Trần Hoàng Blog

►Đề xuất phụ cấp hơn 2.000 tỉ/năm cho lực lượng Trị an viên – công an xã

Posted by hoangtran204 trên 12/07/2019

Hiện nay, toàn quốc có 13.580 phó trưởng công an xã, thị trấn và 112.986 công an viên không phải là công an chính quy

(PLO)- Cùng với việc đổi tên công an xã bán chuyên trách thành Trị an viên, Bộ Công an cũng đề xuất chi hơn 2.000 tỉ/năm để phụ cấp cho lực lượng này.

Trong dự thảo báo cáo đánh giá tác động của chính sách trong dự án Luật lực lượng trị an cơ sở, Bộ Công an đề xuất đổi tên lực lượng công an bán chuyên trách hiện nay thành Trị an viên, để phân biệt với chức danh công an xã do công an chính quy đảm nhiệm.

Đặc biệt, Bộ Công an đề xuất điều chỉnh quy định theo hướng bảo đảm hơn nữa chế độ, chính sách và đáp ứng các điều kiện hoạt động đối với lực lượng trị an cơ sở.

Đề xuất phụ cấp hơn 2.000 tỉ/năm cho lực lượng Trị an viên - ảnh 1
Theo đề xuất của Bộ Công an, lực lượng công an xã bán chuyên trách sẽ được đổi tên thành Trị an viên.

Hiện nay, toàn quốc có 13.580 phó trưởng công an xã, thị trấn và 112.986 công an viên không phải là công an chính quy. Bộ Công an sẽ xem xét tiếp tục sắp xếp, bố trí các chức danh công an xã bán chuyên trách để tiếp tục tham gia thực hiện nhiệm vụ bảo đảm ANTT.

Theo Bộ này, khi bố trí công an xã bán chuyên trách vẫn tiếp tục tham gia nhiệm vụ bảo đảm ANTT và đổi tên gọi thành Trị an viên thì về cơ bản không làm tăng thêm kinh phí từ ngân sách địa phương để chi trả chế độ, chính sách hằng tháng cho Trị an viên vốn trước đây đang chi trả cho các chức danh công an xã bán chuyên trách.

Về mức phụ cấp hằng tháng (dự kiến mức tính phụ cấp cho Trị an viên hằng tháng bằng mức phụ cấp chi trả hiện nay cho phó trưởng công an xã, công an viên bán chuyên trách), mỗi tháng một Trị an viên được hưởng phụ cấp là 1,0 mức lương cơ sở (tương đương 1.490.000 đồng/tháng).

Như vậy, trung bình một tháng phải bảo đảm kinh phí để chi trả tiền phụ cấp cho 126.566 Trị an viên trong toàn quốc là khoảng 188 tỉ đồng/tháng, tương đương 2256 tỉ đồng/năm. Trung bình một tỉnh/TP trực thuộc Trung ương phải bảo đảm khoảng 3 tỉ đồng/tháng.

Bên cạnh đó, dự thảo Luật quy định Trị an viên được hưởng trợ cấp ngày công lao động tăng thêm để bảo đảm tương xứng với chế độ, chính sách đang áp dụng đối với lực lượng dân quân tự vệ. Nếu được áp dụng, một Trị an viên sẽ được trợ cấp không thấp hơn hệ số 0,08 mức lương cơ sở, tương đương khoảng 119.000 đồng/tháng.

Bộ Công an cho rằng quy định như trên sẽ không tạo gánh nặng, áp lực cho nhà nước trong việc sắp xếp, bố trí lại công việc cho những người trước đây đã từng đảm nhiệm các chức danh công an xã bán chuyên trách.

Dù vậy, điều này cũng sẽ tạo ra những tác động tiêu cực nhất định. Trong đó, Nhà nước phải bảo đảm kinh phí để chi trả chế độ, chính sách và bảo đảm các điều kiện hoạt động đối với lực lượng trị an cơ sở; qua đó, làm tăng gánh nặng cho ngân sách nhà nước trong điều kiện nền kinh tế của nước ta còn nhiều khó khăn.

Bên cạnh đó, lực lượng trị an cơ sở được hưởng phụ cấp hằng tháng theo mức do các địa phương quyết định. Cơ chế này dẫn đến sự chênh lệch về mức phụ cấp giữa các địa phương; có nơi có khả năng cân đối ngân sách và chi trả phụ cấp cao nhưng cũng có nơi không có khả năng cân đối ngân sách để bảo đảm chi trả; dễ gây áp lực lớn đến sự hỗ trợ từ ngân sách trung ương.

TUYẾN PHAN
____

TẠI SAO PHẢI CHI TIỀN PHỤ CẤP 2000 TỈ/NĂM (90 TRIỆU MỸ KIM) CHO LỰC LƯƠNG “TRỊ AN VIÊN”

Sử dụng tiền thuế của dân để phụ cấp cho một lực lượng chuyên đàn áp dân. Đây là lực lương mà người dân “GHÉT” nhất tại Việt Nam hiên nay.

Lực lượng này làm những công việc giữ trật tự trị an không bao nhiêu, nhưng hại dân thì nhiều. Điển hình như những vụ dân bị đánh chết trong đồn công an, chụp mũ, vu khống dân, cướp đất, cướp tài sản của dân…

Đây là lực lượng công an thường được sử dụng cho những mục đích riêng tư cho những thành phần lợi ích, cho những thành phần lãnh đạo khi có nhu cầu.

Các bạn có phản đối dùng tiền của dân để phụ cấp 90 triệu mỹ kim hàng năm cho lực lượng này không không?

90 triệu sẽ làm được nhiều việc lợi ích cho dân. Từ việc xây cầu, xây trường học cho các em, giúp đỡ cho các gia đình nghèo…

Xin hãy chia sẻ để cùng lên tiếng!

Image may contain: 6 people, text

Bạn cứ phịa ra một email hoặc tên nào đó để viết ý kiến. Comment của tất cả các bạn đọc sẽ được hiện ra.

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

 
%d bloggers like this: