Trần Hoàng Blog

►Bệnh nhân gãy đốt sống ngực, Bệnh viện Chợ Rẫy khoan nhầm cẳng chân (17-6-2019)

Posted by hoangtran204 trên 17/06/2019

Phải đóng tiền 2 triệu đồng trước khi được chụp hình khám và chữa trị. Bệnh nhân đã cảnh báo chỉ bị đau ở mông, nhưng các nhân viên bệnh viện không nghe,  vẫn dựa vào kết quả hình chụp, cương quyết  chích thuốc tê bệnh nhân trong phòng đăng bột, và khoang vào xương đùi, bắt ốc, vít…

Bệnh viện vẫn không chịu nhận lỗi, không chịu xin lỗi bệnh nhân mà nhiều bác sĩ chuyên môn họp hành dùng ngôn từ chuyên môn để giải thích lòng vòng nhằm trốn tránh trách nhiệm, chạy tội…Đây là Bệnh viện Chợ Rẫy lớn và nổi tiếng nhất nước.

 


Bệnh nhân gãy đốt sống ngực, bệnh viện khoan nhầm cẳng chân

17/06/2019 08:34 GMT+7
Bệnh nhân gãy đốt sống ngực, bệnh viện khoan nhầm cẳng chân - Ảnh 1.
Anh Nguyễn Đức Thịnh (30 tuổi, ngụ huyện Trần Văn Thời, Cà Mau) bị gãy đốt sống ngực số 8 nhưng lại bị khoan nhầm cẳng chân – Ảnh: HOÀNG LỘC 
TTO – Một nam bệnh nhân ở Cà Mau bị tai nạn lao động được chẩn đoán gãy đốt sống ngực số 8. Tuy nhiên khi chuyển đến Bệnh viện Chợ Rẫy TP.HCM điều trị lại bị khoan nhầm cẳng chân.

Nạn nhân của vụ việc trớ trêu này là anh Nguyễn Đức Thịnh (30 tuổi, ngụ huyện Trần Văn Thời, Cà Mau) hiện đang nằm ở khoa ngoại thần kinh (Bệnh viện Chợ Rẫy).

Bệnh nhân nhắc, vẫn khoan nhầm

Trao đổi với Tuổi Trẻ Online, chị Trịnh Thúy Liễu (vợ anh Thịnh) cho biết ngày 11-6 khi đang leo lắp camera cho một nhà yến ở Cà Mau ở độ cao khoảng 4m chồng chị bất ngờ bị té ngã. 

Bệnh nhân gãy đốt sống ngực, bệnh viện khoan nhầm cẳng chân

Ngay sau đó, gia đình chuyển anh Thịnh qua Bệnh viện Medic Cà Mau để kiểm tra, được nơi đây xác định bệnh nhân bị đa chấn thương phần mềm, gãy đốt sống ngực số 8. Anh Thịnh được chuyển qua Bệnh viện đa khoa tỉnh Cà Mau đến ngày 12-6 chuyển lên Bệnh viện Chợ Rẫy TP.HCM điều trị.

Bệnh nhân nhập Bệnh viện Chợ Rẫy lúc gần 21h, chị Liễu cho biết sau khi đóng 2 triệu đồng tiền tạm ứng, các bác sĩ đẩy anh Thịnh đi làm các thủ tục xét nghiệm. Đến khoảng 2h sáng 13-6 khi chưa có kết quả xét nghiệm, anh Thịnh tiếp tục được đẩy vào phòng bó bột.

“Mọi việc chỉ được phát hiện khi một y tá yêu cầu gia đình bổ túc hồ sơ. Tôi nói anh Thịnh được đẩy vào phòng bó bột rồi, lúc ấy chạy vào thấy một nhân viên đang chuẩn bị khoan mũi thứ 2 vào cẳng chân phải của chồng tôi” – chị Liễu kể.

Được đẩy vào phòng bó bột cả gia đình thấy mừng bởi nghĩ chắc chấn thương nhẹ không phải mổ. Nhưng vào phòng rồi được yêu cầu đưa chân phải ra để khoan bắn đinh thì anh bắt đầu thấy có điều gì đó bất ổn.

“Tôi nhắc đi nhắc lại tên mình và nói chỉ bị đau ở mông chứ không bị gãy. Người này hỏi lại một nhân viên khác và cuối cùng vẫn thống nhất chích vào chân tôi hai mũi thuốc tê bắt đầu khoan. Khi mũi khoan đâm vào xương tôi đau buốt la lên. Đúng lúc đó có y tá ở ngoài chạy vào hỏi mới biết là khoan nhầm” – anh Thịnh ấm ức kể.

Không cần điều trị, tự lành!?

Liên quan đến sự cố này, ngay trong sáng 13-6, Bệnh viện Chợ Rẫy đã có buổi trao đổi với gia đình bệnh nhân với sự hiện diện của lãnh đạo trưởng, phó các khoa ngoại thần kinh, chấn thương chỉnh hình, cấp cứu, trực lãnh đạo và phòng kế hoạch tổng hợp.

Theo bác sĩ Nguyễn Kim Chung – phó khoa ngoại thần kinh – bệnh nhân bị gãy đốt sống số 8 và không có chỉ định mổ, có thể điều trị bảo tồn ở địa phương. Bác sĩ Chung cho rằng lỗ khoan nhầm ở cẳng chân chỉ là vết thương nhỏ, khoa sẽ điều trị lành vết thương.

Đồng quan điểm này, bác sĩ Đỗ Phước Hùng – phó khoa chấn thương chỉnh hình – cho rằng vết thương khoan xương chỉ là vết thương phần mềm và sẽ tự lành, không ảnh hưởng đến vận động của bệnh nhân.

Tuy nhiên khi chị Trịnh Thúy Liễu (vợ anh Thịnh) lo lắng về thương tật sau này của chồng và yêu cầu làm rõ trách nhiệm của bệnh viện, bác sĩ Lê Văn Tuấn – trưởng khoa chấn thương chỉnh hình – nói: “Sẵn sàng mời gia đình đi tham quan trên khoa để xem việc xuyên đinh, tháo đinh. Do đó không ảnh hưởng đến sau này”.

Bác sĩ Phạm Thanh Việt – trưởng phòng kế hoạch tổng hợp (Bệnh viện Chợ Rẫy) – cũng cho rằng việc nhầm lẫn xuyên đinh không gây tổn thương đến vận động của bệnh nhân, nếu có là do chấn thương cột sống trước đó.

Bệnh nhân gãy đốt sống ngực, bệnh viện khoan nhầm cẳng chân - Ảnh 3.

Ngoài mũi khoan đầu tiên, theo người nhà, nhân viên y tế đánh dấu chuẩn bị khoan mũi 2 thì phát hiện kịp thời – Ảnh: H.L

“Hiện tại vết thương chân do nhầm lẫn không cần điều trị gì thêm mà tự lành. Các chi phí điều trị liên quan đến nhầm lẫn này phía bệnh viện sẽ chi trả. Nếu bệnh nhân đi nơi khác điều trị vì vết thương này đơn vị sẽ thanh toán chi phí điều trị” – trích báo cáo của bác sĩ Việt.

Về viện phí điều trị, bác sĩ Việt nói đơn vị sẽ hỗ trợ một phần nếu gia đình đồng ý. Đồng thời khẳng định bệnh viện sẽ chịu trách nhiệm và xử lý các cá nhân liên quan.

“Tôi không cần bồi thường gì cả. Tôi chỉ mong muốn gặp lãnh đạo bệnh viện, yêu cầu cam kết điều trị cho chồng tôi hoàn toàn lành lặn. Đồng thời phải cam kết chồng tôi sẽ không bị tàn tật sau nay bởi vết thương khoan nhầm, và nếu có thương tật phía bệnh viện phải chịu hoàn toàn trách nhiệm” – chị Liễu nói.

_________________________

 

Trần Hoàng

Ca cấp cứu chuyển viện từ Cà Mau đến bệnh viện Chợ Rẫy lúc 2giờ sáng, 3 nhân viên bệnh viện đang ngũ, thức dậy, chiếu chụp, rồi quyết định khoang vào đùi bệnh nhân bất chấp bệnh nhân phản đối cảnh báo đau ở mông; và 3 nhân viên bệnh viện Chợ Rẫy này cũng không thèm đọc kết quả chẩn đoán cùng hình chụp CT scan trước đó ở bệnh viện tỉnh.

Bệnh viện vẫn không chịu nhận lỗi, không chịu xin lỗi bệnh nhân mà nhiều bác sĩ chuyên môn họp hành dùng ngôn từ chuyên môn để giải thích lòng vòng nhằm trốn tránh trách nhiệm, chạy tội…Đây là Bệnh viện Chợ Rẫy lớn và nổi tiếng nhất nước.

“Ngày 17-6, đại diện Bệnh viện Chợ Rẫy khẳng định sự cố trên không phải là nhầm lẫn phẫu thuật, mà là thực hiện khoan xuyên đinh vào đầu trên xương chày (phương pháp thường xuyên thực hiện, tạo chỗ bám để kéo tạ trong trường hợp bệnh nhân gãy xương đùi).

Tại buổi hội chẩn, các chuyên gia chỉnh hình giải thích cho thân nhân (cha mẹ ruột và vợ bệnh nhân), với lỗ khoan xương này, bệnh nhân vẫn vận động chân bình thường và sẽ tự lành sau 6 tháng mà không cần can thiệp phương pháp nào, không gây di chứng.

Bệnh viện khẳng định chịu trách nhiệm các chi phí phát sinh do sự nhầm lẫn này gây ra (gồm thuốc kháng sinh cho vết thương nhỏ ở da, thuốc giảm đau và phim X-quang gối nơi khoan lỗ xương).”

Cần phải có luật y khoa để bảo vệ quyền lợi cho bệnh nhân và nâng cao trách nhiệm của bệnh viện và bác sĩ, y tá…

____

Đình chỉ hai nhân viên y tế vụ ‘gãy đốt sống, khoan nhầm cẳng chân’

17/06/2019 16:44 GMT+7
TTO – Liên quan đến vụ bệnh nhân gãy đốt sống ngực, bệnh viện khoan nhầm cẳng chân, lãnh đạo Bệnh viện Chợ Rẫy TP.HCM cho biết đã quyết định đình chỉ công tác hai nhân viên liên quan ngay sau khi xảy ra sự cố.
Đình chỉ hai nhân viên y tế vụ gãy đốt sống, khoan nhầm cẳng chân - Ảnh 1.

Anh Nguyễn Đức Thịnh (30 tuổi, ngụ huyện Trần Văn Thời, Cà Mau) bị gãy đốt sống ngực số 8 nhưng lại bị khoan ở cẳng chân – Ảnh: HOÀNG LỘC

Đồng thời, Bệnh viện Chợ Rẫy thành lập hội đồng chuyên môn nhằm đánh giá mức độ sai phạm theo quy định. Theo bệnh viện, đây là “sự cố y khoa đáng tiếc”, coi đây là bài học, cần chấn chỉnh để không xảy ra các sự cố tương tự.

Trước đó, bệnh nhân Nguyễn Đức Thịnh (30 tuổi, ngụ Cà Mau) bị tai nạn lao động được chẩn đoán gãy đốt sống ngực số 8. Tuy nhiên khi chuyển đến Bệnh viện Chợ Rẫy điều trị lại bị khoan ở cẳng chân.

Ngày 17-6, đại diện Bệnh viện Chợ Rẫy khẳng định sự cố trên không phải là nhầm lẫn phẫu thuật, mà là thực hiện khoan xuyên đinh vào đầu trên xương chày (phương pháp thường xuyên thực hiện, tạo chỗ bám để kéo tạ trong trường hợp bệnh nhân gãy xương đùi).

Ngay sau khi tiếp nhận báo cáo từ khoa, ban giám đốc bệnh viện chỉ đạo các lãnh đạo khoa liên quan, phòng chức năng khám bệnh, hội chẩn đánh giá tổn thương và xử trí ngay cho người bệnh. Khoa điều trị bệnh nhân phải có thái độ quan tâm hơn với người bệnh.

Tại buổi hội chẩn, các chuyên gia chỉnh hình giải thích cho thân nhân (cha mẹ ruột và vợ bệnh nhân), với lỗ khoan xương này, bệnh nhân vẫn vận động chân bình thường và sẽ tự lành sau 6 tháng mà không cần can thiệp phương pháp nào, không gây di chứng.

Bệnh viện khẳng định chịu trách nhiệm các chi phí phát sinh do sự nhầm lẫn này gây ra (gồm thuốc kháng sinh cho vết thương nhỏ ở da, thuốc giảm đau và phim X-quang gối nơi khoan lỗ xương).

Với yêu cầu của vợ bệnh nhân là bệnh viện phải thanh toán chi phí cho toàn bộ quá trình điều trị bệnh nhân (gồm cả điều trị chấn thương cột sống), theo Bệnh viện Chợ Rẫy là chưa hợp lý.

“Để thể hiện thiện chí, phía bệnh viện đề nghị hỗ trợ một phần viện phí cho lần điều trị này của bệnh nhân, nhưng vợ bệnh nhân chưa thống nhất. Xét thấy yêu cầu từ phía vợ bệnh nhân chưa hợp lý, lãnh đạo bệnh viện thành lập hội đồng chuyên môn để đánh giá mức độ sai phạm xử lý vấn đề theo đúng quy trình”, đại diện bệnh viện nêu.

Bệnh nhân gãy đốt sống ngực, Bệnh viện Chợ Rẫy khoan nhầm cẳng chân

Trước đó, như Tuổi Trẻ Online thông tin, chị Trịnh Thúy Liễu (vợ anh Thịnh) cho biết ngày 11-6 khi đang leo lắp camera cho một nhà yến ở Cà Mau ở độ cao khoảng 4m, chồng chị bị té ngã, được xác định gãy đốt sống ngực số 8.

Anh Thịnh lần lượt chuyển qua Bệnh viện Medic Cà Mau, Bệnh viện đa khoa tỉnh Cà Mau và ngày 12-6 chuyển lên Bệnh viện Chợ Rẫy TP.HCM điều trị.

Bệnh nhân nhập Bệnh viện Chợ Rẫy lúc gần 21h. Đến khoảng 2h sáng ngày 13-6, khi chưa có kết quả xét nghiệm, anh Thịnh tiếp tục được đẩy vào phòng bó bột. Và tại đây, anh Thịnh bị khoan 1 mũi vào cẳng chân phải.

“Tôi không cần bồi thường gì cả. Tôi chỉ mong muốn gặp lãnh đạo bệnh viện, yêu cầu cam kết điều trị cho chồng tôi hoàn toàn lành lặn. Đồng thời phải cam kết chồng tôi sẽ không bị tàn tật sau này bởi vết thương khoan nhầm, và nếu có thương tật, phía bệnh viện phải chịu hoàn toàn trách nhiệm”, chị Liễu nói và cho biết thêm là có yêu cầu bệnh viện thanh toán toàn bộ chi phí điều trị.

____

Sự ưu việt không còn gì bàn cãi của chế độ XHCN – được lãnh đạo bởi đảng cộng sản và mớ khẩu hiệu vì dân – là đây:

Một đứa trẻ mới 6 tuổi nằm viện – chắc là bệnh nặng, chữa trị lâu nên tạm thu đã phải tính tới con số 30 ngày – nhưng người chăm sóc cho cháu cũng không thể không qua cái cửa ải “BOT” bệnh viện.

Một chế độ ra rả, tự nhận là tốt đẹp nhưng ngày ngày phải bước qua cơ man nào là ma trận tiền tài mà chế độ đó giăng ra.
Y tế, GD, dịch chuyển… Từ đứa trẻ sơ sinh đến người vừa nằm xuống cũng không thể thiếu những đồng tiền cúng cho phường cướp bóc… Đố đứa nào trốn được!

P/s: Cái thằng đóng dấu nó thâm, nó bảo rằng một chế độ ngạo ngược được thể hiện qua con dấu đóng ngược.

No photo description available.

 

Bạn cứ phịa ra một email hoặc tên nào đó để viết ý kiến. Comment của tất cả các bạn đọc sẽ được hiện ra.

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

 
%d bloggers like this: