Trần Hoàng Blog

►Cập nhật ngày 25-7-2019 : Tàu Haiyang Dizhi 8 của Trung Quốc tiếp tục hoạt động trong vùng đặc quyền kinh tế Việt Nam ở khu vực bãi Tư Chính

Posted by hoangtran204 trên 26/07/2019

Một đất nước mà chịu nhục nhã để tránh chiến tranh thì trước sau gì đất nước đó cũng sẽ lãnh đủ 2 thứ: chiến tranh và sự nhục nhã- Winston Churchill

 

 

Cập nhật ngày 25.7.

Haiyang Dizhi 8 của Trung Quốc tiếp tục hoạt động tại vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam. Tàu Hải cảnh của Trung Quốc mang số hiệu 3501 trọng tải 5K tấn cũng vừa gia nhập đội hộ tống cho Haiyang Dizhi 8.

Liên quan đến tàu khảo sát dầu khí Haiyang Dizhi 8 và sự xuất hiện của lực lượng dân quân biển Trung Quốc, các tàu Hải cảnh Trung Quốc đang hoạt động tại vùng đặc quyền kinh tế Việt Nam ở khu vực bãi Tư Chính – Vũng Mây.

Chủ tịch Viện Michael Dukakis, Cựu Thống đốc bang Massachusetts, Hoa Kỳ – ông Michael Dukakis cho rằng, mọi sự né tránh, sợ sệt, ngụy biện và nhịn để được yên ổn của Việt Nam đều không phù hợp, không hiệu quả!

“Nhịn để được yên ổn làm giảm sức mạnh của Việt Nam”

@Bài viết đã đổi tựa
https://vietnamnet.vn/…/nhin-de-duoc-yen-lam-giam-suc-manh-…

– Đã có Đ lo, anh em yên tâm ^-^

Image may contain: ocean, sky, outdoor and water
_
Nhã Đặng In thêm 4 ngôi sao vàng nhỏ nhỏ lên lá cờ nữa là xong. Bán từng tất đất của quê hương cho Tàu cộng để đổi lấy chế độ, quyền lực cho một nhóm người.
Mấy thằng cầm gậy đánh dân mình, cướp đất, phá nhà dân; ước gì lũ đầu trâu mặt ngựa này dám một lần lên tiếng bảo vệ lãnh thổ Việt Nam.
_

Giàn khoan Hakuryu-5 kéo dài lịch hoạt động giữa bối cảnh bị tàu Trung Quốc quấy rối

tuoitre   25-7-2019

Công ty Rosneft của Nga thuê giàn khoan Hakuryu-5 của Công ty khoan Nhật Bản (JDC) để thực hiện hoạt động thăm dò dầu khí tại lô 06.1 của Việt Nam.

TTO – Giàn khoan Hakuryu-5 tại khu vực lô 06.1 bể Nam Côn Sơn, ngoài khơi thềm lục địa Việt Nam sẽ tiếp tục hoạt động khoan thêm 1 tháng rưỡi  đến hết ngày 15-9-2019, so với dự kiến trước đây (30-7-2019),

Giàn khoan Hakuryu-5 kéo dài lịch hoạt động giữa bối cảnh bị tàu Trung Quốc quấy rối - Ảnh 1.

Giàn khoan Hakuryu-5 của Nhật ngoài khơi Vũng Tàu, Việt Nam trong ảnh chụp ngày 29-4-2018 – Ảnh: REUTERS

Trong thông báo mới nhất về hoạt động của giàn khoan Hakuryu-5 tại khu vực lô 06.1 bể Nam Côn Sơn ngoài khơi thềm lục địa Việt Nam, Tổng công ty Bảo đảm an toàn hàng hải miền Nam có trụ sở ở Vũng Tàu cho hay Tập đoàn Dầu khí Việt Nam cập nhật lịch hoạt động khoan tại đây kéo dài đến hết ngày 15-9-2019.

Thời gian kéo dài thêm 1 tháng rưỡi so với dự kiến. Trước đó, trong thông báo vào ngày 17-5, Tổng công ty Bảo đảm an toàn hàng hải miền Nam cho biết giàn khoan Hakuryu-5 thuộc Công ty khoan Nhật Bản (JDC) điều hành đang tiến hành khoan thăm dò tại lô 06.1, bể Nam Côn Sơn từ ngày 15-5 đến 30-7-2019.

Thông báo cập nhật cũng nêu rõ tàu thuyền hoạt động qua lại ngoài khơi thềm lục địa Việt Nam cần lưu ý đi cách xa giàn khoan Hakuryu-5 để đảm bảo an toàn hàng hải.

Các diễn biến quanh giàn khoan Hakuryu-5 là tâm điểm chú ý khác, bên cạnh vụ nhóm tàu khảo sát địa chất Hải Dương 8 của Trung Quốc ngang nhiên có những hành vi xâm phạm và quấy rối các hoạt động kinh tế của Việt Nam tại vùng biển thuộc vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa Việt Nam gần với khu vực bãi Tư Chính – Vũng Mây kéo dài từ ngày 3-7 đến nay.

Trung Quốc đã đưa tàu cảnh sát biển được trang bị vũ khí hạng nặng Haijing 35111 vào khiêu khích xung quanh giàn khoan Hakuryu-5 ở lô 06.01 thuộc dự án Nam Côn Sơn, liên doanh của Việt Nam với Nga.

Tổ chức Sáng kiến minh bạch hàng hải châu Á (AMTI) trực thuộc Trung tâm nghiên cứu chiến lược và quốc tế (CSIS) ở Mỹ mới đây cũng thông tin tàu hải cảnh Haijing 35111 của Trung Quốc đã được triển khai để cản trở hoạt động khai thác dầu khí ở lô 06.1, ở phía tây bắc bãi Tư Chính từ giữa tháng 6.

Đây là minh chứng trực tiếp cho thấy Trung Quốc tiếp tục ngang nhiên quấy rối và cản trở các hoạt động khai thác dầu của các bên trong Biển Đông, đặc biệt là Việt Nam. Hành động này gây ảnh hưởng xấu đến nguồn cung dầu và an ninh năng lượng trong khu vực.

Trong khi đó, liên quan tới các hoạt động xâm phạm của tàu khảo sát địa chất Hải Dương 8, phó giáo sư Ryan Martinson đến từ Học viện Hải chiến Mỹ cho biết tính tới ngày 23-7, tàu Hải Dương Địa chất 8 của Trung Quốc tiếp tục tiến hành khảo sát địa chất trong vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa của Việt Nam.

Công ty Rosneft của Nga thuê giàn khoan Hakuryu-5 của Công ty khoan Nhật Bản (JDC) để thực hiện hoạt động thăm dò dầu khí tại lô 06.1 của Việt Nam. Theo Tổng công ty Bảo đảm an toàn hàng hải miền Nam, đặc điểm nhận dạng của giàn khoan Hakuryu-5 như sau:

– Loại giàn: Hakuryu-5

– Quốc tịch: Nhật.

– Kích thước: 78m x 70m x 37,5m.

– Hô hiệu: 875617-3F2L6.

– Số IMO: 875617.

– Màu sắc: Đỏ trắng xen kẽ.

– Tín hiệu xác định ban đêm: Có đèn tín hiệu theo quy định.

– Tàu dịch vụ hỗ trợ kéo giàn và thả neo: TC Fortune và Sea Meadow 29.

________________

 

Hôm nay 12/7 Tờ Hoa Nam Tảo Báo (SCMP) đưa tin các tàu hải giám Việt Nam và Trung Quốc đã đối đầu nhau trong một tuần qua xung quanh một bãi san hô trên biển Đông mà Việt Nam đang kiểm soát, làm dấy lên nguy cơ xung đột quân sự giữa hai nước đang có tranh chấp vùng biển. 

Theo tờ báo có trụ ở ở Hồng Kông này, 6 tàu hải giám được trang bị nhiều vũ khí, gồm có 2 tàu Trung Quốc và 4 tàu Việt Nam, đã gườm nhau trong khi tuần tra vòng quanh Bãi Tư chính thuộc quần đảo Trường Sa từ tuần trước.

Vào hôm qua, khoảng một chục con tàu đã được báo cáo nằm trong khu vực xung quanh hòn đảo ngập nước này bởi các trang web theo dõi hàng hải, SCMP cho hay.

Cảnh sát biển Việt Nam, biển đông, bãi tư chính, tàu trung quốc, Haiyang Dizhi 8, cảnh sát biển việt nam đối đầu trung quốc
Đồ thị đường đi của tàu thăm dò địa chấn Haiyang Dizhi 8 của Trung Quốc trên biển Đông từ (3-11/7)

SCMP dẫn đoạn tweet của ông Ryan Martinson – Trợ lý giáo sư tại Trường Hải Chiến Mỹ nói rằng vào Thứ Tư tuần trước (3/7) tàu thăm dò dầu khí Trung Quốc mang tên Haiyang Dizhi 8 (Marine Geology 8) đã đi vào vùng biển gần Bãi Tư chính Việt Nam kiểm soát để thực hiện một cuộc khảo sát địa chấn.

Tàu khảo sát này được hộ tống bởi tàu hải giám vũ trang 12.000 tấn số hiệu 3901, tàu hải giám 2.200 tấn 37111 và một máy bay trực thăng, SCMP mô tả. Sau khi đội tàu này tiến gần tới Bãi Tư chính mà Việt Nam tuyên bố là thuộc vùng đặc quyền kinh tế 200 hải lý của mình, cuộc đối đầu với 4 tàu Việt Nam đã diễn ra.

Vụ đối đầu này có thể bùng phát đụng độ lớn nhất trên Biển Đông trong vòng 5 năm trở lại đây và có thể kích động làn sóng chống Trung Quốc chưa từng thấy ở Việt Nam kể từ vụ giàn khoan Hải Dương 981 năm 2014, SCMP nhận định.

Cảnh sát biển Việt Nam, biển đông, bãi tư chính, tàu trung quốc, Haiyang Dizhi 8, cảnh sát biển việt nam đối đầu trung quốc
Vị trí của Bãi Tư Chính

Sự việc này diễn ra bất chấp một cam kết vào tháng 5 giữa Bộ trưởng Trung Quốc và Việt Nam về việc giải quyết các bất đồng trên biển bằng hòa bình.

Vài giờ trước, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Cảnh Sảng không xác nhận tin tức về vụ đối đầu này, nhưng khẳng định Trung Quốc quyết tâm bảo về các lợi ích của mình trên biển Đông. 

Chúng tôi cũng cam kết xử lý khác biệt thông qua đàm phán với những nước có liên quan” ông Cảnh nói. 

Quan hệ Việt Nam – Trung Quốc xuống mức thấp nhất trong một thập kỷ qua vào tháng 5/2014, khi Trung Quốc kéo giàn khoan Hải Dương  981 vào vùng biển gần quần đảo Trường Sa của Việt Nam. Việt Nam đã cho tàu hải giám ra chặn và đối đầu với tàu hải giám Trung Quốc. Làn sóng chống Trung Quốc nổi lên khắp Việt Nam dẫn đến các cuộc biểu tình và đập phá 14 nhà máy do người Trung Quốc sở hữu ở Bình Dương. 

Chỉ đến tháng 7/2014, khi Trung Quốc tuyên bố giàn khoan đã hoàn tất hoạt động và rút về thì căng thẳng mới giảm bớt. 

Từ đó, hai bên đã có các hoạt động nhằm tăng cường quan hệ an ninh với những chuyến thăm của tướng lĩnh và cam kết sẽ giải quyết bất đồng bằng con đường hòa bình. 

Bãi Tư chính là một cụm rạn san hô ở phía nam biển Đông, khu vực giàu có tài nguyên về dầu khí. 

Cảnh sát biển Việt Nam, biển đông, bãi tư chính, tàu trung quốc, Haiyang Dizhi 8, cảnh sát biển việt nam đối đầu trung quốc, Nhà giàn
Nhà giàn Việt Nam dựng trên bãi Tư Chính (Ảnh: Wiki)

Theo Wikipedia Việt Nam tuyên bố bãi Tư Chính nằm trên thềm lục địa phía nam, thuộc tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu và không thuộc quần đảo Trường Sa. Việt Nam bác bỏ sự gán ghép bãi này vào quần đảo Trường Sa và tuyên bố bãi nằm trong vùng đặc quyền kinh tế 200 hải lý của mình. 

Trên hòn đảo này, Việt Nam đã lắp đặt các cấu trúc thép có tên là nhà giàn DK1 và giao cho Tiểu đoàn DK1 trực thuộc Bộ Tư lệnh Vùng 2 Hải quân kiểm soát.

Trung Quốc thì coi hòn đảo này thuộc Nam Sa, tên riêng mà Trung Quốc gọi Trường Sa để chỉ quyền sở hữu. Khu vực bãi Tư Chính đã xảy ra một số vụ đối đầu giữa các tàu hải giám Việt Nam và Trung Quốc.

Vào năm 1994, tàu vũ trang Việt Nam đã buộc tàu thăm dò Shiyan 2 của Trung Quốc rời khỏi khu vực này sau 3 ngày đối đầu. 

Trọng Đức

_____

 

NHỮNG CÂU HỎI DÀNH CHO BỌN BÁN NƯỚC

Sau một thời gian mấy tháng biệt tăm, Nguyễn Phú Trọng thoắt ẩn, thoắt hiện vài lần trước công chúng rồi về…nằm thở. Để lại những dư âm trong dân chúng rằng: Với cả hai chức Tổng Bí thư và Chủ tịch nước, Nguyễn Phú Trọng đã vắng mặt nguyên một quý không làm việc mà vẫn không hề hấn gì. Vậy thì đất nước này, hệ thống chính trị này có cần đến hai cái ghế đó nữa hay không?

Vậy nhưng, trước hiện tượng phản ứng dữ dội trên mạng xã hội về việc đất nước bị xâm lăng, về việc đảng câm lặng, về việc đảng bắt tay với giặc vào chiếm lãnh thổ quốc gia… có nguy cơ bùng phát những cơn phản kháng thể hiện lòng yêu nước. Thì khi đó, Nguyễn Phú Trọng lại phải xuất hiện.

Cứ ngỡ rằng, là người ôm cả hai chức Chủ tịch nước và Tổng Bí thư, Nguyễn Phú Trọng sẽ xuất hiện để động viên tinh thần yêu nước của người dân trước hành động xâm lăng với đất nước, củng cố tinh thần đoàn kết của người dân tạo nên sức mạnh giữ nước.

Nhưng, đó chỉ là ảo tưởng.

Tại buổi xuất hiện, Nguyễn Phú Tọng không hề nhắc đến việc đất nước đang bị xâm lược, lãnh thổ đang bị giày xéo – Phải chăng Nguyễn Phú Trọng đã coi việc đó là hiển nhiên phải đến?

Nhưng, Nguyễn Phú Trọng chỉ nhai lại rằng: “tăng cường sức đề kháng trước những biểu hiện tiêu cực, mặt trái của xã hội và sự chống phá, xuyên tạc của các thế lực thù địch, tuyệt đối không để các thế lực thù địch lợi dụng lòng yêu nước chân chính của công nhân, người lao động kích động, lôi kéo biểu tình, tụ tập gây rối, làm mất an ninh, trật tự, gây chia rẽ khối đại đoàn kết dân tộc”.

Người ta đặt câu hỏi:
– Ai, kẻ nào đã lợi dụng lòng yêu nước của người dân mấy chục năm qua? Để tiến hành cuộc chiến nồi da xáo thịt với sinh mạng hàng chục triệu người, chỉ nhằm đem lại cái ngai vàng cho một lũ vua tập thể bòn rút xương máu người dân?

– Ai? Kẻ nào đã bất chấp lãnh thổ đất nước, biển đảo bị chiếm cướp, bởi vì “Nếu có đụng độ ngoài biển, chúng ta có ngồi đây bàn việc đại hội đảng được không”? – Nguyễn Phú Trọng, 2015

– Ai? Kẻ nào đã không chỉ gây chia rẽ khối đại đoàn kết dân tộc mà còn triệt tiêu lòng yêu nước thương nòi của người dân được hun đúc mấy ngàn năm qua?

Và câu hỏi cuối cùng: Nếu những người dân thể hiện lòng yêu nước của mình là “Thế lực thù địch” thì ai? Ai là “Thế lực thân địch” hiện nay?

Hẳn nhiên, đáp án cho tất cả những câu hỏi này chỉ có một, đó là: Đảng Cộng sản Việt Nam.

Đến nay, sau một thời gian biểu diễn của anh chàng văn khoa, tiến sĩ xây dựng đảng sắm vai lãnh tụ, người dân ta càng thấm câu nói của cha ông:

“Vàng thì thử lửa, thử than
Chuông kêu thử tiếng, người ngoan thử lời”
Và đó mới thật sự là một thảm họa cho dân tộc Việt Nam.

Ngày 22/7/2019
JB Nguyễn Hữu Vinh

Mời các bạn nghe trực tiếp bài bình luận hôm nay lúc 12h30 trên Vietv.

Bạn cứ phịa ra một email hoặc tên nào đó để viết ý kiến. Comment của tất cả các bạn đọc sẽ được hiện ra.

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

 
%d bloggers like this: