Trần Hoàng Blog

►Venezuela: Lãnh tụ đối lập Guaido kêu gọi nổi dậy, đụng độ dữ dội trên đường phố (2-5-2019)

Posted by hoangtran204 trên 02/05/2019

Lãnh tụ đối lập Venezuela, ông Juan Guaidó hôm Thứ Ba, 30/4/2019, đã có hành động táo bạo để thúc đẩy phong trào do ông chỉ huy nhằm giành chính quyền, qua việc xuống đường để kêu gọi quân đội nổi dậy.

Hành động này của ông Guaidó nhanh chóng có sự hậu thuẫn của chính phủ Mỹ, nhưng gặp chống cự mạnh mẽ của các đơn vị quân đội còn trung thành với Tổng Thống Nicolas Maduro.

 

 

30-4-2019


Một nhóm sĩ quan quân đội thuộc phe Juan Guaido đang đối phó với một nhóm dân quân thuộc chế độ Nicolas Maduro cố thủ trong tòa nhà của Bộ Gia Cư tại thủ đô Caracas ngày thứ Ba, 30 tháng Tư, 2019. (Edilzon Gamez/Getty Images)

CARACAS – Tình hình chính trị đã hết sức căng thẳng tại Venezuela vào ngày thứ Ba, sau khi lãnh tụ đối lập kiêm Chủ Tịch Quốc Hội Juan Guaido kêu gọi quân đội hãy lật đổ chính phủ thiên tả của ông Nicolas Maduro.

Vào sáng sớm, ông Guaido đã xuất hiện chung với một nhóm quân nhân và một lãnh tụ đối lập khác là ông Leopoldo Lopez, người từng bị chính phủ giam trong tù. Ông Guaido kêu gọi các tướng lãnh hãy thực hiện một cuộc nổi dậy mà ông gọi là “Operacion Libertad,” tức là “Chiến Dịch Tự Do.”

Các viên chức Hoa Kỳ, trong đó có cả Phó Tổng Thống Mike Pence, Ngoại Trưởng Mike Pompeo, và đặc biệt là Cố Vấn An Ninh Quốc Gia John Bolton.

Ông Pence nói rằng Hoa Kỳ đang ủng hộ người dân Venezuela chống chế độ Maduro, Ngoại Trưởng Pompeo cho biết Nga đã thuyết phục Maduro không rời khỏi Venezuela để lánh nạn tại Cuba, trong khi ông Bolton nói rằng Hoa Kỳ đang cứu xét mọi giải pháp để loại trừ Maduro.

Trong khi đó tại thủ đô Caracas, chính quyền xã hội chủ nghĩa Maduro nói rằng lãnh tụ đối lập Guaido đang thực hiện “một cuộc đảo chánh” với sự trợ giúp của Hoa Kỳ. Phát ngôn viên của chính quyền Maduro đã kêu gọi người dân hãy xuống đường để bảo vệ dinh tổng thống Miraflores tại Caracas.

Những cuộc giao tranh giữa đôi bên đã xảy ra tại thủ đô và ở một số thành phố lớn trên toàn quốc. Thường dân và quân nhân đứng về phía “tự do” của ông Guaido đã đụng độ với lực lượng an ninh và dân quân ủng hộ chế độ Maduro.

Sự việc Guaido kêu gọi quân đội nổi dậy sẽ cho thế giới được cơ hội thẩm định uy tín của lãnh tụ đối lập này tại Venezuela, nơi mà liệu ông có thể vận động đầy đủ sự ủng hộ để giành thế lực của ông Maduro.

Tại Hoa Kỳ, Ngoại Trưởng Pompeo nói rằng Maduro đã chuẩn bị trốn chạy vào sáng thứ Ba, nhưng cuối cùng phải đổi ý vì những lời cố vấn từ phía chính quyền Nga.

Vào chiều thứ Ba, ông Pompeo nói trên đài CNN, “Ông [Maduro] đã có máy bay chờ sẵn trên sân bay. Ông ấy chuẩn bị rời đi vào sáng hôm nay, theo như chúng tôi được biết. Và người Nga đã khuyên ông nên ở lại. Ông đã tính đến Havana [thủ đô của Cuba].”

Khi được hỏi về bằng chứng, ông Pompeo nói rằng thông tin của ông đã dựa trên những “đối thoại” mà ông đã có được.

“He was headed for Havana,” the secretary of state added, referring to the Cuban capital.
Tại thủ đô Caracas, các bác sĩ cho biết họ đã chăm sóc cho khoảng 50 người bị thương trong những cuộc đụng độ ngoài đường phố. Hầu hết những người này là thường dân bị trúng đạn nhựa hoặc bị quân xa của chính phủ cán vào người.

Tại Brazil, một quốc gia nằm về phía nam của Venezuela tại Nam Mỹ Châu, phó tổng thống nói rằng tình hình tại Venezuela đã tiến tới một giai đoạn không thể quay trở về như trước.
Cựu Tướng Hamilton Mourao nói rằng, một là hai lãnh tụ đối lập Guaido and Leopoldo Lopez sẽ trở thành “tù nhân,” hai là Maduro “phải rời khỏi quốc gia.”

Ông Mourao nói, “Không có lối thoát nào khác trước tình hình này.”
Trong khi đó, ông John Bolton, cố vấn an ninh quốc gia của Tổng Thống Donald Trump nói rằng ông Trump muốn thấy có một cuộc chuyển giao quyền lực ôn hòa tại Venezuela, tuy nhiên, “mọi giải pháp khác đều nằm trên bàn” để được lựa chọn.

Nói chuyện với các phóng viên tại Tòa Bạch Ốc vào trưa thứ Ba, ông Bolton nói rằng những gì đang xảy ra tại Venezuela “rõ ràng không phải là một cuộc đảo chánh.”

“Chúng tôi công nhận ông Juan Guaido là lãnh đạo hợp pháp tại Venezuela, và đây không phải là một cuộc đảo chánh cũng giống như khi Tổng Thống Hoa Kỳ ra lệnh cho Bộ Quốc Phòng phải làm gì đó, nó không phải là đảo chánh khi ông Juan Guaido tìm cách ra lệnh cho quân đội Venezuela.”


Qua các phương tiện truyền thông xã hội, ông Juan Guaido đang kêu gọi người dân hãy nổi dậy chống chế độ Maduro vào sáng thứ Ba, 30 tháng Tư, 2019. (Rafael Briceno/Getty Images)

Ông Bolton cũng nói thêm rằng Hoa Kỳ tin rằng Cuba đã đóng “một vai trò quan trọng trong việc giúp cho chế độ Maduro đứng vững đến ngày nay, cũng có thể có sự trợ giúp của người Nga. Đó là sự phỏng đoán, chắn chán là ở Caracas.”

Ông Bolton cho biết, “Maduro càng đi sớm bao nhiêu thì công lý và phát triển kinh tế sẽ đến sớm bấy nhiêu cho người Venezuela.”

Tại Liên Hiệp Quốc, Tổng Thư Ký Antonio Guterres kêu gọi mọi phía tại Venezuela hãy “tự kiềm chế tối đa,” tránh gây ra bạo động và hãy tìm cách phục hồi sự bình yên cho mọi người.”

Lời kêu gọi nổi dậy của Guaido xem có vẻ chưa được quân đội hưởng ứng rộng rãi. Bộ Trưởng Quốc Phòng Vladimir Padrino viết trên Twitter rằng một “phong trào lật đổ” đã toan tính tạo ra “sự hoảng hốt và lo sợ.”

Chủ tịch đảng xã hội Diosdado Cabello nói rằng hầu hết thủ đô Caracas đều được bình yên, và ông kêu gọi người dân hãy xuống đường hàng loạt để bảo vệ dinh tổng thống và bảo vệ chế độ Maduro trước âm mưu đảo chánh do Hoa Kỳ hỗ trợ. Trên một chục người đã làm theo lời kêu gọi này. Họ xuống đường với vũ khí cầm trong tay trong lúc tiến về dinh tổng thống.

Từ khóa tìm kiếm:
___

Venezuela: Lãnh tụ đối lập kêu gọi nổi dậy, đụng độ dữ dội trên đường phố

Xe vòi rồng của Vê Binh Venezuela xịt nước vào người biểu tình chống chế độ. (Hình: AP Photo/Ariana Cubillos)

CARACAS, Venezuela (AP) – Lãnh tụ đối lập Venezuela, ông Juan Guaidó hôm Thứ Ba, 30 Tháng Tư, đã có hành động táo bạo để thúc đẩy phong trào do ông chỉ huy nhằm giành chính quyền, qua việc xuống đường để kêu gọi quân đội nổi dậy.

Hành động này của ông Guaidó nhanh chóng có sự hậu thuẫn của chính phủ Mỹ, nhưng gặp chống cự mạnh mẽ của các đơn vị quân đội còn trung thành với Tổng Thống Nicolas Maduro.

Bạo động trên đường phố diễn ra ở nhiều nơi trong thủ đô Caracas, có vẻ là mối đe dọa lớn nhất cho chế độ Maduro từ nhiều tháng qua.

Sự việc bắt đầu với việc ông Guaidó xuống đường lúc rạng đông, chung quanh là một nhóm vệ binh quốc gia võ trang hùng hậu, tuyên bố ngả theo phía đối lập, để kêu gọi dân chúng ra đường trợ giúp quân đội lật đổ Maduro.

Tuy nhiên, cuộc nổi dậy này, được gọi là cuộc “Hành Quân Tự Do” (Operation Freedom), ngay lúc này có vẻ chỉ thu hút được sự hậu thuẫn hạn chế của quân đội.

Trong khi đó, Cố Vấn An Ninh Quốc Gia Mỹ, ông John Bolton, nói rằng chính phủ Mỹ đang chờ đợi hành động của ba giới chức quan trọng trong chính quyền Venezuela hiện nay, gồm cả bộ trưởng quốc phòng và chủ tịch Tối Cao Pháp Viện, theo như lời hứa hẹn của những người này trước đây là sẽ đưa Maduro ra khỏi vai trò lãnh đạo quốc gia.

Ông Bolton không cho biết thêm chi tiết gì về việc này.

Người chống chế độ Nicolas Maduro ném bom xăng vào căn cứ Không Quân La Carlota. (Hình: AP Photo/Boris Vergara)

Khoảng vài ngàn người dân Venezuela hưởng ứng lời kêu gọi của ông Guaidó đã kéo tới căn cứ Không Quân Carlota gần thủ đô Caracas để biểu tình, trong lúc lính bên trong căn cứ bắn lựu đạn cay ra ngoài.

Một số xe bọc thép sau đó tiến ra ngoài ủi vào đám đông khiến một số bị thương. Người biểu tình dùng bom xăng đánh trả.

Giám đốc một bệnh viện gần nơi xảy ra đụng độ nói rằng các bác sĩ tại đây đang điều trị khoảng 50 người, với khoảng một nửa là do súng bắn đạn ghém gây ra, cho thấy có các cuộc giao tranh rất gần.

Trong khi đó Maduro nói ông đã liên lạc với một số cấp chỉ huy quân đội tại một số vùng trong nước và họ xác nhận sự trung thành với chế độ hiện nay.

Bộ Trưởng Quốc Phòng Vladimir Padrino López với các sĩ quan cao cấp đứng quanh, lên án hành động của ông Guaidó là “khủng bố,” đồng thời cũng nói rằng hành động kêu gọi nổi dậy này cũng sẽ thất bại như những lần trước.

Các nhóm nhỏ người biểu tình đã dựng rào cản tại một số khu phố không xa dinh tổng thống. Tuy nhiên, cảnh sát chống bạo động nhanh chóng kéo tới để mở lại giao thông.

Phần lớn các cửa tiệm ở Caracas đã đóng cửa và đường sá trong thủ đô vắng vẻ bất thường, do người dân ở trong nhà, chờ đợi biến chuyển của tình hình. (V.Giang)

Bạn cứ phịa ra một email hoặc tên nào đó để viết ý kiến. Comment của tất cả các bạn đọc sẽ được hiện ra.

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

 
%d bloggers like this: