Trần Hoàng Blog

 • Bài viết mới

 • Thư viện

 • Chuyên mục

 • Tháng Bảy 2019
  C H B T N S B
   123456
  78910111213
  14151617181920
  21222324252627
  28293031  
 • Bài viết mới

►CHÍNH LUẬN 2019 – Nguyễn Ðắc Kiên

Posted by hoangtran204 trên 09/07/2019

“Điều gì đã hun đúc lên ý chí của những con người bé nhỏ để họ (người dân Hong Kong) đứng lên đối đầu một thế lực hùng hậu, quy mô gần 1,4 tỷ dân, tưởng như có thể đè bẹp mọi chướng ngại trên con đường nó đi? 

Điều gì đã khiến họ không sờn lòng, thối chí mà tặc lưỡi bảo nhau, như ở chính nước chúng ta đây, kiểu “không ích gì đâu”, “hoài công tốn sức cả thôi”, “lo cho nhà mày đi”…?

 

 

NGUYỄN ÐẮC KIÊN: Hong Kong. Ngày 12 tháng 6 năm 2019. Chính quyền Đặc khu hành chính Hong Kong đã phải quyết định hoãn buổi thảo luận về dự luật dẫn độ, vốn dự kiến bắt đầu lúc 11 giờ.

Chỉ một vài nghị sĩ xuất hiện tại phòng họp ngay trước giờ cuộc tranh luận khi đám đông biểu tình hàng nghìn người đã vây kín tòa nhà.

Trước đó, ngày thứ hai, 11 tháng 6, 5.000 cảnh sát Hong Kong, tức 1/6 quân số toàn lực lượng đã được huy động để đối phó với đám đông biểu tình phản đối luật dự luật dẫn độ. Con số người biểu tình có lúc được ước tính lên tới 1 triệu người, tương đương 1/7 dân số Hong Kong.

Dự luật dẫn độ nếu được thông qua sẽ cho phép dẫn độ nghi phạm sang các quốc gia và vùng lãnh thổ chưa ký hiệp ước dẫn độ với Hong Kong, bao gồm Trung Quốc, để xét xử.

Người biểu tình Hong Kong không tin tưởng vào sự công minh của hệ thống luật pháp Trung Quốc đại lục. Họ cho rằng, luật dẫn độ nếu được thông qua có thể bị lợi dụng cho các mưu đồ chính trị và làm xói mòn các quyền tự do căn bản của người dân Hong Kong.

Người biểu tình đã tạm thắng khi chính quyền đã phải tạm hoãn buổi tranh luận về dự luật. Nhưng chắc chắn họ đủ tỉnh táo để biết rằng, đây có thể chỉ là kế hoãn binh của giới chức Đặc khu.

Hong Kong chính thức được người Anh trao trả lại cho Trung Quốc đại lục năm 1997.

Sau 156 năm nằm dưới sự bảo hộ của người Anh, có lẽ di sản lớn nhất người dân Hong Kong bây giờ còn giữ được đó là sự trưởng thành trong nhận thức về quyền.

Đây không phải là lần đầu tiên kể từ sau năm 1997, hàng trăm nghìn người Hong Kong, trong đó đa số là những người trẻ, tuổi mười tám đôi mươi, xuống đường cất lên tiếng nói bảo vệ quyền tự do của mình, và chắc chắn cũng không phải là lần cuối cùng.

Điều gì đã thôi thúc những con người ở một khu vực kinh tế – tài chính giàu có và bận rộn bậc nhất thế giới bỏ tất cả công việc mưu sinh để xuống đường biểu tình phản đối một dự luật thoạt nghe có vẻ xa vời và mơ hồ như dự luật dẫn độ?

Điều gì đã hun đúc lên ý chí của những con người bé nhỏ để họ đứng lên đối đầu một thế lực hùng hậu, quy mô gần 1,4 tỷ dân, tưởng như có thể đè bẹp mọi chướng ngại trên con đường nó đi?

Điều gì đã khiến họ không sờn lòng, thối chí mà tặc lưỡi bảo nhau, như ở chính nước chúng ta đây, kiểu “không ích gì đâu”, “hoài công tốn sức cả thôi”, “lo cho nhà mày đi”…?

Hegel nói rằng có thể xem lịch sử thế giới là lịch sử ý thức tự do.

Mượn ý của Hegel, ta có thể nói rằng, có thể xem sự trưởng thành của mỗi quốc gia dân tộc được đo bằng sự trưởng thành của người dân trong nhận thức về quyền.

Thật khó để gọi Hong Kong bây giờ là quốc gia dân tộc theo nghĩa đầy đủ, nhưng những cư dân của nó, hơn 7 triệu người Hong Kong, họ là cộng đồng trưởng thành.

“Tất cả mọi người sinh ra đều tự do và bình đẳng về phẩm giá và quyền”/ “All human beings are born free and equal in dignity and rights”. (Điều thứ nhất trong Tuyên ngôn Phổ quát về Quyền con người).

Quyền lực nhà nước bắt nguồn từ quyền tự nhiên vốn có từ khi sinh ra của mỗi người dân và tất cả người dân. Vì thế, quyền nhân dân là tối thượng, nhà nước chỉ là đại diện để thực thi quyền lực mà nhân dân giao phó cho, dù nhiều khi nhà nước có tiếm đoạt quyền này thì bản chất quyền nhân dân tối thượng là không thay đổi.

Đó là cơ sở để 1/7 dân số Hong Kong xuống đường đòi hỏi chính quyền phải dừng lại ngay lập tức, bất cứ hành động hay kế hoạch nào có thể làm tổn hại đến quyền tự do chính đáng của họ.

Tất nhiên, không chỉ người dân Hong Kong, tất cả mọi người dân ở bất cứ nơi đâu, bất cứ quốc gia nào trên thế giới này đều đương nhiên có quyền như vậy.

Thế nhưng tại sao vẫn có những nơi như ở đất nước chúng ta đây khi hàng loạt những quyền tự nhiên căn bản bị xâm phạm một cách trắng trợn mà người dân vẫn dửng dưng, thờ ơ, không mảy may động tâm suy nghĩ?

Là do chúng ta chưa trưởng thành vậy.

Làm trẻ con tất nhiên lúc nào cũng thích. Thỉnh thoảng có bị cha mẹ trách mắng đánh đòn, sự buồn vui chắc cũng thoảng qua thôi. Chỉ cần treo vài tấm ảnh lên là yên tâm chẳng cần lo tương lai, số mệnh. Có ông thần ông thánh trong tấm ảnh lo liệu hết cả rồi. Có phải vậy không?

Hãy nhớ: “Tất cả mọi người sinh ra đều tự do và bình đẳng về phẩm giá và quyền”.

Bất cứ ai, vì bất cứ lý do gì, nếu dửng dưng chấp nhận bị tước đoạt đi những quyền tự nhiên căn bản nhất của con người, thì người đó không chỉ đã chấp nhận chui đầu vào cái rọ nô lệ, mà đúng ra họ còn đang tự sỉ nhục phẩm giá con người của mình.

(trích trong tuyển tập CHÍNH LUẬN 2019, Lotus Media xuất bản tại Hoa Kỳ, 2019)

No photo description available.
Nguyễn Ðắc Kiên: Là do chúng ta chưa trưởng thành vậy
CHÍNH LUẬN 2019 by Nguyễn Ðắc Kiên (Paperback) - Lulu

 

Lãnh đạo Hong Kong Carrie Lam thông báo dự luật dẫn độ ‘đã chết’

09/07/2019
TTO – Sau nhiều bước ngoặt từ hoãn vòng tranh luận thứ hai cho tới hoãn vô thời hạn việc thảo luận, chính quyền đặc khu hành chính Hong Kong cuối cùng thông báo dự luật dẫn độ gây nhiều tranh cãi ‘đã chết’ trước sức ép của người biểu tình.
Lãnh đạo Hong Kong Carrie Lam thông báo dự luật dẫn độ đã chết - Ảnh 1.

Trưởng đặc khu hành chính Hong Kong Lâm Trịnh Nguyệt Nga (Carrie Lam) phát biểu trước truyền thông ngày 9-7 – Ảnh: REUTERS

Ngày 9-7, phát biểu trong suốt một cuộc họp báo, trưởng đặc khu hành chính Hong Kong Carrie Lam (Lâm Trịnh Nguyệt Nga) cho biết dự luật dẫn độ gây nhiều tranh cãi những tuần qua của đặc khu này hiện đã “chết”. 

Bà Lâm nhắc lại chính quyền hiện không có kế hoạch nhằm tái khởi động quá trình thảo luận dự luật. Bà thừa nhận những xúc tiến của chính quyền đối với dự luật này đã “hoàn toàn thất bại”, theo Hãng tin Reuters.

Tôi đã gần như ngay lập tức đặt dấu chấm hết đối với quá trình sửa đổi luật, nhưng vẫn còn những hoài nghi về sự chân thành của chính quyền hay vẫn còn những lo lắng về việc liệu chính quyền sẽ tái khởi động quá trình đó ở Hội đồng lập pháp hay không. Do đó, tôi xin nhắc lại: Không có kế hoạch nào như vậy và dự luật đã chết

Trưởng đặc khu hành chính Hong Kong Carrie Lam

Nhà lãnh đạo Hong Kong cũng cho hay bà sẽ nhận toàn bộ trách nhiệm cho những gì đã diễn ra trong thành phố thời gian qua.

Trước đó, giữa tháng 6, Hội đồng lập pháp Hong Kong buộc phải hoãn vòng tranh luận thứ hai về dự luật dẫn độ trong bối cảnh biển người biểu tình chiếm giữ các con đường lớn và tụ tập đông đúc quanh tòa nhà Hội đồng lập pháp.

Bà Lâm sau đó thông báo sẽ hoãn vô thời hạn việc thảo luận dự luật dẫn độ. Không tán thành với quyết định này của chính quyền vì nghi ngờ dự luật sẽ tiếp tục “sống lại”, người dân Hong Kong lại xuống đường biểu tình và đụng độ với cảnh sát.

Bà Lâm cho biết bà “tự hào về phẩm chất của người Hong Kong” như đã được bộc lộ thông qua hành động ôn hòa của phần lớn người biểu tình. 

Tuy nhiên, bà Lâm nói rằng “một số lượng rất nhỏ người biểu tình đã nhân cơ hội để sử dụng những hành động bạo lực và phá hoại”, Đài CNBC dẫn lại lời bà Lâm.

Các sinh viên đã chỉ trích bình luận mới nhất của bà Lâm, yêu cầu nhà lãnh đạo Hong Kong sử dụng cụm từ “rút lại hoàn toàn” dự luật dẫn độ thay vì nói “đã chết”. “Cái chúng tôi muốn là rút lại hoàn toàn dự luật. Bà ấy (Carrie Lam) đang chơi chữ!” – Chan Wai Lam William, người đứng đầu Hiệp hội sinh viên thuộc Đại học Trung văn Hương Cảng (CUHK) ở Hong Kong, cho biết.

Dự luật sửa đổi có tên “Người phạm tội bỏ trốn và Hỗ trợ pháp lý lẫn nhau về vấn đề hình sự” sẽ cho phép Hong Kong dẫn độ các nghi phạm tới những nơi mà hiện Hong Kong không có thỏa thuận dẫn độ, trong đó có Trung Quốc đại lục.

Bà Lâm từng khẳng định dự luật trên cần thiết để bịt kín các lỗ hổng pháp lý. Tuy nhiên, giới chỉ trích lo ngại dự luật này sẽ cho phép Trung Quốc đại lục làm suy yếu quyền tự trị của Hong Kong và mở đường để Bắc Kinh nhắm tới các đối tượng bất đồng quan điểm chính trị.

Sau nhiều năm nằm dưới chế độ thuộc địa của Anh, Hong Kong chính thức được trao trả cho Trung Quốc vào năm 1997.

Trung Quốc đồng ý cai quản Hong Kong theo nguyên tắc “một quốc gia, hai chế độ”. Đặc khu này được phép duy trì các cơ quan chính trị và tư pháp riêng biệt trong 50 năm sau đó.

BÌNH AN

 

 

Bạn cứ phịa ra một email hoặc tên nào đó để viết ý kiến. Comment của tất cả các bạn đọc sẽ được hiện ra.

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

 
%d bloggers like this: