Trần Hoàng Blog

►Đoàn kết chống lại hăm dọa của Trung Quốc: 10 nghìn người Đài Loan biểu tình ủng hộ người dân Hồng Kông chống luật dẫn độ (18-6-2019)

Posted by hoangtran204 trên 20/06/2019

Người Đài Loan có lẻ đã nhận ra cần phải liên minh với dân Hồng Kong để chống lại áp lực của Trung Cộng. Nếu Hồng Kong đòi độc lập, sẽ làm cho Trung Cộng nhức đầu để lo đối phó, và giảm bớt sức ép lên Đài Loan.

 

 

 

 

Người biểu tình tại Đài Bắc, Đài Loan, ủng hộ người Hồng Kông chống dự luật dẫn độ (Ảnh: Wu Min-zhou/The Epoch Times

10 nghìn người Đài Loan biểu tình ủng hộ Hồng Kông chống luật dẫn độ 

Tri thức VN

Thứ hai, 17/06/2019 

Các cuộc biểu tình chống luật dẫn độ của người dân Hồng Kông đã thu hút được sự ủng hộ rộng rãi trên khắp thế giới, nổi bật nhất trong số đó là người Đài Loan. Vào buổi chiều 16/6, trong khi khoảng 2 triệu người Hồng Kông ra đường diễu hành đòi hủy bỏ luật dẫn độ thì tại thủ đô Đài Bắc của Đài Loan, khoảng 10.000 người cũng tập trung trước tòa nhà lập pháp để bày tỏ sự ủng hộ tinh thần Hồng Kông. 

Buổi tập trung được tổ chức bởi nhiều nhóm địa phương, bao gồm Liên đoàn Thanh Niên vì Dân chủ (TYAD), Mặt trận Hành động Công dân Đài Loan và một nhóm quan sát thành lập bởi sinh viên và cựu sinh viên Hồng Kông học tập tại Đài Loan, theo truyền thông ở Đài Bắc. 

“Đài Loan và Hồng Kông đứng cùng với nhau không phải bởi vì chúng ta cùng phải chịu sự cai quản của Trung Quốc. Chúng ta đứng cùng nhau bởi vì chúng ta cùng trân trọng dân chủ, nhân quyền và tự do”, Chiang Min-yan, thành viên của TYAD nói trong bài phát biểu tại buổi tập trung. 

Những người tổ chức biểu tình kêu gọi quốc hội Đài Loan ra tuyên bố chính thức lên án dự luật dẫn độ. Họ cũng kêu gọi chính phủ Đài Loan thành lập khuôn khổ bảo vệ người tị nạn đặc biệt cho những người đến từ Hồng Kông và Macau. 

Chính phủ Hồng Kông đề xuất tu chính cho luật dẫn độ lần đầu vào tháng 2, bổ sung điều khoản cho phép trưởng đặc khu có thể ký chuẩn thuận yêu cầu dẫn độ từ nhiều nơi, bao gồm cả Trung Quốc, mà không cần thông qua Hội đồng Lập pháp (LegCo). 

Kể từ đó, làn sóng phản đối dự luật ngày càng dâng cao. Cuộc biểu tình hôm 9/6 ước tính thu hút 1,03 triệu người tràn ra đường. Sau khi chính quyền Carrie Lam thân Trung Quốc tuyên bố hoãn vô thời hạn dự luật, người Hồng Kông vẫn tỏ ra chưa hài lòng và khoảng 2 triệu người đã ra đường yêu cầu chính phủ hủy bỏ dự luật và đòi bà Carrie Lam (Lâm Trịnh Nguyệt Nga) từ chức. Đây là cuộc biểu tình quy mô lớn nhất trong lịch sử của thành phố 7 triệu dân này.

Người biểu tình lo ngại rằng bà Lam đang dùng kế hoãn binh và có thể lập lại thủ tục thông qua dự luật này bất cứ khi nào. Nếu được thông qua, Bắc Kinh có khả năng bắt bất kỳ ai đi qua lãnh thổ Hồng Kông mà nó coi là gây nguy hiểm cho an ninh quốc gia, vốn là lý do mà Bắc Kinh bỏ tù nhiều người bất đồng ý kiến. 

Trong buổi họp báo hôm 15/6, bà Lam tiếp tục lập luận của bà rằng phải có luật dẫn độ bởi vì có các rào cản pháp lý đối với việc gửi một nghi phạm giết người về Đài Loan để xét xử. Tuy nhiên, chính phủ Đài Loan khẳng định họ sẽ không nhận dẫn độ về Đài Loan theo một điều luật gây quan ngại về nhân quyền. 

Trên thực tế, chính phủ Đài Loan là chính phủ đầu tiên bày tỏ sự ủng hộ đối với các cuộc biểu tình rộng khắp của người Hồng Kông.

Bộ trưởng Ngoại giao Đài Loan Jaushieh Joseph Wu viết trên Twitter của Bộ Ngoại giao rằng:“Tôi thấy lo ngại sâu sắc về việc tấn công vào tự do và nhân quyền ở Hồng Kông. Trưởng đặc khu Carrie Lam phải lắng nghe nhân dân và chịu hoàn toàn trách nhiệm. Đổ lỗi cho Đài Loan là vô đạo đức, đáng xấu hổ và không thể chấp nhận được. Hãy tôn trọng nền dân chủ và đứng về phía đúng đắn của lịch sử!”

“Tôi cúi chào sự dũng cảm của những công dân Hồng Kông trên đường phố, những người không nhún nhường bởi đe dọa của bạo lực dã man từ cảnh sát. Người dân Đài Loan chia sẻ các giá trị và cuộc đấu tranh của các bạn. Con đường và định mệnh của chúng ta liên kết với nhau bởi vì chúng đều sống dưới cái bóng của chế độ Cộng sản Trung Quốc. Chúng ta sẽ vượt qua cùng nhau”.

Wayne Chan Ka-kui, người đứng đầu Liên hiệp Sinh viên độc lập Hồng Kông, tham gia cuộc biểu tình ở Đài Bắc, nói rằng người Hồng Kông từng tin tưởng rằng mô hình “một quốc gia, hai chế độ” sẽ bảo vệ tự do cho họ. Tuy nhiên, nay người Hồng Kông đang phải đấu tranh cho dân chủ, tự do, các quyền cơ bản cho các thế hệ sau. Wayne Chan nói rằng tình huống hiện tại ở Hồng Kông là một tấm gương để người Đài Loan không nên tin vào lời hứa “một quốc gia, hai chế độ” của Trung Quốc. 

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã liên tục đề xuất Đài Loan trở về Trung Quốc theo mô hình “một quốc gia, hai chế độ”, gần đây nhất là trong một bài phát biểu trước Đảng Cộng sản vào tháng 1/2019. 

Hồi tháng 3, khoảng 3.000 người đã ra đường ở thành phố Cao Hùng, Đài Loan để phản đối đề xuất của ông Tập rằng Đài Loan về với Trung Quốc theo mô hình của Hồng Kông. 

Hiện tại người Hồng Kông không được bầu trưởng đặc khu trực tiếp mà phải thông qua Ủy ban Bầu cử bao gồm 1.200 người được lựa chọn từ trước, phần lớn trong số đó là thân Bắc Kinh. 

Đài Loan hiện vận hành như một quốc gia độc lập, mặc dù Trung Quốc luôn luôn gây áp lực đòi cộng đồng quốc tế không được công nhận điều này. Đài Loan có hiến pháp, quân đội, tiền tệ và hệ thống bầu cử riêng, độc lập hoàn toàn khỏi Trung Quốc. 

“Tôi hy vọng người Đài Loan trân trọng Đài Loan bởi vì họ có thể dùng lá phiếu của mình để thách thức chính quyền. Nhưng chúng tôi [người Hồng Kông] không thể. Mỗi cuộc biểu tình của chúng tôi phải trả bằng máu, mồ hôi và nước mắt”, Joey Lui, người phát ngôn của Liên hiệp Sinh viên Độc lập Hồng Kông nói. 

Trọng Đức

_____
Trần Hoàng:
Hồng Kong và Đài Loan nằm sát nách với Trung Quốc, nhưng dân của 2 vùng đất này không hề sợ hãi TQ.
Trái lại, csVN lâu nay  xin nằm dưới sự cai quản của Trung Cộng để xin được bảo trợ và tiếp tục cầm quyền ở VN (mục đích của csVN là cướp đất đai của dân, cướp đất công sản, chiếm đoạt đất đai dọc theo bờ biển các tỉnh để xây dựng khách sạn, khu nghĩ dưỡng, mượn tiền của nước ngoài giả vờ xây dựng để chiếm đoạt 20-30% phí bôi trơn các công trình xây dựng…)
___
Trần Đình Thu

CÁC NHÀ LẬP PHÁP MỸ ĐÃ KHẨN CẤP TRÌNH 2 DỰ LUẬT VỀ HONG KONG TRONG VÒNG 2 NGÀY – CÂU CHUYỆN BIỂU TÌNH CÓ THỂ SẼ KHÔNG CHỈ LÀ BIỂU TÌNH 

Thượng nghị sĩ đảng Cộng hòa Marco Rubio và Thượng nghị sĩ đảng Dân chủ Ben Cardin và một số nhà lập pháp tại Hạ viện Mỹ hôm 13.6 đã trình dự luật có tên “Đạo luật dân chủ và quyền con người Hồng Kông” có nội dung yêu cầu Tổng thống Mỹ bảo vệ công dân nước này khỏi các ảnh hưởng của luật dẫn độ Hồng Kông và trừng phạt các cá nhân bắt cóc các nhà hoạt động và nhà báo Hong Kong.

Phát biểu trước Hạ viện Mỹ ông Rubio nói: “Tôi tự hào tái giới thiệu luật này, đặt Mỹ đứng về phía nhân quyền và dân chủ – những giá trị mà đã biến Hồng Kông thành trung tâm thương mại toàn cầu thịnh vượng trong bối cảnh Bắc Kinh ngày càng có nhiều động thái can thiệp”.

Dự luật này từng được trình vào năm 2015 và 2017 nhưng chưa được thông qua vì chưa nhận đủ sự ủng hộ. Nhưng lần này có ít nhất 14 nghị sĩ Mỹ, trong đó có Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi và Chủ tịch Ủy ban Đối ngoại Thượng viện James Risch ủng hộ dự luật này nên khả năng thành công rất cao.

Trước đó một ngày, Thượng nghị sĩ Cộng hòa Ted Cruz và Thượng nghị sĩ Dân chủ Ed Markey cũng đã trình dự luật sửa đổi Đạo luật Chính sách Mỹ – Hồng Kông 1992. Theo đó, đạo luật được sửa đổi sẽ yêu cầu các cơ quan nhà nước, quốc phòng và an ninh nội địa cũng như Giám đốc tình báo quốc gia Mỹ phải báo cáo mỗi 6 tháng/lần về bất kỳ hoạt động nào của Trung Quốc liên quan tới dẫn độ hoặc “cưỡng chế di chuyển” công dân nước ngoài khỏi Hồng Kông.

Đạo luật sửa đổi nêu trên cũng yêu cầu báo cáo tăng cường về bất kỳ hành vi nào sử dụng Hồng Kông vào việc vi phạm hoặc trốn tránh kiểm soát xuất khẩu, thuế quan hoặc các lệnh trừng phạt, cũng như thực hiện các hoạt động gián điệp chống lại công dân nước ngoài.

Đạo luật Chính sách Mỹ – Hồng Kông 1992 vô cùng quan trọng với Hong Kong, vì nó tạo điều kiện cho Hong Kong có thể nhận được những ưu đãi từ Mỹ, nhưng nay nó được sửa đổi kèm theo những chế tài khiến giới chức Hong Kong và cả Trung quốc lo lắng, vì nếu không khéo thì Hong Kong sẽ bị rơi vào tình trạng trừng phạt thương mại như Trung quốc.

Một thông tin khác không kém phần thú vị là bà chủ tịch Hạ viện Mỹ Nancy Pelosi là người rất ghét tình trạng đàn áp dân chủ của Trung quốc, vì thế 2 dự luật lần này rất dễ được thông qua. Các nhà phân tích còn đánh giá thêm, nếu không được quốc hội Mỹ thông qua, ông Trump có thể biến chúng thành các lệnh hành pháp để áp dụng.

Như vậy vấn đề Hong Kong đã được phía Mỹ đẩy lên rất cao. Và sẽ còn nhiều bất ngờ trong yếu tố Hong Kong ở phía trước.

___

Bạn cứ phịa ra một email hoặc tên nào đó để viết ý kiến. Comment của tất cả các bạn đọc sẽ được hiện ra.

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

 
%d bloggers like this: