Trần Hoàng Blog

►Nguyễn Khắc Mai: Kỳ quặc, người đồng hương Lê Đức Anh của tôi (30-4-2019)

Posted by hoangtran204 trên 30/04/2019

Cứ mỗi lần ông bẻ quặt, thì leo lên một bậc thang danh vọng mới. Chống Tàu, được thăng tướng. O bế Tàu, đi đêm với Tàu, đẩy đảng Cộng sản và Nhà nước VN vào vòng nô dịch của Tàu, ông leo cao ngất ngưỡng. …chưa bao giờ được kết nạp đảng vẫn vào Bộ Chính trị.

 

 

Nguyễn Khắc Mai: Kỳ quặc, người đồng hương Lê Đức Anh của tôi

Ông quê ở Truồi, huyên Phú lộc, Thừa thiên. Tôi người huyện Hương Trà cùng tỉnh, thành đồng hương của nhau. Hơn nữa ở Truồi, tôi có người anh rể, lấy người chị con Bác ruột của tôi. Trong nhà tôi, mọi người gọi anh ấy là anh Khóa Truồi (Khóa sinh).

Người đồng hương của tôi có số phận rất kỳ lạ, tôi nghĩ là kỳ quặc. Ông học đến tiểu học, rồi đi làm “Cọp rằng” (caporal) cho một đồn điền cao su. Nhờ đó, ông biết cai quản, chỉ huy. ( LĐA cai đồn điền cao su).

Sau ngày 23-9, khi “Mùa thu rồi, ngày 23, ta ra đi theo tiếng sơn hà xao xuyến”, ông đưa cả đội công nhân của mình theo kháng chiến.

Ông đánh giặc, lập công rồi được cử làm tỉnh đội trưởng, mà ai cũng nghĩ là tỉnh đội trưởng nhất định phải là đảng viên. Mặc nhiên ông vào cấp ủy làm tư lệnh Khu IX (Trần Bạch Đằng kể cho tôi), chưa bao giờ được kết nạp đảng. Nhưng Tổng bí thư Đỗ Mười đã ký quyết định đặc cách, hợp thức hóa tư cách đảng viên của ông.

Tôi cũng có một người bạn, hồi kháng chiến hoạt động rất hăng hái, kể cả khi ở tù, anh được coi như đảng viên. Đi dạy, rồi về Đại học Sư phạm, anh được bầu vào đảng ủy. Sau anh bị xóa tên, anh không hưởng được ân huệ như ông Mười đối với 6 Nam (bí danh của ông Anh). Đó là điều kỳ thứ nhất, không cần kết nạp vẫn vào Bộ Chính trị.

Điều kỳ thứ hai mà tôi được biết, ông rất hăng hái đánh đuổi Pôn Pốt ở Campuchia, mà đó là sự chống Tàu rất tích cực! Vì Khơ me đỏ chính là con nuôi của Tàu Cộng. Chống Tàu hăng hái ông được thăng vượt cấp lên trung tướng, rồi đại tướng, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng.

Nhưng điều kỳ thứ 3, mới thật kỳ quặc. Khi ông ta trở cờ, quay lại thân Tàu Cộng, làm kẻ liên lạc giữa Nguyễn Văn Linh với đại sứ Tàu, dàn xếp để có cuộc “quy hàng Bắc thuộc Thành Đô”, ông được thăng chức, làm Chủ tịch Nhà nước.

Không ly kỳ sao được. Cứ mỗi lần ông bẻ quặt, thì leo lên một bậc thang danh vọng mới. Chống Tàu, được thăng tướng. O bế Tàu, đi đêm với Tàu, đẩy đảng Cộng sản và Nhà nước VN vào vòng nô dịch của Tàu, ông leo cao ngất ngưỡng. Nói ngất ngưỡng là nói ngôi vị của ông. Chứ về nhân phẩm, ông làm sao sánh được cái “ngất ngưỡng” của cụ Nguyễn Công Trứ!

Tôi viết vài lời ai điếu, tiễn người đồng hương của tôi về cửu tuyền.

https://baotiengdan.com/…/ky-quac-nguoi-dong-huong-le-duc-…/

 

 

Vì sao Tướng Hoàng Kiền bịa chuyện về đại tướng Lê Đức Anh trên báo Tuổi Trẻ?

FB tiengdannews

24-4-2019

Một bài viết của tác giả Thiên Điểu, đăng trên báo Tuổi Trẻ sáng nay, có tựa đề: Ngày 30-4 của tướng Lê Đức Anh.

Trong bài có đoạn ca tụng sự “liêm khiết” của ông Lê Đức Anh, qua lời kể của tướng Hoàng Kiền, như sau:

Lần đó ông có việc vào khu nhà công vụ mà những người nhà binh thường gọi là Trạm 66, ông bất ngờ nhìn thấy Đại tướng Lê Đức Anh lúc đó đã nghỉ hưu, đang ngồi trên chiếc xe đẩy do một anh bộ đội đẩy đi. Ông Hoàng Kiền vội chạy lại chào vị tướng mà ông rất mực kính trọng. 

Trò chuyện một hồi, Thiếu tướng Hoàng Kiền mới rụt rè hỏi: ‘Bác có việc gì mà vào đây?’.

Đại tướng từ tốn đáp: ‘Tôi sống trong một căn hộ ở đây’.

Ông Hoàng Kiền vô cùng cảm phục vị tướng suốt đời phục vụ cách mạng, nhân dân nhưng sống rất giản dị, khiêm nhường.

‘Từ ngày ở chiến trường trở về Hà Nội, trải qua các chức vụ từ tổng tham mưu phó, tổng tham mưu trưởng, bộ trưởng Bộ Quốc phòng rồi Chủ tịch nước, cho tới tận cuối đời Đại tướng Lê Đức Anh vẫn chỉ ở trong căn hộ công vụ đơn sơ’, Thiếu tướng Hoàng Kiền xúc động nói về vị tướng mà ông rất mực tôn kính.

Đến giờ Thiếu tướng Hoàng Kiền vẫn còn nhớ mãi lần được gặp Đại tướng Lê Đức Anh tại Hà Nội”.

Thông tin trên của tướng Hoàng Kiền đã bị nhà báo Huy Đức bác bỏ. Ông Huy Đức cho biết, ngoài căn dinh thự là nhà công vụ tại số 5a Hoàng Diệu ở Hà Nội, ông Lê Đức Anh còn có một căn dinh thự rộng mênh mông ở Tp HCM tại số 240 Pasteur.

Không chỉ ông Lê Đức Anh được sở hữu nhiều nhà, mà ngay cả con cái của ông ta, từ các con của ông với bà lớn Phạm Thị Anh ở miền Nam, cho tới con cái của tướng Lê Đức Anh với bà sau là Võ Thị Lê ở miền Bắc, cũng đều được cấp nhà, cấp đất.

Ông Huy Đức viết: “Cho dù, mục tiêu của đại tướng Lê Đức Anh không phải là tiền bạc – ông có một vẻ ngoài giản dị gần giống như những nhà lãnh đạo cộng sản cùng thời – nhưng, về nhà cửa ông cũng không thua kém ai cả. Các con của ông, từ con của bà lớn ông để lại miền Nam, hay con của bà sau ông cưới khi ra Bắc, ai đủ tiêu chuẩn đều được cấp nhà, cấp đất. Bản thân ông, từ những ngày đầu về Sài Gòn, đã ở dinh thự mênh mông, 240 Pasteur.

Khác với nhiều nhà lãnh đạo có quê từ Vĩ tuyến 17 trở vô. Khi về hưu, Lê Đức Anh không trả nhà công vụ. Ông vẫn ở một dinh thự “trong Thành”, số 5a Hoàng Diệu. Chỉ thỉnh thoảng ông mới vào SG, ở căn nhà đã thuộc về mình, ở Pasteur“.

Ông Lê Đức Anh và người vợ sau cùng các con, cháu, chụp tại căn biệt thự ở TP.HCM năm 2008. Nguồn: Ảnh trong cuốn Hồi ký “Cuộc đời và sự nghiệp cách mạng” của Lê Đức Anh.

Vì sao tướng Hoàng Kiền lại tung tin bịa đặt về ông Lê Đức Anh trên báo Tuổi Trẻ như vậy? Phải chăng ông Hoàng Kiền chỉ đơn giản muốn thể hiện “nghĩa tử là nghĩa tận”, bằng cách bịa chuyện nói về người vừa nằm xuống, hay ông ta còn có động cơ nào khác, như muốn hạ bệ ông Lê Đức Anh, làm mất uy tín của ông tướng bằng cách nói láo về ông đại tướng?

Nhà báo Huy Đức viết tiếp: “Tôi không nghĩ Lê Đức Anh nói dối với ông Kiền. Tôi cũng không nghĩ ông Hoàng Kiền nhớ nhầm. Cách nói của tướng Kiền cũng theo truyền thống ‘nghĩa tử là nghĩa tận’. Vấn đề là, báo Tuổi Trẻ hoàn toàn có thể xác minh để không hăm hở đưa chi tiết đó. Khen nhau như thế cũng bằng hại nhau“.

___________________

 

Ngày 30-4 của tướng Lê Đức Anh

24/04/2019

TTO – “Tối hôm đó, khi anh Phạm Hùng và anh Văn Tiến Dũng cho người xuống gọi tôi lên họp, tôi nói: “Giờ cho tôi ngủ chút đã, mệt quá!”.

Ngày 30-4 của tướng Lê Đức Anh - Ảnh 1.

Một trang hồi ký của Đại tướng Lê Đức Anh

LTS: Tuổi Trẻ xin giới thiệu một đoạn trích trong hồi ký Cuộc đời và sự nghiệp cách mạng do chính Đại tướng Lê Đức Anh chấp bút.

Ngày 8-4, cuộc họp đông đủ Trung ương Cục, Quân ủy Miền và Bộ tư lệnh B2, phổ biến quyết định của Bộ Chính trị về việc thành lập Bộ chỉ huy chiến dịch giải phóng Sài Gòn – Gia Định, gồm có: Đại tướng Văn Tiến Dũng làm tư lệnh, Phạm Hùng làm chính ủy, Thượng tướng Trần Văn Trà và tôi – Trung tướng Lê Đức Anh làm phó tư lệnh. Riêng tôi lại kiêm phụ trách cánh quân phía tây – tây nam Sài Gòn.

Giấc ngủ “không gì cưỡng nổi”

Việc hóc búa nhất đối với hướng tây – tây nam là vấn đề công binh đảm bảo vượt sông cho các đơn vị tiến quân vào nội đô.

Đoàn 232 được Bộ chỉ huy chiến dịch tăng cường thêm lực lượng bộ binh, pháo và cao xạ, cả pháo nặng 130 li, có đến một trung đoàn tăng và thiết giáp, trong đó 1/3 là tăng T54. Tất cả xe pháo các loại gần 800 chiếc, thế mà lâu nay Miền chỉ có 1/2 bộ cầu phà nặng TPP của Liên Xô. Thêm một vấn đề nữa: phải dự kiến để chiếm và giữ cho kỳ được các cầu trọng yếu trên các hướng tiến quân.

Đúng 17 giờ ngày 26-4-1975, chiến dịch Hồ Chí Minh bắt đầu. Các đơn vị hướng tây – tây nam chúng tôi tiến công. Đến 3 giờ sáng 27-4, Sư đoàn 5 đã cắt được đoạn từ Bến Lức tới Tân An. Sư đoàn 8 cùng quân và dân Tiền Giang thực hiện đánh cắt lộ 4 từ Mỹ Tho đến bờ sông Tiền. Sư đoàn 3 đánh chiếm khu vực An Ninh – Lộc Giang, tổ chức vượt sông Vàm Cỏ. Sư đoàn 9 vượt sông Vàm Cỏ Đông, các vị trí tập kết tại Cầu Bông, Mỹ Thạnh, Đức Hòa. Các trung đoàn 24 và 88 bám sát vào nội đô phía nam Sài Gòn.

Khi xe tăng, thiết giáp của ta vượt qua sông Vàm Cỏ thì trời đổ mưa, đoạn thuộc huyện Đức Huệ (Long An) sình lầy, xe không đi được. Nhân dân vác những bó cây và dỡ nhà mình ra lót đường cho xe tăng và pháo vượt qua.

Lúc đó, tôi nói một số đồng chí trở lại giúp dân làm lại nhà, dù người dân không hề đòi hỏi. Sau này, anh Nguyễn Minh Châu – tham mưu trưởng Miền – đã chỉ huy bộ đội làm lại hầu hết nhà cho dân…

Ngày 30-4 và 1-5, chúng tôi ở sở chỉ huy cánh tây – tây nam tại một địa điểm phía nam huyện Đức Hòa, Long An. Khi nghe các nơi báo cáo: “Xong rồi”, trong cơ thể có một cảm giác nhẹ nhõm, thoải mái biết bao! Và lúc bấy giờ mới thấy thấm mệt, có thể nói là mệt rã rời sau bao ngày đêm toàn bộ cơ thể luôn căng ra như dây đàn.

Tối hôm đó, khi anh Phạm Hùng và anh Văn Tiến Dũng cho người xuống gọi tôi lên họp, tôi nói: “Giờ cho tôi ngủ chút đã, mệt quá!”. Và tôi đã ngủ một giấc tới 9 giờ sáng. Trên đời này, ai vừa trải qua những thử thách nghiệt ngã, những ngày tháng căng thẳng thì hẳn sẽ hiểu và cảm thông cho giấc ngủ ngon lành, không gì cưỡng nổi của những người lính chúng tôi ngay khi vừa kết thúc cuộc chiến tranh.

Hồi ký Cuộc đời và sự nghiệp cách mạng của Đại tướng Lê Đức Anh

Cú chết hụt

Đời tôi đã đi suốt hai cuộc chiến tranh giải phóng đất nước. Biết bao kỷ niệm sâu sắc tưởng chừng không thể quên. Chiến tranh là thử thách cao nhất, nghiệt ngã nhất đối với con người. Nhiều lúc bom đạn ác liệt quá, tôi từng nói vui với anh em: “Bom đạn đầy trời thế này, chết là chuyện thường, sống mới là điều kỳ lạ”. Bởi vậy, cú chết hụt ở giờ phút cuối cùng, khi mà chiến tranh sắp kết thúc thì tôi không thể nào quên được.

Sở chỉ huy của cánh quân hướng tây – tây nam nằm ngay bên bờ sông Vàm Cỏ thuộc huyện Đức Hòa. Suốt ngày đêm, tôi vẫn trụ trong cái chòi nhỏ sát mép sông. Sáng hôm đó, tôi vào ăn cơm, chỗ ăn là nhà họp của địa phương, làm nửa chìm nửa nổi. Chính ủy Hai Tưởng đặt vị trí ở đây.

Vừa ăn xong, tự dưng anh Tưởng bảo tôi: “Anh hãy nán lại, nằm trên võng của tôi mà thở, nghỉ mươi phút rồi hẵng ra đó”.

Tôi nghe anh, vừa ngả lưng, thì ở ngoài chòi của tôi một quả bom từ máy bay địch ném trúng. Cái chòi bay mất, cậu lái xe của tôi hi sinh, cậu bảo vệ bị thương.

Nếu hôm đó ăn xong tôi ra liền thì nhất định “cái chuyện thường” đã xảy ra với tôi, và hôm nay chẳng còn ngồi mà viết những dòng chữ này.

Chiến tranh có chừa ai, cái ngẫu nhiên, cái tất nhiên đều không thể mang tính quy luật ra mà giải thích.

Cái bắt tay của Chủ tịch nước trong giờ giải lao

Đó là năm 1994, ông được bầu đi dự Đại hội Thi đua quyết thắng toàn quân tại Hà Nội và lên đọc báo cáo thành tích trước đại hội.

Giờ giải lao, ông và khoảng chục cán bộ hải quân rất bất ngờ khi thấy Đại tướng Lê Đức Anh lúc đó đang là Chủ tịch nước đã xuống bắt tay từng người, ân cần hỏi han đời sống của chiến sĩ bởi khi ấy lực lượng hải quân còn hạn chế, khó khăn nhiều mặt.

Đại tướng nhắn nhủ các cán bộ hải quân làm sao để các công trình tại các đảo mà công binh xây dựng, phải như chiếc áo giáp chở che khi có tác chiến xảy ra, tạo niềm tin cho bộ đội Trường Sa.

“Chúng ta ở xa đất liền, các đảo đều cơ bản độc lập tác chiến, khi có tình huống xảy ra, có chi viện nhưng ở mức độ nhất định, công trình rất quan trọng, tạo sức mạnh phòng thủ và tạo niềm tin cho bộ đội. Trong điều kiện hiện nay chúng ta là một nước nhỏ, tiềm lực mọi mặt còn khó khăn nhưng luôn phải đối chọi với các nước lớn thì phải bình tĩnh, khôn khéo, cảnh giác, giữ gìn hòa bình…”, Thiếu tướng Hoàng Kiền nhắc lại lời căn dặn ân cần của Chủ tịch nước lúc bấy giờ.

Ông bảo những lời sẻ chia chân thành và thân mật ấy của Đại tướng Lê Đức Anh đã khiến đoàn cán bộ hải quân năm ấy nhận thức rõ hơn trách nhiệm bảo vệ biển đảo của Tổ quốc. Chủ tịch nước vẫn luôn dành sự quan tâm tình cảm với chiến sĩ hải quân và Trường Sa.

Một lần tình cờ gặp Đại tướng Lê Đức Anh ở khu nhà công vụ của Bộ Quốc phòng trên đường Phan Đình Phùng khoảng chục năm trước khiến ông Hoàng Kiền xúc động mãi.

Lần đó ông có việc vào khu nhà công vụ mà những người nhà binh thường gọi là Trạm 66, ông bất ngờ nhìn thấy Đại tướng Lê Đức Anh lúc đó đã nghỉ hưu, đang ngồi trên chiếc xe đẩy do một anh bộ đội đẩy đi. Ông Hoàng Kiền vội chạy lại chào vị tướng mà ông rất mực kính trọng.

Trò chuyện một hồi, Thiếu tướng Hoàng Kiền mới rụt rè hỏi: “Bác có việc gì mà vào đây?”.

Đại tướng từ tốn đáp: “Tôi sống trong một căn hộ ở đây”.

Ông Hoàng Kiền vô cùng cảm phục vị tướng suốt đời phục vụ cách mạng, nhân dân nhưng sống rất giản dị, khiêm nhường.

“Từ ngày ở chiến trường trở về Hà Nội, trải qua các chức vụ từ tổng tham mưu phó, tổng tham mưu trưởng, bộ trưởng Bộ Quốc phòng rồi Chủ tịch nước, cho tới tận cuối đời Đại tướng Lê Đức Anh vẫn chỉ ở trong căn hộ công vụ đơn sơ”, Thiếu tướng Hoàng Kiền xúc động nói về vị tướng mà ông rất mực tôn kính.

Đến giờ Thiếu tướng Hoàng Kiền vẫn còn nhớ mãi lần được gặp Đại tướng Lê Đức Anh tại Hà Nội.

Ông Hoàng Kiền cho biết thêm đại tá Khuất Biên Hòa – thư ký của Đại tướng Lê Đức Anh suốt 7 năm – từng chia sẻ với ông: “Đại tướng là con người cách mạng không bao giờ dựa vào quyền chức của mình để đưa con cái vào chỗ này chỗ kia. Tất cả hoàn toàn phải noi gương bố phấn đấu”.

THIÊN ĐIỂU

_____

CHỈ ĐỂ ĐẢNG CẦM QUYỀN

Một thực tế đau đớn,
Nhức nhối bấy lâu nay
Dẫu không muốn thừa nhận,
Nhưng nó là thế này:

Chiến tranh và đói khổ
Mấy mươi năm liên miên,
Nhằm mục đích duy nhất,
Là để đảng cầm quyền.

Ừ, cầm quyền cũng được.
Nhưng cầm quyền thế nào.
Yếu kém và tham những.
Mọi người biết vì sao.

Yếu kém vì ít học.
Tham nhũng vì độc quyền.
Yếu kém và tham nhũng,
Nên đói khổ triền miên.

Là vì đảng chỉ muốn
Được cầm quyền một mình.
Thực sự đảng vì đảng,
Chứ đâu vì dân tình?

Bao nhiêu thuộc địa khác
Vẫn độc lập ngon lành.
Đâu như ta, cứ phải
Đói khổ và chiến tranh?

Các nước trong khu vực
Đa đảng nên người dân,
Có thể chưa sướng lắm,
Nhưng hơn ta nhiều lần.

Tôi nói thật lòng đấy,
Chẳng phản động gì đâu.
Là con dân đất Việt,
Không thể nào không đau.

Thôi, chuyện cũ xí xóa.
Ta làm lại từ đầu.
Bỏ mẹ thằng cộng sản.
Không hay ho gì đâu.

Rồi cả dân, cả đảng
Cùng chung sức một lòng
Xây dựng lại đất nước,
Làm rạng rỡ non sông.

Đau đớn thế là đủ,
Sự thật này hiển nhiên:
Mấy mươi năm đói khổ
Chỉ để đảng cầm quyền.

Bạn cứ phịa ra một email hoặc tên nào đó để viết ý kiến. Comment của tất cả các bạn đọc sẽ được hiện ra.

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

 
%d bloggers like this: