Trần Hoàng Blog

►Các nhà tổ chức biểu tình ở Hồng Kông thề sẽ tiếp tục hành động vào ngày Chủ nhật (16-5-2019) và sẽ biểu tình mặc dù chính phủ đình chỉ thảo luận dự luật dẫn độ

Posted by hoangtran204 trên 15/06/2019

Người biểu tình không tin vào các hứa hẹn của Trưởng Đặc khu Hongkong. Họ hiểu rõ chính quyền này chỉ là tay sai của Trung Cộng

 

 

Trần Hoàng (dịch)

South China Morning Post 15-6-2019

Hundreds of thousands of protesters marched from Causeway Bay to government headquarters in Admiralty last weekend, and organisers want people to come out again on Sunday. Photo: Sam Tsang

Hàng trăm ngàn người biểu tình đã diễu hành từ Vịnh Causeway đến trụ sở chính phủ ở Admiralty vào cuối tuần trước, và các nhà tổ chức muốn mọi người trở lại vào Chủ nhật. Ảnh: Sam Tsang
 
Các nhóm áp lực yêu cầu rút lui dự luật dẫn độ gây chia rẽ cao đã tuyên bố sẽ thúc đẩy các kế hoạch tuần hành và biểu tình của họ trong hai ngày tới, mặc dù chính phủ tạm đình chỉ thảo luận dự luật.
Mặt trận Nhân quyền Dân sự (CHRF) tiếp tục tăng cường hỗ trợ cho cuộc tuần hành vào Chủ nhật, khi chính phủ tạm dừng việc thông qua dự luật, nếu được thông qua, sẽ cho phép thành phố chuyển những người chạy trốn sang các khu vực tài phán mà họ thiếu sự thảo luận luật dẫn độ .

Phát biểu vài giờ trước khi Trưởng Đặc khu Carrie Lam Cheng Yuet-ngor tuyên bố quyết định đình chỉ thảo luận dự luật Hội đồng Lập pháp, người của nhóm, ông Jimmy Sham Tsz-kit nói rằng ông không có hy vọng cao về những gì Lam sẽ nói, và nói thêm rằng Chủ nhật 16-5 sẽ hành động theo kế hoạch.

Người Hồng Kông rất rõ ràng rằng [chính quyền] đại lục thích hành động khó khăn trước, và sau đó kéo [quá trình] vào. Đây là chiến thuật của họ,” Jimmy Sham Tsz-kit nói.
Người Hồng Kông sẽ không rơi vào một cái bẫy như vậy. Trừ khi dự luật dẫn độ bị rút lại, người Hồng Kông sẽ luôn nhớ về nỗi đau này.”

Sự phản đối của dự luật đã được đưa ra, khiến 1,03 triệu người tuần hành phản đối vào Chủ nhật tuần trước, theo CHRF, tổ chức cuộc biểu tình, trong khi cảnh sát đưa ra con số 240.000.
Cuối tuần trước, cuộc tuần hành đã diễn ra sau cuộc biểu tình hôm thứ Tư, dẫn đến sự xáo trộn xung quanh Hội đồng Lập pháp ở Đô đốc, trong đó cảnh sát đã bắn hơn 150 viên đạn hơi cay và khoảng 20 viên đạn đậu, cũng như một loạt đạn cao su.

Mười một người đã bị bắt liên quan đến các cuộc biểu tình, trong đó có khoảng 80 người bị thương, trong đó có 22 cảnh sát.
Sham nói rằng các cuộc biểu tình cũng nhằm mục đích lên án những gì anh ta nói là lực lượng quá mức được cảnh sát sử dụng vào hôm thứ Tư chống lại người biểu tình, và yêu cầu các quan chức rút lại đặc điểm của họ về các vụ gây rối Thứ Tư như một cuộc bạo loạn.

Chúng tôi phải mang lại công lý cho những người bị thương trong cuộc biểu tình, ông Sham nói.
Mặc dù nhóm vẫn chưa nhận được thông báo không phản đối cuộc tuần hành, Sham nói rằng ông tin rằng cảnh sát cuối cùng sẽ cho phép cuộc tuần hành.

Một kế hoạch cho một cuộc đình công hàng loạt vào thứ Hai cũng đang được xem xét, trong một nỗ lực để tăng áp lực lên chính phủ.
Chủ tịch Liên minh Công đoàn ủng hộ dân chủ cho biết họ sẽ tiếp tục thúc đẩy một cuộc đình công trên toàn thành phố bởi vì một sự tạm dừng của người Hồi giáo là hoàn toàn không thể chấp nhận được, theo chủ tịch Carol Ng Man-yee.

Bảy mươi đến 80 phần trăm các thành viên nghiệp đoàn của chúng tôi đã gửi thư hoặc thông báo bằng lời về cuộc đình công cho chủ nhân của họ, yêu cầu công nhân viên đình công vào thứ Hai không chịu bất kỳ hậu quả nào, ông Ng nói các nhà tổ chức biểu tình ở Hồng Kông thề sẽ tiếp tục hành động vào ngày Chủ nhật và hành động đình công mặc dù chính phủ đình chỉ thảo luận dự luật dẫn độ.

Ng nói rằng nghiệp đoàn yêu cầu rút dự luật, và sự từ chức của các nhà lãnh đạo chính phủ, đã rõ ràng và quyết tâm.

Một sự tạm dừng là hoàn toàn không thể chấp nhận và sẽ không giải quyết được vấn đề, đặc biệt là sau khi chính phủ đàn áp cuộc biểu tình vào ngày 12 tháng 6 theo cách bạo lực như vậy, ông Ng nói.
dự luật phải được rút lại, và bốn quan chức, Trưởng Đặc khu Hồng Kong, Bộ trưởng Tư pháp, Bộ trưởng an ninh, và ủy viên cảnh sát, phải từ chức để chịu trách nhiệm.”

Nghiệp đoàn giáo viên chuyên nghiệp, tổ chức kêu gọi các giáo viên trong thành phố tẩy chay giảng bài nhưng vẫn ở lại trong trường làm nhiệm vụ để thảo luận về cuộc tranh cãi đang diễn ra với các sinh viên, và sẽ họp vào chiều thứ bảy để thảo luận về việc cuộc biểu tình của họ có tiếp tục hay không.
Trong khi đó, một quỹ có tên là Quỹ Biểu tình Chống Dẫn Độ đã được thành lập để giúp đỡ những người bị thương hoặc bị bắt trong các cuộc biểu tình gần đây.

 

___

 

South Koreans rally to support Hong Kong protests against extradition bill

https://www.scmp.com/week-asia/politics/article/3014574/south-koreans-rally-support-hong-kong-protests-against

____

 

Hôm thứ Tư (12/6), hàng chục nghìn người dân Hồng Kông đã biểu tình bao vây trụ sở Hội đồng Lập pháp nơi dự kiến tổ chức buổi thảo luận vòng hai luật dẫn độ. Trước sức ép biểu tình, chính quyền Hồng Kông đã quyết định hoãn buổi thảo luận này.

Câu hỏi đặt ra là tại sao các đề xuất về dự luật dẫn độ lại kích hoạt biểu tình quy mô lớn tại Hồng Kông và thu hút sự chú ý của toàn thế giới?

Dự luật dẫn độ liên quan đến điều gì?

Chính quyền Hồng Kông bắt đầu đưa ra các đề xuất cho dự luật dẫn độ vào tháng Hai. Các đề xuất này sẽ đặt ra các thay đổi sâu rộng để đơn giản hóa việc dẫn độ các nghi phạm hình sự theo từng trường hợp tới các nước nằm ngoài 20 nước mà Hồng Kông đã ký các hiệp định dẫn độ.

Dự luật dẫn độ nếu được thông qua sẽ lần đầu tiên cho phép dẫn độ tội phạm từ Hồng Kông sang Đài Loan, Macau và Trung Quốc Đại lục. Giới chức Hồng Kông cho rằng động thái này sẽ chính thức đóng lại cái mà họ gọi là “kẽ hở” đã biến Hồng Kông trở thành thiên đường cho tội phạm từ Đại lục trú ẩn.

Theo dự luật, lãnh đạo Hồng Kông sẽ bắt đầu và phê duyệt cuối cùng một yêu cầu dẫn độ từ cơ quan tư pháp nước ngoài, nhưng chỉ sau khi có các phiên xét xử tại tòa án, trong đó bao gồm cả các phiên phúc thẩm tiềm năng. Tuy nhiên, dự luật lại loại bỏ quyền giám sát tiến trình dẫn độ của Hội đồng Lập pháp Hồng Kông.

Những người phản đối dự luật cho rằng cư dân Hồng Kông, cũng như người nước ngoài và người mang quốc tịch Trung Quốc đang sống hoặc du lịch tại trung tâm tài chính quốc tế này, tất cả đều phải chịu rủi ro bị dẫn độ nếu họ bị chính quyền Đại lục truy nã.

Các lực lượng chính trị thân Bắc Kinh chiếm đa số trong Hội đồng Lập pháp Hồng Kông kỳ vọng dự luật dẫn độ sẽ được thông qua vào cuối tháng Sáu.

Tại sao chính quyền Hồng Kông lại thúc đẩy dự luật vào thời điểm này?

Động thái sửa luật dẫn độ của Hồng Kông diễn ra sau khi một người đàn ông Hồng Kông 19 tuổi bị cáo buộc giết hại bạn gái 20 tuổi đang mang thai khi hai người cùng nhau du lịch tại Đài Loan vào tháng Hai năm ngoái.

Nghi phạm này sau đó đã trốn chạy về Hồng Kông và không thể bị dẫn độ sang Đài Loan vì hai bên không có hiệp định dẫn độ. Cảnh sát Hồng Kông cho biết nghi phạm nêu trên đã nhận tội khi quay về Hồng Kông, nhưng bây giờ lại chỉ bị tù về tội rửa tiền, có mức phạt nhẹ hơn. Giới chức Hồng Kông căn cứ vào vụ việc này để biện minh cho việc cần thay đổi nhanh chóng luật dẫn độ.

Giới chức Đài Loan đã phản đối mạnh mẽ dự luật dẫn độ của Hồng Kông. Đài Loan cho rằng dự luật này có thể khiến công dân Đài Loan bị bắt tại Hồng Kông và Đài Loan thề sẽ từ chối nhận lại nghi can giết người nếu dự luật dẫn độ được chính quyền Hồng Kông thông qua.

Phe đối lập phản đối dự luật mạnh mẽ thế nào?

Trong những tuần gần đây quan ngại về những sửa đổi luật dẫn độ đã bùng phát mạnh mẽ trong mọi giới tại Hồng Kông. Các thẩm phán Hồng Kông cũng đã bày tỏ cảnh báo về dự luật và các luật sư thương mại Đại lục có trụ sở tại Hồng Kông cũng đồng tình với các lo lắng của giới thẩm phán. Giới luật sư này cho biết hệ thống tư pháp Đại lục không đáng tin cậy để đáp ứng ngay cả những tiêu chuẩn tư pháp công bằng cơ bản nhất. Các nhóm luật sư Hồng Kông đã gửi các đơn kiến nghị lên chính quyền Đặc khu với hy vọng giới chức sẽ hoãn dự luật này.

Các nhà chức trách Hồng Kông nhiều lần nhấn mạnh rằng các thẩm phán sẽ đóng vai trò “người gác cổng”, người bảo vệ cho các yêu cầu dẫn độ. Tuy nhiên, một số thẩm phán nói rằng mối quan hệ gần gũi ngày càng tăng giữa Trung Quốc Đại lục và Hồng Kông và phạm vi xét xử dẫn độ bị giới hạn sẽ khiến cho các thẩm phán chịu chỉ trích và áp lực từ Bắc Kinh.

Học sinh, sinh viên, luật sư và các nhóm nhà thờ đã gia nhập cùng các nhóm hoạt động nhân quyền để biểu tình chống lại các đề xuất sửa đổi luật dẫn độ. Đặc biệt sự phản kháng của người dân càng quyết liệt hơn khi Hội đồng Lập pháp dự định nhanh chóng thông qua dự luật này, bỏ qua một số thủ tục lập pháp nhất định để tránh tranh cãi kéo dài.

Áp lực về chính trị và ngoại giao đối với các vấn đề nhân quyền tại Hồng Kông cũng đang tăng lên. Cũng như những tuyên bố gần đây của Ngoại trưởng Hoa Kỳ Mike Pompeo và những người đồng cấp AnhĐức, một số đặc phái viên của Liên minh Châu Âu cũng đã gặp Trưởng Đặc khu Hồng Kông Carrie Lam (Lâm Trịnh Nguyệt Nga) để gửi phản đối chính thức dự luật dẫn độ.

Reuters, dẫn lời ông Chris Patten – Thống đốc người Anh cuối cùng của Hồng Kông, tuần trước đã nói rằng: “Đó là một đề xuất hoặc một loạt các đề xuất giáng một đòn khủng khiếp vào nền pháp trị, vào sự ổn định và an ninh của Hồng Kông, vào vị trí là trung tâm thương mại quốc tế của Hồng Kông.”

Một số chính trị gia đối lập nói rằng vấn đề này bây giờ đại diện cho một bước ngoặt về vị thế tự do của Hồng Kông.

Chính quyền Hồng Kông sẽ hủy dự luật dẫn độ?

Bà Carrie Lam và các quan chức thân cận của bà đã kiên quyết bảo vệ dự luật dẫn độ cả công khai lẫn riêng tư. Họ nhấn mạnh về sự cần thiết phải hành động sau vụ giết người tại Đài Loan và nhu cầu phải lấp kẽ hở tư pháp. Chính quyền Đặc khu cũng khẳng định sẽ có những biện pháp bảo vệ rộng rãi, nghĩa là bất cứ ai có nguy cơ bị đàn áp chính trị hoặc tôn giáo hoặc đối mặt với tra tấn sẽ không bị dẫn độ. Tương tự như vậy, những người có khả năng phải đối mặt với án tử hình cũng sẽ không bị dẫn độ.

Mặc dù giới chức Hồng Kông đã tăng ngưỡng chỉ dẫn độ các phạm tội nghiêm trọng và loại trừ chín tội kinh tế cụ thể, nhưng không có gợi ý nào cho thấy họ sẽ thực sự hủy kế hoạch thông qua dự luật. Các nhà chức trách Đặc khu cũng không thông báo sẽ tổ chức thêm các cuộc tham vấn lấy ý kiến công chúng về dự luật.

Giới chức Trung Quốc Đại lục hiện nay cũng đã công khai ủng hộ chính quyền Hồng Kông đối mặt với các áp lực ngoại giao. Trung Quốc cho biết dự luật dẫn độ đã trở thành vấn đề chủ quyền quốc gia.

Tuy nhiên, một số chính trị gia đối lập tin rằng lập trường của chính quyền Hồng Kông cuối cùng sẽ bị dao động và Bắc Kinh có thể sẽ cho phép chính quyền Hồng Kông “xuống thang” nếu người dân tiếp tục xuống đường đông đảo.

Theo Reuters,

Như Ngọc

 

 

Bạn cứ phịa ra một email hoặc tên nào đó để viết ý kiến. Comment của tất cả các bạn đọc sẽ được hiện ra.

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

 
%d bloggers like this: