Trần Hoàng Blog

►Ánh Sáng Miền Nam

Posted by hoangtran204 trên 26/07/2019

khái quát rất rõ về hoàn cảnh Nam VN từ sau hiệp định Genève được ký kết.

 

 

 

Ánh Sáng Miền Nam

Quang Caumuoi

Hội Nghị Geneva, từ tháng 4 đến 20/7/1954 cho ra đời 3 quốc gia mới.
Bên cạnh việc ký kết đình chiến giữa Nam _Bắc Hàn, thì các nhà ngoại giao của các nước lớn, nhân tiện tính sổ luôn chuyện chiến tranh Đông Dương lần thứ nhất.

Các nhà ngoại giao đó là những cường quốc có can dự đến hai cuộc chiến tranh Đại Hàn và Đông Dương.

Hiệp định được viết ra, với cái đồng hồ bị cho dừng lại để không vượt qua con số 12 giờ đêm, ngày 20-7-1954 ,khi các bên chưa đạt được sự đồng thuận. Và cuối cùng cũng chẳng bên nào chịu ký cả.

Trung Cộng ,Pháp, Mỹ, Nga, Anh và Việt Nam Dân Chủ Cộng Hòa cùng với khối cộng ký kết bản ngưng bắn và sự ra đời của ba quốc gia mới là Lào, Campuchia và Việt Nam Dân Chủ Cộng Hòa.

Việt Nam Quốc Gia từ chối ký chuyện chia đôi đất nước, nhưng cuối cùng cũng bị ép buộc phải ký vào bản tạm thời chia Việt Nam ra làm hai, chờ ngày Tổng Tuyển Cử thống nhất đất nước.

Thân phận của một quốc gia non trẻ đã trải qua những phút đầu tiên gian khổ như thế đó. Nhưng hãy nhìn lại để xem những gì quốc gia Việt Nam Cộng Hòa đã làm được.

Việc đầu tiên, với sự trợ giúp của Hoa Kỳ, quốc gia này đã thành công trong việc tái định cư cho hơn 1 triệu người dân miền Bắc trốn chạy cộng sản, di cư vào Nam.

Từng đoàn người lũ lượt rời bỏ nơi chôn nhau cắt rún, xuống “tàu há mồm “, đi máy bay, tàu hỏa, hoặc bằng những phương tiện tự túc để vào Nam, những người đi trễ vì bị Việt minh đón đường hăm dọa ,dụ dỗ, thì vượt thoát bằng bè.

Vâng ,bè nhé các bạn, tức là những thanh tre ghép lại, căng cái buồm lên canh hướng gió, chống, chèo bơi, vượt biển vào Nam.

Một triệu người không phải là con số ít ỏi nhé các bạn.
Họ gồm đủ mọi thành phần, sắc tộc, tôn giáo.
Họ đem theo một nền văn hóa rất đa dạng, góp phần làm cho văn hóa miền Nam thêm khởi sắc.

Từ ẩm thực đến thơ văn, âm nhạc, lối sống, nhờ có Họ mà miền Nam hấp thụ thêm nhiều điều rất lạ. Người dân miền Nam hồi đó, vẫn còn có những người cứ tưởng là họ đến từ một quốc gia khác vậy đó😃..

Nói giản dị thôi, hồi đó miền Nam không có Tao Đàn, không rượu Bích Nhật..Bích hay Bách cũng giống nhau😃..dân miền Nam ít ăn thịt chó, hút thuốc lào, rau muống xào, luộc.

Những xóm Đạo bắt đầu hình thành, tiếng chuông nhà thờ ngân vang ngày hai lần, lẫn trong tiếng kinh cầu, những ban nhạc từ miền Bắc ra đời , những tác phẩm văn học được sáng tác , đem đến cho người miền Nam một Hà Nội, một miền Bắc mà họ chưa bao giờ một lần thấy.. Mai Thảo với Đêm Giã Từ Hà Nội. Duyên Anh với Con Sáo Của Em Tôi. Đinh Hùng với chương trình thơ Tào Đàn trên Đài Phát thanh hàng tối..v.v.v

Chương trình tái định cư của Chính Phủ Ngô Đình Diệm, phải nói là thành công rực rỡ, đây là một nét son mà lịch sử sau này phải ghi lại cho rõ ràng. Từ Trường đua Phú Thọ, Nhà Hát Lớn, nơi tạm dung của những người tỵ nạn cộng sản này, họ đã được chính quyền phân bổ về những vùng đất, thể theo nguyện vọng của họ, hoặc đi theo các đơn vị làng nước, họ Đạo hoặc đơn vị quân đội của người thân mình đang phục vụ.

Chỉ trừ hai tỉnh Quảng Trị và Thừa Thiên là không có những vùng tái định cư cho người tỵ nạn, nhưng từ Đà Nẵng trở vào thì hình như tỉnh nào cũng có..
Tạm liệt kê những vùng đông nhất thì chúng ta có Đà Nẵng, Nha Trang, Phan Rí, Lâm Đồng Đức Trọng ,Di Linh Đà Lạt.

Xuống lại đồng bằng thì Long Khánh, Hố Nai ,Biên Hòa đi ra Vũng Tàu thì Kim Hải, Chu Hải, Ngọc Hồi, Phước Tỉnh, Cát Lỡ, Nam Bình, Xâm Bồ, Thủy Giang Nam Đồng và Bến Đá..

Trở ngược lên Sài gòn thì Gò Vấp, Ngã ba Ông Tạ, Ngã tư Bảy Hiền..v.vv.. xuôi về miền Tây thì Rạch Giá, Kiên Giang.

Những người di dân này đã biến nước mặn đồng chua thành những khu trù phú, biến đồng hoang thành những nơi mùa lúa reo vui, biến rừng hoang ,núi lạnh thành những thôn làng mang đậm nét quê hương bỏ lại.

Họ hòa nhập với người bản địa, làm nên một miền Nam phú cường trong suốt 9 năm trời dưới nền Đệ Nhất Cộng Hòa.

Dĩ nhiên những ngày tháng đầu tiên có xảy ra đụng chạm, vì văn hóa địa phương, nhưng rồi khi hiểu ra cái muôi là cái vá, thì câu xưng hô lại trở nên rất thân tình, ông già người Nam thì gọi ông già người Bắc bằng thứ..anh hai, ông già Bắc đáp lễ ông già Nam bằng cái giọng pha pha nước sông sè gòn là vâng, anh tư..😃

Đụng độ cũng lớn khi người Thượng bị sự xúi giục của thực dân Pháp hình thành lực lượng FULLRO. Và sau đó là Việt cộng, nhưng rồi cũng giải quyết ổn thỏa.

Tầng lớp sinh viên có đụng chạm ,nhưng cuối cùng họ cũng hiểu nhau, và một Tổng Hội Sinh Viên Miền Nam ra đời với những con người dám sống và chết cho lý tưởng tự do. Điều đáng khen ngợi nữa là các vị Giáo Chức ,những người đến từ miền Bắc và những người miền Nam họ chưa bao giờ có sự gấu ó, kỳ thị lẫn nhau, họ biểu hiện đúng vai trò của người trí thức họ đã cùng nhau soạn ra một chương trình giáo dục cho học sinh miền Nam mà đến giờ này, tìm đọc lại mới thấy một nỗi tiếc vô cùng.

Những người trai thế hệ, trong đó có những người đến miền Nam khi họ chỉ độ 14-15 tuổi.

Và Khóa 16 Sĩ Quan Hiện Dịch Võ Bị Quốc Gia Đà Lạt là khóa đầu tiên, huấn luyện những Sĩ Quan tương lai cho QLVNCH, văn võ toàn tài, trong số họ sau này đã có những người lên cấp Tướng.

Tình huynh đệ chi binh, cùng gian khổ chiến đấu bên nhau, họ không bao giờ phân biệt bắc nam…mà họ thương nhau trong tình thương đất nước, thương nhau vì tôi với anh đều là người Việt Nam.

Những người dân thường chúng tôi cũng vậy , thế hệ chúng tôi lớn lên thì người Bắc họ đã hiện diện ở miền nam lâu lắm rồi.

Từ tiểu học đến trung học thì trong lớp làm gì không có mấy thằng “bắc kỳ con”, lối xóm làm gì không có mấy thằng ôn con, người thì đùng đục,mặt lầm lì, đấm trúng mặt nó không thèm khóc😃..lớn lên tí thì rủ nhau làm những chuyện mà bọn ôn con nào cũng làm, có phân biệt gì đâu? lâu lâu chọc ghẹo nhau thì.. “bắc kỳ ăn cá rô cây ,ăn nhằm lựu đạn chết cha bắc kỳ 😃 thì nó cũng phang lại..bắc kỳ ăn cá bỏ đầu… nam kỳ thấy vậy xỏ xâu đem dzìa😅…cái chữ dzìa cái miệng nó méo lại ,đểu thấy mẹ..

Con tắc kè ở trường Thiếu Sinh Quân, nó chắc lưỡi hằng đêm.. tắc kè…thì thế nào cũng có thằng ngứa miệng.. ê bắc kỳ …nó kêu mày kìa 😃..muốn làm tụi nó điên thì dễ lắm ,năm sáu thằng cứ gào lên ” từ bắc vô nam tay cầm bó rau, tay kia cầm sợi dây để dắt con cầy🤣

Con gái bắc,, ,giời ơi..lưng eo, môi hồng mắt lúng liếng, nhưng coi chừng ông bô nhà em🤣,còn mẹ em khi ghen lên thì văn chửi, rất có vần có điệu ” này, nó có tắm nước lá sen, có gội nước lá đào,có đội sổ thiên tào, thì nó cũng chỉ là con điiiiiiĩ🤣, chữ đĩ kéo dài nốt thăng nghe thật là rùng rợn 😁.

Bắc kỳ chín nút là thế đấy, hơn hai mươi năm họ đã cùng người dân miền Nam, hy sinh, cống hiến máu xương để xây dựng một miền Nam trù phú, nhân bản, tự do. Xin cám ơn ông bà cô chú anh chị người Bắc di cư.

Khác với đám bắc kỳ răng hô mả tấu sau này.

Khi chúng nó vào cả Miền Nam tan nát.

Quang Caumuoi

No photo description available.
Image may contain: one or more people, crowd and outdoor
Image may contain: 3 people, outdoor
_
Image may contain: 2 people, people standing and text
_
Image may contain: 1 person, sitting, outdoor and text
_
Image may contain: 6 people, people smiling
Thiếu Sinh Quân
Image may contain: one or more people and outdoor
_
Image may contain: 4 people, people standing and baseball
Thiếu Sinh Quân

Bạn cứ phịa ra một email hoặc tên nào đó để viết ý kiến. Comment của tất cả các bạn đọc sẽ được hiện ra.

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

Trang web này sử dụng Akismet để lọc thư rác. Tìm hiểu cách xử lý bình luận của bạn.

 
%d người thích bài này: