính trưởng nhóm thực hiện loạt bài điều tra.

Trên mặt báo anh đánh đập doanh nghiệp đến mức thiếu điều quỳ lạy, sau bài báo, anh đề nghị hợp tác với doanh nghiệp xử lý khủng hoảng mà mình vừa gây ra.

Đó không phải là thứ đạo đức yêu nước đánh hàng Tàu, lại càng không phải là phụng sự bạn đọc.

Và đó là một trong những lý do tôi cho rằng mình có trách nhiệm bảo vệ cái đúng.

* * *Sau khi tôi post vài tin nhắn đề xuất giúp xử lý khủng hoảng truyền thông gửi tới điện thoại của ông Phạm Văn Tam, chủ tịch HĐQT Asanzo từ số điện thoại của trưởng nhóm điều tra của báo Tuổi Trẻ, đã có một băng ghi âm cuộc gọi với ông Tam được lưu truyền trên mạng, trong đó xác nhận rằng những tin nhắn đó là của nhà báo Vân Trường, báo Tuổi Trẻ.

Đồng thời, file ghi âm cũng xác nhận luôn nội dung các tin nhắn là tiêu cực.

Những chứng cớ tôi post lên sau đây khẳng định nội dung đoạn ghi âm hôm qua bao gồm tên và số điện thoại của nhà báo Vân Trường trong giấy giới thiệu đến làm việc với doanh nghiệp trùng khớp với số điện thoại và tên của nhà báo Vân Trường khi tin nhắn gửi đến ông Phạm Văn Tam đề xuất giúp xử lý khủng hoảng truyền thông do chính nhà báo này góp phần châm ngòi.

Đoạn video trên đây được trích ra từ một video dài 8 phút, không cắt cúp, trong đó còn nhiều nội dung và kế hoạch xử lý khủng hoảng truyền thông chi tiết sẽ được công khai trong những ngày tới.

Tôi hi vọng đây chỉ là bộ mặt thật của tác giả loạt bài điều tra đánh đập doanh nghiệp, chứ không phải bộ mặt thật của tờ báo đã đăng tải loạt bài ấy.

Tin nhắn tới chủ tịch HĐQT Asanzo từ số điện thoại của trưởng nhóm điều tra của báo Tuổi Trẻ, phóng viên Vân Trường.

67580906_2424019731178601_7082697075955073024_n.jpg

Thư giới thiệu phóng viên với doanh nghiệp có chữ ký của phó tổng biên tập Lê Xuân

_____________________

 

Làm cho khốc hại chẳng qua vì tiền.

———–

Truyện Kiều có câu

Một ngày lạ thói sai nha
Làm cho khốc hại chẳng quan vì tiền.

Từ sự vu khống của một thằng bán tơ, bọn sai nha triều đình đã hành hạ gia đình Thuý Kiều đẩy họ vào cảnh tù đày tan nát.

Câu thơ ” làm cho khốc hại chẳng qua vì tiền ” trong tích ấy của Truyện Kiều trở thành một câu châm ngôn về sự khốn nạn của đồng tiền.

Ngày nay câu thơ hay còn gọi là câu châm ngôn ấy ứng vào với việc tờ báo Tuổi Trẻ đánh Asanzo, một doanh nghiệp Việt Nam.

Lý do mà báo Tuổi Trẻ đánh Asanzo như họ nói là công ty này nhập hàng Trung Quốc rồi dán mác hàng Việt Nam chất lượng cao để đánh lừa người tiêu dùng.

Vụ việc được đẩy lên cao trào, công an và hải quan vào cuộc nhất . Phải nói chưa bao giờ tờ báo Tuổi Trẻ lại kỳ công làm nhiều phóng sự để tấn công một doanh nghiệp như thế, liệu có phải động cơ vì người tiêu dùng mà như họ nói là họ phải dấn thân, phải chịu đựng đe doạ đến tính mạng để làm phóng sự điều tra về doanh nghiệp đã lừa dối người tiêu dùng Việt Nam hay không.?

Chúng ta nên nhớ rằng Tuổi Trẻ là một tờ báo lớn, có những lãnh đạo cao cấp đỡ đầu. Nếu Asanzo sai phạm, chỉ cần một bài phóng sự hoặc chỉ cần một lá đơn của báo Tuổi Trẻ gửi đến cơ quan chức năng. Bọn Asanzo sẽ đi đứt trong vòng vài ngày, không cần báo Tuổi Trẻ phải mất nhiều công, nhiều kỳ và còn chịu đựng sự đe doạ của xã hội đen nào đó.

Mãi hai tháng sau từ khi báo Tuổi Trẻ dấy lên chiến dịch đánh bọn Asanzo, một công ty có tên là Sa Huỳnh bị khởi tố vì tội nhập hàng nguyên kiện Trung Quốc rồi dán mác Asanzo. Công ty này họ thanh minh rằng do đối tác bên Trung Quốc gửi nhầm.

Như thế người ta sẽ liên tưởng rằng Asanzo nhập hàng nguyên kiện Trung Quốc rồi dán mác Việt Nam, vì bọn đối tác bên Trung Quốc ” gửi nhầm ” hàng cho Sa Huỳnh, nên chứng cứ là đấy. Cái này là sự ” liên tưởng ”. Còn về thực chất pháp lý thì không thể đó là chứng cứ khẳng định.

Hầu hết chiến dịch đánh Asanzo của báo Tuổi Trẻ đều thiếu chứng cứ, nhưng họ sử dụng một biện pháp thủ đoạn là khiến người đọc liên tưởng, qua đó để công ty Asanzo bị hoài nghi, bị mất thị phần. Như đã nói trên, vì nếu có chứng cứ thì với quan hệ với các lãnh đạo cao cấp, báo Tuổi Trẻ chỉ cần làm lá đơn là Asanzo tiêu tùng, chẳng phải mất công làm nhiều kỳ phóng sự, mất công dàn thủ đoạn để người đọc ” liên tưởng”.

Sao hàng trăm doanh nghiệp quan hệ làm ăn với Trung Quốc, báo Tuổi Trẻ lại cất công đập mỗi mình bọn Asanzo như thế.?

Vì tiền thôi.

Trước đây báo Tuổi Trẻ mời Asanzo quảng cáo trên báo họ, bên Asanzo nhận lời với số tiền khá lớn. Mọi việc đều êm ấm, cho đến một ngày một nhóm phóng viên báo Tuổi Trẻ thấy chỉ nhận tiền quảng cáo hình ảnh Asanzo trên báo thôi chưa bõ bèn gì. Họ bèn lập một chương trình có tên là kế hoạch truyền thông thương hiệu Asanzo và điện thoại của Asanzo.

Nếu chương trình này của báo Tuổi Trẻ được Asanzo chấp nhận trả tiền, thì hẳn bây giờ các bạn độc giả phải ngất ngây con gà Tây vì sản phẩm Việt mà Asanzo làm ra. Chương trình này được báo Tuổi Trẻ hứa hẹn sẽ tổ chức chu đáo, viết hẳn nhiều phóng sự ca ngợi về Asanzo, từ nhân vật rồi bài học thành công kinh doanh, rồi niềm tự hào sản phẩm Việt…..

Chứ không phải một Asanzo như bây giờ báo Tuổi Trẻ miêu tả.

Khi các bạn đọc kỹ những gì mà báo Tuổi Trẻ viết mời chào Asanzo trước đây , bằng những lời lẽ rất thuyết phục khi đưa ra những thủ đoạn lăng xê.

Các bạn có lẽ phải rùng mình, khiếp sợ vì sự trắng trợn thay đổi của báo Tuổi Trẻ ngày nay. Các bạn sẽ thấy chẳng phải vì ” người tiêu dùng” vì ” thương hiêu Việt ” vì lý do gì cao đẹp hết.

Tất cả là vì tiền, có tiền thì tốt đẹp mọi điều, người tiêu dùng an tâm mà mua, báo Tuổi Trẻ đã có phóng sự điều tra kiểm định, xác định chất lượng rồi.

Không có tiền thì mọi thứ đều tồi tệ, người tiêu dùng đừng mua, toàn hàng đểu. Cũng do báo Tuổi Trẻ phanh phui ra !!!

Đến đây thì không phải chỉ câu thơ trong truyện Kiều, mà trước cả truyện Kiều cả ngàn năm, câu chuyện cái lưỡi của Esope

Câu chuyện cái lưỡi của Esope.
…………..
Esope là nhà ngụ ngôn Hy Lạp. Một hôm, chủ của Esope là Xanthus ra lệnh cho Esope ra chợ mua món ăn nào ngon nhất nhất để đãi khách. Esope chỉ mua toàn là lưỡi rồi làm nhìều món khác nhau bằng cách cho nước xốt khác nhau. Khi khách sắp sửa ăn, ông nói:
– “Có gì quý hơn cái lưỡi không? Chính nó là sợi dây liên lạc với đời sống văn minh, là chìa khóa của Khoa học, là cơ quan của sự thật và lẽ phải.
Ðể gây bối rối Esope, Xanthus bảo:
– “Vậy thì hãy mua cái gì tệ nhất!”
Hôm sau Esope lại trở lại món cũ và nói rằng cái lưỡi là thứ xấu xa nhất trên đời.
– “Ðó là Mẹ của những sự tranh cãi, vú nuôi của những vụ kiện tụng, nguồn gốc của chia rẽ và chiến tranh. Nếu cái lưỡi là cơ quan nói ra sự thật, thì nó cũng nói lên sự sai lầm và tệ hơn, là sự vu khống.

………….

Sau khi đọc câu chuyện về cái lưỡi ở trên , các bạn hãy đọc thật chậm những gì trong văn bản mà báo Tuổi Trẻ gửi đến khách hàng quen thuộc Asanzo trước đây.

Chắc hẳn các bạn phải ngỡ ngàng rồi ghê tởm cái gọi là truyền thông báo chí của Việt Nam.

 

Bạn cứ phịa ra một email hoặc tên nào đó để viết ý kiến. Comment của tất cả các bạn đọc sẽ được hiện ra.

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

Trang web này sử dụng Akismet để lọc thư rác. Tìm hiểu cách xử lý bình luận của bạn.

 
%d người thích bài này: