Trần Hoàng Blog

►Mỗi ngày Việt Nam thải khoảng 38,500 tấn rác thải rắn ra biển, và đứng thứ 4 thế giới về ô nhiễm rác thải biển (2-6-2019)

Posted by hoangtran204 trên 03/06/2019

Một đất nước xinh đẹp đã bị một thể chế độc tài gồm các đảng viên vô học cai trị phá tan tành…

 

 

 

 

sbtn.tv

Mỗi ngày Việt Nam thải khoảng 38,500 tấn rác thải rắn ra biển, và đứng thứ 4 thế giới về ô nhiễm rác thải biển

Rác thải biển- Nguồn hình VTC14

Tin Vietnam.–  Báo Vietnamnet ngày 1 tháng 6 năm 2019 loan tin, tại hội nghị về phát triển bền vững kinh tế biển Việt Nam đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045, phó giáo sư Nguyễn Chu Hồi, cựu phó trưởng cơ quan Biển và Hải đảo Việt Nam cho biết, Việt Nam bị xếp thứ 4 thế giới về ô nhiễm rác thải biển.

Theo tính toán sơ bộ, lượng chất thải rắn sinh hoạt của 28 tỉnh ven biển Việt Nam thải ra là khoảng 14.03 triệu tấn/năm, tương đương khoảng 38,500 tấn/ngày. Ngoài ra, trong 10 năm gần đây, Việt Nam có trên 100 vụ tràn dầu do tai nạn tàu, chưa tính đến các vụ tràn dầu nhỏ gây ô nhiễm cục bộ. Đó là chưa kể 340 giếng khoan thăm dò, và khai thác khắp vùng biển trong nước đã phát sinh khoảng 5,600 tấn chất thải rắn, trong đó có 20 đến 30% là chất thải rắn nguy hại chưa có bãi chứa.

Không chỉ vậy, một số khu vực ven bờ biển và cửa sông bị ô nhiễm dầu, chất hữu cơ do chất thải sinh hoạt, và du lịch gây nên hiện tượng thủy triều đỏ ngày càng nhiều. Hệ lụy của việc phá hoại môi trường biển Việt Nam là các hệ sinh thái biển quan trọng bị suy thoái, bị mất môi trường sống.

Chưa dừng lại đó, mỗi năm Việt Nam mất khoảng 15,000 ha rừng vì ngập mặn, khoảng 80% rạn san hô nằm trong tình trạng rủi ro, trong đó có 50% ở mức cao, và các thảm cỏ biển, cùng các hệ sinh thái biển cũng chung thảm cảnh với san hô. Về hải sản, đã có trên 100 loài bị đưa vào danh sách đỏ Việt Nam, khoảng 100 loài nằm ở mức độ nguy cấp khác nhau.

An Nhiên 

_________

 

Danh sách 5 nước cai quản rác thải kém nhất thế giới có tên Việt Nam

Sbtn.tv  18-5-2019

Danh sách 5 nước cai quản rác thải kém nhất thế giới có tên Việt Nam

Ảnh: khoahoc

Tin Việt Nam –  Báo Viettimes loan tin, vào ngày 18 tháng 5, Trung tâm Nghiên cứu Môi trường và Cộng đồng, cùng một số cơ quan của Việt Nam tổ chức hội nghị tổng kết dự án Đại dương Không Nhựa ở Đà Nẵng, trong đó đơn vị tài trợ hội nghị là Cơ quan Phát triển Hoa Kỳ. Tại đây Ban tổ chức hội nghị cho biết, Việt Nam là một trong năm quốc gia cai quản rác thải kém nhất thế giới.

Theo đó, việc giải quyết rác thải của Việt Nam hiện tại rất thô sơ, chỉ bằng phương pháp chôn lấp. Không chỉ vậy, nhà cầm quyền CSVN cho rằng, ngân sách nhà nước không thể trợ cấp thêm cho chi phí giải quyết chất thải rắn. Vì vậy, sáng kiến được đưa ra là kêu gọi cộng đồng vào cuộc để giải quyết chất thải.

Trước đó, từ tháng 10 năm 2017 đến tháng 3 năm 2019, dự án Đại dương Không Nhựa đã được thực hiện tại Đà Nẵng với một số hoạt động như thu gom, phân loại rác. Dự án đã tổ chức huấn luyện cho 138,840 người; 21,000 gia đình; 500 tàu thuyền.

Tuy nhiên, trái ngược với các hoạt động trên, những năm qua, nhà cầm quyền CSVN liên tục cho nhập cảng những container phế liệu từ ngoại quốc về. Gần đây nhất là việc thầy giáo Đặng Nguyên Triết, ở Ninh Thuận đã động viên các học sinh của ông phát động phong trào nhặt rác, bảo vệ môi trường. Hưởng ứng lời kêu gọi của thầy Triết, nhiều học sinh đã thành lập nhóm “Rủ rê lượm rác.” Thế nhưng, khi các học sinh bắt đầu lượm rác được vài lần thì bị công an Ninh Thuận mời lên đe dọa, ép ký vào biên bản không được nhặt rác nữa. Còn riêng bản thân thầy Triết cũng đã bị công an mời lên đe dọa. Lần gần đây nhất ông đã bị phạt 7.5 triệu đồng vì đã chia sẽ một số thông tin trên Facebook cá nhân.

An Nhiên

___

►Cao điểm nhập rác thải của Việt Nam là 100,000 tấn/tháng (23-4-2019)

 

►Tướng Sùng Thìn Cò cáo buộc Trung Cộng cố tình tuồn chất thải gây ô nhiễm sông suối Việt Nam (2-6-2019)

Bạn cứ phịa ra một email hoặc tên nào đó để viết ý kiến. Comment của tất cả các bạn đọc sẽ được hiện ra.

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

 
%d bloggers like this: