Trần Hoàng Blog

 • Bài viết mới

 • Thư viện

 • Chuyên mục

 • Tháng Bảy 2019
  C H B T N S B
   123456
  78910111213
  14151617181920
  21222324252627
  28293031  
 • Bài viết mới

►WTJ: ‘Campuchia ‘cho Trung Quốc đóng tại căn cứ hải quân’ (BBC, 21-7-2019)

Posted by hoangtran204 trên 22/07/2019

 

 

 

 

WTJ: ‘Campuchia ‘cho Trung Quốc đóng tại căn cứ hải quân’

Lực lượng hải quân Campuchia Bản quyền hình ảnh TANG CHHIN SOTHY/Getty Images
 Lực lượng hải quân Campuchia

Trung Quốc sẽ có thể đặt lực lượng vũ trang tại một căn cứ hải quân của Campuchia theo một thỏa thuận bí mật giữa hai quốc gia, tờ Wall Street Journal đưa tin hôm 21/7.

Động thái này nằm trong nỗ lực của Trung Quốc nhằm tăng cường sức mạnh quân sự trên toàn cầu, tờ Wall Street Journal dẫn lời các quan chức Hoa Kỳ và đồng minh nắm rõ vấn đề này.

Thỏa thuận không được công bố này cho phép Trung Quốc tiếp cận độc quyền một phần của Căn cứ Hải quân Ream của Campuchia trên Vịnh Thái Lan, theo bài báo của Wall Street Journal. Qua đó, giúp Trung Quốc tăng cường các yêu sách về lãnh thổ và lợi ích kinh tế đang tranh chấp ở Biển Đông, thách thức các đồng minh của Hoa Kỳ ở Đông Nam Á.

Mỹ đòi Campuchia giải trình vụ căn cứ hải quân Ream

Campuchia: Sập công trình, chủ Trung Quốc bị bắt giữ

Các quan chức Trung Quốc và Campuchia phủ nhận có thỏa thuận này, theo Wall Street Journal.

Phay Siphan, người phát ngôn của chính phủ Campuchia nói rằng đây là ‘tin giả’.

Một số chi tiết trong bản thỏa thuận này còn chưa rõ ràng, nhưng bản phác thảo đầu tiên mà giới chức Mỹ được tiếp cận cho hay Trung Quốc được quyền sử dụng Căn cứ Hải quân Ream của Campuchia trong thời hạn 30 năm, và sau đó cứ sau 10 năm lại tự động được gia hạn.

Trung Quốc được quyền đưa nhân viên quân sự tới đây, trữ vũ khí và neo đỗ tàu chiến.

Bãi Tư Chính: ‘VN và TQ không muốn leo thang xung đột’

Bãi Tư Chính: ‘VN nên công bố chi tiết’ và đừng ‘hạn chế báo chí’

Bãi Tư Chính và lô 06-01: Rõ hơn về tàu Trung Quốc ‘quấy nhiễu’ Việt Nam

Trong một tuyên bố, Bộ Ngoại giao Mỹ kêu gọi Campuchia từ chối một thỏa thuận như vậy, nói rằng quốc gia này có một cam kết nêu trong hiến pháp đối với người dân của mình để theo đuổi một chính sách đối ngoại độc lập.

Chúng tôi lo ngại rằng bất kỳ động thái nào của chính phủ Campuchia cho phép một sự hiện diện quân sự nước ngoài tại Campuchia sẽ đe dọa sự gắn kết và tính trung lập của Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) trong việc phối hợp phát triển khu vực, và làm xáo trộn hòa bình và ổn định ở Đông Nam Á,” tuyên bố cho hay.

Đầu tháng này, Bộ Quốc phòng Hoa Kỳ cho rằng Trung Quốc có thể đang cố gắng giành được vị thế quân sự ở Campuchia trong một lá thư gửi Campuchia hỏi tại sao quốc gia này từ chối lời đề nghị của Mỹ giúp sửa chữa căn cứ hải quân tại đây.

Thủ tướng Campuchia Hun Sen gặp Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình tại Đại lễ đường Nhân dân ngày 29/4/2019 tại Bắc Kinh Thủ tướng Campuchia Hun Sen gặp Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình tại Đại lễ đường Nhân dân ngày 29/4/2019 tại Bắc Kinh (Bản quyền hình ảnh Madoka Ikegamy , Getty Image )

________________

Trần Hoàng  22/7/2019

Tàu Hải Dương Địa Chất 8 của TQ thăm dò địa trong Bãi Tư Chính chấn từ ngày 3/7 và vẫn còn tiếp diễn cho đến hôm nay 22/7/2019. Bãi Tư Chính nằm trong vùng đặc quyền kinh tế EEZ của Việt Nam.

Ngày 30/6/2019 và các ngày tiếp đó, các báo Mỹ và đài CNBC của Mỹ lên tiếng về vụ TQ bắn 6 phi đạn vào vùng Biển Đông và lên án tàu HD 8 của TQ thăm dò dầu khí trong vùng biển này.

Ngày 12/7/2019, báo South China Moring Post đưa tin 3 tàu TQ đang đối đầu với 4 tàu Cảnh Sát Biển VN trong khi tàu Hải Dương Địa Chất và các tàu hộ tống đang chạy vào Bãi Tư Chính để thăm dò địa chấn, vẽ bản đồ tìm hiểu trữ lượng dầu khí trong vùng lãnh hải của VN, và đồng thời Tập đoàn Dầu Khí TQ đăng báo mời các nước vào khai thác dầu khi ở Biển Đông.

Đảng CSVN và Nhà nước đã im lặng trong 2 tuần lễ, đã không lên tiếng phản đối TQ cho mãi tới ngày 14/7 mới dám

Chủ tịch quốc hội CHXHCNVN Nguyễn Thị Kim Ngân ghé thăm TQ ngày 8/7/đến 12/7/2019 đã không hề lên tiếng phản đối TQ xâm phạm lãnh hải chủ quyền của Việt Nam.

 

___

Bạn cứ phịa ra một email hoặc tên nào đó để viết ý kiến. Comment của tất cả các bạn đọc sẽ được hiện ra.

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

 
%d bloggers like this: