Trần Hoàng Blog

►Quá Coi Thường Tính Mạng Người Dân – 1.000 tấn cá chết trên sông La Ngà, Định Quán, Đồng Nai (30-5-2019)

Posted by hoangtran204 trên 30/05/2019

Các doanh nghiệp nằm ở thượng nguồn lợi dụng mưa lớn đã xả chất thải ra với suy nghĩ nước mưa sẽ  làm loảng các chất độc đó trong nước …

 

 

 

Quá Coi Thường Tính Mạng Người DânChiều ngày 27.5, UBND tỉnh Đồng Nai cho biết đã xác định được nguyên nhân khiến gần 1.000 tấn cá chết trên sông La Ngà (H.Định Quán, Đồng Nai) vào ngày 16.5 là do thiên tai [1].
Việc này tôi nghĩ Uỷ Ban Nhân Dân Tỉnh Đồng Nai quá xem thường nhân dân bị thiệt hại do cá chết ở La Ngà nói riêng, mà còn xem thường hàng chục triệu tính mạng của người dân Đồng Nai, Saigon Bình Dương.
Vụ việc cá chết ở La Ngà, làm tôi liên tưởng tới vụ việc lớn hơn nhiều lần, cũng có những tình tiết tương tự đó là Formosa Hà Tĩnh. Tôi tạm gọi vụ cá Chết ở La Ngà là “Tiểu Formosa”, còn Formosa ở Hà Tĩnh là Đại Formosa.
Những diễn biến lớn về cá chết đều bộc lộ rõ bản chất của nhà cầm quyền cộng sản VN. Tôi không biết các công ty như AB Mauri [2], Nhà máy Đường và Hợp Tác Xã Nông sản ĐN [3] đã lót tay cho tỉnh Đồng Nai bao nhiêu mà ém một sự việc nghiêm trọng đến thế.
Sông La Ngà không phải là nhỏ, nó có dòng chảy mạnh, là lưu vực chuyển tiếp giữa hạ nguồn Lâm Đồng và chảy ra Trị an, không thể nói rằng do nuôi cá với mật độ dày đặc và gặp mưa nên cá chết. Các doanh nghiệp [2] và [3] nói trên lợi dụng mưa nên xả chất thải ra với suy nghĩ nước mưa sẽ  làm loảng các chất độc đó trong nước …, đó là lý do để dẫn đến cá chết.
Tôi cũng từng nói các bạn ở Đồng Nai, Bình Dương, Saigon cũng không thoát khỏi sự ảnh hưởng đó, vì công ty cấp nước sạch lấy nước từ Sông Saigon, mà thượng nguồn là các doanh nghiệp thải chất độc nguy hại, hút nước lên qua vài chất xử lý khử trùng vậy là chạy thẳng vào nồi cơm, nồi canh các bạn ăn, các bạn uống… các nhà máy xử lý nước ở VN chỉ khử trùng chứ đâu có khử độc.
Cái cách lấp liếm của Uỷ Ban Đồng Nai cũng giống như Bộ tài nguyên môi trường về Formosa. Đến đầu năm 2018, bất chấp tình trạng Formosa vẫn xả khói đầy trời và nước biển tiếp tục bị ô nhiễm trầm trọng, Bộ Tài nguyên và Môi trường đã tạo ra một thách thức rất lớn đối với nhân dân khi không đưa thủ phạm đầu bảng gây ô nhiễm môi trường là Formosa vào danh sách hơn 200 doanh nghiệp sẽ bị thanh tra trong năm 2018.
Vụ việc này đã ‘tạo’ thêm một dấu hiệu rất đáng nghi ngờ về việc Bộ Tài nguyên và Môi trường Việt Nam đã ‘đi đêm’ và ‘ăn bẩn’ với thủ phạm gây ra thảm họa ô nhiễm môi trường ở 4 tỉnh miền Trung- Formosa.
Sau hành động không đưa Formosa vào danh sách các cơ sở sản xuất phải thanh tra môi trường của Bộ Tài nguyên Môi trường trong năm 2018, Bộ trưởng Trần Hồng Hà đã phát thêm một thông điệp thách thức dư luận khi luôn dùng cụm từ ‘có thể yên tâm với Formosa’ trong trả lời chất vấn tại kỳ họp quốc hội tháng 5 – 6 năm 2018, với lý do ‘vì đến nay, Formosa đã đi vào vận hành và thay đổi hoàn toàn phương pháp quản lý’.
Và bây giờ, Formosa chẳng thấy thay đổi phương pháp quản lý đâu, mới đây báo chí trong nước loan tin Formosa đổ xỉ thải 3,3 triệu tấn ra môi trường hàng năm, mà công an tỉnh Hà Tĩnh phải bó tay, nên gửi kiến nghị nhờ Bộ tài nguyên môi trường thanh tra.[4]
Formosa vẫn ngày đêm tung khói nguy hại thẳng ra môi trường, Formosa vẫn thải xỉ thải nguy hại chất hàng núi, và đương nhiên Formosa kèm luôn chất thải ra biển mà những chất thải đó nguy hại đến hệ sinh thái biển, gây ô nhiễm nặng nề.
Thay đổi cái gì?Lãnh đạo cộng sản VN luôn giữ thái độ xem dân như mắt mù tai điếc không biết gì muốn nói sao nói đã đành, mà người dân làm ngơ, mặc kệ chúng ta bị đầu độc thì thật đáng trách. Nhất là giới tri thức, họ biết mà vẫn im lặng thế thì đồng loã với tội ác chăng?
Đây là bài viết về cuộc sống của Người Kỳ Anh mong mọi người tham khảo thêm (https://www.facebook.com/100025474742676/posts/365502100975612?s=100025474742676&sfns=cl)
———————
Ảnh: 1 Khu vực các nhà máy xả chất thải đầu nguồn Trị An, theo dòng chảy về Sông Saigon từ đó chảy thẳng nồi cơm, nồi canh của gia đình các bạn.
Ảnh: 2 Formosa xả thải khói độc hàng ngày, ảnh chụp 12-05-2019 đăng trên page Người Kỳ Anh
Image may contain: text and nature
Ảnh: 1 Khu vực các nhà máy xả chất thải đầu nguồn hồ Trị An,  chất thải công nghiệp hoà tan trong nước theo dòng chảy về Sông Saigon, từ đó chảy thẳng nồi cơm, nồi canh của gia đình các bạn.
Image may contain: cloud, sky and outdoor
Ảnh: 2 Formosa xả thải khói độc hàng ngày, ảnh chụp 12-05-2019 đăng trên page Người Kỳ Anh.
___

Formosa, bứu ung thư ác tính trên cơ thể Việt Nam

Cá chết ở Hà Tĩnh. Hình chụp tháng Tư, 2017. (Hình: Reuters)
Cá chết ở Hà Tĩnh. Hình chụp tháng Tư, 2017. (Hình: Reuters)

Ngày 6 tháng 4 năm 2019 Giám đốc Công an Hà Tĩnh gửi UBND Hà Tĩnh công văn số 495/CAT-CSMT được nhiều tờ báo trong nước đăng lại với cái tựa: “Công an Hà Tĩnh bó tay với Formosa” có nội dung Formosa Hà Tĩnh đang thải ra 14 nhóm chất thải với 64 danh mục của hàng nghìn chất thải khác nhau tất cả đều rất độc hại cho sức khỏe con người. Tuy nhiên Formosa Hà Tĩnh không hợp tác với cơ quan chức năng để theo dõi xử lý mặc dù cảnh sát điều tra môi trường đã gửi văn bản yêu cầu Formosa nhiều lần phải báo cáo các chất thải gây nguy hại.

Sau ba ngày bài báo này đã bị gỡ tuy nhiên trên nhiều cơ quan truyền thông hải ngoại lẫn mạng xã hội đều lan truyền thông tin này như một bằng chứng cụ thể do công an xác định về hành vi xả chất thải công nghiệp gây tác hại trực tiếp cho môi trường mà người dân sống gần là những nạn nhân đầu tiên.

Hầu hết người Việt tuy vẫn bị mang tiếng là bàng quan trước mọi diễn biến chính trị nhưng khi nghe nói đến chữ “Formosa” thì phản ứng của mọi người đa số là giống nhau: Giận dữ và đau lòng. Giận dữ vì từng có một thời gian dài sau khi Formosa bị phát hiện là nguyên nhân gây cho cá chết hàng loạt tại nhiều tỉnh duyên hải miền Trung thì bàn ăn của đồng bào cả nước vắng bóng các loại cá như thường nhật. Họ đau lòng vì biết cả triệu người miền Trung bị ảnh hưởng tới công ăn việc làm và cái đói nghèo vốn đã đè nặng lên gia đình họ nay viễn ảnh rách rưới lại càng rõ rệt hơn sau khi nhà máy Formosa chính thức hoạt động.

Người dân cà nước còn nhớ vụ hàng ngàn người dân Thị xã Kỳ Anh tập trung đông chưa từng có trước cổng chính của tập đoàn Formosa vào sáng ngày 2 tháng10 năm 2016 yêu cầu trả lại biển sạch cho họ sau khi phát hiện Formosa đã thải hàng tấn hóa chất độc công nghiệp gây ra cái chết hàng loạt cho cá ven biển trải dài hơn ba cây số. Tiếp theo sau đó là hàng loạt vụ biểu tình đòi bồi thường thiệt hai cho dân chúng cũng như đòi chính quyền phải đóng cửa nhà máy này vì hóa chất cũng như khí thải của nó gây bệnh tật cho người dân địa phương và vùng phụ cận. Trước sức ép của dư luận và các cuộc biểu tình không ngưng nghỉ, Công ty Formosa Hà Tĩnh thừa nhận gây ra vụ cá chết hàng loạt ở bốn tỉnh ven biển miền Trung Việt Nam và đồng ý bồi thường 500 triệu đôla cho chính phủ Việt Nam.

Mức bồi thường 500 triệu đô la dành cho 3 vấn đề: thiệt hại của người dân, hỗ trợ chuyển đổi nghề nghiệp và bồi thường phục hồi môi trường biển cho 4 tỉnh bị ảnh hưởng chính là Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị và Thừa Thiên−Huế là gần 4 triệu người. Số tiền nhỏ nhoi ấy cũng không được tới tay nạn nhân mà hầu như có khiếu kiện mới được lãnh tiền. Cách giải quyết quan liêu này một lần nữa gây bức xúc cho dân chúng khiến hàng chục cuộc biểu tình đòi công bằng lại nổ ra giữa lúc biển tiếp tục chết, bầu trời Kỳ Anh Hà Tĩnh tiếp tục nhận luồng khói của nhà máy thép Formosa gây không biết bao nhiêu di hại cho sức khỏe người dân.

Formosa có Tổng diện tích thực hiện dự án hơn 3.300ha, bao gồm diện tích đất liền hơn 2.025ha và diện tích mặt nước hơn 1.293ha (cảng Sơn Dương). Thời gian thuê đất là 70 năm, tiền thuê đất 96 tỷ đồng cho toàn bộ thời gian thuê. Không cần phải là một kỹ sư hay tiến sĩ, người dân cũng thấy rõ, mức giá này quá rẻ, gần như cho không.

Không phải chính phủ Việt Nam không biết thành tích của Formosa đối với gây nguy hại môi trường biển. Gần nhất là bài học của Campuchia, năm 1998, Formosa đã thải 3.000 tấn chất thải hóa học ra vịnh Thái Lan, gần cửa biển Sihaoukville và bị buộc phải bồi thường 13 triệu đô la. Năm 2009, tập đoàn này đã “vinh hạnh” nhận giải “Hành tinh đen” do Ethecon, tổ chức bảo vệ môi trường của Đức dành cho những cá nhân/tổ chức “đóng góp” vào việc phá hủy môi trường “trao tặng. Tại Đài Loan nơi mà Formosa được sinh ra không ít lần nó bị đồng hương biểu tình đòi giải thể vì cách làm ăn thiếu lương thiện của nó. Tại Mỹ, nơi môi trường được giữ kín kẽ nhất thế giới đã cho Formosa rất nhiều bài học khi tập đoàn này có hành vi khuất tất trong việc gây nguy hiểm môi sinh.

Một năm sau khi sự cố Formosa xảy ra, ngày 25 tháng 07 năm 2017, Báo Tiền Phong có đăng bài viết: “Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc làm việc với Formosa: Nếu lại vi phạm, nhất quyết đóng cửa.” Cụ thể, Thủ tướng đã nhấn mạnh rằng: “Tinh thần lớn là nếu không an toàn thì không sản xuất” và “Nếu vi phạm trở lại thì phải đóng cửa nhà máy này”.

Và hai năm sau, lời của Thủ tướng đương nhiệm có vẻ bị Formosa thách thức thông qua công văn của Công an tỉnh Hà Tĩnh “kêu cứu” chính phủ vì cung cách bất tuân pháp luật mà tập đoàn này đang hành xử.

Nếu công an Hà Tĩnh bức xúc một thì dân chúng tại khu vực bị ảnh hưởng có lẽ bức xúc đến mười. Sức khỏe gia đình họ bị đe dọa nghiêm trọng, công ăn việc làm của họ kể như trở về con số không và tương lai cuộc sống của gần hai triệu con người trực tiếp bị ảnh hưởng sẽ ra sao nếu hàng ngàn tấn hóa chất len lỏi vào nguồn nước biển?

Ai là người trách nhiệm khi vận động chính phủ cung cấp giấy phép cho tập đoàn Formosa vào Việt Nam để lại di chứng khó xóa sạch trên bản đồ môi sinh của thế giới?

Chính là ông Võ Kim Cự, nguyên Bí thư Tỉnh ủy, nguyên Chủ tịch Ủy ban Nhân dân tỉnh Hà Tĩnh, Đại biểu Quốc hội Việt Nam khóa 13, khóa 14 người chính thức đặt bút ký đầu tiên khi đề nghị chính phủ Nguyễn Tấn Dũng duyệt xét. Người trách nhiệm thứ hai là Bộ trưởng Tài nguyên – Môi trường Trần Hồng Hà, đáng ra phải cho khảo sát dự án lại nhanh chóng cho phép Formosa được sinh ra. Đứa con thiếu tháng ấy bây giờ đã trở thành một bứu độc ung thư gây lo sợ cho hàng triệu người Việt Nam không những chung quanh nó mà có lẽ sẽ di căn trên khắp nước.

Ông Võ Kim Cự thì bặt vô âm tín, nhưng ông Trần Hồng Hà vẫn còn đó trên chiếc ghế Bộ trường Bộ Tài nguyên Môi trường và sáng ngày 5 tháng 6 năm 2018, trong phiên trả lời chất vấn tại Quốc hội, ông Trần Hồng Hà khẳng định về việc xả thải của nhà máy Formosa “đảm bảo an toàn về môi trường”.

Là một Bộ trưởng phụ trách môi trường, tức là lá phổi của toàn dân Việt Nam nhưng cung cách mà ông Hà nói trước Quốc hội khiến người ta khó thể tin nổi vào lúc ấy cho đến gần một năm sau thì Công an tỉnh Hà Tĩnh xác nhận những khẳng định của ông Bộ trường là hoàn toàn dối trá.

Trên lá phổi của Việt Nam đã đóng dấu ấn có hình dạng Formosa và di chứng của nó liệu kéo dài tới bao lâu sau khi ông Trần Hồng Hà lại hạ cánh an toàn như Võ Kim Cự?

Bạn cứ phịa ra một email hoặc tên nào đó để viết ý kiến. Comment của tất cả các bạn đọc sẽ được hiện ra.

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

 
%d bloggers like this: