Trần Hoàng Blog

►TIN NÓNG: Nguyên Chủ tịch BIDV Trần Bắc Hà chết trong nhà giam — Bị diệt khẩu, hay bị công an điều tra đánh tới chết (18-7-2019)?

Posted by hoangtran204 trên 18/07/2019

Nguyễn Bắc Hà được xem là người thân cận nhất của đồng chí 3 X, là “tay giữ hòm chìa khóa cho Nguyễn Tấn Dũng”; Nguyễn Bắc Hà biết hết mọi việc làm ăn của cựu TT Nguyễn Tấn Dũng từ 1996 đến 2016.

Trần Bắc Hà là người duy nhất nắm trọn bộ mọi bí mật cao cấp nhất, có thể giúp Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đưa cựu Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng vào tù. Cái chết của Trần Bắc Hà làm người ta liên tưởng cái chết đột ngột của Trung tướng công an Phạm Quý Ngọ. 

 

  18-7-2019   14:18
Nguyên Chủ tịch Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV) Trần Bắc Hà đã tử vong trong trạm giam. Trước đó ông Trần Bắc Hà bị bắt tạm giam vì có những sai phạm liên quan đến đại án ngàn tỉ tại Ngân hàng Xây dựng Việt Nam (VNCB).

Phạm Công Danh (nguyên Chủ tịch VNCB) và  Nguyên Chủ tịch BIDV Trần Bắc Hà (hình phải) bị khởi tố, bắt tạm giam do những sai phạm liên quan đến đại án hàng ngàn tỉ tại VNCB – Ảnh: Tư liệu

Ông Trần Bắc Hà (63 tuổi, quê Bình Định), nguyên Chủ tịch Ngân hàng BIDV, người có 35 năm làm việc tại BIDV, gần 9 năm giữ chức Chủ tịch HĐQT. Ngày 1.9.2016, ông Hà nghỉ hưu theo quy định của Nhà nước, người lên thay thế là ông Trần Anh Tuấn. Được cho có liên quan đến những sai phạm hàng ngàn tỉ tại VNCB, ông Trần Bắc Hà đã bị Cơ quan CSĐT Bộ Công an khởi tố và bắt tạm giam vào cuối năm 2018. Theo nguồn tin, ông Trần Bắc Hà bị tạm giam ở trại quân đội tại Sóc Sơn (Hà Nội) và được xác định tử vong với nguyên nhân được cho là bị bệnh.

Trước đó, vào cuối tháng 5.2018, Ủy ban Kiểm tra Trung ương (UBKTTƯ) đã họp kỳ 26 đã có kết luận về việc ông Trần Bắc Hà (nguyên bí thư Đảng ủy BIDV) trong nhiệm kỳ 2010 – 2015 và 2015 – 2020 đã vi phạm nguyên tắc tập trung dân chủ, quy chế làm việc, có biểu hiện áp đặt, thiếu dân chủ trong chỉ đạo, điều hành; vi phạm nghị quyết của Ban Thường vụ Đảng ủy về nghĩa vụ, trách nhiệm của người giữ chức vụ trong hệ thống BIDV; vi phạm quy trình, thủ tục, thẩm quyền, quy định về tín dụng trong việc phê duyệt chủ trương, quyết định một số khoản cho vay, bảo lãnh, đầu tư, quản lý nợ, trong đó có việc phê duyệt chủ trương cho vay 4.700 tỉ đồng đối với 12 công ty liên quan đến vụ án xảy ra tại VNCB.

Lật lại hồ sơ vụ án, khoảng tháng 9.2013, ông Phạm Công Danh (nguyên Chủ tịch VNCB) thực hiện đề án tái cơ cấu Ngân hàng TMCP Đại Tín (sau đổi tên thành VNCB). Bản thân VNCB thời điểm đó không có tiền tăng vốn điều lệ, ông Danh đã đến gặp lãnh đạo của BIDV (theo lời bị cáo Danh, đó là ông Đoàn Ánh Sáng – Phó tổng giám đốc) tại Hà Nội.

Tại đây, lãnh đạo BIDV đồng ý cho ông Danh vay tiền, VNCB sẽ hỗ trợ dùng tài sản của mình cầm cố, thế chấp. Từ đây ông Danh chỉ đạo cấp dưới tiến hành lựa chọn công ty do chính mình làm chủ để lập hồ sơ khống vay vốn. Nhận sự chỉ đạo từ ông Danh, Mai Hữu Khương (nguyên thành viên HĐQT VNCB, phụ trách tài chính) cùng Phan Minh Tùng, Nguyễn Quốc Viễn, Lưu Trung Kiên… thực hiện việc làm hồ sơ vay.

Các giấy tờ gồm hồ sơ tài chính 2012, phương án vay vốn, các hợp đồng mua bán… sau đó được nộp cho BIDV Hội sở chính và các chi nhánh sẽ trực tiếp giải ngân. Tài sản thế chấp cho khoản vay 4.700 tỉ là 6 lô đất SVĐ Chi Lăng, TP.Đà Nẵng và 3.070 tỉ đồng tiền gửi liên ngân hàng của VNCB.

Ngày 3.10.2013, ông Trần Lục Lang – Phó tổng giám đốc phụ trách ký duyệt và trình Ủy ban quản lý rủi ro của BIDV đã ký 12 công văn gửi các chi nhánh Bến Thành, Gia Định, Nam Sài Gòn, Sở giao dịch 2 với nội dung Hội sở chính chấp thuận chủ trương cho vay. Dù trước đó Ủy ban quản lý rủi ro không tiến hành họp bàn với nhau mà chỉ lấy ý kiến từng thành viên rồi tổng hợp lại. Sau đó kết quả có 5/6 đồng ý quyết định phê duyệt chủ trương cho vay, 1 người còn lại đi công tác.

Liên quan đến khoản tiền 3.070 tỉ đồng gửi liên ngân hàng của VNCB tại BIDV: VNCB đã có tờ trình xin ý kiến của Tổ Giám sát về việc gửi 3.070 tỉ đồng có kỳ hạn 7 ngày (29.10-5.11.2013) với lý do “để đảm bảo khả năng thanh khoản ngay”. Tờ trình có chữ ký của thành viên Tổ Giám sát. Ngay trong ngày 29.10.2013, Phan Thành Mai ký 21 hợp đồng tiền gửi với BIDV số tiền 3.070 tỉ đồng.

Sau khi hoàn tất hồ sơ, các chi nhánh của BIDV gồm Bến Thành, Gia Định, Nam Sài Gòn và Sở Giao dịch 2 giải ngân cho 12 công ty của ông Danh từ 20.10 – 28.11.2013 số tiền 4.700 tỉ đồng.

Sau khi giải ngân, BIDV yêu cầu 12 công ty vay vốn bổ sung hồ sơ, hóa đơn để chứng minh việc mua bán… Nhưng những công ty này không cung cấp với lý do chưa giao nhận hàng. Thực tế, 4.700 tỉ đồng ông Danh vay của Ngân hàng BIDV không kinh doanh theo phương án vay nợ nên không có hóa đơn.

Cơ quan điều tra đánh giá những sai phạm của BIDV như sau: “Không tiến hành kiểm tra, thẩm định đối với khách hàng. Do đó, sau khi BIDV giải ngân 4.700 tỉ đồng cho 12 công ty của ông Danh, các công ty này chủ yếu dùng tiền tăng vốn điều lệ cho VNCB thay vì kinh doanh như hồ sơ vay nộp BIDV.

Ngoài ra, BIDV không yêu cầu khách hàng cung cấp báo cáo tài chính đã được kiểm toán, báo cáo thuế… Đáng nói hơn BIDV đã chấp nhận tài sản đảm bảo gồm nhiều bất động sản của bên thứ 3 và tiền gửi của VNCB tại BIDV. Khi thu nợ, BIDV đã lấy chính tiền gửi liên ngân hàng của VNCB gây ra thất thoát cho ngân hàng này”.

Cụ thể, đến ngày 5.5.2014, BIDV thực hiện việc thu hồi vốn và lãi suất, gần 4.700 tỉ đồng và hơn 227 tỉ đồng tiền lãi được thu hồi. Tổng số tiền VNCB phải trả thay cho 12 công ty vay vốn là 2.550 tỉ đồng. Đây cũng là số tiền được xác định VNCB thiệt hại trong việc vay 4.700 tỉ đồng của BIDV. Số tiền thiệt hại nói trên được BIDV thu hồi từ khoản gửi 3.070 tỉ đồng liên ngân hàng trước đó.

Liên quan đến đại án này, Phạm Công Danh, người được cho là chủ mưu vụ án lãnh án 30 năm tù cùng việc phải khắc phục hậu quả lên đến hàng ngàn tỉ đồng. Tại phiên xử cuối tháng 7.2018, dù được triệu tập nhưng ông Trần Bắc Hà đều vắng mặt với lý do sức khỏe. Đại án VNCB còn liên quan đến rất nhiều công ty, cá nhân nổi tiếng trong giới tài chính, kinh doanh khác mà phải kể đến như ông Trần Quý Thanh (chủ của Tập đoàn Tân Hiệp Phát).

Hồ Đông

____

Bệnh viện Quân y 105 xác nhận ông Trần Bắc Hà tử vong “ngoại viện”

nguoiduatin 

Thứ 5, 18/07/2019 | 15:17

Theo nguồn tin của báo Người Đưa Tin, bị can Trần Bắc Hà, cựu Chủ tịch Ngân hàng TMCP Đầu tư và phát triển Việt Nam (BIDV) vừa tử vong.

Ngày 18/7, Đại tá Đỗ Quang Mão – Chính uỷ Bệnh viện quân y 105 xác nhận với PV Báo Người Đưa Tin: “6h30 sáng nay ông Trần Bắc Hà được đưa vào Bệnh viện quân y 105 trong tình trạng đã tử vong”.

Cũng theo ông Đỗ Quang Mão, bệnh nhân Trần Bắc Hà – cựu Chủ tịch Ngân hàng BIDV được đưa vào bệnh viện 105 với diện “tử vong ngoại viện” sáng ngày 18/7. Bệnh viện 105 không có can thiệp gì về vấn đề chuyên môn.

“6h30 sáng nay 18/7, sau khi được xác định là bệnh nhân đã tử vong ngoại viện, chúng tôi tiến hành làm các thủ tục để bảo quản thi hài. Hiện thi hài bệnh nhân đang được bảo quản tại phòng lạnh nhà Tang lễ Bệnh viện Quân đội 105. Việc tiếp theo thuộc lĩnh vực pháp y”, ông Mão thông tin.

Như vậy, ông Hà tử vong khi đang bị tạm giam để điều tra về những sai phạm trong hoạt động ngân hàng tại BIDV.

Được biết, cựu Chủ tịch HĐQT ngân hàng BIDV Trần Bắc Hà bị tạm giam ở trại quân đội tại Sóc Sơn. Ông Hà bị bệnh về gan và từng chữa trị ở nước ngoài, nguyên nhân ông Hà tử vong được cho là bị bệnh.

Theo tài liệu của cơ quan điều tra, cựu Chủ tịch ngân hàng BIDV Trần Bắc Hà chính là người đã ký 12 quyết định phê duyệt chủ trương cho vay mua vật liệu xây dựng cho 12 công ty do Phạm Công Danh đề xuất.

CQĐT xác định, việc ông Danh sử dụng tiền của VNCB đảm bảo cho các công ty vay tiền gây thất thoát cho VNCB hơn 2.550 tỷ đồng.

Liên quan đến việc này, CQĐT xác định ông Trần Bắc Hà đồng ý chủ trương cho 12 công ty vay vốn theo giới thiệu của VNCB, chứ không cho Phạm Công Danh vay và không biết các công ty này do Danh thành lập. Ngân hàng BIDV đã thu đủ gốc, lãi các khoản vay.

Cuối tháng 11/2018, ông Trần Bắc Hà bị khởi tố, bắt tạm giam về tội “Vi phạm quy định về hoạt động ngân hàng, hoạt động khác liên quan đến hoạt động ngân hàng” xảy ra tại Ngân hàng BIDV.

Nguyễn Thuý – Đỗ Chang

____

Lò ôi… Thôi đã thôi rồi
Hà giờ đứt bóng khó lôi củi về!

Image may contain: 10 people, crowd and text
Image may contain: 11 people
Trần Bắc Hà 

!

Image may contain: 2 people, people smiling, people sitting
Image may contain: 3 people, people standing and suit
__
Image may contain: 4 people, text
Những quan chức cấp cao như Trần Bắc Hà, Phạm Quý Ngọ, Trần Đại Quang, Nguyễn Bá Thanh… đều có những cái chết rất lạ… đột ngột, bị ngộ độc, chết đầy bí hiểm, hoặc kiểu cách bịt đầu mối, giết người diệt khẩu… 
___

Hiệu ứng Trần Bắc Hà trong những ngày tới

Vũ Thạch 18-7-2019

Với quá khứ là cận thần chuyên lo khâu tài chính của Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng, với ghế bí thư đảng ủy kiêm chủ tịch ngân hàng BIDV, khó ai có thể tin chế độ ở tù, dù là tù tạm giam, của ông Trần Bắc Hà thấp hơn chế độ dành cho các tướng công an. Nghĩa là, ở tù theo kiểu phòng lạnh với cơm bưng nước rót. Các tù nhân khác xếp hàng xin chân phục dịch.

Kể ra như thế để thấy xác suất ông Hà chết vì tai nạn lao động, vì thiếu thuốc men, vì bị đánh bởi bạn tù hay quản giáo là cực thấp. Chỉ có 2 lý do hợp lý về cái chết nhanh chóng sau 7 tháng tạm giam của ông là:
– Chết vì biết quá nhiều và đang khai ra quá nhiều người.
– Chết vì tài sản còn quá nhiều và đã lỡ lộ ra chìa khóa nơi cất giữ.

Trong tình trạng “khi quá đói, thịt nào cũng thơm ngon, đặc biệt thịt các đồng đội béo tốt” hiện nay, hiệu ứng Trần Bắc Hà sẽ tăng rất nhanh trong những ngày tháng tới. Đó là:

Những kẻ “biết quá nhiều” sẽ:
– Chạy bằng mọi giá ra nước ngoài như Trịnh Xuân Thanh. Và khi ra được rồi sẽ không lê la ngoài ánh sáng như Trịnh Xuân Thanh.
– Chuyển tài sản và gia đình ra nước ngoài gấp rút hơn nữa theo tinh thần “nhà hàng xóm đang cháy rồi”.

Những kẻ “sợ bị biết quá nhiều” sẽ:
– Bằng mọi giá không để các bí mật ra tới khâu tòa án. Như thế đã là quá trễ.
– Tranh nhau nắm công an bằng mọi giá. Trong không khí chiến tranh tương tàn hiện nay, KHÂU ĐIỀU TRA LÀ TẤT CẢ!

____

Báo Tuoitre.vn đưa tin, ông Trần Bắc Hà bị tạm giam ở trại quân đội tại Sóc Sơn và được xác định đã tử vong. Ông Bắc Hà được đưa vào Viện 105 sáng nay và được xác định “tử vong ngoại viện” (mất trước khi đưa vào bệnh viện).

Trước đó, cuối tháng 11-2018, Cơ quan cảnh sát điều tra Bộ Công an (C03) đã tống đạt các quyếtđịnh khởi tố bị can và thi hành lệnh bắt tạm giam, khám xét đối với ông Trần Bắc Hà để điều tra về tội vi phạm quy định về hoạt động ngân hàng, hoạt động khác liên quan đến hoạt động ngân hàng theo quy định tại điều 206 Bộ luật hình sự năm 2015.

Điều đặc biệt trong vụ án của Trần Bắc Hà là ông ta bị Cơ quan cảnh sát điều tra Bộ Công an (C03) đã tống đạt các quyết định khởi tố bị can và thi hành lệnh bắt tạm giam. Tôi đã từng hành nghề luật sư, cũng đã trải qua 2 trại tạm giam và một nhà tù. Từ kinh nghiệm và thực tiễn là nếu cơ quan cảnh sát điều tra Bộ công an khởi tố thì bị can sẽ bị tạm giam tại Trại T16, hoặc gửi ở B14, hoặc 1 số Trại tạm giam do Bộ công an quản lý.

Chỉ những trường hợp cực kỳ đặc biệt cần phải tra tấn về tinh thần lẫn thể xác thì mới chuyển tới tạm giam tại các Trại tạm giam của Quân đội.

Năm 2007, khi tôi bị tạm giam tại Trại giam số 1 của công an Hà Nội, tôi có bị giam chung với 1 số bị can từng bị gửi tới tạm giam trong Trại tạm của Quân đội. Họ nói nơi đó là khủng khiếp, sau ít tháng thì toàn thân họ bị ghẻ lở vì thiếu nước sinh hoạt, và điều kiện giam giữ chật hẹp, bẩn,….

Ông Trần Bắc Hà là quan chức ngành ngân hàng, nhưng ông có nhiều mối hệ thân thiết với các quan chức chính phủ thời Nguyễn Tấn Dũng, ông ta lại lắm tiền của, nhiều người đánh giá ông ta có cả tỷ USD.

Với các mối quan hệ và tiền của như vậy, ông Trần Bắc Hà phải được ở nơi giam giữ tốt, và được chăm sóc y tế tận tình mới đúng bản chất của chế độ cộng sản dành cho các quan chức của họ khi sa cơ lỡ vận. Bởi ở Trại B14, các quan chức từ cấp vụ trưởng trở lên mà bị tạm giam thì sẽ được ở phòng có điều hòa cho tới khi có kết luận điều tra.

Đằng này, ông Trần Bắc Hà bị tạm giam tại Trại tạm giam của quân đội rất khắc nghiệt, lại bị chết trước khi tới bệnh viện,…

Chuyện không thể xảy ra trong chế độ cộng sản VN trừ khi Trần Bắc Hà bị một âm ưu sát hại từ trước????

____

Bệnh viện Quân y 105 xác nhận ông Trần Bắc Hà tử vong ‘ngoại viện’

Theo nguồn tin của báo Người Đưa Tin, bị can Trần Bắc Hà, cựu Chủ tịch Ngân hàng TMCP Đầu tư và phát triển Việt Nam (BIDV) vừa tử vong.

Ngày 18/7, Đại tá Đỗ Quang Mão – Chính ủy Bệnh viện quân y 105 xác nhận với PV Báo Người Đưa Tin: “6h30 sáng nay ông Trần Bắc Hà được đưa vào Bệnh viện quân y 105 trong tình trạng đã tử vong”.

Cũng theo ông Đỗ Quang Mão, bệnh nhân Trần Bắc Hà – cựu Chủ tịch Ngân hàng BIDV được đưa vào bệnh viện 105 với diện “tử vong ngoại viện” sáng ngày 18/7. Bệnh viện 105 không có can thiệp gì về vấn đề chuyên môn.

“6h30 sáng nay 18/7, sau khi được xác định là bệnh nhân đã tử vong ngoại viện, chúng tôi tiến hành làm các thủ tục để bảo quản thi hài. Hiện thi hài bệnh nhân đang được bảo quản tại phòng lạnh nhà Tang lễ Bệnh viện Quân đội 105. Việc tiếp theo thuộc lĩnh vực pháp y”, ông Mão thông tin.

Ông Trần Bắc Hà tử vong ngày 18/7/2019

Như vậy, ông Hà tử vong khi đang bị tạm giam để điều tra về những sai phạm trong hoạt động ngân hàng tại BIDV.

Được biết, cựu Chủ tịch HĐQT ngân hàng BIDV Trần Bắc Hà bị tạm giam ở trại quân đội tại Sóc Sơn. Ông Hà bị bệnh về gan và từng chữa trị ở nước ngoài, nguyên nhân ông Hà tử vong được cho là bị bệnh.

Theo tài liệu của cơ quan điều tra, cựu Chủ tịch ngân hàng BIDV Trần Bắc Hà chính là người đã ký 12 quyết định phê duyệt chủ trương cho vay mua vật liệu xây dựng cho 12 công ty do Phạm Công Danh đề xuất.

CQĐT xác định, việc ông Danh sử dụng tiền của VNCB đảm bảo cho các công ty vay tiền gây thất thoát cho VNCB hơn 2.550 tỷ đồng.

Liên quan đến việc này, CQĐT xác định ông Trần Bắc Hà đồng ý chủ trương cho 12 công ty vay vốn theo giới thiệu của VNCB, chứ không cho Phạm Công Danh vay và không biết các công ty này do Danh thành lập. Ngân hàng BIDV đã thu đủ gốc, lãi các khoản vay.

Cuối tháng 11/2018, ông Trần Bắc Hà bị khởi tố, bắt tạm giam về tội “Vi phạm quy định về hoạt động ngân hàng, hoạt động khác liên quan đến hoạt động ngân hàng” xảy ra tại Ngân hàng BIDV.

Nguyễn Thúy – Đỗ Chang

_____

►Trần Bắc Hà bị bắt cóc hôm qua ở Pakse, Lào, khi đang đi cùng với hai người đẹp rồi bị dẫn độ về VN qua cửa khẩu Lalay, Quảng Trị.

(01/12/2018)

►Bắt ông Trần Bắc Hà, nguyên Chủ tịch Ngân hàng BIDV (29-11-2018)

Bạn cứ phịa ra một email hoặc tên nào đó để viết ý kiến. Comment của tất cả các ban đọc sẽ được hiện ra. Các bạn cứ bịa ra một email address nào cũng được.

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

 
%d bloggers like this: