Trần Hoàng Blog

►MỘT NGÀY ĐỂ NÓI LỜI CẢM TẠ những nỗ lực phi thường để cứu nhà thờ Bùi Chu (A DAY TO SAY THANK YOU, May 10, 2019)

Posted by hoangtran204 trên 13/05/2019

Xin được cảm tạ những nỗ lực phi thường để cứu nhà thờ Bùi Chu của những người có đức tin khác nhau nhưng đoàn kết trong tình yêu dành cho Việt Nam và cho di sản của đất nước.

 

 

MỘT NGÀY ĐỂ NÓI LỜI CẢM TẠ.  (A DAY TO SAY THANK YOU)

10-5-2019

Xin được cảm tạ những nỗ lực phi thường để cứu nhà thờ Bùi Chu của những người có đức tin khác nhau nhưng đoàn kết trong tình yêu dành cho Việt Nam và cho di sản của đất nước.

Cảm ơn ngài đại sứ Vũ Quang Minh, kiến trúc sư Sơn Đặng và những người đã sớm lên tiếng bày tỏ mối quan tâm của họ về nhà thờ Bùi Chu trên các phương tiện truyền thông xã hội, cảnh báo tất cả chúng ta về sự phá hủy sắp xảy ra.

Cảm ơn VTV1 vì chương trình mạnh mẽ của họ về các thánh đường đang biến mất ở miền bắc Việt Nam và đã mời tôi cho ý kiến về bảo tồn di sản.

Cảm ơn báo điện tử Một thế giới và tạp chí Người đô thị vì đã đăng tải bức thư của tôi gửi tới Đức cha Vũ Đình Hiệu và Đức cha Vũ Văn Thiên vào thời điểm mà rất ít các tờ báo khác quan tâm.

Cảm ơn Tuổi Trẻ, Người Lao động, BBC, Thanh Niên, VN Express, Zing và các phương tiện truyền thông khác vì đã tích cực đưa tin các cuộc tranh luận về nhà thờ Bùi Chu.

Cảm ơn các kiến trúc sư và các chuyên gia tận tụy đã gửi đến Thủ tướng và các cơ quan chính quyền khác lá đơn xin cứu xét việc tạm hoãn hạ giải nhà thờ Bùi Chu và đưa nhà thờ Bùi Chu vào danh mục di sản.

Cảm ơn (rất nhiều!) TS. KTS Nguyên Hạnh Nguyên và nhóm “Cứu nhà thờ Bùi Chu”, những người đã có những đánh giá chuyên nghiệp về tình trạng của nhà thờ Bùi Chu và đã làm rất nhiều để góp sức vào việc bảo tồn nhà thờ này.

Cảm ơn Nguyễn Thoa và những người bạn của cô đã tiếp cận Đức Tổng Giám mục Marek Zalewski – Đại diện Giáo hoàng ở Việt Nam, do đó khiến cho mối quan tâm của chúng ta đến được với Vatican.

Cảm ơn các bạn trong nhóm Ký họa Đô thị Hà Nội vì những màn trình diễn lộng lẫy của họ về nhà thờ Bùi Chu, cảm động và thuyết phục hơn bất kỳ lý lẽ kỹ thuật nào.

Cảm ơn nhiều người đã đến thăm nhà thờ Bùi Chu trong những ngày qua, để bày tỏ nỗi khổ tâm của họ, và cảm ơn nhiều người khác đã bày tỏ nỗi buồn trong các bài đăng và các cuộc trò chuyện.

Và lời cảm ơn lớn hơn cả, đến nay, xin được gửi tới Đức cha Vũ Đình Hiệu, vì sự quan tâm của ngài dành cho giáo dân cùng tâm hồn cởi mở và sự kiên nhẫn của ngài với tất cả những ồn ào xung quanh thánh đường yêu dấu của ngài mấy ngày qua.

Hôm nay, tất cả chúng ta đều cảm thấy thật may mắn.

Thank you for the extraordinary mobilization to save the Bui Chu cathedral, by people of diverse beliefs united in their love of Vietnam and its heritage.

Thank you to ambassador Vu Quang Minh, to architect Son Dang and to those who raised their concerns early on through social media, alerting us all about the impending demolition.

Thank you to VTV1 for their powerful program about the disappearing cathedrals on north Vietnam and for inviting my opinions on heritage preservation.

Thank you to the Mothegioi and Nguoidothi electronic platforms, for publishing my letter to Father Vu Dinh Hieu and Father Vu Van Thien at a time when few were interested.

Thank you to Tuoi Tre, Nguoi Lao Dong, BBC, Thanh Nien, VN Express, Zing and other media for the subsequent in-depth coverage of the debates around Bui Chu cathedral.

Thank you to the committed architects and experts who addressed the Prime Minister and other government authorities requesting that Bui Chu cathedral be treated as heritage.

Thank you (a very big one!) to architect Nguyen Hanh Nguyen and the group “Save Bui Chu”, which professionally assessed the state of the building and did so much to advocate for its preservation.

Thank you to Nguyen Thoa and her friends for approaching Archbishop Marek Zalewski, Pontificial Representative for Vietnam, thus making our concerns reach the Vatican.

Thank you to the Urban Sketchers of Hanoi for their splendid renditions of Bui Chu cathedral, more moving and convincing than any technical argument.

Thank you to the many people who visited Bui Chu cathedral over the last few days, to express their distress, and to the many others who voiced their sadness through postings and conversations.

But the biggest thanks of all, by far, goes to Father Vu Dinh Hieu, for his care for his parishioners and his open mind, and for his patience with all the noise around his beloved cathedral.

Today, we all feel blessed.

Image may contain: sky and outdoor

Hình ảnh/ Picture: Nguyen Huu Bao

Bạn cứ phịa ra một email hoặc tên nào đó để viết ý kiến. Comment của tất cả các bạn đọc sẽ được hiện ra.

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

 
%d bloggers like this: