Trần Hoàng Blog

 • Bài viết mới

 • Thư viện

 • Chuyên mục

 • Tháng Năm 2019
  C H B T N S B
   1234
  567891011
  12131415161718
  19202122232425
  262728293031  
 • Bài viết mới

►TĂNG GIÁ ĐIỆN : QUANH CO VÀ PHI LÝ (22-5-2019)

Posted by hoangtran204 trên 23/05/2019

 

 

 

TĂNG GIÁ ĐIỆN : QUANH CO VÀ PHI LÝ.

Trịnh Xuân Thuỷ is with Kiên Gốc Sậy.

Ngày hôm nay, Đại biểu Quốc hội Lê Thu Hà đã nêu vấn đề giá điện ra trước Quốc hội.

Lý giải về mức giá. Bà Lê Thu Hà đã đưa ra tính toán cụ thể:

“Bóc tách thực tế tăng giá điện lũy tiến so với mức cơ sở trước khi tăng giá, các chuyên gia kinh tế cho thấy người tiêu dùng ở bậc 6 (từ 401kWh trở lên) phải trả đến 2.927 đồng cho 1kWh. Mức này tăng đến 189% so với giá cơ sở (1.549 đồng), và tăng đến 15% so với bậc 6 trước khi chưa tăng giá – không phải là 8,37% như EVN đệ trình để Chính phủ thông qua cho bậc 6.

Đối với bậc 3 (101-200kWh), theo EVN là phổ cập, thì mức giá mới 2.014 đồng sẽ có sự gia tăng lên 130% so với mức cơ sở (1.549 đồng), hơn 10% so với giá cũ 1.858 đồng, khác với 8,4% mà EVN thông báo.

Tương tự, sự gia tăng giá điện ở bậc 4 (201-300kWh) là 12,7% và ở bậc 5 (301-400kWh) là 14,2%. Như vậy thực chất mức tăng mới là 10%, 12,7%, 14,2% và 15%, khác với 8,33-8,4% trong đề xuất trình Chính phủ phê duyệt.

“Cách giải trình của EVN ẩn đi một lần tăng giá, làm cho % tăng giá thấp hơn. Cần minh bạch giá đúng của 1kWh điện (chi phí sản xuất đích thực mỗi kWh điện, phí quản lý từng kWh điện). Đề nghị Kiểm toán Nhà nước vào cuộc, báo cáo Quốc hội tại kỳ họp tới”,

Ngay buổi trưa, bên hành lang QH thì Chủ tịch EVN Dương Quang Thành đã phản bác bằng lý giải “không có giá cơ sở nào cả”.

Một tin khác là trao đổi tại tổ thảo luận về kinh tế xã hội, Phó Thủ tường Vương Đình Huệ đưa ra các lý do để lý giải việc Chính phủ thông qua tăng giá điện không lường trước được thời điểm nắng nóng, sử dụng điện nhiều, trong đó có 2 chi tiết đáng chú ý là ông xác định Chính phủ qui định lợi nhuận giá điện là 3% và nguyên nhân chọn thời điểm tăng giá điện “Tháng 3 chúng ta tăng giá điện rồi mà CPI vẫn âm. Như vậy đỡ được chuyện lạm phát kỳ vọng do tác động tâm lý. Cho nên, Chính phủ chọn tăng vào tháng 3”.

Trước hết, nói về phản bác ý kiến của ông Chủ tịch EVN.

Xin nói ngay là tôi nghi ngờ ông Dương Quang Thành không học qua chuyên môn về kinh tế hay ông nói bừa cho qua chuyện khi nói “không có giá cơ sở” (!?).

Vì tất cả mọi hàng hóa đều có giá cơ sở và “gía cơ sở” là một khái niệm được sử dụng thường xuyên trong kinh doanh. Nó được áp dụng với bất cứ tính toán nào và với mọi sản phẩm, dịch vụ.

Đối với cơ quan quản lý nhà nước thì giá cơ sở luôn được tính toán đầu tiên trước khi đưa ra kế hoạch sử dụng công cụ pháp lý nhằm điều chỉnh thị trường (thông qua các sản phẩm, hàng hóa chiến lược). Việc ông nói “không có giá cơ sở nào cả” là kiểu nói ngang. Kiểu thách thức “tao muốn để giá nào thì để”.

Cách tính giá cơ sở có thể tìm hiểu trên mạng, các bé 7-8 tuổi cũng tìm được nên xin không ghi ra đây. Tôi dẫn kèm thông tin về trả lời của PTT Vương Đình Huệ chính là nhằm chỉ ra cái giá cơ sở của ngành điện:

Theo phương pháp tính giá cơ sở và qui định 3% lợi nhuận của Chính phủ thì giá điện được tính như sau:
Gía cơ sở = (giá mua định mức + chi phí định mức)

* Chi phí định mức ở đây được hiểu là: Chi phí đầu tư cho sản xuất, kinh doanh điện (lưu ý chỉ là chi phí cho điện chứ không phải bao gồm chi phí đầu tư ngoài ngành của EVN) trên đơn vị là kW.

EVN là doanh nghiệp độc quyền kinh doanh điện, đầu tư hệ thống truyền tải, cấp điện để mua điện từ các nhà sản xuất điện bán ra thị trường thì:
Gía bán cơ sở = giá mua định mức + chi phí định mức đầu tư hệ thống truyền tải + chi phí khác (bán hàng; khấu hao; chi phí tài chính…) + 3%.

Theo ước tính của tôi thì giá bán điện cơ sở khoảng 1.500đ/kWh -1.600đ/kWh (con số này là ước tính vì tôi không tính chi tiết và do giá mua vào mùa mưa giá thủy điện thấp hơn và giá mua các loại nguồn cũng chênh lệch nhau khoảng 200-300đ). Tôi cho rằng giá cơ sở bà Lê Thu Hà đưa ra có lẽ là từ nguồn đã tính toán chính xác.

Riêng việc đã có qui định lợi nhuận là 3% như PTT Huệ nói thì đồng nghĩa CƠ SỞ ĐỂ TĂNG GIÁ PHẢI TÍNH TRÊN CƠ SỞ GIÁ MUA ĐẦU VÀO và chi phí.

Vậy:

1. Cứ cho là việc TĂNG GIÁ LÀ CHÍNH PHỦ CHỈ ĐẠO thì mức tăng phải TĂNG TRÊN MỨC GIÁ CƠ SỞ như bà Lê Thu Hà nói là chính xác (không thể tính theo bậc).

2. Do đã có qui định 3% lợi nhuận thì khi GIÁ ĐẦU VÀO KHÔNG TĂNG THÌ CƠ SỞ NÀO ĐỂ TĂNG GIÁ?

3. Với biểu giá mua vào/bán ra hiện nay thì thực tế TĂNG BAO NHIÊU %? Tại sao EVN cứ vòng vo khi đã THỪA NHẬN “tăng ít nhất 35%” giờ lại nói “CHỈ TĂNG 8.3%”?

* Có thể tham khảo biểu giá mới nhất tại đây https://www.evn.com.vn/…/fi…/2019/2/Quyetdinh226DTDL2019.pdf

** Mức giá bán mới nhất của EVN đối với các đối tượng xem trong hình kèm theo hoặc link này:
https://www.evn.com.vn/…/evn…/Bieu-gia-ban-le-dien-9-79.aspx

*** Xin không nêu ý kiến về nội dung PTT Vương Đình Huệ nói do liên quan CPI giảm vì… chuyện còn dài hơn (!)

Bạn cứ phịa ra một email hoặc tên nào đó để viết ý kiến. Comment của tất cả các bạn đọc sẽ được hiện ra.

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

 
%d bloggers like this: