Trần Hoàng Blog

►Bị áp lực công luận, tác giả ‘lu chống ngập’ xin nghỉ phép dài hạn July 16, 2019

Posted by hoangtran204 trên 17/07/2019

 

 

 

 

Bà Phan Thị Hồng Xuân tỏ thái độ mạnh mẽ khi yêu cầu đưa người nhập cư về lại nơi cư trú. (Hình: SGGP)

SÀI GÒN, Việt Nam (NV) – Chịu không nổi áp lực công luận sau khi đòi kiện và “trục xuất” dân tỉnh ra khỏi Sài Gòn, bà Phan Thị Hồng Xuân, người đưa ra “sáng kiến” dùng lu chống ngập đã xin nghỉ phép dài hạn.

Phó giáo sư, tiến sĩ, đại biểu Hội Đồng Nhân Dân ở Sài Gòn, trưởng Khoa Đô Thị Học trường Đại Học Khoa Học Xã Hội và Nhân Văn Sài Gòn, bà Phan Thị Hồng Xuân, xác nhận với báo Giáo Dục Việt Nam hôm 16 Tháng Bảy, 2019.

Bà cho biết đã xin nghỉ phép dài ngày và có phúc trình với hiệu trưởng trường Đại Học Khoa Học Xã Hội và Nhân Văn về những phát biểu trước Hội Đồng Nhân Dân thành phố và “có nói rõ những ý tứ mà dư luận chưa hiểu và phân tích những tích cực” vừa qua.

“Rất cần nghỉ ngơi sau biến cố quá lớn đối với bản thân,” bà Xuân nói.

Trước đó, ngày 12 Tháng Bảy, tại kỳ họp Hội Đồng Nhân Dân Thành Phố lần thứ 15, bà Hồng Xuân đã “đề nghị trang bị lu nước để chống ngập.” Ngay sau đó, đề nghị này đã vấp phải nhiều ý kiến trái chiều trên mạng xã hội và cơ quan truyền thông.

Bên cạnh vụ phát ngôn “cái lu,” bà Xuân còn khiến công luận giật mình với ý kiến: “Thành phố đang là nơi ‘đất lành chim đậu,’ thu hút rất nhiều luồng dân cư từ nơi khác đến học tập, sinh sống và làm việc. Việc thu hút người nhập cư đến Sài Gòn góp phần nâng cao tốc độ tăng trưởng kinh tế nhưng đồng thời cũng gây rất nhiều áp lực về hạ tầng kỹ thuật và xã hội, tội phạm từ các tỉnh ẩn náu và thực hiện hành vi phạm tội…”

“Như chương trình vận động toàn dân không xả rác. Cần khảo sát xem đối tượng, khu vực nào xả rác nhiều nhất. Đã đến lúc nghĩ đến việc ăn cây nào phải rào cây nấy. Thực tế, có một bộ phận người nhập cư không tuân thủ các quy định của thành phố. Có biện pháp nào mạnh mẽ hơn không? Thành phố có thể yêu cầu họ trở về nơi cư trú cũ vì ‘Anh ơi đô thành ở đây em sống không quen,’” báo Tiền Phong trích lời bà Xuân.

Phát ngôn này cho thấy bà Xuân không có hiểu biết về một điều khoản trong Hiến Pháp CSVN vốn bảo vệ quyền tự do đi lại và cư trú của người dân. Điều nguy hiểm là bà Xuân đang ngồi ở ghế đại biểu Hội Đồng Nhân Dân, tổ chức làm luật ở địa phương, nhưng lại có phát ngôn không hiểu luật.

Nói với báo Pháp Luật Việt Nam, Luật Sư Trần Thu Nam, trưởng Văn Phòng Luật Sư Tín Việt, Đoàn Luật Sư Hà Nội, cho rằng đây là “Một đề xuất vi hiến và ngớ ngẩn.”

Ông Nam nhấn mạnh quyền tự do đi lại, tự do cư trú là một trong những quyền cơ bản của con người đã được hiến định, không thể tước bỏ tùy tiện: “Quyền Con Người, Quyền và Nghĩa Vụ Cơ Bản Của Công Dân, đã được ghi đầy đủ trong Hiến Pháp. Điều 16, Một: Mọi người đều bình đẳng trước pháp luật; Hai: Không ai bị phân biệt đối xử trong đời sống chính trị, dân sự, kinh tế, văn hóa, xã hội.”

“Trong các vụ việc gần đây như Thủ Thiêm và các quy hoạch đô thị chúng ta thấy rõ đại biểu Quốc Hội nói chung và đại biểu Hội Đồng Nhân Dân nói riêng chưa thể hiện được vai trò của mình, để xảy ra nhiều sai phạm,” ông Nam bày tỏ về phẩm chất yếu kém chưa đáp ứng được nguyện vọng của người dân về nhiều đại biểu Hội Đồng Nhân Dân CSVN. (Tr.N)

_____

 

 

 

 

______

Bạn cứ phịa ra một email hoặc tên nào đó để viết ý kiến. Comment của tất cả các bạn đọc sẽ được hiện ra.

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

 
%d bloggers like this: