Trần Hoàng Blog

►Mỹ đòi Campuchia điều tra đặc khu kinh tế Sihanoukville — Công ty Trung Quốc ‘âm thầm chuyển sang Việt Nam’ (22-7-2019)

Posted by hoangtran204 trên 22/07/2019

SSEZ là khu công nghiệp do các nhà đầu tư Trung Quốc tài trợ, đồng thời tham gia điều hành chung. Có hơn 160 doanh nghiệp hoạt động tại đây. Các công ty hoạt động tại Đặc khu Kinh tế Sihanoukville bị phát hiện nhập khẩu hàng vận chuyển qua đặc khu, tuy được xuất trình như hàng Campuchia, nhưng số hàng hóa có gốc gác từ Trung Quốc, được đưa nhập khẩu vào Hoa Kỳ. 

Lượng hàng hóa trị giá nhiều tỷ đô la đã được dịch chuyển từ Trung Quốc sang Viet Nam, Campuchia để tránh bị đánh thuế cao. “Hoa Kỳ sẽ quyết liệt theo đuổi các cáo buộc tránh thuế, và dụng mọi công cụ pháp lý có trong tay để ngăn chặn những kẻ vi phạm luật hải quan và thương mại Mỹ,” phát ngôn viên Đại sứ quán Hoa Kỳ tại Phnom Penh.

 

 

Getty Images Bản quyền hình ảnh Getty Images
Image caption Campuchia trong những năm gần đây đã nhận được nhiều khoản tiền đầu tư từ Trung Quốc

Hoa Kỳ hôm thứ Sáu thúc giục Campuchia phải điều tra về một đặc khu kinh tế do Trung Quốc sở hữu, sau khi có dấu hiệu cho thấy các công ty hoạt động trong khu vực này né thuế đối với các sản phẩm xuất sang Mỹ.

Đặc khu Kinh tế Sihanoukville (SSEZ), nằm ở phía tây thủ đô Phnom Penh, bác bỏ các cáo buộc của Mỹ theo đó nói họ đã cho phép các công ty vận chuyển hàng qua đặc khu, và nói cuộc điều tra nội bộ cho thấy không hề có hoạt động nào như thế.

Campuchia: Sập công trình, chủ Trung Quốc bị bắt giữ

Băng đảng TQ gây bất ổn ở một tỉnh Campuchia

Campuchia: Thủ tướng Hun Sen cầu mong vận may

SSEZ cũng nói không có công ty nào trong toàn bộ 29 doanh nghiệp hoạt động trong đặc khu này và có xuất khẩu sang Mỹ “bị điều tra hay trừng phạt bởi hải quan Mỹ trong thời gian gần đây”, South China Morning Post tường thuật.

SSEZ là khu công nghiệp do các nhà đầu tư Trung Quốc tài trợ, đồng thời tham gia điều hành chung.

Hồi tháng Tư, Thủ tướng Campuchia Hun Sen nói rằng có hơn 160 doanh nghiệp hoạt động tại đây, là khu công nghiệp mà ông gọi là “mô hình thành công cho các dự án Trung Quốc”.

“Hoa Kỳ sẽ quyết liệt theo đuổi các cáo buộc tránh thuế, và dụng mọi công cụ pháp lý có trong tay để ngăn chặn những kẻ vi phạm luật hải quan và thương mại Mỹ,” phát ngôn viên Đại sứ quán Hoa Kỳ tại Phnom Penh, Emily Zeeberg được Reuters dẫn lời.

Các công cụ đó có thể gồm cả các biện pháp trừng phạt dân sự và hình sự, hoặc các hành động cưỡng chế khác, bà nói thêm.

“Chúng tôi kêu gọi giới chức Campuchia hay theo dõi sát sao việc quản trị và tuân thủ quy định tại Đặc khu Kinh tế Sihanoukville,” bà nói.

Phát ngôn viên Bộ Thương mại Campuchia, Seng Thai, từ chối bình luận và dẫn chiếu tới một tuyên bố mà chính phủ nước này ra hôm 23/6, theo đó nói các cáo buộc trên là “không có căn cứ”, và rằng trình tự hoạt động tại các đặc khu kinh tế diễn ra rất rõ ràng.

Getty Images Bản quyền hình ảnh Getty Images
Image caption Thủ tướng Hun Sen hồi tháng Tư nói Đặc khu Kinh tế Sihanoukville là ‘mô hình thành công cho các dự án của Trung Quốc’

Kể từ 2017, đã có hai trường hợp các công ty hoạt động tại Đặc khu Kinh tế Sihanoukville bị phát hiện nhập khẩu hàng vận chuyển qua đặc khu, và đã bị áp thuế chống phá giá, thông cáo của Đại sứ quán Hoa Kỳ viết.

Bị Trump ‘đánh’, công ty TQ ‘âm thầm’ sang VN?

Tập Cận Bình: TQ ‘là của châu Á và thế giới’

“Trong cả hai trường hợp, các viên chức Hoa Kỳ tiến hành thanh tra tại chỗ ở Đặc khu Kinh tế Sihanoukville và xác định rằng tuy được xuất trình như hàng Campuchia, nhưng số hàng hóa nghi vấn là có gốc gác từ Trung Quốc, được đưa nhập khẩu vào Hoa Kỳ,” bản thông cáo viết thêm.

Với cuộc đối đầu thương mại giữa Bắc Kinh và Washington đã kéo dài cả năm, các nhà phân tích nói rằng lượng hàng hóa trị giá nhiều tỷ đô la đã được dịch chuyển từ Trung Quốc sang vùng Đông Nam Á để tránh bị đánh thuế cao.

Hải quan Việt Nam trong tháng Sáu nói đã phát hiện ra nhiều trường hợp các nhà xuất khẩu dán lại nhãn một cách bất hợp pháp các sản phẩm Trung Quốc để ‘biến’ thành hàng ‘Sản xuất tại Việt Nam’ nhằm tránh thuế nhập khẩu bị áp trong cuộc thương chiến Mỹ-Trung.

_____

 

Hiệu ứng Donald Trump: Công ty Trung Quốc ‘âm thầm chuyển sang Việt Nam’

Một cửa hàng đồ lót thương hiệu Mỹ Victoria's Secret tại Trung Quốc Bản quyền hình ảnh Getty Images
Image caption Một cửa hàng đồ lót thương hiệu Mỹ Victoria’s Secret tại Trung Quốc

Dường như đang có hiện tượng nhiều công ty Trung Quốc âm thầm chuyển sang Việt Nam do dư chấn thương chiến với Mỹ.

Thương chiến Mỹ-Trung: Cơ hội ‘ngàn năm một thuở’ cho VN

Tập Cận Bình: TQ ‘là của châu Á và thế giới’

Bài của South China Morning Post hôm 16/05 nhận định rằng mặc cho truyền thông nhà nước Trung Quốc có thể mở một chiến dịch to tiếng vì cuộc chiến thương mại với Hoa Kỳ thì nhiều nhà sản xuất Trung Quốc muốn tránh sự tức giận đó từ trong nước và ở chính Việt Nam.

Các công ty có kế hoạch chuyển dây chuyền sản xuất ra ngoài Trung Quốc để tránh thuế của Hoa Kỳ và những hãng muốn làm ăn với thị trường Mỹ đối diện việc “đi dây tinh tế”, bài báo nhận định.

Một số hãng đối diện các khó khăn và chi phí cao hơn những hãng đã chuyển sang Việt Nam từ hai năm qua không muốn phát biểu công khai.

Có một số nguyên nhân như việc họ phải giải quyết khéo léo kế hoạch sa thải công nhân và bồi thường, chưa kể phản ứng từ các nhà cung cấp hay biến động về giá cả đối với các doanh nghiệp lưu hàng với số lượng lớn.

Trong một số trường hợp, chính quyền địa phương phía Trung Quốc thậm chí không cho chủ hãng rời máy móc nhà xưởng đi chừng nào chi trả được tiền bồi thường và an sinh xã hội hay thuế thỏa đáng.

Thương chiến Mỹ-Trung: Cơ hội ‘ngàn năm một thuở’ cho VN

Tập Cận Bình: TQ ‘là của châu Á và thế giới’

Tổng thống Donald Trump: "Nhiều công ty bị đánh thuế sẽ rời Trung Quốc sang Việt Nam và các nước khác ở châu Á. Đó là lý do vì sao Trung Quốc cấp thiết muốn đạt được thỏa thuận này!" Bản quyền hình ảnh Getty Images
Image caption Tổng thống Donald Trump: “Nhiều công ty bị đánh thuế sẽ rời Trung Quốc sang Việt Nam và các nước khác ở châu Á. Đó là lý do vì sao Trung Quốc cấp thiết muốn đạt được thỏa thuận này!”

Một số hãng hy vọng bằng việc kín tiếng sẽ thoát khỏi radar thương mại và tránh bị áp thuế quan thêm trong cuộc chiến hiện nay, đơn cử là mặt hàng giày vốn từng không nằm trong danh sách bị nhắm tới.

Một số hãng bán hàng mang nhãn hiệu nổi tiếng thế giới không muốn bị ảnh hưởng bởi cuộc chiến này và không muốn đứng về phe nào trong tranh chấp.

Zhou Pingxu, một nhà sản xuất ở thành phố Đông Hoản, nêu ví dụ:

“Hiện nay, vẫn hiếm ai lại đóng cửa toàn bộ để chuyển cơ sở trong thời gian ngắn.

Thông thường họ mở một nhà máy mới ở Việt Nam hay Campuchia trước, rồi xoay chuyển nhân sự mềm mại ở nhà máy Đông Hoản.

Đơn vị còn ở lại Đông Hoản chỉ tập trung làm nghiên cứu và làm đơn hàng của các thị trường không phải là Mỹ.”

Chuyển đi nay khó khăn hơn

Nhưng tình hình hiện nay, chính quyền địa phương ở Trung Quốc không thích thú gì nếu nhà sản xuất chuyển đi nước khác, do mất doanh thu thuế và việc làm địa phương.

Giá cả thuê mướn nhà xưởng tại các khu công nghiệp một số nơi ở Việt Nam cũng tăng do nhu cầu ngày càng nhiều.

Đó là chưa kể nhà chức trách Việt Nam nay đặt ra các yêu cầu khắt khe hơn cho các nhà máy Trung Quốc chuyển cơ sở sang đây.

Thuế đánh vào máy móc vận tải, thiết bị, bán thành phẩm và giấy chứng nhận xuất xứ hàng hóa đều tăng giá, theo một nhà sản xuất từ Đông Hoản nói với báo này.

Ngoài ra, các nhà sản xuất Trung Quốc cũng nhận thấy một thực tế là họ cần tránh nói ra việc chuyển cơ sở từ Trung Quốc sang Việt Nam vì sợ xã hội Việt Nam chống đối nhà sản xuất Trung Quốc chuyển sang nước mình.

Bạn cứ phịa ra một email hoặc tên nào đó để viết ý kiến. Comment của tất cả các bạn đọc sẽ được hiện ra.

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

 
%d bloggers like this: