Trần Hoàng Blog

►Cập nhật tình hình Biển Đông ngày 18-7-2019 — SỰ IM LẶNG ĐỚN HÈN

Posted by hoangtran204 trên 18/07/2019

 

 

 

Thuy Trang Nguyen

17-7-2019

(1) Tàu dò thám Trung Quốc vẫn tiếp tục hoạt động trong vùng biển Việt Nam 

(2) Trung Quốc điều thêm tàu QIONG SANSHA YU00122 hỗ trợ xâm phạm chủ quyền

(3) Hai tàu Kiểm Ngư Việt Nam KN472 và KN468 vẫn tiếp tục bám trụ, rượt đuổi theo các tàu Trung Quốc. 

(4) Ngày 16/7/2019, tàu KN468 của VN đã bị tàu Hải Giám Haijing 37111 tấn công đâm vào mạn sườn làm cho một chiến sĩ bị thương – được đưa vào nhà sàn Bãi Vũng Mây để nghỉ ngơi và chăm sóc – Tàu KN468 tiếp tục hành trình rượt đuổi bọn xâm lược.

(5) Trung Quốc xâm phạm chủ quyền VN, cho tàu Hải Giám đâm vào tàu Kiểm Ngư VN lại còn lên tiếng: “Chính phủ Việt Nam nên tôn trọng chủ quyền của Trung Quốc đối với một số khu vực trên Biển Đông.” Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Cảnh Sảng nói trong cuộc họp ngắn hôm thứ Tư rằng “phía Việt Nam cũng nên kiềm chế hành động sẽ làm trầm trọng thêm tình hình trong khu vực.

(6) Phát Ngôn Bộ Ngoại Giao Trung Quốc hôm thứ Tư 7/17/2019, nêu thẳng tên VN, còn phát ngôn Bộ Ngoại Giao Việt Nam chỉ nói lànước ngoài“!

____

Image may contain: text

____

 

►LÙI BƯỚC TỪ TỪ khỏi Bãi Tư Chính (15-7-2019)

►Bộ Ngoại giao lên tiếng về hoạt động vi phạm của nước ngoài trên Biển Đông (16-7-2019)

►Tàu Hải Dương Địa chất 8 hoạt động phi pháp trong vùng đặc quyền kinh tế Việt Nam (15-7-2019)

►Đây là vị trí của CÁC LÔ DẦU KHI HOÀN TOÀN NẰM TRONG VÙNG ĐẶC QUYỀN KINH TẾ CỦA VN (EEZ).

►Chuyện ở bãi Tư Chính của Hoàng Hải Vân, từng là Phó Tổng thư ký báo Thanh Niên

►”…Chúng bán nước ta, không phải bây giờ mà từ thời HCM!” (TS. Hà Sĩ Phu)

►Trong lịch sử có ai đã từng hành động như Nguyễn Thị Kim Ngân, CT Quốc Hội VN?  (15-7-2019) Về lý sự im lặng vui vẻ của Chủ tịch Quốc hội, cơ quan cao nhất đại diện cho dân. Giặc sẽ lấy nó làm bằng chứng Biển đảo đó là của nó, vì chị có phản đối gì đâu.

Chủ tịch QH Nguyễn Thị Kim Ngân lên đường thăm chính thức CHND TQ từ ngày 8/7 – 12/7/2019.

Tàu dò thám Trung Quốc vẫn tiếp tục hoạt động trong vùng biển Việt Nam từ ngày 3/7 đến nay 18/7/2019. Các tàu thăm dò dầu khí TQ ung dung kéo máy thăm dò các mỏ dầu khí bằng địa chấn, vẽ bản đồ địa chấn về trữ lượng dầu khí nằm dưới lòng biển trong vùng đặc quyền kinh tế EEZ của Việt Nam. Cũng tựa như  kẻ cướp ngang nhiên vào nhà bạn, và đếm xem nhà bạn các món đồ quí giá để ở đâu, nhà có bao nhiêu tiền, vàng, bao nhiêu hàng hóa quý giá, vợ và con gái của bạn ngũ chỗ nào….Nhưng bạn không hề lên tiếng phản đối công khai, không la lên, không đuổi nó ra. 

_____

 

SỰ IM LẶNG ĐỚN HÈN

Nguyễn Hưng Quốc

Vụ tàu cảnh sát biển Việt Nam đối đầu với các tàu hải cảnh của Trung Quốc ở gần bãi Tư Chính trên Biển Đông được báo chí thế giới loan tin trong suốt mấy ngày vừa qua. Dư luận trên các mạng xã hội cũng sôi sục. Đầy phẫn uất. Riêng ở Việt Nam, hoàn toàn không ai lên tiếng cả. Bộ Ngoại giao im lặng. Bộ Quốc phòng im lặng.
Trên 800 tờ báo đều im lặng. Tôi chỉ thấy tội nghiệp cho những người lính Việt Nam ở Trường Sa: Họ tuyệt đối cô đơn. Họ gần như bị giới lãnh đạo bỏ mặc ngoài biển khơi. Họ không có liên hệ gì với cộng đồng người Việt yêu nước. Họ phải chiến đấu một mình. Trong một trận chiến không cân sức. Và không được ai biết đến. Buồn.
Nhưng tại sao chính quyền lại im lặng như vậy?
Câu trả lời có lẽ đơn giản: Họ sợ dân chúng biết rồi nổi giận xuống đường phản đối Trung Quốc như đã từng xảy ra một lần trong quá khứ. Họ sợ không kiểm soát nổi sự giận dữ của dân chúng. Họ sợ việc chống lại Trung Quốc sẽ dẫn đến việc chống lại chính quyền. Họ thà để Trung Quốc quấy nhiễu hơn bị dân chúng công kích. Thảm.

 

 

 

Bạn cứ phịa ra một email hoặc tên nào đó để viết ý kiến. Comment của tất cả các ban đọc sẽ được hiện ra. Các bạn cứ bịa ra một email address nào cũng được.

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

 
%d bloggers like this: