Trần Hoàng Blog

►Kênh CNBC của Mỹ: lần đầu tiên Trung Quốc đã phóng tên lửa từ đất liền vào vùng biển tranh chấp ở Biển Đông (20-7-2019)

Posted by hoangtran204 trên 20/07/2019

“Thông tin chi tiết về vụ phóng tên lửa đạn đạo chống hạm (ASBM) gần đây (ngày 1 tháng 7, 2019) ở Biển Đông đang bắt đầu lộ diện.” Naval News 15-7-2019

 

 

China Launched 6 ASBM into the South China Sea

Xavier Vavasseur  15-7-2019  – navalnews

Lần đầu tiên được tiết lộ bởi kênh CNBC của Mỹ trước khi được Ngũ Giác Đài (Lầu Năm Góc) xác nhận, những vụ phóng hỏa tiển ASBM này do Lực lượng tên lửa Trung Quốc thực hiện có liên quan đến sáu tên lửa đã bắn trúng hai mục tiêu khác nhau trên biển. Việc xác định các tên lửa chính xác được sử dụng trong các thử nghiệm này vẫn đang diễn ra.

Văn bản của CNBC, được xuất bản vào ngày 2 tháng 7, 2019, trích dẫn hai sĩ quan Mỹ có kiến ​​thức về vấn đề này, đề cập đến một loạt các thử nghiệm ASBM, trong đó có ít nhất một mục tiêu trên biển vào cuối tuần, và họ có khả năng mong đợi có cuộc bắn hỏa tiển tiếp theo vào ngày Thứ tư, ngày 3 tháng 7.

Một số tàu của Hải quân Hoa Kỳ đã có mặt tại thời điểm đó ở Biển Đông nhưng không có tàu nào ở gần khu vực hoặc  ở trong tình trạng nguy hiểm, theo một trong những sĩ quan không được phép tiết lộ các chi tiết khác.

“Bộ Quốc Phòng Mỹ đã biết về việc phóng tên lửa Trung Quốc từ các đảo nhân tạo ở Biển Đông gần quần đảo Trường Sa (Spratley)”, theo ông Eastburn. Điều mà thực sự đáng lo ngại về hành động này là nó mâu thuẫn trực tiếp với tuyên bố của Tổng thống XI, ông sẽ không quân sự hóa các tiền đồn nhân tạo này“.

Nhưng tuyên bố đầu tiên này cho thấy các hỏa tiển ASBM đã được phóng từ Trường Sa, phía nam Biển Đông, dường như không có cơ sở và không có đủ cơ sở – Triển khai và sử dụng vũ khí thuộc loại này từ các địa điểm này như đảo Subi Reef (lớn nhất ở Quần đảo Trường Sa với 5,52 km² của nó) đang thiếu trầm trọng chiến lược. Sẽ là một sai lầm vì các  xe TEL dùng làm bệ phóng hỏa tiển không có nơi trú ẩn và sẽ là mục tiêu rất dễ bị tấn công, trong khi trên đất liền, các  xe TEL dùng làm bệ phóng hỏa tiển tương tự có thể dễ dàng ngụy trang trong mạng lưới đường bộ Trung Quốc và được che dấu bên trong  một trong vô số các công sự ngầm.

Cần lưu ý rằng trong việc định vị các ASBM trong các rạn san hô kiên cố ở Trường Sa không mang lại nhiều lợi thế chiến thuật hơn (bao gồm cả tầm bắn) để tiếp cận các mục tiêu hải quân lớn như tàu sân bay và tàu sân bay trực thăng hoạt động ở Biển Đông. Một triển khai ở đảo Hải Nam hoặc ở các tỉnh miền núi Quý Châu và Vân Nam sẽ là quá đủ trong trường hợp này.

“Một quan chức quân đội Mỹ đã nói với đài truyền hình Nhật NHK rằng lần đầu tiên Trung Quốc đã phóng tên lửa từ đất liền vào vùng biển tranh chấp ở Biển Đông.Quan chức này nói rằng quân đội Trung Quốc đã phóng tổng cộng sáu tên lửa từ đất liền vào Chủ nhật, Giờ Thái Bình Dương của Hoa Kỳ và họ đã hạ cánh ở hai khu vực riêng biệt ở Biển Đông.Quan chức này cho biết quân đội Mỹ hiện đang phân tích các loại tên lửa được bắn. NHK thế giới Nhật Bản”

Đối mặt với lời buộc tội của Bộ Quốc Phòng Mỹ đang nói các tên lửa được phóng từ Quần đảo Trường Sa (Spratley), Bộ Quốc phòng Trung Quốc đã  nhanh chóng đưa ra bản tin:

Trong phản ứng đầu tiên với tờ Thời báo Hoàn cầu, Bộ Quốc phòng Trung Quốc đã chỉ ra rằng với kế hoạch huấn luyện hàng năm, Bộ Tư lệnh miền Nam PLA gần đây đã tiến hành bắn hỏa tiển gần đảo Hải Nam. Việc thực tập huấn luyện này đã không nhắm vào bất kỳ quốc gia nào nói riêng.”

Trên thực tế, những vụ phóng tên lửa vào cuối tuần 29-30 tháng 6, 2019 ít nhiều được biết đến trước – Thật vậy, một cảnh báo an ninh đã được Cục Quản lý An toàn Hàng hải Trung Quốc đưa ra để báo hiệu việc đóng cửa một khu vực hàng hải cho các cuộc tập trận quân sự giữa Biển Đông (xem hộp màu đỏ bên dưới).

Khu vực này, mang số HN-0075 (航 0075), tất cả các tàu bị cấm đi vào vùng này từ Thứ Bảy, ngày 29 tháng Sáu, kể từ kể từ  00:00 giờ  đến Thứ Tư, ngày 3 tháng Bảy, 24:00 giờ Bắc Kinh.

Lưu ý rằng cảnh báo này sau đó đã bị hủy bởi HN-0078 (航 0078), được công bố vào ngày 2 tháng 7, cho thấy kết thúc cuộc tập trận.

Vùng cấm tàu đi lại (màu đỏ) (The no-go zone created by 琼 航 警 0075 (HN-0075) | Image by East Pendulum)

Ngoài lệnh cấm tiếp cận hàng hải này, còn có sự đóng cửa của không phận, lần này ở một khu vực khác (xem khu vực màu vàng ở phía dưới) và vào một thời điểm khác. Thông tin được mô tả trong một thông điệp gửi máy bay (NOTAM) A3298 / 19 và lệnh cấm bay ở mọi độ cao chỉ có hiệu lực trong một thời gian ngắn, vào ngày 1 tháng 7, 2019, từ 7:00 đến 12:00 chiều giờ Bắc Kinh.

So sánh cảnh báo an toàn hàng hải HN-0075 và hàng không NOTAM A3298 / 19 sau đó cho phép chung ta tìm thấy chính xác vùng bắn hỏa tiển, trên thực tế giống như được chỉ ra trong NOTAM. Hỏa tiển ASBM Trung Quốc có thể đã cất cánh vào thứ Hai, ngày 1 tháng Bảy, 2019 vào buổi sáng.

Ngày này cũng được xác nhận bởi một sĩ quan quân đội Hoa Kỳ phát biểu trong điều kiện giấu tên, được  truyền thông Nhật Bản NHK trích dẫn, theo đó 6 tên lửa đạn đạo được phóng từ đất liền ra Biển Đông vào Chủ nhật, ngày 30 tháng 6, 2019 Giờ Thái Bình Dương.

Cùng một nguồn tin đã cung cấp một yếu tố bổ sung – 6 hỏa tiển ASBM thực sự tấn công hai khu vực riêng biệt trên biển. Nhưng loại tên lửa – cụ thể là DF-16x, DF-21D hoặc DF-26C trở lên – vẫn đang được điều tra.

Một quan chức quân đội Mỹ đã nói với NHK rằng lần đầu tiên Trung Quốc đã phóng tên lửa từ đất liền vào vùng biển tranh chấp ở Biển Đông.

Quan chức này nói rằng quân đội Trung Quốc đã phóng tổng cộng sáu tên lửa từ đất liền vào Chủ nhật, Giờ Thái Bình Dương của Hoa Kỳ và họ đã hạ cánh ở hai khu vực riêng biệt ở Biển Đông.Quan chức này cho biết quân đội Mỹ hiện đang phân tích các loại tên lửa được bắn.

Đài NHK – Bản Tin Thế Giới

Bạn cứ phịa ra một email hoặc tên nào đó để viết ý kiến. Comment của tất cả các ban đọc sẽ được hiện ra. Các bạn cứ bịa ra một email address nào cũng được.

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

 
%d bloggers like this: