Trần Hoàng Blog

►Báo Mỹ WSJ : Campuchia âm thầm cho Trung Quốc thuê căn cứ hải quân trong 30 năm (22-7-2019)

Posted by hoangtran204 trên 22/07/2019

Theo dự thảo ban đầu của hiệp định cơ sở, Trung Quốc sẽ xây dựng 2 cầu tàu mới, một cho người Trung Quốc sử dụng, một cho người Campuchia, các quan chức Mỹ tiết lộ.

Dự thảo cũng cho phép nhân viên quân sự của Trung Quốc mang vũ khí và hộ chiếu Campuchia, đồng thời yêu cầu người Campuchia phải xin phép Trung Quốc để vào khu vực Ream mà Trung Quốc hiện diện.

 

Tờ Wall Street Journal của Mỹ đưa tin rằng dường như Trung Quốc đã ký thỏa thuận bí mật cho phép các lực lượng vũ trang của mình sử dụng căn cứ hải quân ở Campuchia.

Hình ảnh được cho là chứng minh sự thay đổi tại khu vực căn cứ hải quân Campuchia. Ảnh: WSJ

Wall Street Journal dẫn nguồn tin từ quan chức Mỹ và đồng minh quen thuộc tiết lộ việc đạt được thỏa thuận với Campuchia là một trong những hoạt động của Bắc Kinh nhằm tăng cường các dự án nâng cao sức mạnh quân sự trên toàn cầu.

Hiệp ước đã được ký vào mùa Xuân năm 2019 nhưng không được tiết lộ chi tiết. Theo đó, Trung Quốc được phép sử dụng một phần của cơ sở hải quân Campuchia trên Vịnh Thái Lan – vị trí không xa sân bay lớn hiện đang được xây dựng bởi công ty Trung Quốc ở khu vực này.

Một số chi tiết của thỏa thuận không được tiết lộ rõ ràng, nhưng theo dự thảo ban đầu mà các quan chức Mỹ phát hiện cho thấy Trung Quốc được phép sử dụng căn cứ này trong vòng 30 năm, với gia hạn tự động cứ sau 10 năm. Trung Quốc sẽ có thể gửi nhân viên quân sự, lưu trữ vũ khí và tàu chiến đến căn cứ.

Các hoạt động quân sự từ căn cứ hải quân, sân bay hoặc cả hai sẽ giúp gia tăng mạnh năng lực của Bắc Kinh, mở rộng ảnh hưởng của họ đối với eo biển Malacca  (Singapore) chiến lược, theo phía Mỹ.

Tuy nhiên, quan chức Trung Quốc và Campuchia từng phủ nhận bất kỳ kế hoạch nào liên quan đến việc thiết một căn cứ quân sự của Trung Quốc ở nước này. “Không có kế hoạch nào như vậy diễn ra”, ông Phay Siphan, phát ngôn viên của chính phủ Campuchia cho biết hồi cuối tuần trước.

Vị trí của căn cứ hải quân Ream (Ream naval base) của Campuchia – Ảnh: WSJ.

Phát ngôn viên của Đại sứ quán Mỹ tại Phnom Penh Emily Zeeberg cho biết, Washington đặc biệt lo ngại về việc có sự hiện diện quân sự nước ngoài tại Campuchia.

Được bao quanh bởi rừng rậm và rừng ngập mặn, cơ sở hải quân được đề cập tại Ream bao gồm cả một khu vực rộng lớn, có hai cơ sở được xây dựng với sự tài trợ của Mỹ được hải quân Campuchia sử dụng, và một càu tàu duy nhất trong đó có 12 bến tàu tuần tra thủ công.

Theo dự thảo ban đầu của hiệp định cơ sở, Trung Quốc sẽ xây dựng hai cầu tàu mới, một cho người Trung Quốc sử dụng, một cho người Campuchia, các quan chức Mỹ tiết lộ.

Dự thảo cũng cho phép nhân viên quân sự của Trung Quốc mang vũ khí và hộ chiếu Campuchia, đồng thời yêu cầu người Campuchia phải xin phép Trung Quốc để vào khu vực Ream mà Trung Quốc hiện diện.

Trong khi đó, theo một lá thư Bộ Quốc phòng Campuchia gửi Mỹ hồi đầu tháng 7, các cơ sở do Washington tài trợ tại Ream sẽ được di dời để phát triển cơ sở hạ tầng và tăng cường an ninh hơn nữa.

PHƯƠNG PHƯƠNG(Theo Wall Street Journal)

___

 

Mỹ lo sợ khu nghỉ mát ở Campuchia biến thành căn cứ Trung Quốc - Ảnh 4.

___

 

Campuchia âm thầm cho Trung Quốc dùng căn cứ hải quân trong 30 năm?

tuoitre   22/07/2019 

TTO – Trung Quốc được cho là đã ký một thỏa thuận bí mật với Campuchia nhằm hưởng các đặc quyền để tiếp cận một căn cứ hải quân của quốc gia Đông Nam Á này.

Campuchia âm thầm cho Trung Quốc dùng căn cứ hải quân trong 30 năm? - Ảnh 1.

Căn cứ hải quân Ream của Campuchia – Ảnh: KHMER TIMES

Thông tin trên được nhật báo Wall Street Journal của Mỹ tiết lộ ngày 21-7. Các quan chức Trung Quốc và Campuchia trước đó đều bác bỏ các kế hoạch như vậy, nhưng các quan chức Mỹ thông thạo vấn đề mới đây cho hay thỏa thuận trên đã được ký kết vào mùa xuân năm nay.

Wall Street Journal tường thuật rằng các quan chức Mỹ đã nhìn thấy một bản thảo, trong đó cho biết thỏa thuận trên sẽ cấp cho Trung Quốc quyền tiếp cận căn cứ hải quân Ream của Campuchia ở vịnh Thái Lan trong 30 năm. Sau thời gian này, thỏa thuận sẽ được gia hạn cứ mỗi 10 năm.

Tuy nhiên, Phay Siphan, một người phát ngôn Chính phủ Campuchia, nói rằng thỏa thuận được tiết lộ này là “tin giả”. Ông nói với Wall Street Journal: “Không có gì đang diễn ra như vậy”.

Nhật báo của Mỹ cho biết tại căn cứ trên, Trung Quốc sẽ có thể bố trí quân nhân, lưu trữ vũ khí và neo đậu tàu chiến. Đây sẽ là căn cứ hải quân đầu tiên ở Đông Nam Á cho phép Trung Quốc tiếp cận như vậy.

Emily Zeeberg, người phát ngôn Đại sứ quán Mỹ ở Phnom Penh, cho biết Washington “lo ngại bất kỳ bước đi nào của Chính phủ Campuchia nhằm chào đón sự hiện diện quân sự nước ngoài ở Campuchia” cũng sẽ quấy rối nền hòa bình và ổn định khu vực.

Theo báo cáo của Wall Street Journal, các quan chức Mỹ đang thảo luận liệu Washington có thể thuyết phục Phnom Penh đảo ngược quyết định trên hay không.

Campuchia âm thầm cho Trung Quốc dùng căn cứ hải quân trong 30 năm? - Ảnh 2.

Vị trí của căn cứ hải quân Ream (Ream naval base) của Campuchia – Ảnh của WSJ

Thông tin trên được tường thuật sau khi Mỹ và các đối tác đồng minh vận động Campuchia không cho phép quân đội Trung Quốc sử dụng một sân bay đang được xây tại khu Dara Sakor, tỉnh Koh Kong bởi một công ty tư nhân Trung Quốc, với hợp đồng cho thuê đất kéo dài 99 năm.

Wall Street Journal cho biết các hình ảnh vệ tinh cho thấy sân bay tại đây đang xây các đường băng dài hơn 3km thích hợp cho các khí tài quân sự của Trung Quốc hoạt động. Sân bay này nằm không xa với căn cứ hải quân trên.

Hồi tháng 1, Thủ tướng Campuchia Hun Sen từng gọi tin đồn về việc cho phép Trung Quốc hiện diện quân sự tại nước này là “tin giả”. Ông nhấn mạnh Hiến pháp Campuchia “không cho phép bất kỳ quốc gia nào lập căn cứ quân sự” ở nước này.

Thời điểm đó, Bộ Quốc phòng Mỹ đã gửi thư tới Bộ trưởng Quốc phòng Campuchia Tea Banh để làm rõ tại sao Phnom Penh từ chối đề nghị của Washington về việc giúp sửa chữa căn cứ hải quân Ream.

Bạn cứ phịa ra một email hoặc tên nào đó để viết ý kiến. Comment của tất cả các bạn đọc sẽ được hiện ra.

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

 
%d bloggers like this: