Trần Hoàng Blog

►Các blogger và facebooker chào đón anh Ba Sàm Nguyễn Hữu Vinh trở về nhà sau 5 năm tù (5-5-2019)

Posted by hoangtran204 trên 05/05/2019

 

 

 

Trần Hoàng   5-5-2019

Nhất nhật tại tù, thiên thu tại ngoại, và 5 năm đã trôi qua kể từ 5/5/2014 đến hôm nay 5/5/2019, tròn 1826 ngày nhà cầm quyền cộng sản VN đã bỏ tù anh Vinh vì anh muốn đất nước Việt Nam có được dân chủ, có tự do để sánh vai cùng năm châu.  Các bạn bè trên mạng, các blogger, các facebooker, các nhà chính trị và ngoại giao khắp năm châu đều biết rõ anh đã bị tù  vì nhà cầm quyền CSVN muốn: ngăn cấm tự do ngôn luận, ngăn cấm những sự kiện lịch sử được phổ biến, ngăn cản anh Ba Sàm không được điểm tin và bình luận những tin tức thời sự, chính trị, văn hóa, giáo dục, văn học,…. Anh Vinh không vi phạm luật pháp VN, anh chỉ làm những gì trong khuôn khổ của Hiến pháp và luật pháp đã ban hành.

Hôm nay, 5/5/2019, biết tin anh tự do ra khỏi nhà tù, các bạn bè trên mạng đã viết về anh như sau :

Hoài Thu Nguyễn Mừng sự trở về của anh, một người đã chịu bao khổ đau, hy sinh cuộc sống, danh vọng của đời mình cho đất nước.

Vũ Thư Hiên: Những đóa hoa mừng đón anh Ba Sàm ra khỏi trại giam giữ về nơi canh chừng. Dù sao cũng vui mừng. …50 Comments

Kate Nguyen Trân trọng trí tuệ, tài năng, nhân cách và tấm lòng yêu nước của một người anh hùng dân tộc ở thời đại chúng ta đang sống. Dù báo chí và “công chúng” không nghênh đón rầm rộ, nhưng chắc chắn anh sẽ trở về trong tình yêu thương, sự mến mộ, cảm phục và biết ơn, của hàng triệu trái tim giàu lòng trắc ẩn và có trách nhiệm với vận mệnh, tương lai dân tộc. Chỉ còn vài tiếng nữa, anh Ba Sàm, Nguyễn Hữu Vinh sẽ trở về8 Comments

Ha Nguyen Thanh Anh , người CHIẾN SĨ trên mặt trận thông tin.
Lê Trung Thực Hai anh trùng tên: anh Ba Xàm NGUYỄN HỮU VINH và anh JB NGUYỄN HỮU VINH. Tôi đã đọc hàng trăm bài viết của hai anh mấy năm nay, tôi thấy bài nào cũng hay, cũng có giá trị, cũng đều toát lên ngọn lửa căm thù cái ác, căm thù quân xâm lược, yêu dân, yêu nước… Đúng là: “Mỗi người một vẻ mười phân vẹn mười”. Những người VN có lương tri đều yêu quý và kính trọng hai anh. Hai anh là tấm gương, là nguồn động viên rất lớn cho hành động của tôi, vì tôi cũng là sĩ quan quân đội về hưu. Chúc anh Ba Xàm NHV vui khỏe cùng gia đình và những người cùng lý tưởng vì dân, vì nước.
Tuan Nguyen Anh Tôi kính khâm phục hai Anh ,lịch sử, Dân Tộc và Nhân dân không bao giờ quên công lao đông góp to lớn của các Anh về công cuộc đấu tranh vì Dân chủ, nhân quyền của Vn
Image may contain: text
(Còn nữa sẽ cập nhât…)

___

Anh Ba Sàm – Nguyễn Hữu Vinh, con người đáng quý!

Đào Tiến Thi   11-1-2016

Kể từ khi biết đến mạng xã hội vào năm 2009, suốt những năm 2009 – nửa đầu năm 2012, tôi luôn nghĩ Ba Sàm là một nhân vật không có thật, hoặc là một con người có hành tung bí ẩn, và có lẽ là sống ở nước ngoài. Nếu không thì làm sao trang Ba Sàm có thể tung hoành như ở một nước không có tự do báo chí?

Thế nhưng cho đến cuộc biểu tình ngày 1-7-2012 thì tôi nghe nói đến Ba Sàm có đi. Chả là sáng hôm ấy trời mưa rất to và mưa liên tục khiến cho hai bố con tôi lúc ra đến Bờ Hồ, chỗ trước trước tượng đài Lý Thái Tổ, vẫn không thấy có biểu tình gì cả. Hai bố con còn đang quan sát động tĩnh xem “quân ta” ở đâu thì gặp GS. Hoàng Xuân Phú đi tới. Anh Phú nói vừa gặp Ba Sàm đằng kia. Tôi hết sức ngạc nhiên và thú vị. Thì hóa ra Ba Sàm là một con người bằng xương bằng thịt lại sống ngay tại Hà Nội này sao? Tôi nói với anh Phú, rằng lát nữa gặp thì nhờ anh giới thiệu để tôi biết. Thế nhưng vừa nói xong đã thấy một nhóm người phất cờ trước tượng đài Lý Thái Tổ, hai bố con tôi cùng anh Hoàng Xuân Phú vội băng qua đường, nhập vào đoàn biểu tình. Rồi sau đó mải mê biểu tình, quên tìm gặp anh Ba Sàm.

Cho đến khoảng tháng 11-2012, tôi cùng anh em đi thăm Văn Giang theo lời mời của bà con đối với trí thức Hà Nội, trên đường đi, tôi tình cờ gặp anh Ba Sàm. Anh cũng đã nghe ít nhiều về tôi nên anh em gặp nhau mừng vui, quý nhau hết sức. Anh chào tôi theo kiểu nghi thức của những người yêu nước tham gia biểu tình chống Trung Cộng gặp nhau, ấy là ôm nhau và vỗ vào lưng nhau vài cái. Tên chính thức của anh là Nguyễn Hữu Vinh, bút danh Ba Sàm, tôi thường gọi luôn là anh Ba Sàm hay anh Ba. Và từ đó thỉnh thoảng tôi có gửi bài đăng trên blog Ba Sàm. Anh nhận bài bao giờ cũng hồi âm rất nhanh và bao giờ cũng có câu “Cảm ơn em”. Bài thường được anh biên tập sao cho câu chữ, trình bày chuẩn xác hơn, cũng đôi khi theo cách riêng của anh.

Nhớ nhất hôm 17-3-2013, chúng tôi, khoảng hơn hai chục anh em, con cháu đi tưởng niệm đồng bào, chiến sỹ hy sinh hồi biên giới 1979, nhân kỷ niệm 34 năm ngày Trung Cộng thua trận, rút hết quân về biên kia biên giới (18-3-1979 – 18-3-2013). Chúng tôi tập kết ở một điểm hẹn, để từ đó kéo nhau ra bờ sông Hồng, quãng gần cầu Nhật Tân. Anh Nguyễn Tường Thụy trước lúc đi bị bọn “côn đồ đỏ” đe dọa, nhưng anh vẫn đi, thế là bị chúng tông xe, ngã khá đau. Cho nên từ điểm tập kết đi ra bờ sông tôi bảo cháu Sỹ lai bác Thụy để bố đi xe bác Ba Sàm. Ngồi sau xe, tôi mới nhận ra anh Ba Sàm vô cùng gầy. Người anh là một bộ xương, nhưng xem ra anh khỏe mạnh, tinh nhanh lắm. Đường ra bờ sông hầm hố, lại mới mưa trơn, xe anh là loại xe “cà tàng, thế mà anh lái rất chính xác.

Anh Ba Sàm đi với mục đích làm truyền thông, nhưng anh cũng xăng xái sắp đặt lễ vật, vòng hoa, thắp nhang. Anh cởi giày, xắn quần, lội hẳn xuống sông để kéo hoa sao cho thành hình thật đẹp. Sau khi làm lễ trưởng niệm, mọi người tranh nhau chụp ảnh chung với anh. Nhiều người hôm ấy cũng bất ngờ như tôi năm trước: Ba Sàm hóa ra chẳng phải huyền thoại. Ba Sàm là con người bằng xương bằng thịt và rất đời thường, rất giản dị. Sau khi tưởng niệm, chị Trần Thanh Vân mời tất cả anh em đi ăn trưa, duy anh Ba Sàm không dự, vì anh còn nhiều việc phải làm ngay. Rõ khổ. Có lẽ vì chú tâm làm hơn là ăn uống mà anh luôn gầy?

Hôm 19-1-2014 (kỷ niệm 40 năm ngày mất Hoàng Sa về tay Trung Cộng (19-1-1974 – 19-1-2014), anh Ba Sàm đi làm truyền thông bằng cả một máy quay kềnh càng, có chân cao lênh khênh. Tuy nhiên hôm ấy chúng tôi vừa bị bọn “thợ cắt đá” đang “thi công” trong khu vực công viên gây khói bụi mù mịt, vừa bị trùng trùng điệp điệp công an và côn đồ ngăn cản, cho nên đành phải ngậm ngùi ra về.

Tôi gặp anh Ba Sàm lần cuối cùng trước khi anh bị bắt vào hôm chúng tôi đi tưởng niệm nhà chí sỹ Lê Hiếu Đằng tại chùa Tảo Sách bên bờ Hồ Tây vào một ngày cuối tháng 1-2014, do Kiến trúc sư Trần Thanh Vân tổ chức. Trước đó ít hôm, tôi với anh có cuộc tranh luận nảy lửa về quan điểm. Bắt đầu bằng các comment trên mạng, sau đó bằng tin nhắn điện thoại và cuối cùng bằng cuộc đối thoại qua di động. Lời lẽ cả hai bên mỗi ngày một gay gắt. Anh giữ quan điểm của anh, tôi giữ quan điểm của tôi, không ai chịu ai hết. Cuối cùng anh tắt máy, không nói nữa. Hoá ra anh cũng khá nóng tính ghê! Thế nhưng hôm gặp nhau ở chùa Tảo Sách, anh lại bắt tay vui vẻ. Anh còn hỏi han, an ủi tôi về “tai nạn an ninh” vừa xảy ra mấy hôm trước do bài tường thuật cuộc tưởng niệm không thành hôm 18-1 nói trên.

Khi đã biết anh Ba Sàm bằng xương bằng thịt (chứ không phải huyền thoại), tôi vẫn không hết ngạc nhiên về anh. Anh là “con nhà nòi, sinh ra, lớn lên giữa lầu son gác tía, con đường thăng tiến luôn mở ra vô tận, nhưng anh đã chọn con đường riêng của anh. Bắt đầu, anh bỏ ngang để lập công ty thám tử tư, kiếm sống bằng kinh doanh trên nền tri thức chuyên môn của mình. Rồi khi nhận thấy “Dọc ngang trời đất rực vẻ văn minh, Tức tối nước nhà cam đường hủ bại”[i], tuy là sỹ quan an ninh, anh đã chấp nhận dấn thân cho “lề trái”, “lề dân”. Bằng truyền thông xã hội, anh là một trong mấy người mở đầu công cuộc khai trí lần thứ hai[ii] cho người Việt Nam khi bước vào thế kỷ XXI. Đặc biệt từ khi Trung Cộng gây hấn, ngang nhiên chiếm biển, chiếm đảo, bắn giết ngư dân Việt Nam, trang Ba Sàm do anh điều hành luôn đưa thông tin kịp thời, phong phú. Nhờ đó mà thức tỉnh dân tộc Việt Nam trước một hiểm hoạ vô cùng lớn: hiểm họa chủ nghĩa đế quốc Đại Hán núp dưới sắc màu chủ nghĩa cộng sản thời hiện đại. Anh bị bắt ngay sau khi Trung Cộng đưa giàn khoan ra vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam, đó là một thiệt thòi lớn cho phong trào bảo vệ Tổ quốc. Tuy nhiên, việc anh bị giam hơn 1 năm 7 tháng vừa qua mà vẫn giữ chí khí kiên cường, bất khuất, và cùng với anh, là người đồng chí của anh – chị Nguyễn Thị Minh Thúy, cũng bất khuất như vậy – lại là một nguồn lực tinh thần vô cùng to lớn tiếp sức cho phong trào.

Ngày 19-1-2016 tới đây, nhà cầm quyền sẽ đưa anh ra toà, sau khi đã không còn lý do gì để tạm giam. Chúng tôi tin tưởng rằng tinh thần bất khuất và sáng ngời chính nghĩa của anh càng có điều kiện toả sáng. Anh là một trong những trí thức hàng đầu mà trong giai đoạn bi đát này của dân tộc, mỗi người Việt Nam yêu nước, yêu tự do có thể nhìn vào để tin tưởng.

ĐTT
(Đêm 10-1-2016)

blog Nguyễn Xuân Diện
___________

[i] Phan Bội Châu, Văn tế Phan Châu Trinh

[ii] Cuộc khai trí lần thứ nhất do các sỹ phu Nho học đầu thế kỷ XX như Nguyễn Thượng Hiền, Phan Bội Châu, Phan Châu Trinh, Hùnh Thúc Kháng, Ngô Đức Kế,… khởi xướng.

MỘT SỐ HÌNH ẢNH VỀ ANH BA SÀM NGÀY 18-3-2013 TẠI BỜ SÔNG HỒNG,
NGÀY TƯỞNG NIỆM CHIẾN SỸ, ĐỒNG BÀO HY SINH TRONG CUỘC KHÁNG CHIẾN
CHỐNG TRUNG CỘNG XÂM LƯỢC

Anh Ba Sàm (áo xọc đen trắng) sắp đặt lễ vật, vòng hoa, thắp nhang.
(Một bạn đọc) Chào mừng Ba Sàm Nguyễn Hữu Vinh, người khai phóng dân trí Việt đầu thế kỷ XXI.
Lịch sử VN đã và sẽ lưu dấu ấn Ba Sàm và nhanh quên những lý luận lá cải.
___

Blogger Anh Ba Sàm mãn hạn tù ngày 5/5/2019

danluan

5-5-2019

 

Nhà báo Mạnh Kim: Anh Ba Sàm một thời có sức hút hơn bất kỳ tờ báo nào. Sức hấp dẫn Anh Ba Sàm không chỉ đối với nhiều tầng lớp độc giả. Uy tín Anh Ba Sàm không chỉ được nhìn nhận với giới trí thức. Sự thu hút Anh Ba Sàm không chỉ ảnh hưởng đối với giới báo chí truyền thông nhà nước. Bằng cách nới được đường biên thông tin để tạo ra sự tái nhận thức mới cho xã hội, Anh Ba Sàm cũng định dạng lại hình thức báo chí, theo mô hình hoạt động báo chí tự do với tinh thần độc lập, không làm cái loa cho thể chế cũng như không làm công cụ cho phe nhóm chính trị. Nó khác với cách thức vận hành ngoan ngoãn một chiều như một nô lệ chỉ biết tuân phục và vâng lời của hệ thống truyền thông nhà nước. Chẳng phải tự nhiên mà Anh Ba Sàm lấy slogan là “Phá vòng nô lệ”. Ngoài “tuyên ngôn” này, Anh Ba Sàm chẳng có bất kỳ “hiệu triệu” hay tuyên bố đao to búa lớn nào. Uy tín Anh Ba Sàm tạo được không phải từ những tuyên bố mà từ những gì Anh Ba Sàm làm.

Đến giờ, khái niệm “báo chí lề trái” gần như đã không còn hợp thời vì “truyền thông quần chúng” đã có một diện mạo hoàn toàn khác so với thời điểm mà Anh Ba Sàm ra đời cũng như giai đoạn mà Anh Ba Sàm đạt đỉnh cao uy tín cho đến khi ông Nguyễn Hữu Vinh bị bắt; tuy nhiên, nếu phải ghi lại lịch sử báo chí Việt Nam thời hiện đại thì Anh Ba Sàm nhất định phải có một vị trí xứng đáng và ông Nguyễn Hữu Vinh phải được nhìn nhận như là người tiên phong trong “Phá vòng nô lệ”. Hôm nay, ông Vinh được trả tự do. Xin chúc mừng ông!

Facebooker Đinh Ngọc Thu: Bạn bè không thể đi đón anh Nguyễn Hữu Vinh

Hôm nay, anh Nguyễn Hữu Vinh ra tù sau 5 năm trả nợ quê hương. Rất nhiều bạn bè, thân hữu của anh muốn tới trại 5, Thanh Hóa đón anh, nhưng không cách nào thực hiện được.

Một số anh, chị, em bị an ninh canh gác cẩn thận mấy ngày qua. Một số bị họ vận động, đe dọa, năn nỉ… đừng đi, vì những người này đi, thì những người được phân công giám sát sẽ bị kỷ luật, khiển trách, mất việc…

Như vậy là kế hoạch đi đón anh mà những người bạn đã bàn bạc, tính toán trong mấy tháng qua, cuối cùng phải bị hủy bỏ. Các plan 1, plan 2, plan 3… không kế hoạch nào thực hiện được.

Những người bạn của anh ở trong Nam đã bay ra Hà Nội, để đi đón anh, nhưng cũng không thể nào đi được. Đành phải ở lại Hà Nội, chờ anh về…

Những người lãnh đạo chế độ lo sợ, sau khi ra tù anh Vinh sẽ tập hợp lực lượng để lật đổ họ. Nhưng mà chế độ này sớm muộn gì cũng sẽ sụp đổ thôi. Nó sụp đổ không phải do những người như anh Vinh hay các nhà tranh đấu khác lật đổ, mà do chính những người trong đảng CSVN giật cho nó sụp.

Cứ nhìn các “đồng chí”, “đồng đảng” tranh ăn, giành ghế, tiêu diệt nhau thì sẽ thấy, chế độ này không cần đến người bên ngoài giật, các “đồng chí” trong đảng thi nhau giật, cũng đủ sập rồi. Hơn nữa, một chế độ không hợp lòng dân, không sớm thì muộn, chắc chắn sẽ sụp đổ.

* * *

Cụ Nguyễn Khắc Mai từng nhắc tới hai câu sấm Trạng Trình:

“Bỉnh chúc vô minh, quang tự diệt
Trọng ngân bạc phúc, sản tất vong”

Nghĩa là ngọn đuốc (bỉnh chúc) mà không có nguồn sáng (vô minh), thì ánh sáng tự mất (quang tự diệt).

Ham hố tiền bạc (trọng ngân) nhưng không chịu tu nhân tích đức, khiến cho phúc mỏng (bạc phúc) thì của nả, tài sản chắc cũng mất.

Quang đã tự diệt hồi năm ngoái rồi, còn chờ “sản tất vong” thôi.

Chúc mừng anh Nguyễn Hữu Vinh ra khỏi nhà tù nhỏ!

Blogger Người Buôn Gió: Chỉ còn vài tiếng đồng hồ nữa, Ba Sàm Nguyễn Hữu Vinh ra khỏi nhà tù của chế độ CSVN. Anh là người đã khuyến khích tôi từ khi tôi còn bỡ ngỡ bước chân vào thế giới mạng.

Nhiều khi tôi cũng chồn chân, hơn mười năm rồi, tôi miệt mài trên Facebook này làm cái điều mà anh mong muốn. Lúc anh bị bắt Facebook tôi chỉ khoảng 17 nghìn người theo dõi, giờ nó đã gấp 10 lần.

Tôi nghĩ đến anh, tôi hành động, hàng ngày, hàng giờ. Thực sự tôi có nhiều gánh nặng, nhiều mối lo toan riêng tư, tôi không muốn kể. Tôi nghĩ đến anh, anh Hồ Hải, anh Vũ Quang Thuận và nhiều người khác chỉ vì muốn thông tin đa chiều đến với người dân, mà họ phải chịu cảnh ngục tù.

Chắc anh trở về , nhìn thấy tôi vẫn chạy trên con đường này như vậy, anh sẽ rất vui.

Bạn cứ phịa ra một email hoặc tên nào đó để viết ý kiến. Comment của tất cả các bạn đọc sẽ được hiện ra.

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

 
%d bloggers like this: