Trần Hoàng Blog

►ĐÊM DÀI NHẤT !

Posted by hoangtran204 trên 30/07/2019

Bài viết hay, đầy tính nhân bản. Cám ơn anh Phạm Minh Hoàng.

Đến Normandie liên tưởng đến nghĩa trang quân đội Biên Hòa để thấy rõ đâu là ánh sáng văn minh, đâu là bóng tối độc tài cộng sản.
Cái gì thuộc về bản chất thì vô cùng khó thay đổi. Tệ hơn nũa, trong khi nhân loại ngày càng tiến về phía văn minh đầy ánh sáng, chế độ vc ngày càng chứng tỏ là họ thích và cần bóng tối để làm những chuyện bị nhân loại kinh tởm. (Nguyễn Phan )

 

 

ĐÊM DÀI NHẤT !

Mùa hè là dịp người Việt khắp nơi đổ về Pháp để du lịch, và một trong những điểm bà con thường thăm − ngoài các điểm nổi tiếng như tháp Eiffel, nhà thờ Đức Bà, bảo tàng Louvre − thì có những địa danh mang nhiều ý nghĩa đó là nghĩa trang quân đội Mỹ tại Colleville-sur-Mer và quân đội Đức tại La Cambe. Đây là nơi yên nghỉ của khoảng 30000 binh sĩ đã nằm xuống trong đệ nhị thế chiến, đặc biệt là trong trận đổ bộ trên bờ Normandie của Pháp ngày 6/6/1944.

Ấn tượng khi đến viếng nghĩa trang Colleville là vẻ uy nghi, vĩ đại mang biểu tượng của hình ảnh nước Mỹ. 9000 ngôi mộ được sắp xếp ngay ngắn, thẳng tắp. Trên cao là bức tượng bằng đồng cao 7 mét biểu tượng cho “tuổi trẻ Mỹ trước giông tố”. Đứng giữa một không gian rộng bằng 50 sân banh, người ta chỉ nghe thấy tiếng gió thổi qua những hàng cây và xa xa là tiếng sóng biển vang dội từ Omaha Beach, nơi hơn 1000 thanh niên Mỹ đã vĩnh viễn nằm xuống sáng ngày 6/6/1944, ngày mà người ta quen gọi là Ngày Dài Nhất − The Longest Day.

Tại nghĩa trang Đức La Cambe, ngưòi ta cũng tìm lại vẻ trang nghiêm như trong nghĩa trang quân đội Mỹ, tuy nhiên cái ấn tượng đầu tiên chính là nét đơn giản. Tất cả 22000 ngôi mộ được đánh dấu bằng một viên đá màu nâu đen, chen lẫn giữa những cụm 5 cây thánh giá cũng mang màu đen. Các kiều bào sinh sống tại Đức lại có những cảm nhận đặc biệt hơn. Họ ngồi xuống đọc từng hàng chữ trên các ngôi mộ như đang tìm lại hình ảnh của đất nước đã và đang cưu mang hàng trăm ngàn người Việt.

Tuy nhiên điểm sâu sắc nhất mà hầu như người Việt đều cảm nhận đưọc khi đứng giữa sự uy nghiêm và đơn sơ của nghĩa trang quân đội Đức là ý nghĩa của tinh thần hòa giải giữa nhân dân các bên tham chiến. Ngay khi tiếng súng còn rền vang, người ta đã thu gom xác các binh sĩ Mỹ và Đức vào hai địa điểm sát kề nhau trước khi đợi quyết định của người thân. 10 năm sau, chính quyền Pháp bắt đầu đưa các hài cốt lính Đức về La Cambe và được chôn cất theo nghi thức của nước Đức, nước đã xâm chiếm Pháp trong suốt 6 năm với bao nhiêu tang tóc.

Đứng giữa không gian uy nghiêm của nghĩa trang La Cambe, không ai trong chúng ta không bùi ngùi nhớ lại thân phận của 16000 ngôi mộ của nghĩa trang các chiến sĩ Việt Nam Cộng Hòa tại Biên Hòa, mà nay đã được đổi tên thành nghĩa trang Bình An. Không ai mà không xót xa khi nhìn thấy khung cảnh tiêu điều, xơ xác, thậm chí sự hoang tàn đổ nát của những ngôi mộ.

Trong chế độ cộng sản, cứ đến ngày 27/7 − ngày Thương binh liệt sĩ, chính quyền tổ chức đi thắp hương trong các nghĩa trang các binh sĩ cộng sản, nhưng chưa hề có cử chỉ nào đối với các tử sĩ VNCH. Thậm chí các cuộc viếng thăm tại nghĩa trang Bình An cũng bị làm khó.

Tôi tự hỏi trong khi nước Đức xâm lăng nước Pháp, gây biết bao nhiêu tội ác, tang thương mà tại sao chính phủ Pháp lại dành ra hẳn một khu vực rất uy nghiêm và trang trọng để chôn cất các binh sĩ Đức ? Hàng năm, cứ đến ngày 2/11 − ngày lễ Các Linh Hồn theo nghi thức Công giáo, người dân Pháp tổ chức thăm viếng và cắm hoa trên các ngôi mộ tại La Cambe, giống y như họ tưởng niệm các binh sĩ của nước Pháp ? Trong khi đó, nhà nước Việt Nam luôn miệng tự hào là một dân tộc nhân ái, vị tha…lại có lối hành xử đối với những người thua trận một cách vô cùng phi nhân, miệt thị mà đó lại là những người đồng chủng, những người cùng máu đỏ da vàng ! Phải chăng trong cuộc chiến huynh đệ tương tàn, người cộng sản vẫn coi họ là “người giải phóng” và binh sĩ VNCH là kẻ có tội ?!

Tôi thiết nghĩ ngày nào mà nhà cầm quyền cộng sản vẫn còn giữ lối hành xử như ngày hôm nay đối với những người đã nằm xuống cũng như đối với các thương binh VNCH đang sống trong khó khăn, bệnh tật thì đất nước chúng ta sẽ chẳng bao giờ hàn gắn được vết thương chiến tranh và sự chia rẽ vẫn còn là những cản lực giúp cho đất nước vươn lên. Những người đã chết từ nửa thế kỷ còn chưa hòa giải được thì nói gì đến những người đang sống và âm thầm đấu tranh cho quyền sống, Quyền Làm Người ?!

Người Pháp, người Mỹ, người Đức đã thực sự hòa giải ngay khi tiếng súng chấm dứt. Không hề có các trại tập trung cải tạo, chỉ cần 10 năm sau là các binh sĩ tử trận đã có nơi yên nghỉ trang nghiêm, đầy màu sắc nhân bản và tôn trọng văn hóa của đất nước họ. Ngoài ra không có một dấu tích kỳ thị, phân biệt nào khác. Và họ là những người không cùng chủng tộc.

Nếu “Ngày Dài Nhất” đánh dấu việc chấm dứt chiến tranh và bắt đầu một giai đoạn hợp tác trong hòa bình, nhân bản giữa các quốc gia tham chiến cho dù đó là kẻ thắng người thua, thì ngày 30/4/1975 quả là “Đêm Dài Nhất” vì gần nửa thế kỷ sau chúng ta vẫn tiếp tục lầm lũi trong bóng tối của chia rẽ, miệt thị và phi nhân.

Image may contain: 1 person, sky, cloud, tree, grass, outdoor and nature_
_
Image may contain: tree, plant, outdoor and nature
Nghĩa trang quân đội Biên Hòa 2018
_
Image may contain: tree, plant, outdoor and nature
Nghĩa trang quân đội Biên Hòa 2018
_

July 10

Mồ chiến sĩ VNCH trong nghĩa trang quân đội Biên Hòa sau 44 năm chương trình ” Hoà hợp hoà giải” của CS VN.
Image may contain: one or more people and outdoor
_
Dan Hoang CSVN không thể nào so sánh được với các dân tộc khác nhất là Âu Mỹ. Người CSVN chỉ có hận thù, ngạo mạn, và giả dối. Họ không có tim nên không có tình yêu. Cám ơn một bài viết rất đáng để suy nghĩ.
Lê Thu Hồng Tôi thiết nghĩ ngày nào mà nhà cầm quyền cộng sản vẫn còn giữ lối hành xử như ngày hôm nay đối với những người đã nằm xuống cũng như đối với các thương binh VNCH đang sống trong khó khăn, bệnh tật thì đất nước chúng ta sẽ chẳng bao giờ hàn gắn được vết thương chiến tranh và sự chia rẽ vẫn còn là những cản lực giúp cho đất nước vươn lên. Những người đã chết từ nửa thế kỷ còn chưa hòa giải được thì nói gì đến những người đang sống và âm thầm đấu tranh cho quyền sống, Quyền Làm Người?!
Hoàng Phạm Minh ,cảm ơn Thầy !

Bạn cứ phịa ra một email hoặc tên nào đó để viết ý kiến. Comment của tất cả các bạn đọc sẽ được hiện ra.

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

 
%d bloggers like this: