Trần Hoàng Blog

►Hàng Trăm tấn cá lồng bè lại chết trắng sông La Ngà vì nước sông bị ô nhiễm

Posted by hoangtran204 trên 18/05/2019

Công ty TNHH AB Mauri Việt Nam (tên cũ là: Công ty Men Thực Phẩm Mauri-La Ngà) chuyên hoạt động trong lĩnh vực sản xuất các loại men, phụ gia làm bánh mỳ và các loại bánh khác.

 

 

Phạm Minh Vũ

 

Image may contain: outdoor
Image may contain: outdoor

Phạm Minh Vũ

Hôm qua, trên mạng xã hội đầy hình ảnh cá chết ở La Ngà, Huyện Định Quán, ĐN. Mấy chục hộ nuôi cá lồng bè quanh khu vực La Ngà đã chết hàng trăm tấn cá. Đây không phải là lần đầu, năm ngoái cũng tháng năm ở đây chết gần 2000 tấn, và rất nhiều năm trở lại liên tục nhiều người nuôi cá ở đây bị thiệt hại, có thể lẻ tẻ, nhưng những đợt chết mà lên tới hàng trăm tấn thì không phải chuyện nhỏ nữa. ( số liệu lấy theo báo chí nhà nước, nhưng thực tế đợt này không dưới ngàn tấn cá).
Tôi có một vài nhận định thế này.

Ở La Ngà có Hố xử lý chất thải của HTX KD Nông Sản Đồng Nai, tiền thân của công ty Phúc Lộc Thọ bây giờ. Nó chỉ đơn giản là 1 đoạn mương dài khoảng 500m, nối trực tiếp ra suối Tam Bung, thượng nguồn của sông La Ngà. Và công ty TNHH AB Mauri Việt Nam (chuyên sản xuất men) đóng tại xã La Ngà, huyện Định Quán, tỉnh Đồng Nai.

Hố xử lý chất thải của HTX KD Nông Sản Đồng Nai thì không cần nói, không liên quan đến hóa chất bảo quản, chất độc, có đoạn mương thì lợi dụng mưa xả thẳng ra La Ngà. Còn công ty AB Mauri làm ra sản phẩm gì? Công ty TNHH AB Mauri Việt Nam (tên cũ là: Công ty Men Thực Phẩm Mauri-La Ngà) chuyên hoạt động trong lĩnh vực sản xuất các loại men, phụ gia làm bánh mỳ và các loại bánh khác.

Nước thải của công nghệ sản xuất men được đánh giá là một trong những dạng nước khó xử lý do độ màu lớn và độ ô nhiễm hữu cơ cao, chứa nhiều thành phần hữu cơ khó phân hủy. Dòng nước thải này có từ việc ly tâm rửa men nhiều lần, nước rửa CIP, nước rửa thiết bị, nhà xưởng, cũng như nước bùn thải từ máy tách cặn.

Dựa trên các kết quả phân tích của Viện Môi trường và Tài nguyên, năm 2011 Cục C49B đã kết luận về sai phạm tại công ty này. Theo đó, Công ty Mauri có một số chất thải nguy hại như dầu động cơ, xăng dầu thải, bao bì có chứa hoặc nhiễm thành phần nguy hại, hóa chất và hỗn hợp hóa chất phòng thí nghiệm thải, bùn thải sinh học…phát sinh còn để ngoài trời, chưa xử lý, tiêu hủy.

Tính từ đầu năm 2009 đến tháng 9/2010, công ty đã thải ra nhiều chất thải nguy hại, gồm dung dịch Nano ReJect (nước thải không qua màng lọc thẩm thấu ngược) và bùn thải sinh học 6% solid…. và nhiều chất độc khác.

Sáng nay, có một bạn sống ở La Ngà, gia đình bạn này có nuôi cá lồng bè, cũng chết vài tấn cá như thông tin hôm qua báo chí loan tải, bạn này nhắn tin chia sẻ cho tôi.

Bạn ấy kể, dân trong làng bị ung thư, bệnh tật và đột quỵ rất nhiều lắm. Do công ty men AB Mauri mà ra, có nhiều lần dân tình phản đối kéo đến gây áp lực, nhưng công an Đồng Nai đánh đập, bắt bỏ tù vài người vì phản đối công ty gây ô nhiễm Quanh khu vực. Bạn này kể là có anh trai bị công an bắt vì tội gây rối trật tự công cộng.

Dân làng bức xúc lắm nhưng không biết làm sao được. Năm ngoái tầm khoảng này cá cũng chết trắng, năm nay lại tiếp tục vì công ty này. Chất thải khi làm Men sinh ra rất phức tạp và có nhiều độc tố, cần xử lý nhiều khâu…. nhưng công ty này nỗi tiếng là xả trực tiếp hoặc chôn lấp bị báo chí phanh phui ra nhiều lần, không hiểu vì sao đều im ắng… hàng ngày dân vẫn sống cơ cực cùng môi trường đầy tử khí.

Tối 15/5/2019, sau một trận mưa to, công ty này tiếp tục xả thải không qua xử lý và kết quả là như các bạn đã biết cá chết trắng sông La Ngà đó. Nồng độ NH4, NO2 cao sẽ chiếm chỗ không còn khí oxy trong nước vì thế cá lờ đờ nỗi, chết từ từ là triệu chứng đầu tiên diễn ra. Có một điều các bạn ở Saigon đừng tưởng nó không liên quan gì đến các bạn nhé.

Các bạn nhầm to, nước gọi là Phông-Tên các bạn sử dụng hàng ngày đều lấy từ Hồ Trị An đó… La Ngà là đoạn Sông chảy ra hồ Trị An. Tất nhiên với cách xử lý nước công ty cấp nước sạch Saigon không thể loại bỏ nhiều hợp chất trong đó có chất thải từ nhà máy này. Nên các bạn đừng nói là không liên quan nhé. Chính trị đó😀

Ảnh: bể xử lý chất thải của công ty Men AB Mauri, công ty này cứ lợi dụng mưa là mở cửa cho chảy ra sông😩. Chi phí vận hành khâu xử lý nước thải nói chung và Xử lý chất thải làm men nói riêng rất tốn kém và phức tạp. Để tiết kiệm chi phí, công ty này tìm cách cho ra thẳng ngoài sông luôn khỏi xử lý😢. Cộng với hố xử lý chất thải của HTX KD Nông Sản Đồng Nai cũng tai tiếng vì vi phạm môi trường… dân sống gì nỗi?

Nếu dân phản đối thì bị bỏ tù, nên phải bán nhà ly tán khắp nơi. Nhà cầm quyền đồng Nai không biết đã ăn bao tiền mà đối xử với dân địa phương quá tàn ác. Thay vì đóng cửa công ty thì lại ép dân phải bán nhà ra đi trong đau khổ.

___________

 

►Cá chết trắng sông, dân bán nhà trốn ô nhiễm từ nhà máy men AB Mauri, ngành TN&MT ở đâu?

Cá lồng bè lại chết trắng sông La Ngà

16/05/2019

TTO – Người nuôi cá lồng bè trên sông La Ngà (huyện Định Quán, Đồng Nai) lại khóc ròng khi cá bất ngờ chết trắng bè. Đây là năm thứ 2 liên tiếp cá lồng bè tại đây chết với số lượng lớn.

Cá lồng bè lại chết trắng sông La Ngà - Ảnh 1.

Người dân gom cá chết mang lên bờ bán cho thương lái – Ảnh: M.T.

Ngày 16-5, lãnh đạo Chi cục Thủy sản Đồng Nai cho biết đang phối hợp huyện Định Quán khảo sát, lấy mẫu nước, cá chết để xác minh nguyên nhân khiến cả trăm tấn cá lồng bè trên sông La Ngà chết trắng.

Theo một số người nuôi cá, đêm 15 rạng sáng 16-5 xảy ra trận mưa kéo dài. Đến sáng, cá bắt đầu nổi đầu, ngửa bụng và chết.

Dù người dân nhanh chóng mở máy sục khí oxy, một số di chuyển lồng bè về phía hạ nguồn cầu La Ngà nhưng cá vẫn tiếp tục chết.

Cá lồng bè lại chết trắng sông La Ngà - Ảnh 2.

Cá chết nổi trắng mặt nước – Ảnh: M.T.

Anh Nguyễn Văn Quẹ Anh (ngụ ấp 1, xã Phú Ngọc) cho biết sau cơn mưa lớn đêm hôm trước, đến khoảng 7h cùng ngày thì cá có biểu hiện bất thường, nổi đầu và chết d

“Nước sông chua lòm hà, cá cứ nổi mình lên rồi chết” – anh Quẹ Anh nói.

Tương tự, ông Nguyễn Văn Nghĩa (62 tuổi, quê An Giang), cho biết: “Cá chết nhiều lắm, cả một đoạn sông dài phía thượng nguồn cầu La Ngà cá chết trắng như năm ngoái. Nhà tôi kéo vèo chạy về hạ nguồn nhưng không kịp, cá chết nhiều quá”.

Xem thêm video khác trên TVO

Hiện hai bên bờ sông, hàng chục ghe cá lớn nhỏ chở cá chết lên bờ bán để giảm thiểu thiệt hại. Rất nhiều thương lái, người dân nghe tin tìm đến mua cá với giá rẻ, tạo nên cảnh tượng mua bán tấp nập.

Đến khoảng 11h, các bè chở cá chết vẫn tiếp tục tập kết về bến để bán cho thương lái.

“Bình thường giá 100.000 đồng/kg, giờ cá chết chỉ bán được 20.000 đồng/kg”, một người dân có cá chết cho biết.

“Những năm trước đó cá có chết nhưng không nhiều, cùng lắm chỉ vài tấn. Hai năm trở lại đây cá mới chết dữ dội vậy. Tôi mong cơ quan chức năng sớm vào cuộc tìm nguyên nhân cá chết và hỗ trợ kịp thời để chúng tôi sớm ổn định”, chị Tạ Thị Khánh Vân (ngụ ấp 1, xã La Ngà) chia sẻ.

Cá lồng bè lại chết trắng sông La Ngà - Ảnh 4.

Một bè cá lăng chuẩn bị xuất bán chết sạch – Ảnh: M.T.

Như đã đưa tin, tháng 5-2018, người dân nuôi cá lồng bè dọc sông La Ngà, đoạn qua 2 xã Phú Ngọc và La Ngà (huyện Định Quán) khóc ròng khi hàng ngàn tấn cá chép, lăng, điêu hồng… đang nuôi bất ngờ chết trắng trên một đoạn sông dài gần 5km.

Theo thống kê của Sở NN&PTNT Đồng Nai, tổng cộng có 129 hộ với trên 1.900 tấn cá bị thiệt hại. Trong đó, có từ 50-100 tấn cá được mang đi tiêu thụ, còn lại bán làm phân bón hoặc thức ăn chăn nuôi với giá 1.000-2.000 đồng/kg.

Sau khi vụ việc xảy ra, các lực lượng chức năng đã tiến hành lấy mẫu nước, mẫu cá mang đi xét nghiệm.

Kết quả kiểm tra tại chỗ mẫu nước ở hiện trường cho thấy nhiều chỉ tiêu về môi trường vượt ngưỡng quy chuẩn kỹ thuật quốc gia trong khi hàm lượng oxy hòa tan trong nước thấp hơn khuyến cáo. Nhận định cá chết do có sự biến đổi bất lợi về môi trường.

Đến cuối tháng 12-2018, tỉnh Đồng Nai đã chi hơn 12 tỉ đồng hỗ trợ cho 129 hộ dân nuôi cá lồng bè của 2 xã Phú Ngọc và La Ngà bị thiệt hại do thiên tai.

A LỘC

Bạn cứ phịa ra một email hoặc tên nào đó để viết ý kiến. Comment của tất cả các bạn đọc sẽ được hiện ra.

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

 
%d bloggers like this: