Trần Hoàng Blog

►Thủ tướng Singapore nói Việt Nam ‘xâm lược Cambodia’ (5-6-2019)

Posted by hoangtran204 trên 06/06/2019

“Trong post được đăng hôm 31 Tháng Năm để tưởng nhớ cố Thủ Tướng Thái Lan Prem Tinsulanonda vừa qua đời, ông Lý viết: “Thời gian ông Prem làm thủ tướng trùng với lúc các thành viên ASEAN (lúc đó chỉ có 5 nước) cùng nhau chống lại sự xâm lược của Việt Nam đối với Campuchia và chính phủ Cambodia thay thế Khmer Đỏ. Thái Lan ở tiền tuyến, đối mặt với các lực lượng của Việt Nam qua biên giới nước này với Cambodia. Tướng Prem đã kiên quyết không chấp nhận việc đã rồi, và đã cùng với các đối tác ASEAN, phản đối hành động xâm chiếm của Việt Nam trên các diễn đàn quốc tế…” 

 

 

Dân mạng VN ‘giận dữ’ vì thủ tướng Singapore nói Việt Nam ‘xâm lược Cambodia’

nguoi-viet.com

Facebook của Thủ Tướng Singapore Lý Hiển Long. (Hình chụp từ màn ảnh)

SINGAPORE, Việt Nam (NV) – Tính đến sáng 5 Tháng Sáu đã có hơn một vạn Facebooker có tên Việt Nam nhấn nút “angry” (giận dữ) bên dưới một post của Thủ Tướng Singapore Lee Hsien Loong (Lý Hiển Long).

Trong post được đăng hôm 31-5-2019 để tưởng nhớ cố Thủ Tướng Thái Lan Prem Tinsulanonda vừa qua đời, ông Lý Hiển Long viết: “Thời gian ông Prem làm thủ tướng trùng với lúc các thành viên ASEAN (lúc đó chỉ có 5 nước) cùng nhau chống lại sự xâm lược của Việt Nam đối với Campuchia và chính phủ Cambodia thay thế Khmer Đỏ. Thái Lan ở tiền tuyến, đối mặt với các lực lượng của Việt Nam qua biên giới nước này với Cambodia. Tướng Prem đã kiên quyết không chấp nhận việc đã rồi, và đã cùng với các đối tác ASEAN, phản đối hành động xâm chiếm của Việt Nam trên các diễn đàn quốc tế…”

Đáng lưu ý, trong số các Facebooker Việt Nam nhấn nút “angry” dưới post nêu trên, người ta thấy có một loạt nhà báo đang công tác tại các báo nhà nước ở Việt Nam và các blogger nổi tiếng khác.

Một trong số này, ông Đỗ Hùng của báo Thanh Niên, người từng bị mất chức vì một post toàn dấu sắc đề cập đến ông Võ Nguyên Giáp hồi năm 2015, nhấn nút “angry” và để lại comment bằng tiếng Anh ghi: “Lý Hiển Long, ông nên xin lỗi những nạn nhân của Khmer Đỏ và người Việt Nam!”

Thông cáo do Bộ Ngoại Giao CSVN phát đi hôm 4 Tháng Sáu và được các báo nhà nước đồng loạt đăng tải, ghi: “Việt Nam lấy làm tiếc đã có một số nội dung phát biểu của Thủ Tướng Singapore Lý Hiển Long phản ánh không khách quan thực tế lịch sử, gây tác động không tốt đến dư luận. Bộ Ngoại Giao [CSVN] đã trao đổi với Bộ Ngoại Giao Singapore về vấn đề này. Đóng góp và hy sinh của Việt Nam trong việc cùng nhân dân Cambodia nhằm chấm dứt tội ác diệt chủng của Khmer Đỏ là sự thật đã được thừa nhận rộng rãi.”

Trên mạng xã hội, giới blogger Việt Nam chia thành hai phe: một phe kịch liệt lên án ông Lý vì phát ngôn “xúc phạm,” phe còn lại ủng hộ ông Lý nói ra suy nghĩ và quan điểm thẳng thắn của ông.

Đạo diễn Nguyễn Hoàng Điệp ở Hà Nội chia sẻ trên trang cá nhân: “Nãy có người than phiền rằng vào trang Facebook của [ông] Lý Hiển Long thấy toàn người Việt comment chửi bằng tiếng Việt, phụ khoa phụ khiếc nhiều lắm, cảm giác chúng mình đang trả giá đắt cho việc học lịch sử nhồi sọ và không hề có ý niệm tranh biện. Mình thấy cũng đúng nhưng sự thật là, các anh chị cô bác giỏi tiếng Anh ít khi dùng đến bộ phận sinh dục trong tranh biện đang ở đâu? Sao cứ để cần lao cô độc thế này! Đừng để năm nào đúng ngày này Facebook cũng nhắc lại post của ông Lý và sự chừng mực ôn hoà của giới tinh hoa! Nhiều năm trôi qua, sự chừng mực của các anh chị có thể sẽ trở thành sự im lặng chấp nhận đấy ạ. Mai rút sổ đi học tiếng Anh cho ngon vậy, chán mắng nhau bằng bùn với lụa rồi!”

Trong khi đó, nhà báo Phạm Việt Thắng của báo Lao Động Nghệ An viết: “Để không kẻ nào dám bắt nạt, coi thường, khinh rẻ, đổ vấy… như [ông] Lý Hiển Long vừa phát ngôn, thì chỉ có một con đường: xây dựng đất nước hùng cường! Chỉ khi đất nước thực sự văn minh, mạnh giàu, công dân mới được tôn trọng. Bằng không, không chỉ phát ngôn láo xược mà chủ quyền quốc gia cũng bị dòm ngó, xâm phạm.”

Dường như trong vụ này, phía chính phủ Cambodia đứng về phía CSVN. Tờ Khmer Times dẫn lời Phó Thủ Tướng, Bộ Trưởng Quốc Phòng Cambodia Tea Banh: “Chúng tôi không thể chấp nhận những gì ông Lý Hiển Long nói. Chúng tôi đã nói rõ rằng đội quân tình nguyện Việt Nam đã đến để giải phóng nhân dân chúng tôi.” (T.K.)

 

________________

 

TINH THẦN THƯỢNG TÔN PHÁP LUẬT

Vừa rồi trên mạng xã hội đã bùng lên những luồng phản ứng trái chiều từ một status của ông Lý Hiển Long. Trong phát biểu ấy, ông Lý có nói Việt Nam “xâm lược” và “chiếm đóng” Campuchia. Phe phản đối thì nói Kmer Đỏ đã thảm sát nhân dân Việt Nam và nhân dân Campuchia, nên quân tình nguyện Việt Nam đánh sang Campuchia tiêu diệt Kmer Đỏ để bảo vệ nhân dân Việt Nam và cứu nhân dân Campuchia khỏi bị diệt chủng. Đó là lối tư duy rất lạc hậu, với tư duy kiểu đó thì sau này Việt Nam khó có nhà nước pháp quyền. Để làm rõ cần phải đặt ra một số câu hỏi và giải quyết cho rõ ràng vấn đề, tránh nhập nhằng.

Câu hỏi thứ nhất là Kmer Đỏ có tàn sát nhân dân Việt Nam không? Câu trả lời là có. Cụ thể là vụ thảm sát ở Ba Chúc – Tri Tôn – An Giang, thời điểm xảy ra vụ tàn sát là vào tháng 4 năm 1978, lúc đó quân Kmer Đỏ đã giết hơn 3 ngàn thường dân ở đây.

Câu hỏi thứ nhì là Kmer Đỏ có diệt chủng nhân dân Campuchia không? Câu trả lời là có. Cụ thể là từ năm 1975 đến 1979, Kmer Đỏ đã tàn sát khoảng từ 2 đến 3 triệu người dân Campuchia chiếm cỡ 25 đến 37,5% dân số Campuchia lúc đó.

Câu hỏi thứ 3 là quân tình nguyện Việt Nam có xâm lược Campuchia không? Câu trả lời này tùy theo góc nhìn, để xét sau. Dựa vào chuỗi sự kiện sau đó rồi đưa ra quan điểm.

Câu hỏi thứ tư, quân tình nguyện Việt Nam có chiếm đóng Campuchia không? Câu trả lời là có. Thời gian chiếm đóng là 10 năm, điều này là không thể phủ nhận.

Như vậy trong 4 câu hỏi đưa ra, thì cả 3 đều rõ như ban ngày, còn câu thứ 3 là còn đang tranh cãi. Việc làm của quân tình nguyện là giải phóng nhân dân Campuchia khỏi nạn diệt chủng hay xâm lược? Câu trả lời là 2 trong 1. Nghĩa là hành động đánh Kmer đỏ giải thoát nhân dân Campuchia khỏi nạn diệt chủng là không thể phủ nhận, nhưng cũng nhân cơ hội này mà chiếm đóng đất nước người ta thì rõ ràng trong hành động giải phóng đó anh có tham vọng xâm lược.

Nếu Việt Nam đánh dẹp Kmer đỏ rồi trao lại đất nước này cho Liên Hiệp Quốc giải quyết bằng luật chơi chung của tổ chức này, thì ngày nay Lý Hiển Long đã không nói Việt Nam là xâm lược và chiếm đóng Camphuchia.

Thế giới đã có Liên Hiệp Quốc, tổ chức này có Hội Đồng Bảo An là nơi mà những quốc gia lớn là thành viên, trong đó có 5 cường quốc quân sự hàng đầu thế giới là Mỹ, Anh, Pháp, Nga, Trung Quốc là thành viên thường trực. Họ là những kẻ chơi cờ trên bàn cờ thế giới nên khi hành sự họ có quyền lực của kẻ mạnh, có tiếng nói trong Liên Hiệp Quốc nên họ có thể tác động tạo luật chơi. Còn lại thì nên chơi luật chơi chung, vì nếu tự tách mình ra sẽ bị cô lập. Vấn đề Việt Nam đưa quân sang Campuchia là cách hành xử không theo luật chơi chung đó của chính quyền Hà Nội, nên bị thế giới lên án là xâm lược và chiếm đóng.

Nơi thượng tôn pháp luật là nơi có công thì thưởng có tội thì phạt, không nhập nhằng lấy phần công bù phần tội. Nếu bù trừ kiểu đó, luật sẽ bị phá và sự công bằng sẽ bị bẻ gãy. CS họ tự cho rằng “tao có công đánh đuổi 3 đế quốc to, nên tao có quyền cai trị đất nước vĩnh cửu”. Ý đồ đó, đã thể thiện bằng cái điều 4 Hiến Pháp mà ai cũng thấy. Hay tại các tòa án CS, những người mà gia đình có công thì được áp tình tiết giảm nhẹ, thế nên mới có chuyện kẻ tội như núi mà án thì nhẹ như lông hồng.

Tương tự như vậy, ngày nay người Việt đã rơi vào lối tư duy ấu trĩ ấy một cách vô thức mà không hề hay biết. Quân Việt Nam có công giải phóng nhân dân Campuchia khỏi nạn diệt chủng thì Việt Nam có quyền chiếm đóng đất nước họ à? Với tư duy thượng tôn luật pháp, không ai chấp nhận kiểu lập luận đó cả. Không thể lấy công để hợp thức hóa tội như thế được. Nếu thế giới này quan niệm như thế thì trước khi tôi gây tội ác, tôi chỉ cần lập công trạng nào đó để nó hóa giải tội tôi sẽ thực hiện à? Thế thì xã hội này loạn. Và tại Việt Nam, chuyện công an đánh chết người được hưởng án treo như vụ án công an giết chết anh Lê Thanh Kiều ở Phú Yên cách đây 7 năm là ví dụ. Không biết công với cán gì mà nó hóa giải được tội ác giết người.

Vậy nên, tư duy thượng tôn pháp luật cần phải được thiết lập và phổ quát trên diện rộng. Nó cần có ở người dân và cả chính quyền để làm nền tảng cho một nhà nước pháp quyền. Mà đặt biệt, tư duy thượng tôn pháp luật ở một chính quyền là cần thiết nếu muốn tìm kiếm sự ủng hộ của thế giới. Hiện nay, chính quyền CS tham gia với thế giới theo kiểu đối phó với luật chơi của họ, CSVN vẫn tư duy “tao là luật”. Chính vì thế mà cho đến hôm nay, sau bao nhiêu năm đứng chung mà CSVN vẫn chưa hội nhập được. Mà một khi không thể hội nhập thì làm sao tìm kiếm sự ủng hộ của thế giới, cho nên chính quyền lập dị này ngả sang Tàu là điều tất yếu. Vậy nên, muốn thoát tàu thì phải thoát Cộng là vậy. Thoát Cộng để tẩy rửa cho sạch cái tư duy vô pháp vô thiên đã ăn sâu vào máu của dân tộc này.

– Đỗ Ngà –

_______

 

Nghia Xuan Nguyen

6-6-2019

Mấy hôm nay, nhân chính phủ Việt Nam tổ chức kỷ niệm 30 năm ngày giải phòng/ đưa quân vào Căm-Pu-Chia rồi ở lại 10 năm để giải trừ tàn dư Khơ Me đỏ, xây dựng chính phủ Hun-Xen, rồi ông Lý Hiển Long, thủ tướng Singapo phát biểu rằng hành vi của VN là xâm lược… mạng xã hội xảy ra cuộc bàn cãi Việt Nam “xâm lược” hay “giải phóng nhân dân Căm Phu chia…” Mình thấy cũng nên góp vào vài câu.

Góp rằng vụ việc này thời đó đã có kết luận của Liên Hiệp Quốc rằng VN là quốc gia xâm lược sau đó là Nghị quyết của Liên Hiệp Quốc yêu cầu VN rút quân khỏi Căm pu chia. VN bị Liên Hiệp Quốc cấm vận ngoại giao, kinh tế… Bây giờ – 30 năm sau ta bảo VN không xâm lược Căm há chẳng phải ta cãi lại LHQ- giống như chính quyền VN đang cãi LHQ rằng VN có đầy đủ Nhân Quyền và Dân chủ?

Tù binh Khơ Me Đỏ

Image may contain: one or more people, people standing, sky, outdoor and nature

 

_______

Bài liên quan

Chau Doan

Hôm qua block bò đỏ mỏi tay quá. Mà sao chúng lười động não quá vậy? Tôi chỉ phân tích cái từ “invasion” chứ đâu có ủng hộ Lý Hiển Long đâu.
Nhìn về lịch sử thì nên có cái nhìn đa chiều, cứ khư khư giữ góc nhìn của mình mà không hiểu góc nhìn của thế giới thì làm sao mà tiến bộ được.

Chúng đọc mà không hiểu mình nói gì, cứ thế vào đồng loạt chửi.
Hôm nay lại phải chiến với lãnh đạo của bò đỏ. Mỏi tay quá!

 

_____

Xe chở người Việt bị phiến quân cộng sản Philippines tấn công 1-6-2019

“Xe chở các công dân của một nước tự hào là Cộng sản lại bị chính các phiến quân theo lý tưởng cộng sản tấn công.Le Quoc Quan

Bạn cứ phịa ra một email hoặc tên nào đó để viết ý kiến. Comment của tất cả các bạn đọc sẽ được hiện ra.

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

 
%d bloggers like this: