Trần Hoàng Blog

►TT Trump rút lại lệnh tấn công Iran, 10 phút trước giờ hành động (21/06/2019)

Posted by hoangtran204 trên 21/06/2019

Chiến tranh đang ở gần kề. Nhưng nước Mỹ đủ khôn ngoan để kềm chế. Những nước đứng sau xúi dục Iran là Nga và Trung Quốc. 

VOA 21-6-2019

Các quan chức Iran hôm 21/6 tiết lộ với Reuters rằng Tehran đã nhận được tin nhắn từ Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump, cảnh báo về một cuộc tấn công vào Iran sắp xảy ra, nhưng ông nói thêm rằng ông chống chiến tranh và muốn đàm phán về một loạt vấn đề.

Tin tức về thông điệp này được gửi qua Oman qua đêm, được tung ra ngay sau khi báo New York Times cho biết ông Trump đã phê chuẩn cuộc tấn công quân sự chống lại Iran hôm thứ Sáu về vụ máy bay trinh sát không người lái của Mỹ bị bắn hạ, tuy nhiên lệnh tấn công đã được rút lại vào phút cuối.

Một giới chức Teheran nói với Reuters với điều kiện được giấu tên rằng trong tin nhắn, ông Trump nói ông chống lại bất kỳ cuộc chiến nào với Iran và muốn nói chuyện với Tehran về một loạt vấn đề.

Vẫn theo giới chức Iran, ông Trump cho phía Iran một thời gian ngắn để phản hồi, nhưng Iran lập tức trả lời rằng tất cả đều tùy thuộc vào lãnh đạo tối cao Ayatollah Ali Khamenei để quyết định vấn đề này.

Reuters dẫn lời một quan chức Iran thứ hai nói:

“Chúng tôi khẳng định rõ rằng lãnh đạo của chúng tôi chống đối bất kỳ cuộc đàm phán nào, nhưng thông điệp của ông Trump sẽ được chuyển đến ông (Khamenei) để làm quyết định. Chúng tôi cũng nói với quan chức Oman rằng bất kỳ cuộc tấn công nào chống lại Iran mang lại hậu quả khu vực và quốc tế.”

Sau nhiều tuần lễ căng thẳng gia tăng và một loạt cuộc tấn công vào các tàu chở dầu ở Vùng Vịnh, Iran hôm thứ Năm cho biết đã bắn hạ một máy bay trinh sát không người lái của quân đội Hoa Kỳ bằng một tên lửa đất đối không.

Sau khi máy bay không người lái bị bắn hạ, TT Trump đã ra dấu hiệu rằng ông không muốn leo thang tranh chấp với Iran về các hoạt động tên lửa đạn đạo và hạt nhân của nước này và việc Iran hỗ trợ các nhóm đại diện can dự vào các cuộc xung đột ở Trung Đông.

Ông Trump nói máy bay không người lái Mỹ có thể đã bị bắn hạ bởi một kẻ nào đó đã có hành động “không kiềm chế và xuẩn ngốc”, nhưng ông Trump nói thêm: “Nước Mỹ sẽ không chấp nhận hành động đó”.

Sự cố này đã càng làm tăng những lo sợ trên toàn cầu về cuộc đối đầu quân sự trực tiếp giữa hai nước thù nghịch lâu năm, đồng thời đẩy giá dầu lên 1 đô la/ thùng, tới 65,50 đô la, hôm thứ Sáu do lo ngại về sự gián đoạn trong việc xuất khẩu dầu thô từ vùng Vịnh.

Hôm 21/6, Tổng thống Trump viết trên Twitter, cho biết ông đã ra lệnh cho tấn công 3 địa điểm khác nhau, máy bay và tàu chiến Mỹ đã ở trong tư thế sẵn sàng, nhưng lệnh tấn công được rút lại 10 phút trước giờ hành động.

https://twitter.com/realDonaldTrump/status/1142055388965212161Translation copied

Theo một tin mới hơn, Reuters dẫn lời một chỉ huy Vệ binh Cách mạng Iran cho biết hôm thứ Sáu là Iran đã tự chế, không bắn hạ một máy bay Mỹ chở 35 người, đi kèm với máy bay không người lái bị bắn rớt ở vùng Vịnh.

Amirali Hajizadeh, Tư lệnh lực lượng hàng không vũ trụ thuộc Vệ binh Cách mạng Iran, được hãng thông tấn TASnim dẫn lời nói:

“Ngoài máy bay không người lái của Mỹ trong khu vực còn có một máy bay P-8 của Mỹ trên đó có 35 người. Chiếc máy bay này cũng bay vào không phận của chúng tôi và chúng tôi có thể bắn hạ nó, nhưng chúng tôi đã không làm vậy.”

_____

NHÂN VĂN NƯỚC MỸ

Trump đã phát động chiến tranh trả đũa Iran sau vụ bắn rơi máy bay do thám Mỹ. Máy bay đã cất cánh, binh sỹ trên các hạm đã vào vị trí chiến đấu nhưng không có quả tên lửa nào được phóng ra.
Lý do vì sao? Đơn giản là chỉ vài phút cuối cùng ông Trump hỏi một vị tướng: “Số thương vong tối thiểu là bao nhiêu” và vị tướng đã cho biết là 150 người. Vâng…! Để tránh một cuộc lạm sát cho dù đó là đối thủ nên ông Trump đã kịp dừng lại, nếu không thì ngày hôm nay sẽ có bao nhiêu là nước mắt mẹ mất con, vợ mất chồng… trên đất nước Iran.
Để lý giải cho hành động của mình, Trump đã cho rằng chỉ là một máy bay không người lái thôi mà, có cần phải đối đầu với người ta không(?), rằng một cá nhân nào đó đã bấm nút nhầm…
Nước Mỹ mang tiếng là kẻ gieo rắc chiến tranh chết chóc nhưng lại là quốc gia làm cho rất nhiều quốc gia khác nể phục, rất nhiều quốc gia từng coi Mỹ là kẻ thù nhưng cuối cùng thì vẫn muốn làm bạn với nước Mỹ và lý do ở trên cũng là một trong nhiều lý do khiến nước Mỹ vĩ đại. Đó là lòng độ lượng, bao dung và nhân văn, nhân đạo kể cả với kẻ địch.

Cũng là một nước lớn, một quốc gia giàu mạnh nhưng Trung quốc thì sao, lãnh đạo của họ có thể giành cho đồng bào mình một sự đáp trả khốc liệt nhất, tàn bạo nhất và làm nhiều người kinh hãi nhất. Sự việc Thiên An Môn chẳng hạn, thiếu gì cách để giải quyết nhưng chỉ trong một đêm, máu và thịt của đồng bào mình đã được xay nhuyễn như “sinh tố” bơ. Ước tính trong đêm đó có khoảng 10.000 người chết và hơn 40.000 người bị thương. Gần đây nhất là cuộc xuống đường đòi dân chủ tự do ở Hồng Công, Quân đội Trung quốc cũng đã sẵn sàng nhận lệnh để đối phó với hàng triệu người yêu chuộng hoà bình khiến không ít người lo ngại. Chính điều này đã làm cho thế giới ngày càng ghê sợ mà xa lánh, tẩy chay với Trung quốc, cho dù rất nhiều người tiếc rẻ quyền lợi mà Trung quốc có thể đem lại trước mắt.

Chỉ là hai ví dụ nổi bật trên thôi chúng ta cũng đã có cái nhìn sinh động trực quan để dễ bề so sánh cái nhân văn và tàn độc giữa một bên là văn minh nhân loại và bên kia là một quái thai của loài người sinh ra trong thế kỷ 20, đó chính là Cộng Sản.

https://www.google.com.vn/…/www.voatiengvi…/amp/4968406.html

Bạn cứ phịa ra một email hoặc tên nào đó để viết ý kiến. Comment của tất cả các bạn đọc sẽ được hiện ra.

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

 
%d bloggers like this: