Trần Hoàng Blog

►Giai cấp vô sản

Posted by hoangtran204 trên 25/06/2019

Người ta không thể sống bằng không khí. Đi làm, đi bán sức lao động chỉ mong được trả lương, trả tiền công, dù rẻ mạt. Ai đời nợ lương mà nợ tới cả gần năm rưỡi, từ tháng 2.2018 tới tháng 5.2019 thì người ta sống bằng gì.

Cả một hệ thống chính trị lúc nào cũng đi từ thắng lợi này đến thắng lợi khác nhưng bỏ mặc công nhân chết đói, bỏ ngoài tai mọi lời kêu cứu của kiếp sống lầm than. Không có tờ báo quốc doanh nào nẩy cho nửa chữ về tấn bi kịch vô sản sờ sờ trước mắt.

Công ty đóng tàu Bạch Đằng (Hải Phòng ) nợ công nhân 15 tháng lương, 2/2018 đến 5/2019

 

 

Giai cấp vô sản

 

Người lao động Việt đi lao động tại Hàn Quốc.

Thời đi học, đám chúng tôi đứa nào cũng được nhồi nhét mớ lý luận, như một thứ chân lý: Giai cấp công nhân (còn gọi là vô sản) là lực lượng lãnh đạo cách mạng. Chỉ có nó là giai cấp tiên phong, dẫn dắt, đứng đầu, bởi đại diện cho phương thức sản xuất tiên tiến, tính tổ chức kỷ luật cao, và nhất là “làm cách mạng, nếu có mất chỉ mất xiềng xích; còn được, thì được cả thế giới”.

Nông dân xứ ta đông, nhưng không thể lãnh đạo, bởi cứ như nhận xét của đảng (tự xưng là đội tiên phong của giai cấp công nhân, tức là nhất của nhất), thì đó là đám quần chúng ô hợp, lạc hậu, vướng vào ý thức sở hữu tư nhân, không triệt để cách mạng, nay thế này mai thế khác. Vô sản liền lợi dụng nông dân, tạo thành khối liên minh công nông. Còn đám trí thức, tiểu tư sản thì không tin được, do lập trường dao động, ngả nghiêng, nói chung là rất vớ vẩn.

Mớ lý luận ấy khiến giai cấp công nhân sướng rơn, tự thấy mình quan trọng tới mức mình chỉ cần hắt hơi sổ mũi là hòa bình thế giới cũng bị ảnh hưởng.

Suốt gần trăm năm ở xứ này, người ta cứ miệt mài đấu tranh giai cấp, cứ ai thắng ai, lôi dân lành vào các cuộc đấu đá, tương tàn. Không đánh nhau thì không phải là đảng. Khi có sự phân biệt giai cấp thì đấu đã đi một nhẽ, mà khi ranh giới giai cấp bị xóa nhòa vẫn cứ đấu ác liệt. Không khác gì đánh nhau với kẻ thù vô hình. Ai không tin, cứ giở điều lệ đảng mà coi.

Thế sự biến thiên, dần dần giai cấp công nhân hiểu ra rằng mình chỉ ăn bánh vẽ trong lúc chịu nghèo đói thực sự. Tôi còn nhớ hồi giữa thập niên 80 được đọc một truyện ngắn của Trần Huy Quang (hoặc ai đó) trên báo Văn Nghệ, một bác công nhân cứ năn nỉ với chủ xưởng xin được bóc lột, chứ nếu làm chủ tập thể, tiến lên chủ nghĩa xã hội theo ông Lê Duẩn sẽ chết đói mất. Xin được bóc lột, thật đau lòng.

g

Ảnh của nhà báo Vũ Đức Tâm, nguyên Phó tổng biên tập Báo An ninh Hải Phòng. Không có tờ báo quốc doanh nào nẩy cho nửa chữ về tấn bi kịch vô sản sờ sờ trước mắt. Ai đời nợ lương mà nợ tới cả gần năm rưỡi, từ tháng 2.2018 tới tháng 5.2019 thì người ta sống bằng gì.

Hải Phòng quê tôi là thành phố công nghiệp. Nói tới giai cấp công nhân là nhắc Hải Phòng đầu tiên. Những bến Bính, Xi măng, cầu Rào, Cầu Đất, Lạc Viên… Công nhân Hải Phòng bị ảo tưởng về mình suốt bao tháng năm dài. Nay nhìn cái ảnh chụp hàng trăm công nhân Nhà máy đóng tàu Bạch Đằng gầy gò thiểu não căng tấm vải đỏ như máu đòi nợ lương, mà thấy thật buồn. Nhớ cái truyện của Nguyên Hồng, một người gắn với Hải Phòng, truyện Một người đàn bà Tàu, trong đó văng vẳng mãi câu “Phải trả tiền cho chúng tôi về quê”.

Thời đế quốc sài lang, công nhân đi làm thuê còn nuôi được gia đình, vợ con. Thời chủ nghĩa xã hội, công nhân làm chủ đã thực sự trở thành vô sản, chỉ riêng “đối tượng chính sách”, tức cán bộ đảng, thành những tư bản đỏ.

Người ta không thể sống bằng không khí. Đi làm, đi bán sức lao động chỉ mong được trả lương, trả tiền công, dù rẻ mạt. Ai đời nợ lương mà nợ tới cả gần năm rưỡi, từ tháng 2.2018 tới tháng 5.2019 thì người ta sống bằng gì.

Cả một hệ thống chính trị lúc nào cũng đi từ thắng lợi này đến thắng lợi khác nhưng bỏ mặc công nhân chết đói, bỏ ngoài tai mọi lời kêu cứu của kiếp sống lầm than.

Không có tờ báo quốc doanh nào nẩy cho nửa chữ về tấn bi kịch vô sản sờ sờ trước mắt.

Và đau nhất, cái tổ chức công đoàn, nó gần như không chút đoái hoài tới những con người đã vắt kiệt sữa để nuôi nó. Bất nhân, vô ơn, ăn cháo đái bát, không đủ từ ngữ dành cho đám ruồi xanh này.

__________

 

Quốc hội không chấp thuận tiếng Anh là ngôn ngữ thứ 2

Dantri  Thứ Sáu 14/06/2019

414/453 đại biểu tham gia biểu quyết tán thành thông qua luật Giáo dục (sửa đổi), 31 đại biểu không tán thành, 8 đại biểu không biểu quyết. Nhiều nội dung được tiếp thu, điều chỉnh như về triết lý giáo dục, hội đồng thẩm định sách giáo khoa… nhưng đề xuất quy định tiếng Anh là ngôn ngữ thứ hai không được chấp nhận…

____

 

Bộ Giáo dục: Thí điểm dạy tiếng Trung Quốc từ lớp 3

Cập nhật: 11/06/2018 

caodangyduochcm.vn

: anbinh| 15231 lượt xem

Trong năm học tiếp theo Bộ giáo dục sẽ thí điểm tiếng Trung vào chương trình học của các trường từ lớp 3 đến lớp 12.

Bộ Giáo dục: Thí điểm dạy tiếng Trung Quốc từ lớp 3

Bộ Giáo dục: Thí điểm dạy tiếng Trung Quốc từ lớp 3

Song song với tiếng Anh, Bộ GD-ĐT thí điểm dạy tiếng Nga, Trung Quốc, Nhật Bản như ngoại ngữ thứ nhất.

Bộ sẽ xây dựng chương trình giáo dục phổ thông môn tiếng Nga, tiếng Trung 10 năm, từ lớp 3 đến lớp 12 theo khung năng lực ngoại ngữ 6 bậc dùng cho Việt Nam vào năm 2017.

Theo đó, Bộ cũng sớm thẩm định và ban hành chương trình này để làm cơ sở biên soạn cũng như lựa chọn sách giáo khoa và học liệu phục vụ việc dạy và học trong trường phổ thông ở nước ta.

Tiếng Hàn, tiếng Pháp cũng được thí điểm giảng dạy như ngoại ngữ thứ hai trong các trường học. Năm học này, tiếng Hàn được thí điểm ở lớp 6 và lớp 10 tại một số trường có nguyện vọng ở Hà Nội và TP HCM.

Giai đoạn 2017-2025, ngoại ngữ này sẽ lần lượt được triển khai ở các lớp tiếp theo của cấp THCS và cấp THPT. Sau thí điểm, các trường có đủ điều kiện và nhu cầu thì có thể tiếp tục duy trì việc dạy tiếng Hàn như ngoại ngữ thứ hai.Về vấn đề trên, Bộ trưởng Bộ GD-ĐT, ông Phùng Xuân Nhạ cho hay, đề án trước mắt tập trung vào nâng cao chất lượng tiếng Anh, song khuyến khích các tỉnh tùy vào tình hình thực tế để dạy học thêm các ngoại ngữ khác.

Ông Nhạ cho biết thêm: “Việc học ngoại ngữ muốn tiến triển nhanh thì người học cần phải được mở rộng giao lưu với giáo viên bản ngữ, sinh viên nước ngoài. Học tiếng gì phải tiếp cận với người nói tiếng đó”.

Trước đó, việc thí điểm dạy tiếng Hàn bậc THCS đến năm 2023 của Bộ GD-ĐT cũng vấp phải không ít phản ứng trái chiều. Trao đổi với báo chí, PGS.TS Phạm Văn Tình – Tổng Thư ký Hội Ngôn ngữ học Việt Nam cho rằng: “Ngành giáo dục nên căn cứ vào môi trường để xác định nhu cầu, mục đích rõ ràng.

Hiện nay do quan hệ giao lưu giữa 2 nước về mặt kinh tế, xã hội và văn hóa, do đó số người Việt học tiếng Hàn tương đối nhiều. Nhưng để phổ cập, nhân rộng nó như thế nào lại là một câu chuyện khác. Vì dạy tiếng Hàn liên quan một là đội ngũ giáo viên và biên soạn hệ thống giáo trình. Như tiếng Anh ở Việt Nam hệ thống giáo trình nhiều năm qua hiện vẫn đang lộn xộn, dù kết quả đạt được cũng có nhiều điều đáng nói. Như vậy, việc dạy tiếng Hàn nhân rộng cần phải cân nhắc chứ không được duy ý chí, muốn là được ngay”.

“Tôi vẫn nhắc lại cộng đồng người học, đội ngũ giáo viên và hệ thống giáo trình hiện chưa đầy đủ, hay nói đúng hơn là chưa phù hợp”, TS Tình nêu quan điểm.

Bộ Giáo dục: Thí điểm dạy tiếng Trung Quốc từ lớp 3

Sau tiếng Nhật, Bộ GD-ĐT sẽ đưa tiếng Nga, tiếng Trung vào dạy thí điểm từ lớp 3

Đồng tình, cô Hà Anh- giáo viên dạy ngoại ngữ của một trường THCS tại Hà Nội lo ngại: “Chúng ta dạy tiếng Anh vì nó là ngôn ngữ quốc tế, điều đó không phải bàn. Tuy nhiên tiếng Hàn lại không như vậy.

Nên dạy tiếng Hàn theo mô hình CLB ngoại khóa chứ không nên đưa vào chương trình chính khóa có kiểm tra, đánh giá, xếp loại. Việc học ngoại ngữ nào nên để khi đã định hướng chuyên ngành, nghề như bậc đại học hoặc sau đại học mỗi người tự chọn”.

Thế nhưng, theo giảng viên Anh Tú – Trường Cao đẳng Y Dược Sài Gòn, thì việc đẩy mạnh năng lực ngoại ngữ cho học sinh – sinh viên là một nhiệm vụ rất quan trọng, đặc biệt là trong bối cảnh hội nhập quốc tế như hiện nay.

Như vậy, việc thí điểm dạy tiếng Hàn ở cấp THCS tại Việt Nam từ năm 2016 – 2023 là chủ trương đúng, song cần phải thận trọng xem xét trong điều kiện thực tế. Chúng ta nên để cho các em học sinh tự nguyện đăng kí lựa chọn ngôn ngữ để học chứ đừng nên bắt buộc.Cụ thể hơn, TS Lê Kinh Anh gợi ý: “Ở các tỉnh thành nào có khu công nghiệp lớn do Hàn Quốc đầu tư, ví dụ như tỉnh Thái Nguyên là khu công nghiệp có nhiều nhà đầu tư Hàn Quốc, đòi hỏi rất nhiều lao động địa phương, thì nên đưa vào dạy thí điểm ở các tỉnh, thành phố đó, tránh đầu tư tràn lan, gây lãng phí mà hiệu quả không cao”.

_______

 

Trần Hoàng

Học sinh từ lớp 3 đến lớp 12 được dạy thêm ngoại ngữ tiếng Trung, tiếng Hàn, tiếng Nhật để đi xuất khẩu lao động.Việt Nam có hơn 1 triệu lao động xuất khẩu, đứng hàng thứ 5 trên thế giới. Nhiệm vụ của những XKLĐ là gởi tiền lương về VN nuôi gia đình, trả nợ ngân hàng, trả nợ chi phí vay khi đi XKLĐ khoảng 4000-6000 đô la. Đảng CSVN đã nhận ra rằng số tiền của công nhân VN đi XKLĐ gởi về nước hàng năm khoảng 2-3 tỷ đô la là một số tiền lớn để họ thu đổi ra tiền VN, và đảng nhà nước có thể lấy số kiều hối đó để chia nhau làm giàu. Nhà máy in tiền ở Hà Nội đã được xây dựng mới 2015 và chạy hết công suất để in tiền polymer tung vào các ngân hàng, và hệ thống ngân hàng toàn quốc có nhiệm vụ thu đổi ngoại hối, rồi giao lại tiền đô la cho Hà Nội chi dùng. Nhưng số tiền kiều hối của 4 triệu Việt kiều là quan trọng bậc nhất để cứu vãn nền kinh tế quốc nội, cung cấp cho đảng csVN và nhà nước sống còn. Số tiền kiều hối trung bình hàng năm là 12 tỷ đô la/ 1 năm, trong suốt 10 năm ( 2009-2018)

Bạn cứ phịa ra một email hoặc tên nào đó để viết ý kiến. Comment của tất cả các bạn đọc sẽ được hiện ra.

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

 
%d bloggers like this: