Trần Hoàng Blog

►Phái đoàn Việt Nam đến Đài Loan khởi kiện Formosa (11-6-2019)

Posted by hoangtran204 trên 11/06/2019

Sau khi nộp đơn tại tòa án Đài Loan, tổ hợp luật sư của tổ chức Quốc Tế Quyền Môi Trường (Earth Rights International -ERI) tại New Jersey, Hoa Kỳ sẽ đại diện cho các nạn nhân và JfFV nộp một đơn kiện khác tại tòa án Liên Bang về môi trường tại tiểu bang New Jersey, nơi có bản doanh của Công ty Formosa USA. Đây là công ty  điều hành Công Ty Hưng Nghiệp Gang Thép Formosa Hà Tĩnh.

Mục đích khởi kiện là yêu cầu Tập Đoàn FHS phải bồi thường thỏa đáng cho nạn nhân và làm sạch vùng biển bị ô nhiễm chất độc do công ty FHS gây nên.

Đảng CSVN hùn đất đai và hải cảng Sơn Dương, tập đoàn Formosa hùn vốn để làm nhà máy luyện thép ở Hà Tỉnh 2009. Ăn chia như sau: đảng CSVN hưởng 20%, Formosa hưởng 80% nếu có lời. Đảng CSVN tuyên bố Formosa là một chủ trương lớn của đảng (giống như đã từng tuyên bố khai thác Bô Xit ở Tây Nguyên là một chủ trương lớn của đảng…, hoặc thành lập các quả đấm thép như Vinashin là chủ trương lớn của đảng…)

20/4/2016, Công ty FHS đã xả thải hóa chất độc hại vào biển Hà Tĩnh khiến cá chết phơi trắng bụng trên 250 km đường biển của 4 tỉnh miền trung Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị, và Thừa Thiên Huế. Hành động tội ác này đã ảnh hưởng lên hệ sinh thái biển, làm hàng trăm ngàn ngư dân  VN và những người sống bằng nghề liên quan bị ảnh hưởng. Họ mất đi nguồn sinh sống  do  tổ tiên truyền lại bao đời.

 

 

Phạm Minh Vũ

11-6-2019

Tin Từ Đài Loan

Theo nguồn tin của Hội Công Lý Cho Nạn Nhân Formosa (JfFV) cho biết. Hiện có một phái đoàn từ Việt Nam gồm Đức Cha Hoàng Đức Oanh, và một số Linh mục đại diện cho các nạn nhân đến từ 2 giáo phận Vinh và Hà Tĩnh đã đến Đài Loan, bắt đầu vụ khởi kiện công ty Fomosa Hà Tĩnh, nơi có những nạn nhân bị ảnh hưởng nặng nề cả về môi trường lẫn bị đàn áp nhân quyền của nhà nước Việt Nam sẽ hiện diện để đại diện, lên tiếng cho các nạn nhân và chứng kiến vụ án lịch sử.

ng nay thứ ba, 11 tháng 6, Thay mặt gần 10, 000 nạn nhân của thảm họa môi trường do Công ty TNHH Gang Thép Hưng Nghiệp Formosa Hà Tĩnh (công ty FHS) gây ra vào đầu tháng 6 năm 2016, Hội Công Lý Cho Nạn Nhân Formosa (JfFV) với sự giúp đỡ của 5 tổ hợp Luật sư, trong đó hai tổ hợp Luật sư là Quỹ Bảo Vệ Quyền Môi Trường (Environmental Rights Foundation – ERF); Hội Luật Sư Bảo Vệ Môi Trường (Environmental Jurist Association) tại Đài Loan, sẽ chính thức khởi kiện công ty Formosa Hà Tĩnh và 18 công ty liên đới chịu trách nhiệm trước tòa án Đài Loan tại Đài Bắc vào sáng nay, 11 tháng 6, 2019. Mục đích khởi kiện là yêu cầu Tập Đoàn FHS phải bồi thường thỏa đáng cho nạn nhân và làm sạch vùng biển bị ô nhiễm chất độc do công ty FHS gây nên.

Trong danh sách 18 công ty bị kiện lần này, ngoài công ty Hưng Nghiệp Gang Thép Hà Tĩnh tại Việt Nam (FHS), số đông công ty khác có trụ sở tại Đài Loan, một số khác có cơ sở tại một số quốc gia trên thế giới như tại Hoa Kỳ, Nhật bản, Singapore, Cayman; một hòn đảo thuộc phần đất của Anh Quốc.

Ảnh: Đức Cha Micae Hoàng Đức Oanh

Image may contain: 1 person, text

_____

Nguyễn Ngọc Nam Phong

11-6-2019

nhathothaiha.net
11-6-2019

Một phái đoàn từ Việt Nam gồm đức cha Hoàng Đức Oanh, và một số linh mục đại diện cho các nạn nhân đến từ 2 giáo phận Vinh và Hà Tĩnh đã đến Đài Loan, bắt đầu vụ khởi kiện công ty Fomosa, nơi có những nạn nhân bị ảnh hưởng nặng nề cả về môi trường lẫn bị đàn áp nhân quyền của nhà nước Việt Nam sẽ hiện diện để đại diện, lên tiếng cho các nạn nhân và chứng kiến vụ án lịch sử.

Sáng nay thứ ba, 11 tháng 6, Thay mặt gần 10, 000 nạn nhân của thảm họa môi trường do Công ty TNHH Gang Thép Hưng Nghiệp Formosa Hà Tĩnh (công ty FHS) gây ra vào đầu tháng 6 năm 2016, Hội Công Lý Cho Nạn Nhân Formosa (JfFV) với sự giúp đỡ của 5 tổ hợp Luật sư, trong đó hai tổ hợp Luật sư là Quỹ Bảo Vệ Quyền Môi Trường (Environmental Rights Foundation – ERF); Hội Luật Sư Bảo Vệ Môi Trường (Environmental Jurist Association) tại Đài Loan, sẽ chính thức khởi kiện công ty Formosa Hà Tĩnh và 18 công ty liên đới chịu trách nhiệm trước tòa án Đài Loan tại Đài Bắc vào sáng nay, 11 tháng 6, 2019. Mục đích khởi kiện là yêu cầu Tập Đoàn FHS phải bồi thường thỏa đáng cho nạn nhân và làm sạch vùng biền bị ô nhiễm chất độc do công ty FHS gây nên.

Trong danh sách 18 công ty bị kiện lần này, ngoài công ty Hưng Nghiệp Gang Thép Hà Tĩnh tại Việt Nam (FHS), số đông công ty khác có trụ sở tại Đài Loan, một số khác có cơ sở tại một số quốc gia trên thế giới như tại Hoa Kỳ, Nhật bản, Singapore, Cayman; một hòn đảo thuộc phần đất của Anh Quốc.

Được biết, sau khi nộp đơn tại tòa án Đài Loan, tổ hợp luật sư của tổ chức Quốc Tế Quyền Môi Trường (Earth Rights International -ERI) tại New Jersey, Hoa Kỳ sẽ đại diện cho các nạn nhân và JfFV nộp một đơn kiện khác tại tòa án Liên Bang về môi trường tại tiểu bang New Jersey, nơi có bản doanh của Công ty Formosa USA. Đây là công ty có cổ phần lớn cũng như đóng vai trò quan trọng trong việc điều hành Công Ty Hưng Nghiệp Gang Thép Formosa Hà Tĩnh.

Chưa biết kết quả ở những phiên tòa sẽ ra sao. Cũng chưa biết nhà cầm quyền Việt Nam sẽ xử lý như thế nào và có tác động gì hay không? Nhưng có một điều mà tôi cảm thấy chắc chắn qua sự kiện pháp lý ở tòa án Đài Loan và tại Hoa Kỳ là chúng ta không còn tin tưởng vào hệ thống tư pháp trong nước.

__

__

 

_____

Thông cáo Báo chí  của Hội Công Lý Cho Nạn Nhân Formosa (JfFV)

Liên lạc tại Đài Loan: Linh mục  Nguyễn Văn Hùng

Phone: +886 922 641 743 – Email: nguyenvanhung2025@gmail.com

Liên lạc tại Hoa Kỳ: Nancy Bùi

Phone: + (512) 844-9417 – Email: nancy@vietnameseamerican.org

Thay mặt gần 10, 000 nạn nhân của thảm họa môi trường do Công ty TNHH Gang Thép Hưng Nghiệp Formosa Hà Tĩnh  (công ty FHS) gây ra vào đầu tháng 6 năm 2016, Hội Công Lý Cho Nạn Nhân Formosa (JfFV) với sự giúp đỡ của 5 tổ hợp Luật sư, trong đó hai tổ hợp Luật sư là Quỹ Bảo Vệ Quyền Môi Trường (Environmental Rights Foundation – ERF); Hội Luật Sư Bảo Vệ Môi Trường (Environmental Jurist Association) tại Đài Loan, sẽ chính thức khởi kiện công ty Formosa Hà Tĩnh và 18 công ty liên đới chịu trách nhiệm trước tòa án Đài Loan tại Đài Bắc vào sáng ngày thứ ba, 11 tháng 6, 2019. Mục đích khởi kiện là yêu cầu Tập Đoàn FHS phải bồi thường thỏa đáng cho nạn nhân và làm sạch vùng biền bị ô nhiễm chất độc do công ty FHS gây nên.

Trong danh sách 18 công ty bị kiện lần này, ngoài công ty Hưng Nghiệp Gang Thép Hà Tĩnh tại Việt Nam (FHS), số đông công ty khác có trụ sở tại Đài Loan, một số khác có cơ sở tại một số quốc gia trên thế giới như tại Hoa Kỳ, Nhật bản, Singapore, Cayman; một hòn đảo thuộc phần đất của Anh Quốc.

Một cuộc họp báo quốc tế sẽ được diễn ra tại trước Tòa án thành phố Đài Bắc lúc 09:30 sáng tại số 131 đường Bác Ái, Khu Trung Chính, thành phố Đài Bắc (台北市中正區博愛路131號). Trong cuộc họp báo này, các luật sư đại diện cho các nạn nhân, và đại diện của Hội Công Lý cho Nạn Nhân Formosa (JfFV) tuyên bố lý do của vụ khiếu kiện cho báo chí quốc tế, Đài Loan và người dân Đài Loan. Sau đó, lúc 13:30 chiều sẽ có 1 cuộc biểu tình họp báo tại Trụ Sở chính của Tập đoàn Formosa trong lúc công ty đang họp cổ đông hàng năm. Địa chỉ tại Số 100 Đường Bắc Đôn Hoa, Khu Tùng Sơn, Thành Phố Đài Bắc (台塑工業股份有限公司 – 台北市松山區敦化北路100號)

Ngoài ra, còn có một số các tổ chức phi chính phủ NGO  tranh đấu cho môi trường tại Đài Loan như:  Hiệp Hội Theo Dõi và Thực Thi Công Ước Liên Hiệp Quốc (Covenant Watch); Hiệp Hội Thúc Đẩy Nhân Quyền Đài Loan (Taiwan Association for  Human Rights – TAHR);  Văn Phòng Trợ Giúp Công Nhân, Di Dân Việt Nam (Vietnamese Migrants and Immigrants Office – VMWIO); Quỹ Bảo Vệ Quyền Môi Trường (Environmental Rights Foundation – ERF); Hội Luật Sư Bảo Vệ Môi Trường (Environmental Jurist Association – EJA); Giáo Sư Paul Jobin thuộc Sinica Academics,  sẽ có mặt để hỗ trợ cho vụ kiện. Đây là những tổ chức phi chính phủ tại Đài Loan đã và đang hết lòng hỗ trợ cho việc khiếu kiện cũng như tạo thuận lợi cho vụ án trước dư luân quốc tế và dân chúng Đài Loan.

Ngoài ra, một phái đoàn từ Việt Nam gồm Đức Cha Hoàng Đức Oanh, và một số Linh mục đại diện cho  các  nạn nhân đến từ 2 giáo phận Vinh và Hà Tĩnh, nơi có những nạn nhân bị ảnh hưởng nặng nề cả về môi trường lẫn bị đàn áp nhân quyền  của nhà nước Việt Nam sẽ hiện diện để đại diên, lên tiếng cho các nạn nhân và chứng kiến vụ án lịch sử này.

Được biết, sau khi nộp đơn tại tòa án Đài Loan, tổ hợp luật sư của tổ chức Quốc Tế Quyền Môi Trường (Earth Rights International -ERI) tại New Jersey, Hoa Kỳ sẽ đại diện cho các nạn nhân và JfFV nộp một đơn kiện khác tại tòa án Liên Bang về môi trường tại tiểu bang New Jersey, nơi có bản doanhh của Công ty Formosa USA. Đây là công ty có cổ phần lớn cũng như đóng vai trò quan trọng trong việc điều hành Công Ty Hưng Nghiệp Gang Thép Formosa Hà Tĩnh.

Thêm vào đó, tổ hợp luật sư Larochelle Avocats tại Canada; thay mặt Hội JfFV đưa đơn khiếu nại trước Ủy Ban Nhân quyền tại Liên Hiệp Quốc vào ngày 27 tháng 5, 2019 vừa qua để yêu cầu Liên Hiệp Quốc thành lập những Ủy Ban Điều tra để xem xét và đánh giá những sai phạm cũng như đưa ra những biện pháp đền bù và theo dõi sự cải thiện môi trường đã bị ô nhiễm sớm trở về nguyên trạng.

Trên đây là một số những biện pháp về pháp lý mà hội JfFV sau hơn 2 năm làm việc trong âm thầm để điều tra cũng như thành lập hồ sơ cho các nạn nhân trong hoàn cảnh cực kỳ khó khăn vì những cấm đoán, đàn áp dã man của nhà nước Việt Nam.

Cũng nên nhắc lại công ty FHS đã xả thải hóa chất độc hại vào biển Hà Tĩnh khiến cá chết phơi trắng bụng trên 250 km đường biển của 4 tỉnh miền trung Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị, và Thừa Thiên Huế. Hành động gây nên tội ác này đã ảnh hưởng lên hệ sinh thái biển, làm hàng trăm ngàn ngư dân và những người sống bằng nghề liên quan bị ảnh hưởng. Họ mất đi nguồn sinh sống  do  tổ tiên truyền lại bao đời.

Sau nhiều cố gắng biện bạch trốn tránh, vào ngày 30/6/2016, công ty FHS nhận lỗi và lập tức tuyên bố bồi thường $500 triệu đô la Mỹ mà không có một cuộc điều tra nào để tìm hiểu sự thiệt hai thực sự là bao nhiêu. Số tiền này nghe thì rất lớn nhưng so với số người dân bị ảnh hưởng là trên 4 triệu người thì con số bồi thường này không thấm vào đâu. Điều sai phạm của công ty FHS  là thay vì đền bù cho người dân, Formosa đã đưa cho nhà nước Việt Nam. Cho đến nay chưa ai được biết rõ số tiền này được phân chia ra sao? Một số đông người dân bị thiệt hại cho đến nay họ vẫn chưa nhận được bất kỳ sự đền bù nào. Một số đông khác cho biết đền bù rất ít so với những thiệt hại về vật chất, sức khỏe và tinh thần mà họ đã trải qua.

Ngoài ra, nhà nước Việt Nam đã đánh đập có thương tích và bỏ tù nhiều người chỉ vì họ đã nói lên tiếng nói đòi công bằng cho nạn nhân Formosa. Có nhiều người đã bị bắt, bị bỏ tù với những bản án nặng nề 5, 7, 10, 14, 20 năm. Một số khác còn đang chạy trốn khiến gia đình bị cắt chia đã 3 năm qua và chưa biết đến bao giờ mới đoàn tụ.

Hội JfFV là một tổ chức vô vụ lợi (non-profit, 501c(3)) có tư cách pháp nhân, được Chính phủ Liên bang Hoa Kỳ công nhận và đăng ký tại New Orleans, Louisiana. Hội được thành lập để giúp đỡ các nạn nân của thảm họa môi trường Formosa và khi cần có quyền đại diện các nạn nhân để khiếu kiện tại các tòa án cũng như các cơ quan bảo vệ môi trường trên toàn thế giới. Hội có thành viên ở 10 quốc gia trên thế giới.

Trân Trọng.

Đài Loan, ngày 10 tháng 6 năm 2019

Thông cáo Báo chí  của Hội Công Lý Cho Nạn Nhân Formosa (JfFV)

____

 

HỌP BÁO CHÍNH THỨC KHỞI KIỆN TẬP ĐOÀN FORMOSA

Thay mặt gần 10, 000 nạn nhân của thảm họa môi trường do Công ty TNHH Gang Thép Hưng Nghiệ_p Formosa Hà Tĩnh (công ty FHS) gây ra vào đầu tháng 6 năm 2016, Hội Công Lý Cho Nạn Nhân Formosa (JfFV) với sự giúp đỡ của 5 tổ hợp Luật sư, trong đó hai tổ hợp Luật sư là Quỹ Bảo Vệ Quyền Môi Trường (Environmental Rights Foundation – ERF); Hội Luật Sư Bảo Vệ Môi Trường (Environmental Jurist Association) tại Đài Loan, sẽ chính thức khởi kiện công ty Formosa Hà Tĩnh và 18 công ty liên đới chịu trách nhiệm trước tòa án Đài Loan tại Đài Bắc vào sáng hôm nay thứ ba, ngày 11 tháng 6, năm 2019. Mục đích khởi kiện là yêu cầu Tập Đoàn FHS phải bồi thường thỏa đáng cho nạn nhân và làm sạch vùng biền bị ô nhiễm chất độc do công ty FHS gây nên.

 

 

 

 

 

 

 

____

FB Phạm Minh Vũ 

11-6-2019

Theo The Stand News, có khoảng 50 các tổ chức từ nhà hàng, chuỗi siêu thị, lớp học, khách sạn, nhà hát, … sẽ đóng cửa để tham gia biểu tình vào ngày mai, 12 tháng 6 ở Hồng Kông.

Họ nói rằng, ”chúng tôi sẽ không đi làm để bảo vệ Hồng Kông”, ”đây không phải là những gì mang tính chính trị, mà là tương lai của đám trẻ, những thứ liên quan đến sinh hoạt phí, những thứ liên quan đến giá nhà ở”, ”có những thứ còn quan trọng hơn cả miếng ăn”, và ”dù chúng tôi chỉ là những hạt cát nhưng khi đứng cùng nhau thì chúng tôi đủ sức để xây những tòa lâu đài”.

Đó là sự khác biệt với những suy nghĩ ở VN. Vì họ sống trong môi trường tự do, quan tâm tới chính trị, gần như là nghĩa vụ của mỗi công dân. Còn ở VN ngoài câu hỏi mai ăn gì? Tối nay nhậu gì? Thì với họ, chẳng có gì là ý nghĩa cuộc sống nữa… vì đơn giản, họ sống trong môi trường độc tài quá lâu. Thay đổi não trạng đó, không thể ngày một ngày hai, vì hai điểm xuất phát quá khác biệt, phải như mưa lâu mới thấm đất. Hãy kiên nhẫn và chờ đợi, VN sẽ như thế, nhất định vậy.

Hình ảnh biểu tình tại Hongkong

Image may contain: one or more people, crowd and outdoor

 

_____

 

Hồi đó, khi mình mới lên tiếng chút xíu về môi trường, phản đối formosa, chị T cảnh báo mình: ” em thôi đi. Nguy hiểm cho em và cho gia đình” . Vì chị ấy rất thân nên mình chỉ trả lời nhẹ nhàng :” Em muốn chết như một con người. Em ko muốn chết như con vật. Im lặng mà chết. Nói cho cùng đừng vì miếng ăn mà hèn quá. “

Chị ấy là đảng viên, lại có chút địa vị xã hội nên tránh mình. Chị ấy không cà phê hay ăn tối với mình nữa. Tình chị em bè bạn xa xưa phai nhạt dần. Có lần mở fb chị ấy ra thấy chỉ hủy kết bạn với mình rồi.

Hôm nay,” chị ấy tìm gặp mình. Chị ấy ung thư và cũng có thể đã trầm cảm. Chị ấy khóc: “Sao thế hở em. Chị đã cố gắng sống lành mạnh và lựa chọn thực phẩm… mua toàn ở siêu thị “.

– Chị à. Một ngày gần 500 người Việt vướng vào ung thư, còn hơn cả cuộc chiến tranh. Mình không được sự bảo vệ nào. Không thể tránh khỏi thực phẩm bẩn. Chị bị đầu độc. Chính quyền bẩn nên thực phẩm bẩn tràn lan. Thực tế chút đi. Tại sao dân Mỹ, Úc , châu Âu được ăn thực phẩm sạch còn dân mình thì không ? Khóc muộn rồi. Cả con chị cũng đang bị đầu độc chứ ko riêng gì chị.

Nghe lời nói thật đắng ngắt, chị gượng gạo chào mình rồi bỏ về. Mình ngồi im trong quán vắng …Ly cà phê cau khô và chất tạo bọt của chị đã cạn chỏng chơ trên bàn.
Buồn cho một người từng là bạn…

Chị ơi , chị từng im lặng, rồi một ngày bị giết chết mà không biết sao mình chết. Chết mà chưa kịp kêu lên một tiếng người nào!

Bạn cứ phịa ra một email hoặc tên nào đó để viết ý kiến. Comment của tất cả các bạn đọc sẽ được hiện ra.

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

 
%d bloggers like this: