Trần Hoàng Blog

►Nguy cơ chiến tranh trên Biển Đông ngày càng hiện rõ (20-7-2019)

Posted by hoangtran204 trên 20/07/2019

 

 

 

Nguy cơ chiến tranh Việt – Trung trên Biển Đông ngày càng hiện rõ

vietnamthoibao.org

Thường Sơn  18-7-2019

(VNTB) – 4 ngày sau khi mạng báo South China Morning Post của Hồng Kông tiết lộ tàu thăm dò dầu khí Hải Dương Địa Chất số 8 cùng đội tàu hộ tống của Trung Quốc đang hoạt động ở vùng biển gần Bãi Tư Chính mà Việt Nam đang kiểm soát, có tin cho biết một quan chức quân đội Mỹ đã nói với đài NHK của Nhật Bản rằng lần đầu tiên Trung Quốc đã phóng tên lửa từ đất liền vào vùng biển tranh chấp ở Biển Đông. 

Quan chức này nói rằng quân đội Trung Quốc đã phóng tổng cộng sáu tên lửa từ đất liền vào ngày Chủ nhật 30/6/2019, Giờ Thái Bình Dương của Hoa Kỳ – (Giờ VN là 01/7/2019) và hỏa tiễn đã rớt vào hai khu vực riêng biệt ở Biển Đông. Quan chức này cũng cho biết quân đội Mỹ hiện đang phân tích các loại tên lửa được bắn.

Trong khi đó, giới chóp bu Việt Nam cũng “phản ứng nhanh” bằng cách thông qua kênh Bộ Ngoại giao và người phát ngôn của bộ này với cách nói đã trở thành ‘vẹt’: “Mọi hoạt động của nước ngoài trên các vùng biển Việt Nam nếu không được phép của Việt Nam đều vô giá trị, xâm phạm vùng biển Việt Nam, vi phạm luật pháp quốc tế và Công ước của Liên hợp quốc về Luật Biển 1982.”… ‘… trong thời gian qua, Việt Nam đã triển khai đồng bộ các biện pháp hòa bình để giải quyết vấn đề, đấu tranh yêu cầu tôn trọng vùng biển Việt Nam, các quyền và lợi ích hợp pháp của Việt Nam trên vùng biển của mình, không có hành động làm phức tạp tình hình… Các lực lượng chức năng trên biển của Việt Nam đã và đang thực thi chủ quyền, quyền chủ quyền và quyền tài phán một cách hòa bình, đúng pháp luật nhằm bảo vệ vùng biển Việt Nam”. 

Thế nhưng phát ngôn của Bộ Ngoại giao Việt Nam không dám gọi đích danh Trung Quốc, chỉ nói bóng gió là “nước ngoài” trong khi vụ việc đang trở nên nguy hiểm ở khu vực Bãi Tư Chính – Giới tuyên giáo và báo chí nhà nước Việt Nam tiếp tục im thin thít trước vụ khiêu khích của tàu Hải Dương Địa Chất D-8 của Trung Quốc, y hệt như họ đã từng làm mỗi khi có sự khiêu khích của tàu TQ trên Biển Đông.

Sau hơn 2 tuần im lặng, Hà Nội đã buộc phải lên tiếng chút ít vào ngày 16/7, có lẻ vì áp lực của mạng xã hội và các báo mạng của giới hoạt động xã hội và cư dân mạng râm rang chất vấn.

Nhưng Lối phát ngôn né tránh và giấu diếm của Bộ Ngoại giao Việt Nam càng khiến cho dư luận trong nước và quốc tế nhận ra bầu không khí lúng túng như gà mắc tóc của giới chóp bu Việt Nam trước những hành động gây hấn mới nhất từ ‘đồng chí tốt’ Trung Quốc. Rất tương đồng với các vụ Hải Dương 981 vào tháng 5 năm 2014 và vụ tàu Trung Quốc uy hiếp mỏ Cá Rồng Đỏ ở Bãi Tư Ch1inh vào tháng 7 năm 2017 và tháng 3 năm 2018, vẫn không một cơ quan ‘có trách nhiệm’ nào của một thể chế độc đảng cai trị vốn nổi tiếng là ‘hèn với giặc, ác với dân’ dám lên tiếng một cách có trách nhệm để phản đối Trung Quốc, hoặc ít ra cũng công khai một chút tin tức thực chất cho người dân biết.

Bất chấp thái độ giấu diếm của chính thể độc tài ở Việt Nam, nguy cơ chiến tranh Việt – Trung trên Biển Đông ngày càng lộ rõ.

Cơ sự khởi nguồn bởi “chiến tranh dầu khí”. Trong mấy năm gần đây, đã có những dấu hiệu và cả biểu hiện khá rõ cho cuộc chiến tranh này.

Những mỏ dầu khí mà Việt Nam dự kiến khai thác như Cá Rồng Đỏ (liên doanh với công ty Repsol của Tây Ban Nha) và Lan Đỏ (liên doanh với tập đoàn dầu khí Rosneft của Nga) đều đã bị Trung Quốc đặt vào tầm ngắm và đe dọa. Vào năm 2017, Repsol đã chính thức thất thủ và phải cuốn cờ tháo chạy khỏi mỏ Cá Rồng Đỏ bởi có đến vài trăm tàu Trung Quốc bao vây mỏ dầu khí này. Thậm chí hải quân Trung Quốc còn đe dọa sẽ tấn công quần đảo Trường Sa nếu Việt Nam khai thác mỏ Cá Rồng Đỏ.

Năm 2018, Việt Nam lại âm thầm dự định cùng Repsol khai thác mỏ Cá Rồng Đỏ. Nhưng một lần nữa, kế hoạch này lại thất bại thê thảm bởi “đồng chí 4 tốt” Trung Quốc.

Cho tới nay, các mỏ Cá Rồng Đỏ, Lan Đỏ và kể cả mỏ Cá Voi Xanh ở ngoài khơi Quảng Nam, Quảng Ngãi đều đang bị đình hoãn khai thác.

Hai năm 2017 và 2018 là những thời điểm đường lưỡi bò vẽ bổ sung của Trung Quốc đã quét qua gần như toàn bộ các lô dầu khí nằm trong vùng biển chủ quyền của Việt Nam, còn Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị khi đến Hà Nội đã trắng trợn đến mức ra yêu sách bắt Việt Nam phải “cùng hợp tác khai thác dầu khí”, với tỷ lệ ăn chia  60% cho Trung Quốc và chỉ còn lại 40% cho chủ nhà Việt Nam – được hiểu thực chất là phải mời một tên cướp vào nhà mình để cùng chia bôi tài sản…

Kịch bản ngày càng lộ rõ là Việt Nam khó có thể tránh thoát nguy cơ một cuộc tấn công quân sự, dù có thể chỉ ở cấp độ chiến dịch từ phía Trung Quốc. Chiến dịch tấn công này chắc chắn sẽ diễn ra trên biển và rất gần gũi về mặt kinh tuyến và vĩ tuyến với những mỏ dầu mà Việt Nam đang dự định khai thác nhưng nằm trong “đường lưỡi bò” mới được Trung Quốc vẽ bổ sung.

Nguy cơ Việt Nam bị tấn công đang hiển thị dần sau một tháng và mỗi quý. Đến giờ phút này, giới chóp bu Việt Nam phải quyết định cho chính số phận tồn vong của nó: thêm một lần đánh đu với người anh em cộng sản Bắc Kinh sẽ rất dễ khiến lục phủ ngũ tạng của dân tộc Việt Nam bị kẻ thù phanh thây – theo đúng cái cách mà chính quyền Trung Quốc đã làm để mổ sống nội tạng các tín đồ Pháp Luân Công.

_____

 

China Launched 6 ASBM into the South China Sea (15 Jul 2019)

Details on the recent (July 1st) Chinese Anti-Ship Ballistic Missile (ASBM) launches in the South China Sea are beginning to surface.

___

 

Lực lượng chức năng trên biển của Việt Nam thực thi chủ quyền một cách hoà bình

16-7-2019

(CAO) Mọi hoạt động của nước ngoài trên các vùng biển Việt Nam nếu không được phép của Việt Nam đều vô giá trị, xâm phạm vùng biển Việt Nam, vi phạm luật pháp quốc tế.

Ngày 16-7, trả lời câu hỏi của một số phóng viên trong và ngoài nước liên quan đến diễn biến gần đây ở Biển Đông, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Thị Thu Hằng tiếp tục khẳng định, Việt Nam có chủ quyền, quyền chủ quyền và quyền tài phán đối với các vùng biển ở Biển Đông được xác định theo đúng các quy định tại Công ước của Liên hợp quốc về Luật Biển 1982 mà Việt Nam và các nước ở Biển Đông đều là thành viên.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Thị Thu Hằng

Do đó, theo bà Hằng, mọi hoạt động của nước ngoài trên các vùng biển Việt Nam phải tuân thủ các quy định có liên quan của Công ước của Liên hợp quốc về Luật Biển 1982, pháp luật Việt Nam. Mọi hoạt động của nước ngoài trên các vùng biển Việt Nam nếu không được phép của Việt Nam đều vô giá trị, xâm phạm vùng biển Việt Nam, vi phạm luật pháp quốc tế và Công ước của Liên hợp quốc về Luật Biển 1982.

“Chủ trương nhất quán của Việt Nam là kiên quyết, kiên trì đấu tranh bằng các biện pháp hòa bình, phù hợp với luật pháp quốc tế, Công ước của Liên hợp quốc về Luật Biển 1982 trước bất cứ hành vi nào xâm phạm chủ quyền, quyền chủ quyền và quyền tài phán của Việt Nam trên các vùng biển được xác định phù hợp với Công ước của Liên hợp quốc về Luật Biển 1982. Việt Nam hết sức coi trọng hòa bình, hữu nghị, hợp tác, thiện chí và sẵn sàng giải quyết các tranh chấp, bất đồng bằng các biện pháp hòa bình” – người phát ngôn Bộ Ngoại giao nhấn mạnh.

Bà Hằng thông tin, thời gian qua, Việt Nam đã triển khai đồng bộ các biện pháp hòa bình để giải quyết vấn đề, đấu tranh yêu cầu tôn trọng vùng biển Việt Nam, các quyền và lợi ích hợp pháp của Việt Nam trên vùng biển của mình, không có hành động làm phức tạp tình hình.

“Các lực lượng chức năng trên biển của Việt Nam đã và đang thực thi chủ quyền, quyền chủ quyền và quyền tài phán một cách hòa bình, đúng pháp luật nhằm bảo vệ vùng biển Việt Nam” – bà Hằng cho biết.

 

____

 

Trong tình hình dầu sôi lửa bỏng ở bãi Tư Chính, “thế lực thân địch” lại lấy “thế lực thù địch” ra làm con ngáo ộp để đe dọa người dân

Image may contain: 6 people, people smiling, text
‘Tăng cường sức đề kháng trước sự chống phá, xuyên tạc của thế lực thù địch’
vietnamnet 20-7-2019
Tổng bí thư, Chủ tịch nước lưu ý tuyệt đối không để các thế lực thù địch lợi dụng lòng yêu nước chân chính của công nhân…

Nhân kỷ niệm 90 năm Ngày thành lập Công đoàn Việt Nam (28/7/1929-28/7/2019), sáng nay, tại Phủ Chủ tịch, Tổng bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng gặp mặt thân mật 90 Chủ tịch Công đoàn cơ sở tiêu biểu năm 2019 và 10 cán bộ công đoàn nhận Giải thưởng Nguyễn Văn Linh lần thứ nhất.

Cùng dự có ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư TƯ Đảng, Trưởng Ban Dân vận TƯ Trương Thị Mai; các lãnh đạo Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam, Văn phòng Tổng Bí thư, Văn phòng Chủ tịch nước.

Vai trò quan trọng của giai cấp công nhân và tổ chức công đoàn

Cách đây 90 năm, ngày 28/7/1929, tại số nhà 15, phố Hàng Nón, Hà Nội đã diễn ra Đại hội thành lập Tổng Công hội đỏ Bắc Kỳ. Đây là sự kiện trọng đại đánh dấu mốc son chói lọi trong lịch sử phong trào công nhân và Công đoàn Việt Nam.

Trải qua 90 năm hình thành và phát triển, được Đảng ta và Bác Hồ lãnh đạo, rèn luyện, giai cấp công nhân và tổ chức Công đoàn Việt Nam luôn gắn liền với những chặng đường vẻ vang của dân tộc.

Tổng bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng ghi nhận, biểu dương và đánh giá cao những kết quả, đóng góp tích cực của phong trào công nhân, viên chức, người lao động và hoạt động của tổ chức công đoàn trên cả nước thời gian qua.

Tổng bí thư, Chủ tịch nước chúc tổ chức Công đoàn Việt Nam tiếp tục phát triển mạnh mẽ hơn nữa, đóng góp ngày càng nhiều hơn cho sự nghiệp đổi mới, xây dựng, phát triển và bảo vệ Tổ quốc.

Bên cạnh đó, Tổng bí thư, Chủ tịch nước hoan nghênh Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam đã có sáng kiến tổ chức nhiều hoạt động thiết thực, ý nghĩa nhân kỷ niệm 90 năm thành lập Công đoàn Việt Nam.

Đặc biệt là việc trao Giải thưởng Nguyễn Văn Linh lần thứ nhất cho 10 cán bộ công đoàn có nhiều sáng kiến, sáng tạo, giải pháp đổi mới trong hoạt động công đoàn; biểu dương, tôn vinh 90 Chủ tịch Công đoàn cơ sở tiêu biểu xuất sắc được lựa chọn từ gần 130 nghìn công đoàn cơ sở trên toàn quốc.

Tổng bí thư, Chủ tịch nước đặc biệt nhấn mạnh vai trò quan trọng của giai cấp công nhân và tổ chức công đoàn các cấp trong sự nghiệp cách mạng của Đảng, của dân tộc.

Ông mong muốn các cán bộ công đoàn được trao tặng Giải thưởng và tuyên dương lần này tiếp tục cố gắng phấn đấu, cống hiến nhiều hơn nữa trong thực hiện nhiệm vụ của mình và trong hoạt động công đoàn.

Tuyệt đối không để các thế lực thù địch lợi dụng lòng yêu nước

Tổng bí thư, Chủ tịch nước nêu rõ những nhiệm vụ cần tập trung thực hiện tốt trong thời gian tới nhằm tiếp tục xây dựng giai cấp công nhân và tổ chức công đoàn vững mạnh.

Đội ngũ cán bộ công đoàn cơ sở cần chú trọng nâng cao nhận thức, bản lĩnh chính trị cho công nhân, viên chức, người lao động.

Chú thích ảnh

Tổng bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng và các đại biểu với Chủ tịch công đoàn cơ sở tiêu biểu và cán bộ công đoàn

HÌNH CŨ

Đồng thời, tập trung tuyên truyền, giáo dục, giúp công nhân, viên chức, người lao động nhận thức sâu sắc hơn nữa về Đảng, về tổ chức công đoàn, về sứ mệnh lịch sử của giai cấp công nhân; giáo dục, phát huy lòng yêu nước, tinh thần tự hào, tự tôn dân tộc, ý thức chính trị của công nhân.

Theo Tổng bí thư, ngày nay, thước đo lòng yêu nước, tinh thần tự hào, tự tôn dân tộc của công nhân, người lao động chính là không ngừng nâng cao trình độ mọi mặt, ý thức, tác phong công nghiệp, kỷ luật lao động, kỹ năng nghề nghiệp, lao động cần cù, sáng tạo, để thích ứng với điều kiện lao động trong bối cảnh của cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ tư.

Cùng với đó là quyết tâm chiến thắng đói nghèo, lạc hậu, không ngừng phấn đấu vì việc làm bền vững và cuộc sống tốt đẹp hơn của mỗi công nhân, vì sự ổn định và phát triển của doanh nghiệp, sự phồn vinh của đất nước.

Cần chú trọng giáo dục bản lĩnh chính trị, tăng cường sức đề kháng trước những biểu hiện tiêu cực,

mặt trái của xã hội và sự chống phá, xuyên tạc của các thế lực thù địch.

Tuyệt đối không để các thế lực thù địch lợi dụng lòng yêu nước chân chính của công nhân, người lao động, kích động, lôi kéo biểu tình, tụ tập gây rối, làm mất an ninh, trật tự, gây chia rẽ khối đại đoàn kết dân tộc.

Tổng bí thư, Chủ tịch nước nêu rõ, tổ chức công đoàn các cấp cần thường xuyên quan tâm chăm lo lợi ích chính đáng của đoàn viên và thực hiện tốt hơn nữa vai trò đại diện, bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp của đoàn viên, người lao động. Coi đây là điểm then chốt để thu hút đông đảo người lao động tự nguyện tham gia công đoàn, luôn ủng hộ, gắn bó và tin tưởng vào tổ chức công đoàn.

Chủ tịch Công đoàn cơ sở cần am hiểu pháp luật, nắm vững các chế độ, chính sách đối với người lao động; có kỹ năng thương lượng, ký kết và tổ chức thực hiện thỏa ước lao động tập thể, chủ động tham gia xây dựng quan hệ lao động hài hòa, ổn định và tiến bộ trong DN.

Tổng bí thư, Chủ tịch nước nhấn mạnh, cán bộ công đoàn các cấp cần tiếp tục đổi mới, nâng cao chất lượng tổ chức, phương thức và hiệu quả hoạt động, phù hợp với tình hình mới, yêu cầu mới.

Bạn cứ phịa ra một email hoặc tên nào đó để viết ý kiến. Comment của tất cả các bạn đọc sẽ được hiện ra.

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

 
%d bloggers like this: