Trần Hoàng Blog

►Lệnh cấm từ Google: Chuyện tình Huawei- Viettel sẽ đi về đâu? (26-5-2019)

Posted by hoangtran204 trên 27/05/2019

 

 

 

26-5-2019

Tác giả: Kiều Phong

(VNTB) – Viettel-tập đoàn viễn thông quân đội được biết là đối tác lớn nhất của Huawei ở Việt Nam. Huawei sập tiệm ở toàn thế giới, chỉ còn hai đất sống là ở Trung Quốc và Việt Nam, cho nên tập đoàn “búa, liềm” của người Hoa bằng mọi cách sẽ ve vãn cho được đối tác Việt đừng từ bỏ mình.Viettel không lộ liễu nhập các thiết bị di động Huawei. Hình ảnh điện thoại Huawei bị tẩy chay khắp thế giới, Thế giới di động tê liệt với Huawei còn Viettel thì chưa. Viettel không chú trọng kinh doanh điện thoại smartphone, nhưng Viettel đã ưu ái Huawei với các đơn đặt hàng thiết bị 5G của hãng này. Một nước như Mỹ có bảo Huawei xấu thì không sao, khi mọi nước đều nghe theo nước Mỹ bảo Huawei xấu thì vấn đề đã là rất khác. Do tính liên đới giữa các sản phẩm của cùng một hãng, Viettel không thể tránh được tiếng xấu là đi chơi với kẻ xấu.

Vietnamnet vừa có bài, Mỹ sẽ trừng phạt thêm 5 công ty Trung Quốc. Trung Quốc đã cấm hàng tá công ty công nghệ Mỹ lâu nay. Trong một thời gian dài, các nhà chính trị Mỹ không lên tiếng thì Trung Quốc tưởng Mỹ không để ý, cứ tiếp tục làm tới. Trung cộng tự thể hiện bản chất dã man nhất thế giới, đòi làm đại ca của thế giới, hàng thì hàng dỏm, các thứ điều dỏm cái gì cũng nhái. Đại ca hàng giả là Trung Quốc, bất kỳ hãng liu-riu nào chơi với đại ca ấy thì cũng lây các chứng bệnh của đại ca, trong đó có Viettel của Việt Nam.

Biết nó xấu rồi mà sao vẫn chơi với nó, vẫn hợp đồng với nó? Vì thấy cái lời trước mắt. Những người như Võ Kim Cự hay các quan cấp cao thừa biết Formosa là Trung Cộng đội lốt Đài Loan, họ cũng thừa biết Formosa cố tình xả thải để giết hại môi sinh con người và biển cả, tại sao vẫn rước vào Hà Tĩnh? Do được cái lời trước mắt. Hoàn toàn tương tự, Viettel thừa biết Huawei là đồ gián điệp, nhưng vì lợi nhuận cao quá, nên đành nhắm mắt rước Huawei về nhà mình. Nói đúng hơn là rước nó vào nước mình, bởi nước của toàn dân chứ không phải của riêng gì nhà Viettel.

Nối gót Google, cả Qualcomm, Intel cũng nghỉ chơi với Huawei, nghỉ chơi với hầu hết các hãng Trung Quốc. Amazon cũng có App store, Microsoft, Blackberry cũng có hệ điều hành OS riêng nhưng đều rớt đài với IOS của Apple , Android của Google…Tàu vẫn rất mạnh công nghệ, nhưng đột ngột thay đổi như vậy chỉ có từ ngáp tới ngủm. Thị trường Việt Nam quá bé không đủ sức để cứu Trung Quốc, Viettel cũng không thể giúp được Huawei. Bản thân Viettel cũng không vá nổi những ổ gà do mình gây ra trên đường Bắc tiến công nghệ. Chạy đua công nghệ, tiền bạc thuộc về chỉ một tỉ lệ nhỏ trùm công nghệ, danh tiếng thuộc về chỉ một số ít quan chức, còn nghèo đói và bất công xã hội thì dành cho phần lớn những người dân không theo được cuộc đua. Sao lại lấy ngân khố để bù lỗ cho Viettel mà không lấy ngân khố để trợ giá nông sản? Tại vì những người nông dân học ít hơn các kỹ sư Viettel nên phải ưu tiên vét tiền người học ít để nuôi người học nhiều? Bất công xã hội do chạy đua kỹ thuật càng ngày càng lớn, dù biện minh kiểu gì thì cũng lòi ra đó.

Trong cuộc đi đêm với Huawei, tập đoàn Viettel không tránh khỏi đánh mất bản sắc người lính. Để chạy đua kinh tế, chạy đua công nghệ, Viettel đã mắc tai tiếng không gì gột rửa được. Việc cơ quan công quyền Hà Nội đánh gẫy xương đùi của cụ Lê Đình Kình để dâng đất cho Viettel chỉ là một ví dụ. Công nghệ máy móc đánh gãy cây lúa, và do đó là công nghệ đã đánh gẫy nguồn sống của người nông dân. Đến đây, đã có những gia đình người miền Bắc sống khá giả phải thốt lên rằng: “Việt Nam chỉ nên làm nông nghiệp, thiếu ti-vi thì bán lúa để mua ti-vi chứ đừng học đòi sản xuất ti-vi.”

Các quan lớn hô hào phát triển kinh tế, phát triển kỹ thuật, thử hỏi thực tế có ngành nào làm mũi nhọn và làm nên bản sắc của Việt Nam để không lẫn lộn với các nước? Thưa rằng không hề. Sân chơi nào Việt Nam cũng ghi danh tham gia nhưng không làm ông lớn được ở bất cứ một sân chơi cụ thể nào. Tốt nhất, theo lời những người già, đó là trở về với truyền thống lúa nước và nông nghiệp, chăm chút cho thế mạnh duy nhất đó cho đến khi nào đủ tiền đề để nhảy sang các lĩnh vực khác.

Tin cho biết, các ký giả quốc tế, châu Âu và Hoa Kỳ đang điều tra các vi phạm lao động của Huawei. Bằng chứng về cưỡng bức lao động của tù nhân để tạo ra sản phẩm giá rẻ như điện thoại Huawei, thiết bị Huawei đang được thu thập càng ngày càng dày. Các nước mua thiết bị Huawei rồi cũng bị điều tra, các quan chức ký giấy tờ nhập khẩu đồ Huawei sớm muộn sẽ ra ánh sáng công luận. Viettel mua hàng của Huawei mà không thúc đẩy cải tiến quyền lợi cho người lao động Tàu là tiếp tay cho Huawei bóc lột người dân Tàu.

Nếu nghỉ giao thương với Huawei, liệu Viettel có thể tự lực về công nghệ được không? Có lẽ là không, trong bối cảnh chương trình đào tạo sinh viên ngành công nghệ thông tin tại Việt Nam vẫn chú trọng lượng hơn phẩm. Viettel hay tìm người đã tốt nghiệp sẵn từ các trường công nghệ thông tin bên ngoài rồi mua vào làm trong doanh trại. Nói cách khác là Viettel chưa đào tạo từ gốc được nhân viên kỹ thuật, họ chỉ có kinh doanh phần ngọn. Về triết lý kinh doanh, Viettel chưa có triết lý kinh doanh nội khởi của mình, còn cái hiện tại của hai ông rậm râu bên Nga hay bên Đức nào đó thì không phải triết lý kinh doanh.

(Nguồn: V.N Thời báo)

Image may contain: one or more people
No photo description available.
________

Trump: Huawei ‘rất nguy hiểm’ 

Thứ sáu, 24/5/2019

Trump lo ngại về tập đoàn viễn thông Trung Quốc, nhưng nói rằng vấn đề Huawei có thể được giải quyết theo thỏa thuận thương mại Mỹ – Trung. 

Trung Quốc nói Mỹ cấm cửa Huawei là ‘bắt nạt kinh tế’

“Nhìn vào những gì họ (Huawei) đã làm từ khía cạnh an ninh, quân sự đều rất nguy hiểm. Nếu chúng tôi đạt thỏa thuận, tôi nghĩ có thể bao gồm vấn đề Huawei trong một hình thức nào đó hoặc một phần nào đó”, Tổng thống Mỹ Donald Trump phát biểu tại Nhà Trắng hôm 23/5.

Trump cho rằng cuộc chiến thương mại với Trung Quốc sẽ nhanh chóng kết thúc, dù không có cuộc đàm phán cấp cao nào được lên kế hoạch giữa hai nước từ khi vòng đàm phán cuối cùng kết thúc ở Washington hai tuần trước.

“Nó đang diễn ra nhanh chóng và tôi nghĩ mọi thứ có thể sẽ xảy đến nhanh chóng với Trung Quốc vì tôi không thể tưởng tượng họ có thể vui mừng nổi khi hàng nghìn công ty rời Trung Quốc để tới những nơi khác”, Trump nói, song không đưa ra bằng chứng về sự di dời của các công ty.

Tổng thống Mỹ cũng cho biết ông sẽ gặp Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình khi họ tham dự hội nghị G-20 tại Nhật Bản tháng tới.

Mỹ từ lâu cáo buộc Huawei là “công cụ do thám” của chính phủ Trung Quốc, song tập đoàn viễn thông Trung Quốc phủ nhận điều này. Chính quyền Tổng thống Donald Trump ngày 15/5 cấm các công ty Mỹ sử dụng thiết bị viễn thông bị coi là rủi ro với an ninh quốc gia, động thái dường như nhắm vào Huawei. Huawei cũng bị cấm mua linh kiện Mỹ nếu không có sự chấp thuận từ Washington.

Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo hôm 23/5 nói rằng người sáng lập Huawei Nhậm Chính Phi đã không nói sự thật với Mỹ và thế giới về mối quan hệ giữa tập đoàn với chính phủ Trung Quốc. Pompeo cho rằng Huawei nhận chỉ đạo và bảo trợ trực tiếp từ chính phủ Trung Quốc nên có nhiều lợi thế.

Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị nói việc Mỹ dùng sức mạnh để đàn áp các doanh nghiệp tư nhân Trung Quốc, như Huawei, là hành vi bắt nạt kinh tế điển hình. Ông Vương cũng cho biết Trung Quốc sẽ luôn mở rộng cửa chào đón những cuộc đàm phán thương mại với Mỹ nhưng không chấp nhận bất kỳ thỏa thuận thiếu công bằng nào.

Huyền Lê (Theo Reuters)

Bạn cứ phịa ra một email hoặc tên nào đó để viết ý kiến. Comment của tất cả các bạn đọc sẽ được hiện ra.

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

 
%d bloggers like this: