Trần Hoàng Blog

►Ai khiến phân hóa Dòng Chúa Cứu Thế Sài Gòn? Ai sẽ giúp TPB VNCH nếu Phòng Công Lý và Hòa Bình không còn nữa (13-5-2019)

Posted by hoangtran204 trên 14/05/2019

Minh Châu

(VNTB) – Các vị linh mục chủ trì chương trình này lần lượt được thuyên chuyển nhiệm sở. Nhiều khả năng phòng ‘Công lý và Hòa bình’ của Dòng Chúa Cứu Thế Sài Gòn cũng sẽ khép lại tên gọi quen thuộc đó từ cuối tháng 05-2019.

Chương trình giúp đỡ các thương phế binh Việt Nam Cộng Hòa được chuyển giao vào năm 2012 từ Hòa thượng Thích Không Tánh, chùa Liên Trì, quận 2, Sài Gòn về Phòng Công lý và Hòa bình, Dòng Chúa Cứu Thế Sài Gòn.

 

 

AI KHIẾN PHÂN HÓA DÒNG CHÚA CỨU THẾ SAIGON?

(VNTB) – Các vị linh mục chủ trì chương trình này lần lượt được thuyên chuyển nhiệm sở. Nhiều khả năng phòng ‘Công lý và Hòa bình’ của Dòng Chúa Cứu Thế Sài Gòn cũng sẽ khép lại tên gọi quen thuộc đó từ cuối tháng 05-2019.

Nhà thờ Kỳ Đồng, Sài gòn

Có nhiều chỉ dấu cho câu trả lời về khả năng chương trình nhân đạo “Tri ân thương phế binh Việt Nam Cộng Hòa” ở ngày 20-05-2019 sẽ là ‘kỳ cuối’, qua việc thuyên chuyển vị trưởng văn phòng Công lý và Hòa bình thuộc Dòng Chúa Cứu Thế Sài Gòn là linh mục Lê Ngọc Thanh từ Sài Gòn về Giáo phận Long Xuyên (thuộc Nhà Vĩnh Long), linh mục Trương Hoàng Vũ, thủ quỹ chương trình “Tri ân thương phế binh Việt Nam Cộng Hòa”, kể từ ngày 10-05, bắt đầu “thôi làm thành viên Nhà Sài Gòn” để “về làm thành viên Nhà Cần Giờ”. Trước đó, linh mục Đinh Hữu Thoại, tiền nhiệm trưởng văn phòng Công lý và Hòa bình, thuyên chuyển ra Quảng Nam.

Theo lời chia sẻ của linh mục Lê Ngọc Thanh với người viết bài này, thì việc thuyên chuyển là theo quy định của Nhà dòng, các anh em ở một chỗ tối đa là 8 năm, trừ một số trường hợp đặc biệt. “Mình đã ở Sài Gòn được 10 năm. Việc thuyên chuyển là bình thường, và đây cũng là dịp để mình ‘thử sức’ trong môi trường mới. Có lẽ phải sau năm đầu tiên ổn định, mình sẽ triển khai các dự tính tiếp theo đã hoạch định sẳn…”. Linh mục Lê Ngọc Thanh chia sẻ.

Linh mục Lê Ngọc Thanh là người gắn bó với Phòng Công lý và Hòa bình suốt chục năm vừa qua với các hoạt động từ thiện nhân ái, và là người được các nhóm, hội đoàn xã hội dân sự kính trọng về tinh thần dấn thân mạnh mẽ trong các hoạt động đấu tranh cho nhân quyền ở Việt Nam.

Phòng Công lý và Hòa bình của Dòng Chúa Cứu Thế Sài Gòn còn là địa chỉ quen thuộc của tất cả các ông, bà thương phế binh sau khi chương trình giúp đỡ các thương phế binh Việt Nam Cộng Hòa được chuyển giao vào năm 2012 từ Hòa thượng Thích Không Tánh, chùa Liên Trì, quận 2, Sài Gòn về Phòng Công lý và Hòa bình, Dòng Chúa Cứu Thế Sài Gòn.*

Linh mục Đinh Hữu Thoại, một trong những người phụ trách chương trình này, nhớ lại: “Năm chúng tôi bắt đầu tổ chức giúp cho chùa Liên Trì là tháng Bảy 2012. Do chúng tôi làm truyền thông thì nhiều người biết tới và con số thương phế binh đến càng ngày càng nhiều. Chương trình chúng tôi giúp đỡ họ là khám sức khỏe, trang bị cho họ những phương tiện trong cuộc sống như bảo hiểm y tế, xe lắc, xe lăn, xe ba bánh hay nạn, gậy, tùy nhu cầu mà chúng tôi giúp. Rồi thì sửa nhà, xây nhà mới, đi thăm bịnh và khi các ông qua đời thì chúng tôi đi viếng…”.

Linh mục Phạm Trung Thành, nguyên giám tĩnh Tỉnh Dòng Chúa Cứu Thế, người hết lòng ủng hộ chương trình hỗ trợ thương phế binh Việt Nam Cộng Hòa từ những ngày đầu, nói rằng thương phế binh xứng đáng được tuyên dương chứ không thể bị quên lãng, vì họ đã hy sinh tuổi thanh xuân cũng như một phần thân thể của mình cho đất nước: “Tôi hiện diện và đóng góp với anh em linh mục nhóm Công lý Hòa bình để nâng đỡ và chia sẻ với anh em thương phế binh. Tưởng tượng bây giờ họ sáu bảy chục tuổi rồi, mù què rồi thân xác cũng tàn tạ hết cả…

Rất vui mừng vì có dịp để bày tỏ nhận thức của mình về anh em thương phế binh Việt Nam Cộng Hòa; nhận thức tôn trọng, nhận thức yêu thương, nhận thức muốn nâng đỡ và tri ân anh em thương phế binh, phục hồi quyền làm người và nhân phẩm của anh em mà trong nhiều năm qua cách này cách khác đã không được tôn trọng, đã không được đối xử đúng mức…”.

Tuy nhiên dường như vị Giám tỉnh kế nhiệm linh mục Phạm Trung Thành là linh mục Nguyễn Ngọc Bích không hẳn đồng quan điểm như vậy. Sau thời gian ngắn gián đoạn của việc chuyển giao chức vụ Giám tỉnh, chương trình Tri ân thương phế binh Việt Nam Cộng Hòa vẫn được vị tân Giám tỉnh đồng ý tiếp tục, và chỉ có một vài “thay đổi nhỏ” về nhân sự khi thuyên chuyển linh mục Đinh Hữu Thoại, người phụ trách Phòng Công lý và Hòa bình ra Quảng Nam.

Kênh truyền thông “Tin mừng cho người nghèo” do linh mục Lê Ngọc Thanh phụ trách cũng được bàn giao lại, và rất nhanh sau đó mọi dữ liệu video trên kênh này bất ngờ bị khóa. Sau đó, nhóm linh mục Lê Ngọc Thanh, linh mục Lê Xuân Lộc, linh mục Trương Hoàng Vũ cùng một số anh, chị, em cùng mở kênh mới Amen tv.

Thời gian đi qua, vị tân Giám tỉnh hồi nào giờ tiếp tục được chọn làm Giám tỉnh cho nhiệm kỳ kế tiếp. Việc thay đổi nhân sự của Phòng Công lý và Hòa bình diễn ra ‘khốc liệt’ hơn với thuyên chuyển linh mục Lê Ngọc Thanh, linh mục Trương Hoàng Vũ, linh mục Lê Quang Uy. Vị linh mục sẽ về phụ trách Phòng Công lý và Hòa bình từ 19-05-2019, nghe đâu cũng đã có ý thay đổi tên của văn phòng này…

“Lạy Chúa, con là kẻ ngoại đạo, nhưng con xin Ngài tha tội cho con. Hôm nay con phải bật ra lời nguyền rủa kẻ đang tiếp tay phá nát những điều tốt đẹp còn sót lại nơi nhà Ngài! Buồn rất nhiều! Điên cũng rất nhiều!”. Bà Dương Thị Tân, một tình nguyện viên của Phòng Công lý và Hòa bình đã không dằn được cảm xúc, chia sẻ như vậy trên trang cá nhân facebook hôm 10-05.

Nhà báo Ngô Kim Hoa thì ‘nặng giọng’ hơn: “Tôi là tân tòng, nhưng từ khi được làm con cái Chúa tôi luôn phó thác cho Ngài mọi sự và tin tưởng nơi Ngài. Nhưng bao năm qua nhìn chủ chăn Dòng Chúa Cứu Thế hiện tại, người thay hai quý cha Vinh Sơn Phạm Trung Thành và quý cha Giuse Hồ Đắc Tâm (là hai người đã làm lễ rửa tội và thêm sức cho tôi) thực lòng nhiều lúc cứ ngỡ ngàng vì cách hành xử của vị chủ chăn này. Thưa cha Ngọc Bích, ông đang phụng sự ai vậy???! Nếu đã sợ một thế lực nào và cung phụng nó thì đừng làm linh mục. Xin Chúa tha thứ cho ông vì những việc ông đã làm”.

Bình tĩnh quan sát, một nhà báo ngoại đạo đang cộng tác với kênh Amen tv, nói rằng dường như đang có cả một kế hoạch dài hơi nhằm ‘quốc doanh hóa’ các vị linh mục.

Trước tiên, tại sổ tang Lê Đức Anh, khi viết chia buồn, vị Giám quản Tông tòa Tổng giáo phận Sài Gòn lại ghi là “Tổng giáo phận TP. Hồ Chí Minh”. Cách dùng từ này gây bất ngờ, vì căn cứ hồ sơ pháp lý liên quan về tôn giáo của Bộ Nội vụ, thì cho đến nay chỉ có một tên gọi là “Tổng giáo phận Sài Gòn” trong mọi hoạt động, kể cả phát hành văn bản hành chính. Hoặc hạn hữu nếu có sử dụng từ “TP. Hồ Chí Minh”, thì sẽ là cụm từ “Tổng giáo phận Sài Gòn – TP. Hồ Chí Minh”. [*]

Dự kiến vào hạ tuần tháng 05-2019, đến lượt Dòng Chúa Cứu Thế Sài Gòn sẽ thay đổi tên gọi của “Phòng Công lý và Hòa bình”. Nguồn tin cho biết, tên mới khi đọc lên sẽ mang sắc thái của Tuyên giáo đảng: “Phòng Phát triển con người toàn diện”.

Việc ‘đóng cửa’ Phòng Công lý và Hòa bình liệu có dẫn tới ‘khép lại’ chương trình Tri ân thương phế binh Việt Nam Cộng Hòa?

Việc thuyên chuyển linh mục Lê Ngọc Thanh, rồi linh mục Trương Hoàng Vũ, phải chăng nhằm đến việc ‘bứng cái gai truyền thông’ mà kênh Amen tv đang rất mạnh mẽ trong lên tiếng các vụ việc áp bức, bất công; đặc biệt là vụ vườn rau Lộc Hưng, nơi có một dãy nhà dành cho các ông thương phế binh Việt Nam Cộng Hòa ‘đầu đường xó chợ’, mà nhóm linh mục Lê Ngọc Thanh, linh mục Trương Hoàng Vũ đã vận động xây dựng, để rồi bị chính quyền thẳng tay đập phá.

Không lạm bàn về thuyết âm mưu ở đây, song thực tình đang có quá nhiều nghi vấn về một hoạch định ‘quốc doanh hóa’ các vị linh mục của nhà nước độc đảng toàn trị hiện nay.

Phải chăng đúng như lời nhận xét của bà Dương Thị Tân: “Có thể nói sang nhiệm kỳ thứ hai này, cha Ngọc Bích đã hoàn thành nhiệm cụ được giao là phân tán, cô lập các cha đang thực thi rất tốt sứ vụ mà Thiên Chúa trao ban. Hiện cha Bích chỉ còn giữ bên mình những cha luôn tuân phục cha, cũng như tuân phục nhà cầm quyền…”.

+ Chú thích:

[*] Trong Sắc lệnh đề ngày 08/03/2018, Bộ Loan Báo Tin Mừng cho các Dân Tộc công bố rằng “vì Đức Tổng giám mục Phaolô Bùi Văn Đọc, Tổng giáo phận Sài Gòn, Việt Nam, qua đời, Bộ Loan Báo Tin Mừng cho các Dân Tộc muốn tìm đặt người điều hành cho Tổng giáo phận này. Sau khi cân nhắc kỹ lưỡng và lắng nghe ý kiến những người liên quan, với năng quyền đặc biệt do Đức Thánh Cha Phanxicô ban, chúng tôi đề cử và bổ nhiệm: Đức cha Giuse Đỗ Mạnh Hùng hiện là Giám Mục Phụ Tá Tổng giáo phận Sài Gòn làm Giám quản tông tòa Tổng giáo phận Sài Gòn “do trống tòa và theo sự xếp đặt của Tòa Thánh”, với tất cả thẩm quyền và năng quyền dành cho các Bản Quyền địa phương tại các địa hạt trực thuộc Bộ Loan Báo Tin Mừng cho các Dân Tộc”.

 

 

______________

Trần Hoàng.

Trước 2012, Hòa thượng Thích Không Tánh đã tổ chức tri ân TPB VNCH tại chùa Liên Trì và vì thế nhà chùa đã trở thành cái gai trong mắt nhà cầm quyền. Chùa Liên Trì ở Thủ Thiêm đã bị nhà cầm quyền CSVN bao vây và đánh phá liên tục hơn 20 năm qua. Công an và an ninh thành phố và của quận 2 đã chận đường gây hấn và khủng bố các TPB VNCH khi họ đến chùa LT  cũng như khi họ rời khỏi chùa. Có khi, công an và an ninh vây chùa cả vài tháng liền, nội bất xuất, ngoại bất nhập, vì thế, năm 2012, thầy Thích Không Tánh đã chuyển chương trình giúp đỡ TPB VNCH về Phòng Công lý và Hòa bình, Dòng Chúa Cứu Thế Sài Gòn.

Công an và an ninh đặt chốt theo dõi và xâm nhập vào nhà thờ Kỳ Đồng và bị giáo dân phát hiện, chụp hình, và đuổi ra rất nhiều lần. Bọn họ không dám công khai ngăn chận khủng bố TPB VNCH đến nhà thờ Kỳ Đồng vì đường này có rất đông người qua lại (không giống như đường đi ngang qua chùa Liên Trì ở Thủ Thiêm).

Đến 9/2016, Đinh La Thăng ra lệnh đập tan chùa Liên Trì thành bình địa để cướp đất và giao đất cho doanh nghiệp xây cao ốc bán chia cho các đảng viên CSVN cao cấp ở Hà Nội và thành ủy, UBND thành Hồ.

_______

DCCT Sài Gòn Khai Trương Phòng Công Lý Và Hòa Bình

25-3-2013

DCCT Sài Gòn Khai Trương Phòng Công Lý Và Hòa Bình VRNs (25.3.2013) – Sài gòn – Vào lúc 14 giờ 30 ngày 24.3.2013, Tu viện Dòng Chúa Cứu Thế Sài gòn đã khai trương phòng Công lý và Hòa Bình (CL và HB), tại khu nhà Hiệp nhất B của Nhà Dòng.
Đến khai trương phòng CL và HB có Hòa Thượng Thích Không Tánh, Tổng Vụ Trưởng, Tổng Vụ Từ thiện Xã hội thuộc Giáo Hội Phật Giáo VN Thống Nhất; Lm Vinhsơn Phạm Trung Thành, Giám tỉnh DCCT; Lm Giuse Hồ Đắc Tâm, Bề trên Tu viện kiêm chánh xứ Gx. Đức Mẹ HCG; quý cha phụ trách về CL và HB, về truyền thông trong Nhà Dòng; Ông chủ tịch HĐ Gx. Đức Mẹ HCG. Ngoài ra còn có một anh chị em đang thao thức đến công việc dấn thân cho công lý và hòa bình cũng tới tham dự.
Bắt đầu nghi thức khai trương, cha Vinhsơn Phạm Trung Thành chủ sự giờ cầu nguyện và chúc lành cho căn phòng làm việc. Ngài mời gọi mọi người có mặt đọc 3 Kinh Kính Mừng để cầu nguyện cho Việt Nam được công bằng và tự do. Cha Thành cũng nhắc tới Đức Tân Giáo Hoàng Phanxicô như là vị Giáo Hoàng quan tâm đến những người nghèo khổ cách đặc biệt. Sau cùng, mọi người cùng cất lên lời bài hát Kinh Hòa Bình của thánh Phanxicô Assisi.
Cha Giuse Đinh Hữu Thoại, thư ký Tỉnh DCCT và cũng là người sẽ phụ trách chính phòng CL và HB cho biết: “Gần hai năm nay, DCCT đã lên tiếng, cầu nguyện cho CL và HB. Cụ thể lên tiếng và cầu nguyện cho những người dân oan khắp nơi trên cả nước: Họ là những người bị mất đất, bị tù tội oan sai chỉ vì dám nói lên sự thật trong xã hội. Bên cạnh đó, hiện nay trên cả nước có rất nhiều người dân bị oan sai họ đang cần có nơi giúp đỡ để lên tiếng, tư vấn về pháp luật cho họ. Và thực tế có rất nhiều anh chị em đã đến với chúng tôi nhưng chúng tôi không biết đón tiếp họ như thế nào. Do đó, các vị Bề trên của chúng tôi thấy, cần một nơi để đón tiếp những anh chị em này”.
Cha Thoại nhấn mạnh: “CL và HB không phải là vấn đề xa lạ với Giáo hội. Hiện tại, Giáo Hội Công Giáo Việt Nam đã có Ủy Ban CL và HB, có trụ sở tại số 6 Bis Tôn Đức Thắng, Quận 1, Sài gòn. Cho nên việc mở phòng CL và HB để đáp ứng, giúp đỡ những anh chị em đang cần sự giúp đỡ là việc làm cần thiết. Hơn nữa, đây việc đứng về phía những con người nghèo, người bị oan sai áp bức còn là nhiệm vụ của những tu sĩ DCCT chúng tôi.”
Cha Giuse Đinh Hữu Thoại cũng cho biết về nhiệm vụ của phòng CL và HB như sau: “Sau khi xác minh thông tin của những người bị oan một cách rõ ràng, chúng tôi có thể hỗ trợ họ về mặt truyền thông, tư vấn pháp luật cho họ và thay mặt thân chủ để chất vấn các cơ quan và cá nhân có liên quan. Chắc chắn sẽ có những anh chị em gặp hoàn cảnh khó khăn về vật chất, hay những anh chị em từ xa tới. Tuy nhiên, ở đây chúng tôi không có khả năng giúp đỡ về mặt vật chất, chỗ ăn chỗ ở cho những anh chị em này. ”
Nghe tin Tu viện DCCT Sài gòn khai trương phòng CL và HB, một số bạn trẻ đã đến tham dự. Một bạn trẻ xin không được nêu tên nói: “Tôi rất là vui vì đây là nơi điểm hẹn cho những con người yêu Công Lý, yêu Hòa Bình và yêu Tự Do. Điều quan trọng hơn nữa đây là nơi để cho những người chịu oan khuất, người bị bách hại, người bị tước đoạt quyền làm người, cũng như bị tước đoạt sở hữu hợp pháp các tài sản như tính mạng, danh dự, nhân phẩm của họ dưới chế độ cộng sản, được đến và gặp gỡ với nhau. Và họ có thể đến đây để được tư vấn đúng về pháp luật, nhận thức ra được quyền làm người của chính họ. Tôi hy vọng rằng, đây là một trung tâm hoạt động hiệu quả, được sự bảo trợ, che chở trong tình thương của anh chị em và, sâu xa hơn và cao cả hơn là họ được sự che chở của Thiên Chúa”.
Một bạn trẻ khác cũng xin được không nêu tên còn hy vọng rằng: “Phòng CL và HB sẽ là một nơi tập trung các thông tin đến và các thông tin ra để cho những người dân, bị nhà cầm quyền tuyên truyền theo thông tin một chiều, họ có cơ hội đối chiếu lại các thông tin để họ biết và hiểu về quyền và nghĩa vụ của chính họ hơn, để họ không dễ bị rơi vào cái bẫy của cộng sản lừa. Đồng thời, khi họ hiểu được về pháp luật thì họ sẽ hành động tốt hơn”.
Được biết, phòng CL và HB của DCCT Sài Gòn sẽ do cha Giuse Đinh Hữu Thoại phụ trách chính. Cộng tác với ngài còn có một số cha, thầy trong Nhà Dòng cũng như một số anh chị em thiện nguyện viên yêu mến CL và HB bên ngoài. Phòng CL và HB đã khai trương, nhưng theo cha Thoại, ngày hoạt động chính thức là vào thứ Hai, ngày 08.04.2013 sắp tới. Thời gian làm việc từ thứ Hai đến thứ Bảy. Sáng từ 8 giờ đến 11 giờ. Chiều từ 14 giờ 30 đến 17 giờ 30.
Image may contain: 9 people, people standing and indoor
____

phòng Công Lý & Hòa Bình Chuẩn bị chương trình Xuân 2018:
BÊN NHAU ĐI NỐT CUỘC ĐỜI – 2018

Bên nhau đi nốt cuộc đời tiếp tục là chủ đề của đợt trao quà xuân 2018 cho các Ông Thương Phế Binh Việt Nam Cộng Hòa có tên trong chương trình “Tri Ân TPB – VNCH” do các linh mục Phòng Công Lý Hòa Bình Dòng Chúa Cứu Thế Saigon thực hiện.

Chương trình “Tri Ân TPB – VNCH” đã bước sáng năm thứ sáu (2013 – 2018), trong suốt 5 năm qua, số ông TPB – VNCH đến ghi danh và sinh họat với chương trình đạt tới con số trên dưới 6.000 ông, con số tăng lên do vẫn còn những ông tiếp tục ghi danh với chương trình, nhưng con số cũng giảm xuống vì vào độ tuổi này (trên 60 ) kèm thương tật và cuộc sống quá khó khăn, các ông đã lần lượt ra đi (Chương trình đã phúng viếng 250 ông ra đi sau khi đã có tên trong chương trình).

Biết bao những nhà hảo tâm, những con người yêu mến và tri ân các ông đã cộng tác với chương trình để mong đem lại cho các ông niềm vui cuối đời, những niềm vui nhỏ bé bù lại những tổn thương quá lớn do xã hội và thời cuộc giáng xuống trên các ông. Những sinh hoạt khiêm tốn nhằm khẳng định danh dự và nhân phẩm của các ông, sự cao quý của những hy sinh và sự vuông tròn bổn phận công dân mà các ông đã cống hiến.

Trong năm, các đợt khám sức khỏe định kỳ mỗi năm lo cho khoảng 1.700 ông, các sinh hoạt chi trả bảo hiểm y tế, hỗ trợ chi phí chữa bệnh, cấp phát các phương tiện hỗ trợ sức khỏe, làm chân giả, xây nhà mới hoặc sửa chữa nhà, phúng viếng tang lễ, trợ cấp tang lễ, …vẫn thường xuyên được duy trì. Ngoài ra mỗi độ xuân về, chương trình tổ chức quà xuân cho các ông.

Năm nay, mùa xuân 2018, chúng tôi dự định gặp gỡ các ông (ít là vùng Saigon và các tỉnh miền nam) vào các ngày 26, 27, 28, và 29 tháng 12 năm 2017, riêng các ông ở vùng sâu và các tỉnh miền trung chúng tôi sẽ cố gắng gặp các ông tại những địa điểm thuận lợi nhất cho các ông, cuối cùng với các ông hoàn cảnh quá khó khăn chúng tôi sẽ tìm mọi cách để gởi quà đến các ông.

Với con số dự trù là 6,000 ông, nếu mỗi người có quà với số tiền mặt là 1.000.000 vnđ, tiền lộ phí trung bình 500.000 vnđ/1 người, kinh phí cho quà và lộ phí cùng với chi phí tổ chức (nước, tiếp đón, bánh liên hoan, …) lên đến trên 9 tỷ vnđ.

Kinh nghiệm những năm qua, chúng tôi mạnh dạn tổ chức sinh hoạt quà xuân dù khi vào mùa số tiền dự trữ rất khiêm tốn, nhưng tấm lòng yêu thương của các nhà hảo tâm vẫn luôn đồng hành giúp đỡ chương trình. Vì thế, dựa vào lòng quảng đại và từ tâm của anh chị em, chúng tôi bước vào mùa chuẩn bị quà xuân 2018 với chủ đề BÊN NHAU ĐI NỐT CUỘC ĐỜI – 2018 với tâm hồn tin tưởng và phó thác.

Chúng tôi không quên cám ơn các cá nhân hảo tâm đã quảng đại với chương trình, nhất là nhưng lời cám ơn trân trọng xin dành cho các cơ quan truyền thông, các nhóm thiện nguyện, các nhóm trợ giúp tâm linh cũng như tài chánh. Những hoạt động của quý vị đưa thông tin của chương trình đến cho mọi người là việc làm hữu hiệu và ý nghĩa. Những góp sức trực tiếp của quý vị làm hoàn thiện những cố gắng nhỏ bé của chúng ta.

Chân thành cám ơn anh chị em.

Sài Gòn, ngày 07.10.2017
Lm. Antôn Lê Ngọc Thanh, DCCT.
cùng các linh mục thuộc phòng Công Lý Hòa Bình, DCCT
và các cộng sự.

Image may contain: 7 people, people sitting and outdoor
Image may contain: 1 person, sitting and shoes
Image may contain: 1 person, sitting, child and outdoor
Image may contain: 2 people, people sitting, motorcycle and outdoor
+7

Vụ Vườn rau Lộc Hưng: Tuyên bố của Phòng Công lý & Hòa bình

Hoang tàn đổ nát sau vụ nhà cầm quyền san bằng nhà cửa, tài sàn của người dân khu Vườn rau Lộc Hưng ngày 4 và 8/1/2019.

Tuyên bố của Phòng Công lý & Hòa bình
(trực thuộc Dòng Chúa Cứu Thế Sài Gòn)

VƯỜN RAU LỘC HƯNG BỊ TÀN PHÁ BẤT CÔNG VÀ BẤT MINH

Anh chị em thân mến,

1. Hai ngày, 4 và 8 tháng Giêng, năm 2019 vừa qua, Nhà nước đã nhân danh quyền lực – bất chấp Hiến pháp, luật pháp về đất đai và các luật về quyền tài sản và cư trú của công dân Việt Nam – để huy động rất đông các lực lượng công quyền, công lực, phương tiện cơ giới, phương tiện truyền thông và những cá nhân thiếu ý thức công dân đến tàn phá nhà cửa, tài sản, và khủng bố các công dân Việt Nam có quyền lợi và trách nhiệm tại khu vực vườn rau Lộc Hưng (VRLH) thuộc phường 6, quận Tân Bình.

2. Phòng Công lý và Hòa bình trực thuộc Dòng Chúa Cứu Thế Sài Gòn – trong tư cách tập thể và cá nhân – là chủ sử dụng đất của 224 thước vuông được sang nhượng theo đúng phong tục của các công dân địa phương tại VRLH, nên cũng là thành phần có trách nhiệm và quyền lợi phù hợp phong tục và thực tế hiện hành.

3. Đối với nhà nước, chúng tôi yêu cầu phải đền bù ngay những tổn thất về vật chất, sức khỏe và tinh thần cho các công dân và tổ chức có quyền lợi và trách nhiệm tại VRLH đã bị tàn phá, xâm hại do chủ trương và các hoạt động của nhà nước gây ra trong các ngày 4 và 8 tháng Giêng, năm 2019. Đồng thời nhanh chóng làm các thủ tục cần thiết để cấp Giấy Sử Dụng Đất và Giấy Sở Hữu Tài Sản Trên Đất cho các công dân VRLH.

4. Đối với các công dân Việt Nam, chúng tôi xin chân thành cảm ơn quý vị đã yêu thương, hiệp thông và ủng hộ các công dân có trách nhiệm và quyền lợi tại VRLH đã bị tàn phá tài sản, sức khỏe, tinh thần một cách bất công và không minh bạch. Chính quý vị là những công dân tốt làm cho chúng tôi tin tưởng về tương lai tươi sáng của Việt Nam.

5. Về việc trợ giúp khẩn cấp, cho đến nay, chúng tôi đang tiếp nhận sự trợ giúp chỗ ở tạm thời cho một số ông thương phế binh VNCH đang ở nhà Đơn Thân của chúng tôi đã bị nhà nước đập phá, và mong muốn tìm kiếm sự trợ giúp lâu dài hơn cho các ông.

6. Về quyên góp tài chánh, chúng tôi chưa chủ trương kêu gọi đóng góp, vì mục tiêu hiện nay là phải trở lại đất và đòi lại tư sản nhà của chúng tôi do nhà nước đã cậy quyền, ngang nhiên phá hoại của các công dân. Tuy nhiên chúng tôi khuyến khích những cá nhân hay tổ chức quan tâm quyên góp tài chánh giúp cho các cá nhân, các gia đình hay cả cộng đồng VRLH theo thiện ý của quý vị. Riêng với Phòng Công lý và Hòa bình, chúng tôi xin quý vị khi chuyển những đóng góp tài chánh cho chúng tôi, thì cũng cho chúng tôi toàn quyền điều phối việc sử dụng mà không theo kế hoạch riêng của quý vị. Nếu quý vị không chấp nhận, xin vui lòng không gởi đến chúng tôi. Khi gởi cho hoạt động này, xin gởi về:

Linh mục Phaolô Lê Xuân Lộc
38 Kỳ Đồng, quận 3, Sài Gòn
Sđt: (+84) 0775969335

7. VRLH, suy đến cùng, chỉ là một điển hình của dân oan và tình trạng bất công không minh bạch đang diễn ra hằng ngày ở Việt Nam. Chúng tôi sẽ cầu nguyện cho anh chị em được chân cứng đá mềm, để can đảm lãnh nhận trách nhiệm và đi đến cùng như thực thi chính danh dự của mình đối với quốc gia dân tộc. Xin anh chị em cũng cầu nguyện cho chúng tôi.

Làm tại Sài Gòn, 10/1/2019
TM. Các Linh Mục Làm Việc tại Phòng CLHB

Lm. Antôn Lê Ngọc Thanh, CSsR
Phụ trách Phòng Công lý và Hòa bình
Trực thuộc DCCT Saigon

Nguồn: FB LM Lê Ngọc Thanh

_____________________________

https://www.facebook.com/pg/thuongphebinh/posts/

Chương trình Tri ân TPB-VNCH: Bằng yêu thương, họ bước qua nguy nan

(Bài viết của Ns. Tuấn Khanh.)

Vào mùng 10 tháng 1 vừa rồi, chương trình Tri ân Thương phế binh – Việt Nam Cộng Hòa (TPB-VNCH) lại tiếp nhận thêm 200 quý ông TPB mới ghi danh, nâng tổng số trong danh sách yểm trợ và chăm sóc sức khỏe hàng năm cho các ông, lên đến 6575 người.
Nhiều năm liền, công việc tìm kiếm và giúp đỡ cho hàng ngàn quý ông TPB-VNCH như vậy, từ Quảng Trị vào Mũi Cà Mau, đã chiếm trọn thời gian và tâm sức của các linh mục Dòng Chúa Cứu Thế, 38 Kỳ Đồng, Sài Gòn. Nhìn các cuộc gặp mặt nhận quà, vui văn nghệ… của các ông, hầu hết là trên 60 với thân thể yếu đuối, bệnh tật, rất dễ tưởng lầm là sự chia sẻ yêu thương mang màu sắc từ thiện như vậy là các sinh hoạt đơn giản tại Việt Nam. Thế nhưng thực tế không phải vậy.
Trong một lần tổng kết vào ngày 11 tháng 3, năm 2019, linh mục Lê Ngọc Thanh có nói đến khoảng 800 ông hiện nay vẫn còn chưa nhận được quà. Trong các lý do nêu ra, linh mục Lê Ngọc Thanh liệt kê về chuyện đường xá cách trở, thiếu thông tin, khó khăn liên lạc… nhưng bên cạnh đó, cũng có những ông sau khi ghi danh tham gia chương trình Tri ân, khi quay về nhà tại những miền quê hẻo lánh, vẫn bị công an khu vực đến hạch hỏi, thậm chí gây khó dễ trong đời sống thường nhật. Chính vì vậy, có những người đã buộc lòng im lặng từ bỏ, không dám nối lại với chương trình.
Tháng 12 năm 2018, trong lần trò chuyện với một quý ông, từng là địa phương quân ở Vĩnh Long đến tham dự chương trình ở Nhà thờ Dòng Chúa Cứu Thế, ông kể rằng nơi ông ở có 3 người là TPB-VNCH, nhưng chỉ có ông là dám đến tham dự. Còn 2 người kia dù đã ghi danh như rồi bỏ, vì công an đến nhà làm việc, và nhắc rằng “không được tham gia các chương trình của nhà thờ tổ chức”. Người TPB-VNCH kể câu chuyện này, nói rằng ông đi từ 4g sáng đến Sài Gòn, mang theo bao nylon đựng quần áo để thay khi vào chương trình, rồi sau đó trở về lúc 3g chiều, ăn mặc như đang ở nhà, nhằm tránh không để ai tò mò hỏi han gì.
Hành trình nối lại sợi dây yêu thương giữa con người và con người qua chương trình Tri Ân TPB-VNCH, thật không dễ trong một chế độ mà mọi cuộc dò xét, thẩm vấn, tra tấn… liên quan đến các vấn đề xã hội đều luôn có những lời mớm cung đầy ác ý vào giới Công giáo.
Tháng 6 năm 2018, khi các cuộc biểu tình chống lại dự luật Đặc Khu và An ninh mạng diễn ra ở cả nước, đặc biệt bùng phát ở Sài Gòn, thì các cuộc trấn áp tàn khốc nhất cũng diễn ra. Tại công viên Tao Đàn, công an Thành phố HCM đã dựng nên một khu tra tấn hàng trăm người không khác gì bọn khủng bố Trung Đông. Chị Tuyết Lê, một cư dân ở ngoại ô vào trung tâm để biểu tình bị bắt về đây và bị đánh đến gãy răng hộc máu miệng. Những công an viên trẻ và khỏe mạnh, khi bắt đầu cuộc thẩm vấn đã mang găng tay bọc sắt màu xanh dương, đấm vào mặt chị và hỏi rằng “có phải linh mục xúi giục đi biểu tình không?”. Khi chị phản ứng, một công an khác mang vào chân đôi giày nặng, bọc sắt để tra tấn, kiểu của Bắc Triều Tiên, đá vào sườn của chị, và hỏi “mày có phải là đạo Công giáo không?”
Đỉnh điểm của cuộc tra tấn đó là hai vợ chồng người Công giáo khác, anh Trịnh Toàn và chị Nguyễn Thanh Loan bị đánh đến chấn thương sọ não. Khi thấy anh Toàn hộc máu và ngất đi, vài ba an ninh thường phục lôi anh Toàn lên xe taxi chở ra bệnh viện cấp cứu Sài Gòn vứt ở đó. Khi nhân viên y tá yêu cầu yêu cầu làm giấy tờ để chụp CT đầu xem vết thương, những người an ninh này đã im lặng bỏ đi ra ngoài. Đến chiều hôm đó, chị Loan, vợ của anh Toàn mới liên lạc được người thân để mượn tiền chữa cho chồng, vì giấy tờ và điện thoại của 2 người đều bị công an cướp đi. Câu hỏi quen thuộc “Có phải đi biểu tình theo lời linh mục” và “mày có phải là đạo Công giáo không?” cũng được áp dụng với cả hai anh chị.
Phía Nhà nước đã làm mọi thứ để cản trở những chiếc xe lăn hay những ông cụ được dìu vào tham gia các chương trình Tri Ân TPB-VNCH nơi nhà thờ Công giáo. Từ nhiều đời lãnh đạo ở Sài Gòn, với những gương mặt lãnh đạo được báo chí nhà nước ca ngợi là “hiểu biết”, “có học”, “có lòng”… như ông Đinh La Thăng hay đến ông Nguyễn Thiện Nhân, mọi sự sách nhiễu với những con người tàn tật chỉ thay đổi từ hình thức này sang hình thức khác mà thôi. Linh mục Vinh Sơn Phạm Trung Thành từ nhà thờ Kỳ Đồng, đã rất hài hước, nhưng cũng rất mỉa mai khi bình luận rằng “Sống hơn 44 năm trong chế độ Cộng sản, tôi học được một điều rằng họ không tiết kiệm một lực lượng hay một nguồn lực nào để tấn công vào các cuộc tập hợp, mà không cần biết rằng đó chỉ là tập hợp vì yêu thương”.

Đã có nhiều thắc mắc được đặt ra về việc vì sao Nhà nước hiện nay lại khó chịu với những người già yếu tàn tật như vậy, cũng như rất chịu khó hành động với chương trình Tri Ân TPB-VNCH mà không màng gì đến thể diện hay tư cách của một hệ thống cầm quyền. Nhưng câu trả lời, dường như chỉ có một. Đó là chính quyền hiện tại sợ hãi bất kỳ bóng dáng hay tinh thần của một chế độ tự do mà họ đã tiến công bất ngờ và nắm quyền từ năm 1975 đến nay. Việc vây hãm nghĩa trang quân đội Biên Hòa, ngăn cản các lễ giỗ của các cụ Ngô Đình Diệm, Ngô Đình Nhu, rượt bắt bất kỳ ai mang trang phục có màu sắc hoàng kỳ… Đó là câu trả lời dễ nhận dạng nhất.
Dường như một chiến thắng năm 1975 mà bộ máy tuyên truyền của chế độ hiện nay ca ngợi không tiếc lời, vẫn không giúp cho những nhà lãnh đạo ăn ngon ngủ yên. Vì thế đến những cuộc nối kết yêu thương giữa con người và con người, cũng đã làm họ giật mình giữa đêm như vừa qua ác mộng.

Bạn cứ phịa ra một email hoặc tên nào đó để viết ý kiến. Comment của tất cả các bạn đọc sẽ được hiện ra.

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

 
%d bloggers like this: