Trần Hoàng Blog

►Tin Nóng: Những TIN GIẢ về tình hình BIỂN ĐÔNG trong mấy ngày qua

Posted by hoangtran204 trên 27/07/2019

Những tin giả này góp phần tung hỏa mù, đánh lạc hướng, pha loãng sự quan tâm, mong muốn tìm hiểu chính xác tình hình về Biển Đông của cộng đồng mạng.

 

 

Trần Hoàng

Nhà nước VN có trao công hàm phản đối cho đại sứ Trung Quốc không?

–Tất nhiên là không vì chẳng có ai nhìn thấy hình ảnh, video bằng chứng về vụ VN trao công hàm phản đối cho TQ.

Trong mấy ngày qua, có bạn nào nhìn thấy video, hình ảnh của đại sứ TQ tại VN có đến Bộ Ngoại Giao VN ở Hà Nội không? Có bằng chứng hình ảnh nào cho thấy Bộ trưởng Phạm Bình Minh đã trao công hàm phản đối cho ông ta, trước sự chứng kiến của báo chí và các đài truyền hình trong và ngoài nước?

–Tất nhiên là không.

Vì vậy, chuyện trao công hàm phản đối là tin giả, do báo chí nhà nước loan tin nhằm đánh lừa dư luận dân chúng trong nước.

Thậm chí có nhiều facebooker và các blogger Việt Nam còn dự đoán: mai đây, nhà nước VN sẽ đánh lừa người dân VN bằng cách tổ chức trận đánh giả ngoài Biển Đông, nhưng có bắn đạn thật với Trung Quốc, và sẽ có vài chục hải quân VN chết, vài tàu chiến bị chìm, và rồi nhà nước VN lu loa lên rằng: đã đánh quân Trung Quốc, nhưng sức yếu không đánh lại, đành phải để cho quân Trung Quốc chiếm hết biển đảo Trường Sa, Bãi Tư Chính, và vùng đặc quyền kinh tế (EEZ); hoặc, vì đánh không lại quân TQ nên đành phải liên doanh với doanh nghiệp TQ để khai thác dầu khí trong vùng EEZ

 

Duan Dang

Những tin giả về Biển Đông

– Liên Hiệp Quốc cảnh cáo Đại sứ Trung Quốc vì hành động phạm pháp tại Biển Đông

– Trump tuyên bố hỗ trợ Việt Nam, thách Trung Quốc dám động vào Bãi Tư Chính

– Nga triệu tập đại sứ Trung Quốc về việc xâm phạm Bãi Tư Chính

– Tư lệnh hạm đội 7, phó đô đốc Phillip Sawyer phát biểu về vụ bãi Tư Chính

– Việt Nam lần đầu trao công hàm phản đối Trung Quốc từ năm 2011: Tin này không hẳn là tin giả mà là thông tin thiếu chính xác. Chỉ cần search “Việt Nam trao công hàm phản đối Trung Quốc” sẽ thấy chuyện này không hiếm xảy ra.

Đó chỉ là vài tin giả (fake news) nổi bật trong những ngày qua mà chỉ cần người thường xuyên đọc các tin tức quốc tế nghe qua đã phì cười. Nhưng điều khác thường là chúng vẫn lan truyền nhan nhản và được nhiều người chia sẻ.

Các tin giả này đa phần có chung địa chỉ xuất phát. Bất luận dụng ý của họ là gì, việc lợi dụng sự quan tâm của đông đảo người dân đối với tình hình Biển Đông, tình hình khu vực bãi Tư Chính những ngày qua để xào nấu và tung tin giả là hành vi đáng lên án.

Những tin giả này góp phần tung hỏa mù, đánh lạc hướng, pha loãng sự quan tâm, mong muốn tìm hiểu chính xác tình hình về Biển Đông của cộng đồng mạng.

Trong nỗ lực vô hiệu hóa tác hại của chúng, chúng tôi lập ra “Nhóm bài trừ tin giả về Biển Đông” với mong muốn thu hút những người am hiểu có thể nhanh chóng nhận diện, vạch mặt những tin giả về Biển Đông, và cả những người quan tâm đến tình hình Biển Đông mong muốn kiểm chứng những thông tin mà họ nghi ngờ là tin giả.

Những ai quan tâm có thể tham gia nhóm và gửi những thông tin mà các bạn nghi ngờ chúng là tin giả để chúng tôi có thể giúp kiểm chứng bằng cách này hay cách khác trước khi các bạn có thể chia sẻ.

Đây cũng là nơi những người có nhiệt huyết có thể cùng tham gia nhận diện, kiểm chứng và vạch mặt tin giả.

Chúng tôi hy vọng sự tham gia của mọi người sẽ tạo ra một cộng đồng lành mạnh, khả tín để giúp những người thực sự quan tâm đến Biển Đông tiếp cận được những thông tin chính xác nhất có thể.

Trân trọng!

https://www.facebook.com/groups/584182135441462/permalink/584199212106421/?hc_location=ufi
___________________

Đọc thêm từ FB Kiên Gốc Sậy

🆕 25/7/2019, 16:28 TRONG MỤC TIN “Thế giới” [???] VNEX… DÙNG THÔNG TIN CŨ ĐỂ LÀM TÍT CHO BÀI MỚI VỀ CUỘC HỌP BÁO THƯỜNG KỲ CỦA BỘ NGẠI GIAO NGÀY 25/7: “Việt Nam trao công hàm phản đối tàu Trung Quốc vi phạm vùng đặc quyền kinh tế” https://vnexpress.net/…/viet-nam-trao-cong-ham-phan-doi-tau…

🆕 THỰC TẾ (chả có thông tin cụ thể về Thời gian trao công hàm phản đối) DƯNG TỪ CUỘC HỌP BÁO TRƯỚC (HÔM 19/7) NPN BNG ĐÃ THÔNG TIN ĐIỀU ĐÓ:19/07/2019 20:14 BÁO ĐIỆN TỬ VTV CHO HAY:

“Hôm nay (19/7), trả lời câu hỏi của phóng viên đề nghị bình luận về diễn biến ở khu vực Biển Đông, Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Thị Thu Hằng nhấn mạnh:

Trong những ngày qua, nhóm tàu khảo sát Hải Dương 8 của Trung Quốc đã có hành vi vi phạm vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa Việt Nam ở khu vực phía Nam Biển Đông. Đây là vùng biển hoàn toàn của Việt Nam được xác định theo đúng các quy định của Công ước của Liên Hợp Quốc về Luật Biển 1982 mà Việt Nam và Trung Quốc đều là thành viên.
Việt Nam đã tiếp xúc nhiều lần với phía Trung Quốc ở các kênh khác nhau, trao công hàm phản đối, …” (https://vtv.vn/…/yeu-cau-trung-quoc-cham-dut-hanh-vi-xam-ph… )

Bạn cứ phịa ra một email hoặc tên nào đó để viết ý kiến. Comment của tất cả các bạn đọc sẽ được hiện ra.

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

 
%d bloggers like this: