Trần Hoàng Blog

►Trưởng Công an TP Thanh Hóa, Đại tá Nguyễn Chí Phương đã bỏ trốn sau khi giả vờ vào viện trị bệnh

Posted by hoangtran204 trên 08/07/2019

Giả vờ “yếu” và đang nằm điều trị bệnh, cựu Trưởng Công an TP Thanh Hóa thoát khỏi bị bắt giam và khởi tốt về tội nhận hối lộ.

 

 

5-7-2019

Đại tá Nguyễn Chí Phương đã bỏ trốn sau khi giả vờ vào viện trị bệnh

Cơ quan này cho hay, đã ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can, lệnh bắt bị can để tạm giam đối với ông Nguyễn Chí Phương. Tuy nhiên, khi tiến hành thực hiện lệnh bắt, do bị can Phương nhập viện cấp cứu vì đột quỵ nên cơ quan điều tra chưa thực hiện lệnh bắt bị can. Trước đó, ông Phương bị cấp dưới là Đỗ Đức Hiếu tố cáo nhận 260 triệu đồng “chạy án”.
Ông Nguyễn Chí Phương bị khởi tố vì nhận tiền chạy án
Quá trình điều tra xác định, ông Phương là Thủ trưởng Cơ quan CSĐT Công an TP Thanh Hóa, là người trực tiếp chỉ đạo và tiến hành tố tụng. đối với vụ việc Đỗ Đức Hiếu phạm tội “Trộm cắp tài sản”.
Trong quá trình thụ lý, ông Phương đã nhận của Hiếu 260 triệu đồng và hứa giúp đỡ không xử lý hình sự. Ngày 25/1, Công an tỉnh Thanh Hóa đã công bố quyết định của Bộ trưởng Công an về việc tước danh hiệu công an nhân dân đối với đại tá Nguyễn Chí Phương, Trưởng Công an TP Thanh Hóa.
Đại tá Nguyễn Chí Phương đã bỏ trốn sau khi giả vờ vào viện trị bệnh
Theo kết luận của Thanh tra Bộ Công an, hành vi nhận tiền từ ông Đỗ Đức Hiếu (nguyên cán bộ thuộc Đội Cảnh sát trật tự Công an TP Thanh Hóa) của đại tá Phương là có dấu hiệu phạm tội nhận hối lộ nên Thanh tra Bộ Công an kiến nghị Bộ Công an thi hành kỷ luật. với hình thức tước danh hiệu công an nhân dân đối với đại tá Phương. Ngày 25/1, Cơ quan điều tra VKSND tối cao đã ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can, lệnh bắt tạm giam 4 tháng đối với ông Nguyễn Chí Phương, nguyên Trưởng Công an TP Thanh Hóa.
Đại tá Nguyễn Chí Phương đã bỏ trốn sau khi giả vờ vào viện trị bệnhB
ệnh viện Đa khoa Hợp Lực, nơi ông Phương đang trị bệnh
Tuy nhiên, vào lúc 4h sáng ngày 26/1, bị can này nhập viện cấp cứu do đột quỵ. Do đó, Cơ quan điều tra chưa thực hiện lệnh bă’t bị can Nguyễn Chí Phương, cơ quan tố tụng thông tin và cho biết bác sĩ trực tiếp điều trị cho bị can Phương nhận định ông này bị bệnh nặng.
Cơ quan điều tra căn cứ vào điều lệ Đảng đã thông báo đến Thường vụ Tỉnh ủy, Thường vụ Thành ủy TP và Đảng bộ Công an TP Thanh hóa về việc quyết định khởi tố bị can, ra lệnh bắt tạm giam bị can là đảng viên. Đồng thời tiến hành trưng cầu giám định sức khỏe đối với bị can  Phương.
Đại tá Nguyễn Chí Phương đã bỏ trốn sau khi giả vờ vào viện trị bệnh
Phòng kín được cho là nơi ông Phương đang nằm điều trị
Liên quan đến bị can Phương, Cơ quan Điều tra VKSND Tối cao còn ra quyê’t định k.h.ở.i t.ố v.ụ a’n hình sự về tội “Trộm cắp tài sản”. Đơn vị này cũng ra quyê’t định chuyển vụ a’n tới Cơ quan CSĐT, Công an tỉnh Thanh Hóa điều tra theo thẩm quyền.
Liên quan tới tính hình sức khỏe của ông Phương, hôm nay một lãnh đạo BV Đa khoa Hợp Lực x.á.c nhận ông Phương đang điều trị tại bệnh viện này, sức khỏe rất yếu.vÔng Phương nằm tại phòng điều trị theo yêu cầu của bệnh viện. Phòng bệnh này luôn luôn khóa trái cửa, có rèm che. Theo một nguồn tin từ đội ngũ y tế bệnh viện, hiện không có ông Phương ở bệnh viên, phòng 1111 không có người.

Cựu trưởng CA TP Thanh Hóa đột quỵ khi bị bắt: Điều trị trong phòng buông kín rèm, “anh ấy yếu lắm rồi”?

Cựu đại tá Nguyễn Chí Phương, cựu trưởng Công an TP Thanh Hóa – người bị khởi tố về tội “nhận hối lộ” đang điều trị tại Bệnh viện đa khoa Hợp Lực ở Thanh Hóa, với thông tin từ một vị lãnh đạo bệnh viện là “sức khỏe anh ấy thấy yếu lắm rồi”.
Sáng nay 5-7, một lãnh đạo Bệnh viện Đa khoa Hợp Lực (TP Thanh Hóa, tỉnh Thanh Hóa) xác nhận với Báo Người Lao Động về việc cựu đại tá Nguyễn Chí Phương, cựu trưởng Công an TP Thanh Hóa – người đã bị Bộ Công an tước danh hiệu Công an nhân dân, bị Cơ quan điều tra VKSND Tối cao khởi tố về tội “nhận hối lộ”, đang nằm điều trị bệnh tại bệnh viện.
Sáng nay 5-7, một lãnh đạo Bệnh viện Đa khoa Hợp Lực (TP Thanh Hóa, tỉnh Thanh Hóa) xác nhận với Báo Người Lao Động về việc cựu đại tá Nguyễn Chí Phương, cựu trưởng Công an TP Thanh Hóa – người đã bị Bộ Công an tước danh hiệu Công an nhân dân, bị Cơ quan điều tra VKSND Tối cao khởi tố về tội “nhận hối lộ”, đang nằm điều trị bệnh viện Đa khoa Hợp Lực (Thanh Hóa) – nơi cựu Trưởng Công an TP Thanh Hóa đang nằm điều trị bệnh.
“Anh Phương điều trị bệnh ở đây lâu rồi. Trước đó, anh ấy nhập viện điều trị khá lâu, sau đó được gia đình và ngành công an có đề nghị đưa ra Hà Nội kiểm tra, điều trị. Hiện anh ấy đã quay lại và đang điều trị tại bệnh viện. Sức khỏe anh ấy thấy yếu lắm rồi”- vị lãnh đạo này thông tin.
Khi được hỏi ông Nguyễn Chí Phương bị bệnh gì, tình hình bệnh tình thế nào? Vị lãnh đạo này cho biết không rõ, vì không thuộc chuyên môn.
Theo tìm hiểu của phóng viên, cựu đại tá Nguyễn Chí Phương được cho đang điều trị bệnh tại phòng 1111 tầng 11, Bệnh viện Đa khoa Hợp Lực. Đây là phòng điều trị theo yêu cầu. Thực tế tại đây cho thấy căn phòng được khóa trái, cửa kính nhưng có rèm che nên không rõ được thông tin bệnh nhân bên trong phòng và sức khỏe của cựu đại tá này ra sao tại bệnh viện.
Đại tá Nguyễn Chí Phương đã bỏ trốn sau khi giả vờ vào viện trị bệnh
Phòng số 1111 được cho là căn phòng mà cựu đại tá Nguyễn Chí Phương đang ở điều trị
Trao đổi với Báo Người Lao Động, Luật sư Diệp Năng Bình (Đoàn Luật sư TP HCM), cho biết việc tạm giam là biện pháp cách li bị can, bị cáo với xã hội trong thời gian nhất định nhằm ngăn chặn hành vi trốn tránh pháp luật, bảo đảm cho việc điều tra, truy tố, xét xử được thuận lợi.
Tạm giam có thể áp dụng đối với bị can, bị cáo về tội đặc biệt nghiêm trọng, tội rất nghiêm trọng. Tạm giam có thể áp dụng đối với bị can, bị cáo về tội nghiêm trọng, tội ít nghiêm trọng mà Bộ luật hình sự quy định hình phạt tù trên 2 năm khi có căn cứ xác định người đó thuộc một trong các trường hợp: Đã bị áp dụng biện pháp ngăn chặn khác nhưng vi phạm; Không có nơi cư trú rõ ràng hoặc không xác định được lý lịch của bị can; Bỏ trốn và bị bắt theo quyết định truy nã hoặc có dấu hiệu bỏ trốn…
Đại tá Nguyễn Chí Phương đã bỏ trốn sau khi giả vờ vào viện trị bệnh
Cựu đại tá Nguyễn Chí Phương thời điểm đương chức Trưởng Công an TP Thanh Hóa
Theo ông Bình, Đối với trường hợp của ông Nguyễn Chí Phương, nguyên Trưởng Công an TP Thanh Hóa, sau khi được VKSND Tối cao phê chuẩn lệnh khởi tố bị can, lệnh bắt tạm giam thì ông Phương phải cấp cứu do đột quỵ. “Nếu ông Phương đang bệnh nặng thì căn cứ theo khoản 4 Điều 119 Bộ luật tố tụng hình sự năm 2015 không tạm giam mà áp dụng biện pháp ngăn chặn khác trừ các trường hợp theo quy định tại các điểm a, b, c, d Khoản 4 Điều 119”- luật sư Bình phân tích.
Trong trường hợp cựu Trưởng Công an TP Thanh Hóa mắc bệnh hiểm nghèo cần điều trị lâu dài, theo luật sư Bình, căn cứ Điều 247 Bộ luật Tố tụng hình sự thì VKS quyết định tạm đình chỉ vụ án trong các trường hợp: Khi có kết luận giám định tư pháp xác định bị can bị bệnh tâm thần hoặc bệnh hiểm nghèo thì có thể tạm đình chỉ vụ án trước khi hết thời hạn quyết định việc truy tố…
“Quyết định tạm đình chỉ vụ án phải ghi rõ lý do, căn cứ tạm đình chỉ vụ án, các vấn đề khác có liên quan và các nội dung quy định tại khoản 2 Điều 132 của Bộ luật này. Đây là việc tạm thời chấm dứt hoạt động tố tụng cho đến khi có quyết định phục hồi điều tra. Tuy nhiên, ông Phương là người có chức vụ quyền hạn lại vi phạm pháp luật, do đó việc có hay không có bệnh hiểm nghèo cần phải minh bạch đến nhân dân”- luật sư Bình nhấn mạnh.
Trước đó, như Báo Người Lao Động đã thông tin, ngày 25-1, Công an tỉnh Thanh Hóa đã công bố Quyết định số 558 (ngày 25-1) của bộ trưởng Bộ Công an về việc tước danh hiệu công an nhân dân đối với đại tá Nguyễn Chí Phương, trưởng Công an TP Thanh Hóa.
Theo kết luận của Thanh tra Bộ Công an, hành vi nhận tiền từ ông Đỗ Đức Hiếu (nguyên cán bộ thuộc Đội Cảnh sát trật tự Công an TP Thanh Hóa) của đại tá Phương là có dấu hiệu phạm tội nhận hối lộ nên Thanh tra Bộ Công an kiến nghị Bộ Công an thi hành kỷ luật với hình thức tước danh hiệu công an nhân dân đối với đại tá Phương.
Cũng trong ngày 25-1 Cơ quan điều tra, VKSND Tối Cao đã ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can, lệnh bắt bị can để tạm giam đối với ông Nguyễn Chí Phương, nguyên Trưởng Công an TP Thanh Hóa và được VKSND Tối cao phê chuẩn.
Tuy nhiên, ngày 26-1, khi Cơ quan điều tra VKSND Tối cao thực hiện lệnh bắt bị can để tạm giam thì lúc 4 giờ sáng cùng ngày ông Nguyễn Chí Phương nhập viện cấp cứu do đột quỵ. Bác sỹ trực tiếp điều trị cho bị can Nguyễn Chí Phương tại Bệnh viện Đa khoa Hợp Lực (TP Thanh Hóa) nhận định ông Phương bị bệnh nặng nên Cơ quan điều tra VKSND Tối cao chưa thực hiện lệnh bắt bị can này.
Cơ quan điều tra VKSND Tối cao cho biết căn cứ vào Điều lệ Đảng, đã thông báo đến Thường vụ Tỉnh ủy Thanh Hóa, Thường vụ Thành ủy TP Thanh Hóa và Đảng bộ Công an TP Thanh hóa về Quyết định khởi tố bị can, ra Lệnh bắt tạm giam bị can là đảng viên; đồng thời tiến hành trưng cầu giám định sức khỏe đối với bị can Nguyễn Chí Phương.
Liên quan đến bị can Nguyễn Chí Phương, Cơ quan điều tra VKSND Tối cao còn ra Quyết định khởi tố vụ án hình sự về tội “Trộm cắp tài sản”, đồng thời ra quyết định chuyển vụ án tới Cơ quan Cảnh sát điều tra – Công an tỉnh Thanh Hóa điều tra theo thẩm quyền.

Bạn cứ phịa ra một email hoặc tên nào đó để viết ý kiến. Comment của tất cả các bạn đọc sẽ được hiện ra.

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

 
%d bloggers like this: