Trần Hoàng Blog

►Malaysia giải thích vụ tịch thu 240 triệu USD của tập đoàn dầu khí Trung Quốc (18-7-2019)

Posted by hoangtran204 trên 18/07/2019

 

 

 

Malaysia giải thích vụ tịch thu 240 triệu USD của tập đoàn dầu khí Trung Quốc

motthegioi  18-7-2019

Bộ trưởng Tài chính Malaysia Lim Guan Eng – Ảnh: Internet
Bộ trưởng Tài chính Malaysia Lim Guan Eng hôm 17.7 cho biết vụ tịch thu 240 triệu USD từ tập đoàn dầu khí quốc gia Trung Quốc không phải là nhắm vào Bắc Kinh.
“Tôi muốn nói rõ ở đây rằng những hành động mà chúng tôi đã tiến hành là nhắm vào một công ty, không phải một quốc gia. Đó là hành động đối với một công ty cụ thể, chứ không phải một quốc gia cụ thể”, tờ Malay Mail trích dẫn lời Bộ trưởng Lim.

Người đứng đầu Bộ Tài chính Malaysia còn nhấn mạnh rằng: “Chính phủ phải có trách nhiệm bảo vệ lợi ích quốc gia nếu nhận thấy có bất kỳ công ty nào không thực hiện các công việc mang lại lợi ích cho đất nước hoặc phục vụ tốt nhất cho lợi ích của cộng đồng”.

Tuyên bố của Bộ trưởng Lim được đưa ra sau khi chính phủ Malaysia hôm 15.7 thông báo tịch thu 243,5 triệu USD từ tài khoản ngân hàng của Công ty Kỹ thuật Đường ống Dầu khí (CPP) thuộc Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Trung Quốc. Vụ tịch thu xảy ra gần 1 năm sau khi Malaysia đình chỉ 2 dự án đường ống dầu khí của Trung Quốc, trị giá 2,3 tỉ USD, trong đó CPP là nhà thầu chính.

Thủ tướng Malaysia Mahathir Mohamad sau đó cho biết chính phủ nước này “chỉ lấy lại tiền cho phần công việc mà CPP chưa thực hiện” và “Trung Quốc không có lý do gì để không hài lòng”.

“Tôi không thấy lý do tại sao người Trung Quốc không hài lòng về điều đó. Chúng tôi không lấy lại tiền cho công việc họ đã làm, mà chỉ lấy lại tiền cho công việc họ chưa làm”, ông Mahathir Mohamad nói với các phóng viên hôm 15.7 và cho biết thêm rằng trước khi đình chỉ, Malaysia đã thanh toán hơn 80% chi phí, nhưng chỉ có 13% công việc được hoàn thành.

Tuy nhiên, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Cảnh Sảng hôm 16.7 tuyên bố dự án xây lắp 2 đường ống dẫn đầu do CPP triển khai tại Malaysia được thực hiện phù hợp với hợp đồng đã ký.

“Đối với những vấn đề phát sinh trong quá trình hợp tác, hai bên rõ ràng nên giải quyết thông qua tham vấn hữu nghị”, SCMP dẫn lời phát biểu của ông Cảnh Sảng .

Đại diện Bộ Ngoại giao Trung Quốc cũng cho biết hai nước đã duy trì quan hệ hợp tác hữu nghị lâu dài, Bắc Kinh sẵn sàng làm việc với Kuala Lumpur để thắt chặt hơn nữa quan hệ kinh tế và thương mại.

Minh Hằng (theo Malay Mail, SCMP)

______

 

Thủ tướng Malaysia Mahathir Mohamad sau đó cho biết chính phủ nước này “chỉ lấy lại tiền cho phần công việc mà CPP chưa thực hiện” và “Trung Quốc không có lý do gì để không hài lòng”

Malaysia đã thanh toán hơn 80% chi phí, nhưng chỉ có 13% công việc được hoàn thành. Vụ tịch thu xảy ra gần 1 năm sau khi Malaysia đình chỉ 2 dự án đường ống dầu khí của Trung Quốc, trị giá 2,3 tỉ USD, trong đó CPP là nhà thầu chính.

______

Chuyện giải cứu một cô dâu 19 tuổi bị gả bán sang Trung Quốc làm gái mại dâm

Hình ảnh đám cưới của Natasha

Natasha là một trong hàng trăm cô gái Pakistan đã kết hôn với đàn ông Trung Quốc theo dạng mua bán. Câu chuyện đầy thương tâm của cô tại Trung Quốc đã làm chấn động dư luận Pakistan.

Natasha Masih sống ở Wasirpura, một huyện ở Faisalabad. Natasha không muốn kết hôn với người Trung Quốc, nhưng cô tự thừa nhận “tôi có thể làm gì khi gia đình tôi quá nghèo?”. Một người bạn của cha Natasha xúi ông bán cô cho một người đàn ông Trung Quốc nhằm kiếm một khoản. Natasha cho biết cha cô đã đấu tranh tư tưởng nhưng ông vẫn cần tiền hơn. Ông còn có bốn cô con gái khác trong khi ông còn khả năng lao động. Natasha nói “từ chối không bao giờ là một lựa chọn”.

Cũng như Thúy Kiều bán mình cho Mã Giám Sinh để chuộc cha, Natasha để giúp tiền cho cha cũng phải bán mình vào đúng một tay y chang Mã Giám Sinh. “Tao đã mua mày ở Pakistan”, Natasha kể lại cách chồng nói với mình sau khi đưa về Trung Quốc. “Mày thuộc về tao. Mày là tài sản của tao”.

Vào tháng 11 năm ngoái, gã chồng đưa cô đến một vùng xa xôi hẻo lánh ở Trung Quốc. Natasha bị đưa đến một ngôi nhà nhỏ rừng núi bao quanh, nhà cũng không có bếp hay phòng tắm gì cả. Trong “mái ấm” còn có ba người bạn nam và hai người bạn nữ của chồng đã ở chung nhà trước đó. Chẳng mấy chốc, chồng Natasha bắt đầu ép cô quan hệ tình dục với mấy người đàn ông.

Ngay sau đó, chồng Natasha đưa cô đến khách sạn sang trọng Yin Du ở gần thành phố Urumqi. Ở đó, gã giam cô trong một căn phòng và buộc Natasha làm gái mại dâm.

“Luôn có hai hoặc ba người đàn ông cùng tại đó một lúc, và sau đó anh ta (chồng) sẽ đưa những người đàn ông khác tới rồi ra lệnh cho tôi quan hệ tình dục với họ”, Natasha nói. “Tôi đã sống trong điều kiện như địa ngục, âm thầm khóc lóc, âm thầm cầu nguyện có người giải cứu”. Natasha đã tìm cơ hội lén gọi điện về cho cha mẹ bằng điện thoại di động (có lẽ mượn từ khách làng chơi).

Lúc đầu, trong những cuộc gọi tuyệt vọng về nhà với mẹ cô ở Pakistan, Natasha Masih không thể tự mình nói ra những gì họ đang đối xử với cô. Tất cả những gì cô gái 19 tuổi nói là “người chồng mới” đang hành hạ cô. Cuối cùng, Natasha suy sụp và kể cho mẹ nghe toàn bộ câu chuyện, cầu xin bà đưa cô về nhà.

Mẹ của Natasha đã cầu cứu những người duy nhất mà bà biết có thể giúp đỡ – những Kito hữu trong nhà thờ nhỏ giữa khu ổ chuột thuộc thành phố Faisalabad. Ở đó, một nhóm giáo dân bắt đầu lên kế hoạch công phu để cứu cô gái cách đó hơn 1.100 dặm.

Farooq Masih đã lập một nhóm gồm những người đàn ông từ hội chúng để cố gắng giúp đỡ Natasha. Farooq, người không liên quan đến Natasha, nói với AP rằng họ đã bế tắc khi tìm cách giải cứu Natasha cho đến khi một người trong nhóm kể về em trai mình đang du học ở Trung Quốc. Người này đồng ý giúp nhóm bằng liên lạc với chồng Natasha, đóng giả làm khách hàng và đề nghị trả tiền để được ngủ với Natasha. Nhờ vậy, người sinh viên mang sứ mệnh cứu tinh đã tiếp cận với cô gái.

Người sinh viên này đã nhắn tin cho Natasha và nói với cô rằng anh sẽ đến giải cứu cô, hỏi chi tiết khi nào chồng cô đến và rời khách sạn. Cuối cùng, ngày ấy cũng đến. Anh gọi cô và bảo cô chạy ra ngoài khách sạn đến nơi anh đang đợi trong một chiếc taxi.

“Tôi thấy anh ấy và nhanh chóng lấy quần áo của tôi rồi lên chiếc xe taxi mà anh ấy đang chờ”, Natasha kể. Tôi đã không kịp hỏi tên cậu ấy. Tôi đã không kịp hỏi bất cứ điều gì, tôi chỉ nói, “Anh ơi, cảm ơn anh”. Ngay lập tức Natasha đã lên máy bay trở về Pakistan.

“Tôi là người may mắn. Nhiều cô gái bị chồng bắt ở đó vẫn sống một cuộc đời khủng khiếp… Bây giờ tôi biết thế nào là tự do và thế nào là nô lệ. Ở Trung Quốc, tôi bị chồng đối xử như một nô lệ”, Natasha đúc kết.

Natasha – người vừa tròn 20 tuổi vào tháng trước – hiện giờ đang tích cực giúp những phụ nữ cùng hoàn cảnh mạnh dạn lên tiếng. Natasha có nghe tin rằng chồng cô đã quay lại Pakistan nhưng không phải để tìm cô mà là tìm một cô gái khác để kết hôn.

Sumaira, một phụ nữ bị anh trai bán cho một chú rể Trung Quốc, đã hưởng ứng việc lên tiếng cảnh báo “lấy chồng Trung Quốc”. Sumaira nói với AP rằng cô đã giữ im lặng trong nhiều tháng sau khi trốn khỏi “nhà chồng”, thậm chí từ chối nói chuyện với các nhà điều tra. Nhưng bây giờ cô ấy đã mạnh dạn lên tiếng.

“Nếu tôi chịu kể tất cả những gì đã xảy ra với tôi thì có lẽ tôi đã cứu được rất nhiều cô gái Pakistan khác”, Sumaira nói. “Nhưng tôi đã quá sợ, quá sợ anh trai mình. Bây giờ tôi muốn những người đã làm điều này với tôi không lặp lại với các cô gái khác”.

Sumaira, 30 tuổi, đang điều hành một thẩm mỹ viện nhỏ trong một khu phố nghèo ở thị trấn Gujranwala thuộc bang Punjab. “Tôi từng là một người rất khác so với những gì bạn thấy bây giờ”, cô ấy nói.

Sumarai khoe ảnh chồng

Các anh trai đã ép Sumaira kết hôn vào tháng 7 năm ngoái sau khi được “các nhà môi giới” chi tiền. Chồng Sumaira đưa cô đến một ngôi nhà ở Islamabad, nơi Sumaira nói rằng cô bị giữ trong một tuần rồi bị mấy đàn ông Trung Quốc cưỡng hiếp mỗi đêm.

Trước khi rời sang Trung Quốc, Sumaira đã thuyết phục chồng cho cô về nhà để nói lời chia tay với chị em. “Khi tôi về đến nhà, tôi mắng lũ anh mình, ‘Tại sao anh lại bán tôi? Các anh kiếm được bao nhiêu tiền từ bán tôi?”, Sumaira kể. Hai người anh đã đánh cô, nhưng cô đã trốn thoát đến nhà của một người chú.

Còn Farooq Masih và các tín hữu khác sau vụ giải cứu thành công Natasha đã dành hàng giờ đồng hồ để điều tra, khai thác mạng lưới buôn người. Gần đây, họ đã tiến hành hoạt động giăng bẫy ở Faisalabad, dàn dựng một cuộc hôn nhân giả với một chú rể đến từ Trung Quốc. Nhờ đó, họ đã giúp Cơ quan Điều tra Liên bang Pakistan tìm đến những mạng lưới buôn người.

Anh Tú (theo Hindu times)

______

 

 

Tổng thống Trump kêu gọi điều tra về hoạt động của Google với Trung Quốc

motthegioi.vn  17-7-2019

Tổng thống Donald Trump và tỷ phú Peter Thiel- nhà đồng sáng lập PayPal, người đưa ra cáo buộc chống lại Google – Ảnh: Reuters
Tổng thống Mỹ Donald Trump hôm 16.7 tuyên bố, chính quyền của ông sẽ điều tra liệu Google có hành vi hỗ trợ Chính phủ Trung Quốc.

Tuyên bố này được đưa ra sau bài phát biểu của tỷ phú Peter Thiel, trong đó, nhà đồng sáng lập PayPal (Công ty hoạt động trong lĩnh vực thương mại điện tử, chuyên cung cấp các dịch vụ thanh toán và chuyển tiền qua mạng Internet), nói rằng Google có thể đã bị xâm nhập bởi tình báo Trung Quốc.

“Một người tuyệt vời và thông mình, hiểu biết rõ về vấn đề này hơn bất kỳ ai”, Tổng thống Trump nhận xét về ông Thiel trên mạng xã hội Twitter và nói rằng “chính quyền Trump sẽ xem xét” các cáo buộc liên quan đến việc Google hợp tác với chính phủ Trung Quốc mà ông Thiel đưa ra trước đó.

Ông chủ Nhà Trắng cũng phát biểu trước báo giới rằng ông sẽ yêu cầu nhiều cơ quan khác nhau bao gồm Bộ Tư pháp Mỹ, điều tra để xác định xem những gì nhà đồng sáng lập PayPal nói về Google có đúng không.

Trong cáo buộc nhằm vào Google, ông Thiel đã kêu gọi Cục Điều tra Liên bang Mỹ (FBI) và Cục Tình báo Trung ương Mỹ (CIA) điều tra về mối quan hệ của Google với Trung Quốc. Ông cho rằng Google hợp tác với quân đội Trung Quốc. Ông Thiel còn cáo buộc Google tìm cách đặt máy tìm kiếm tại Trung Quốc dù bị cấm tại quốc gia này.

Ngoài ra, Chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng liên quân, tướng hải quân Mỹ Joseph Dunford cũng bày tỏ lo ngại tương tự về Google tại một phiên điều trần trước Quốc hội Mỹ hồi tháng 3 năm nay.

Trong một tuyên bố gửi qua email ngày hôm qua 16.7, Google khẳng định: “Như chúng tôi đã nói trước đây, chúng tôi không làm việc với quân đội Trung Quốc”.

Cùng ngày, tại một phiên điều trần trước Thượng viện Mỹ về chính sách nội dung của Google, ông Karan Bhatia – phó chủ tịch phụ trách quan hệ chính phủ và chính sách của Google đã khẳng định rằng công ty này có rất ít hoạt động kinh doanh ở Trung Quốc.

“Về cơ bản, tại Trung Quốc, chúng tôi hiện nay thực sự có rất ít hoạt động, chắc chắn nếu so với bất kỳ một công ty công nghệ lớn nào khác”, ông Bhatia cho biết và bác bỏ các cáo buộc cho thấy hệ thống của mình bị tình báo Trung Quốc xâm nhập.

Ông Bhatia cũng nói thêm rằng Google đã chấm dứt nỗ lực phát triển một công cụ tìm kiếm tuân thủ các quy định về kiểm duyệt nội dung của Chính phủ Trung Quốc. “Google sẽ chỉ triển khai một dịch vụ như vậy ngay bây giờ theo sự tham vấn với các bên hữu quan”, ông Bhatia nói

Tuy nhiên, khi được các nghị sĩ đặt câu hỏi, vị quan chức cấp cao của Google đã từ chối đưa ra lời cam kết không kiểm duyệt nội dung ở Trung Quốc hoặc để bên thứ ba kiểm chứng về chính sách nội dung.

Sự thiếu cam kết này vấp phải những lời chỉ trích gay gắt từ các nhà lập pháp tham dự buổi điều trần nói trên.

Minh Hằng (theo Reuters, The Guardian)

Bạn cứ phịa ra một email hoặc tên nào đó để viết ý kiến. Comment của tất cả các bạn đọc sẽ được hiện ra.

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

Trang web này sử dụng Akismet để lọc thư rác. Tìm hiểu cách xử lý bình luận của bạn.

 
%d người thích bài này: