Trần Hoàng Blog

►KTS Trần Thanh Vân – Viết trong những ngày đất nước đang chuyển mình (30-4-2019)

Posted by hoangtran204 trên 30/04/2019

“ông Tổng bí thư – Chủ tịch nước sẽ không có đủ lò để đốt hết lũ sâu mọt chúng nó đâu, bởi vì lũ sâu mọt kia là sản phẩm của cơ chế XHCN mà ông là thủ lĩnh… tôi đã viết thư gửi cho ông TBT- CTN, tôi khuyên ông tự giải tán đảng Cộng sản trước khi bị nhân dân lật đổ.”

“…tôi không quan tâm lắm về bệnh tình của ông TBT- CTN ốm đau ra sao, ông có bị ai ám hại hay không, ở trong một chính đảng đã đến thời suy thoái, lại ở sát sườn với một thằng bạn xấu sẵn sàng ăn tươi nuốt sống mình, thì tôi hiểu rằng bị kẻ xấu rình rập ám hại và mỗi người phải trả giá cho những sai lầm của đời mình là dễ hiểu.

Có điều tôi biết chắc chắn rằng, đã đến lúc đảng Cộng sản sẽ phải tự giải tán, chế độ độc tài sẽ phải tự thủ tiêu và năm bảy năm nữa khi lứa tuổi trẻ như con tôi trở về, chúng sẽ có đủ trí tuệ, tài năng và nhiệt huyết điều hành đất nước.

 

 

 

 

Thứ Ba, 30 tháng 4, 2019

KTS Trần Thanh Vân – Viết trong những ngày đất nước đang chuyển mình

Tóm lại, tôi không quan tâm lắm về bệnh tình của ông TBT- CTN ốm đau ra sao, ông có bị ai ám hại hay không, ở trong một chính đảng đã đến thời suy thoái, lại ở sát sườn với một thằng bạn xấu sẵn sàng ăn tươi nuốt sống mình, thì tôi hiểu rằng bị kẻ xấu rình rập ám hại và mỗi người phải trả giá cho những sai lầm của đời mình là dễ hiểu.

Tôi không phải là nhà chính trị, cũng không phải là một fortune teller, nhưng với những năm tháng từng trải của mình, tôi hiểu sâu sắc rằng, đất nước VN đang ở trong những ngày biến động dữ dội, nhưng mỗi ngày một sáng sủa hơn.

Đại gia đình tôi đã trải qua 72 năm và có ít nhất 3 thế hệ sống trong nước Việt Nam Dân chủ Công hòa, thành lập ngày 2/9/1945 và đến hôm nay là những ngày cuối cùng của Cộng Hòa XHCN Việt Nam do ĐCSVN lãnh đạo. Nhìn vào những biến động của đại gia đình mình trong 72 năm qua, tôi “nhìn thấy” sự biến động của đất nước và tôi tin chắc rằng mọi thứ đang được phát triển theo một quy luật mà không thế lực nào cưỡng nổi.

Thế hệ thứ nhất

Năm 1945, cha tôi là một thanh niên 30 tuổi, đầy lòng yêu nước, ngây thơ và hăm hở theo Việt Minh rồi trở thành Đội viên Đội tự vệ Hoàng Diệu từ những ngày đầu kháng chiến chống Pháp. Cha trở thành công an mật Hà Nội năm 1947, được kết nạp vào ĐCS năm 1948, rồi lên chiến khu Việt Bắc, rồi trở về Hà Nội ngày giải phóng Thủ đô năm 1954…

Khi cha tôi mất năm 2002, cụ vẫn là một cán bộ cách mạng lão thành, sống kham khổ, trong sạch và khi nhắm mắt xuôi tay, cha mãn nguyện ra đi vì đã cống hiến cả đời mình sự nghiệp giải phóng quê hương. Tôi thương cha, đến phút chót cuộc đời, cha không hiểu hết con đường cách mạng của mình đúng sai ở chỗ nào?

Cậu ruột, em trai thứ 3 của mẹ tôi thì khác hẳn. Là một thanh niên học sinh yêu nước của trường Bưởi Hà Nội, cậu tôi rủ các bạn cùng trường, đi quyên góp gạo tiền, nấu cháo phát chẩn cho bà con nghèo đói ở các làng quê, nạn nhân của nạn đói 1945… Nhưng cậu tôi không theo Việt Minh, ông và các bạn ông hưởng ứng lời kêu gọi của Thủ tướng Trần Trọng Kim, khi chính phủ Trần Trọng Kim bị Việt Minh đánh đổ, cậu tôi bị Việt Minh bắt giam và bị giết chết.

Thế hệ thứ hai

Chồng tôi và tôi cùng lớn lên trong nhà trường xã hội chủ nghĩa. Khác với tôi, chồng tôi luôn tỏ ra là một người sống có kỷ luật, ngoan ngoãn và trung thành với chế độ. Chồng tôi được kết nạp vào ĐCS năm 1961, ông được tổ chức cơ quan và chính quyền nhà nước cưng chiều, được cử sang Anh tu nghiệp tiếng Anh năm 1979, sang Hà Lan, sang Nhật học tập về Quy hoạch quản lý kinh tế. Ông được Ủy ban Hợp tác kinh tế đối ngoại của chính phủ phân công phụ trách khối Bắc Âu, đã từng có quan hệ thân tình với Thụy Điển, là khách quý được cố Thủ tướng Thụy Điển Olof Palme mời tới nhà riêng ăn cơm chiều…

Đã đặt chân tới hơn 40 nước phi XHCN, chồng tôi có dịp tiếp cận, kết bạn và tìm hiểu khá kỹ về “chế độ tư bản giẫy chết”, ông từng cố gắng mang những hiểu biết của mình, thuyết phục, phân tích cho các quan chức cùng thời. Có người ủng hộ và muốn làm cuộc cải cách, như Thủ tướng Võ Văn Kiệt, như Thứ trưởng Trần Quang Cơ, nhưng các vị đó suy nghĩ nhiều mà chẳng làm được việc gì.

Khi cựu Thủ tướng Võ Văn Kiệt bị ám hại qua đời, chồng tôi hiểu rằng mọi cố gắng chưa hợp thời đều bị thất bại, ông về hưu năm 2000, bỏ ĐCS, ông ở nhà nuôi dạy thằng Út, hy vọng thằng con lớn lên sẽ không bỏ phí cuộc đời như cha nó.

Khác hẳn với chồng, tôi ngang bướng và rất “vô kỷ luật”, tốt nghiệp kiến trúc tại Thượng Hải năm 1966, theo học “The International Post-Granduate Training Course on Ecosystem Management” ở Dresden năm 1980-81. Trở về nước, tôi chỉ chăm lo công tác chuyên môn là nghiên cứu kiến trúc cảnh quan, bỏ nhiều thời gian nghiên cứu về Phong thủy. Tôi từ chối mọi cơ hội được đề bạt thăng chức, tôi không nộp đơn xin vào ĐCS và năm 1992, tôi nằng nặc đòi nghỉ hưu khi mới 51 tuổi.

Từ ngày được sống cuộc đời tự do, tôi lập công ty tư nhân, tự đi kiếm việc làm thuê để nuôi sống bản thân và gia đình, tôi bắt đầu quan tâm đến xã hội xung quanh và vận mệnh đất nước.

Càng hiểu sâu về Phong thủy, tôi càng khao khát cơ hội được phục hồi HÀO KHÍ THĂNG LONG của các triều đại Lý, Trần, Lê, khi xưa. Tôi bắt đầu quan tâm và không ngần ngai hiểm nguy, tôi lên tiếng ngăn cản Dư án Thủy cung Thăng Long ở Bán đảo Tây Hồ năm 1998, lần đầu tiên có một quan chức cao cấp là Phó TT Ngô Xuân Lộc mất chức và có kẻ vào tù.

Thế hệ thứ ba

Chồng tôi bị trọng bệnh và qua đời cuối năm 2012. Còn lại một mình, tôi bán nhà và cho thằng Út theo học trường quốc tế tại Hà Nội rồi đi du học tại Vương quốc Anh từ năm 2017. Trong 7 năm theo học tại trường quốc tế song ngữ Hanoi Academy, con tôi được tiếp xúc với các thầy cô giáo quốc tế, với khẩu hiệu “Becoming a Global Citizen” in trên trang phục, tôi muốn đứa con nhỏ được lớn lên trong bầu không khí lành mạnh, được thoát khỏi mọi kỷ niệm đau buồn mà gia đình đã trải qua.

Thỉnh thoảng nhà trường tổ chức cho học sinh đi dã ngoại, các cháu quyên góp quần áo, sách vở và dụng cụ học tập trợ giúp những học sinh kém may mắn ở vùng cao, vùng xa… nên đến khi nộp hồ sơ để đi du học, thầy giáo quốc tế hỏi cháu muốn chọn ngành gì? Cháu trả lời: Nghiên cứu Tâm lý Xã Hội. Hỏi tại sao? Cháu nói: Nhiều người cần giúp đỡ quá, phải hiểu họ thì mới giúp họ được. Thầy giáo chủ nhiệm người Mỹ nói với tôi rằng đó là câu trả lời nghiêm túc của một một đứa trẻ sống có trách nhiệm. Và tôi hoàn toàn yên tâm, tiễn con ra đi. Ở xa, vài ngày cháu lại gọi về động viên mẹ ăn ngủ điều độ và đừng làm việc quá sức.

Tôi không làm việc quá sức. Tôi biết điều tiết bản thân và giữ gìn sức khỏe. Ở nhà một mình, tôi rảnh rang theo rõi mọi biến động của xã hội. Đến nay, đã có hàng chục, hàng trăm và hàng ngàn dự án chiếm đất làm giầu của rất nhiều tập đoàn bất động sản trên khắp đất nước. Và đến nay tôi hiểu sâu sắc rằng sự suy thoái xã hội đã đến bước trầm trọng, không ai cứu vãn nổi nữa.

Mặt khác, tôi cũng nhận ra nền tảng xã hội đang chuyển mình rõ rệt và mỗi ngày một rõ rệt hơn. Các lệnh cấm đoán, bắt bớ tù đày không ngăn cản được lòng dân suy nghĩ và nói lên mọi suy nghĩ của mình.

Nếu 20 năm trước, một nhóm KTS chúng tôi có thể ngăn chặn một Dự án Thủy cung Thăng Long tội lỗi và đánh đổ ông Phó Thủ tướng Ngô Xuân Lộc, thì hôm nay có nhiều Thủy Cung Thăng Long khác tội lỗi hơn và trong số đó có một đệ tử gần gũi của ông Ngô Xuân Lộc khi xưa, là ông Đinh La Thăng, Ủy viên BCT cùng một lũ đầu trâu mặt ngựa đã phá nát và đục khoét đất nước mà công chúng gọi là công cuộc “đốt lò vĩ đại” của ông Tổng bí thư – Chủ tịch nước.

Thử hỏi, trong tất cả những kẻ đã bị ném vào lò đó, có kẻ nào bị oan uổng không? Không có kẻ nào oan uổng cả. Nhưng tôi e rằng, ông Tổng bí thư – Chủ tịch nước sẽ không có đủ lò để đốt hết lũ sâu mọt chúng nó đâu, bởi vì lũ sâu mọt kia là sản phẩm của cơ chế XHCN mà ông là thủ lĩnh. Mỗi ngày lại xuất hiện thêm nhiều kẻ độc ác tham lam, khốn nạn hơn, bọn đó không chỉ đáng ném vào lò, mà cần phải bị tru di tam tộc.

Có lần tôi đã viết thư gửi cho ông Tổng bí thư – Chủ tịch nước, xin ông đừng nghĩ tôi không phải đảng viên cộng sản thì tôi chống đảng. Cha tôi, chồng tôi từng là những ĐVCS ưu tú, từng sống trong sạch tận tụy vì lợi ích của đất nước… nhưng thời đó qua rồi. Còn ông, tôi khuyên ông tự giải tán đảng Cộng sản trước khi bị nhân dân lật đổ.

Năm 2018, khi bà chủ tịch quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân quăng các bản hồ sơ Đặc khu kinh tế lên bàn hội nghị Quốc hội, ép Quốc hội thông qua Luật Đặc khu với lời tuyên bố tỉnh bơ “Bộ Chính trị đã quyết”, nhưng cuối cùng Luật đặc khu đã bị ngăn lại. Công của ai, tội của ai tôi không tiện bàn, tôi chỉ khẳng định công lý đã thắng thế và trong giới chóp bu cộng sản, có người đã tỉnh ngộ.

Cũng như vấn đề Biển Đông sôi động nhiều chục năm qua, khiến cả nước căm hờn, phẫn nộ, khi người “bạn vàng”, “thân thiết như môi với răng” của VN ta xưng xưng nói rằng, Biển Đông của ta là Biển Hoa Nam của họ, nhưng xin chớ bi quan, cho đến hôm nay, quan hệ hợp tác về quốc phòng giữa VN và Hoa Kỳ đã là Hợp tác chiến lược toàn diện. Vào những ngày ông Tổng bí thư – Chủ tịch nước lâm bệnh nặng, Đô đốc Philip Davidson, Tư lệnh Bộ Tư lệnh Thái Bình Dương – Ấn Độ Dương đến thăm Việt Nam, đã được VN đón tiếp nồng hậu; cũng như khi đoàn nghi sĩ thượng viện Hoa Kỳ do Thượng nghĩ sĩ Patrick Leahy dẫn đầu đến thăm VN, họ đã được VN đón tiếp thân tình, kể cả việc họ được đến thăm Thiền sư Thích Nhất Hạnh, vị Thiền sư nổi tiếng thế giới có lúc đã bị giới chop bu CS coi như kẻ bán nước.

Và vài tháng nữa thôi, ông Tổng bí thư – Chủ tịch nước hoặc người đại diện cho ông sẽ đi thăm Hoa Kỳ. Chắc chắn sẽ có nhiều văn bản hợp tác về kinh tế và các vấn đề hệ trọng khác về hợp tác khai thác dầu khí và bảo vệ Biển Đông sẽ được ký kết.

Tóm lại, tôi không quan tâm lắm về bệnh tình của ông TBT- CTN ốm đau ra sao, ông có bị ai ám hại hay không, ở trong một chính đảng đã đến thời suy thoái, lại ở sát sườn với một thằng bạn xấu sẵn sàng ăn tươi nuốt sống mình, thì tôi hiểu rằng bị kẻ xấu rình rập ám hại và mỗi người phải trả giá cho những sai lầm của đời mình là dễ hiểu.

Có điều tôi biết chắc chắn rằng, đã đến lúc đảng Cộng sản sẽ phải tự giải tán, chế độ độc tài sẽ phải tự thủ tiêu và năm bảy năm nữa khi lứa tuổi trẻ như con tôi trở về, chúng sẽ có đủ trí tuệ, tài năng và nhiệt huyết điều hành đất nước.

Quy luật tất yếu đó sẽ không một ai, không một sức mạnh nào ngăn cản được.

KTS Trần Thanh Vân

tiengdannews

51 Comments

Nghiem Vietanh Vẫn biết qui luật là vậy,nhưng có vẻ bà kts hơi bị lạc quan …(!?)

Daiphuc Nguyen Bạn tôi , nhà văn Nguyễn Quang Lập đã nói khi bạn bè cùng trang lứa gặp nhau năm 2008 : vài năm nữa thôi xu thế thời đại : đảng CS VN sẽ tự đào mồ chôn mình . Tui chờ mãi mà ko biết đến khi mô ? Tui mong răng đươc như Mông cổ như CHDC Đức … thì hạnh phúc cho con dân Việt biết bao nhiêu !!!

Do Vu

Cảm ơn bài viết tâm huyết của bà nhưng tôi e rằng kết quả sẽ không như vậy . Những người lãnh đạo hôm nay đã xa bờ lằm rồi , tôi cho rằng họ thà chọn sợi dây oan nghiệt của Hussein còn hơn là rút lui khỏi vũ đài chính trị.
Chau Nguyen Thật cảm động khi đất nước vẫn còn đây những con dân biết yêu thương tổ quốc Việt Nam – dù đang sống với cường quyền .
Huan HO Cong Một người như thế này thì không thể gọi”phản động “được, người ta chỉ yêu nước chứ không phải yêu CNXH!
Dao Phan Mong mọi người VN có suy nghĩ như chị nầy., thì đất nước có cơ hội vượt lên với 5 châu. Nhất quyết là không còn tà đảng cs trên đất nước VN thân yêu…
Trần Vinh Xin lỗi chị , tôi xin thêm một dấu ngoặc :… khác hẳn với chồng , tôi ngang bướng và rất vô kỷ luật ” ( khi chịu sự giáo dục của chế độ ), tốt nghiệp … chính cái vô kỷ luật và bướng bỉnh ấy đã nhận ra sai lầm của CNCS !.. khâm phục chị !..

CHỈ ĐỂ ĐẢNG CẦM QUYỀN

Một thực tế đau đớn,
Nhức nhối bấy lâu nay
Dẫu không muốn thừa nhận,
Nhưng nó là thế này:

Chiến tranh và đói khổ
Mấy mươi năm liên miên,
Nhằm mục đích duy nhất,
Là để đảng cầm quyền.

Ừ, cầm quyền cũng được.
Nhưng cầm quyền thế nào.
Yếu kém và tham những.
Mọi người biết vì sao.

Yếu kém vì ít học.
Tham nhũng vì độc quyền.
Yếu kém và tham nhũng,
Nên đói khổ triền miên.

Là vì đảng chỉ muốn
Được cầm quyền một mình.
Thực sự đảng vì đảng,
Chứ đâu vì dân tình?

Bao nhiêu thuộc địa khác
Vẫn độc lập ngon lành.
Đâu như ta, cứ phải
Đói khổ và chiến tranh?

Các nước trong khu vực
Đa đảng nên người dân,
Có thể chưa sướng lắm,
Nhưng hơn ta nhiều lần.

Tôi nói thật lòng đấy,
Chẳng phản động gì đâu.
Là con dân đất Việt,
Không thể nào không đau.

Thôi, chuyện cũ xí xóa.
Ta làm lại từ đầu.
Bỏ mẹ thằng cộng sản.
Không hay ho gì đâu.

Rồi cả dân, cả đảng
Cùng chung sức một lòng
Xây dựng lại đất nước,
Làm rạng rỡ non sông.

Đau đớn thế là đủ,
Sự thật này hiển nhiên:
Mấy mươi năm đói khổ
Chỉ để đảng cầm quyền.

___

Thái Bá Tân

Một thực tế chua xót –
Mọi vấn nạn của ta,
Cách này hay cách nọ,
Từ cộng sản mà ra.

____

NẾU

Cuộc kháng chiến chống Pháp
Gian khổ và trường kỳ,
Làm hàng triệu người chết.
Rốt cục để làm gì?

Tự do và độc lập?
Nhưng vấn đề thế này:
Độc lập của cộng sản
Thua thuộc địa thằng Tây.

Thua đạo đức xã hội,
Tự do và nhân quyền.
Gấp nhiều lần sưu thuế
Và chiến tranh triền miên.

Các nước thuộc địa khác
Được độc lập ngon lành
Mà không ai phải khổ
Và chết vì chiến tranh.

Nếu không có chống Pháp
Gian khổ và dài lâu,
Sẽ không có chống Mỹ
Và cả chống thằng Tàu.

Ta vẫn được độc lập
Như Mã Lai, In-đô.
Hơn thế lại thực sự
Dân chủ và tự do.

Miễn là ta lúc ấy
Không theo Tàu, theo Nga
Lên “thiên đường cộng sản”
Mà làm theo cách ta.

Tức chấn hưng dân tộc,
Khai trí và văn minh,
Theo thuyết bất bạo động
Của cụ Phan Chu Trinh.

*
Lịch sử không có “nếu”.
Mọi cái có nguyên do.
Mỗi thời một nhận thức
Về độc lập tự do.

Trước sai thì giờ sửa,
Không đổ lỗi cho ai.
Phải vượt lên quá khứ
Để hướng tới tương lai.

_____

NHỮNG ĐIỀU ĐƠN GIẢN

Bị xuyên tạc, bóp méo,
Lịch sử của nước nhà
Có nhiều điều đơn giản
Mà ta không nhận ra.

Cộng sản là số một
Về nghệ thuật tuyên truyền.
Hơn cả vua nói dối
Đức Quốc Xã – Goebbels.

*
Mỹ không phải đế quốc.
Cũng không xâm lược ta.
Thế mà dân Miền Bắc
Tin Mỹ xâm lược ta.

Xâm lược phải cướp đất,
Là việc Mỹ không làm.
Mỹ đơn giản chỉ giúp
Bạn đồng minh Miền Nam.

Nếu xét theo nghĩa ấy,
Xâm lược chính là ta.
Ta Nam Tiến, chiếm đất
Của Việt Nam Cộng Hòa.

Không có chuyện “giải phóng”.
Nếu có thì thực tình
Người Nam đánh người Bắc
Để tự giải phóng mình.

*
Miền Nam không phải Ngụy,
Mà quốc gia văn minh.
Cả thế giới công nhận,
Dân chủ và hòa bình.

Ngụy là một tổ chức
Tiếm quyền và xấu xa.
Nhưng chính phủ ông Diệm
Được nhân dân bầu ra.

Bầu một cách dân chủ,
Các phe phái với nhau.
Còn Mặt Trận Giải Phóng
Thì chẳng được ai bầu.

*
Liên Xô và Trung Quốc
Thì ủng hộ phe ta.
Mỹ, Nam Hàn và Úc –
Phe Việt Nam Cộng Hòa.

Đơn giản chỉ như vậy.
Chỉ người Việt đánh nhau.
Anh em ruột thịt đấy,
Mà sứt trán vêu đầu.

*
Không có chuyện cộng sản
Được người dân tin yêu.
Sợ, nói yêu thì có,
Chứ thực lòng không yêu.

Năm Năm Tư, đình chiến.
Vào Nam – mấy triệu dân.
Ra Bắc – chỉ mấy chú
Bộ đội, thiếu sinh quân.

Trong chiến dịch giải phóng,
Cách mạng đi đến đâu
Là dân chạy đến ấy,
Cả trước và cả sau.

Yêu thì chẳng có chuyện
Vượt biển, vượt đại dương
Làm thuyền nhân, thà chết,
Không ở lại “thiên đường”.

*
Những điều đơn giản ấy
Là sự thật hiển nhiên,
Nhưng chúng ta hiểu lạc
Vì bộ máy tuyên truyền.

Không có gì chua xót
Bằng viết những dòng này.
Nhưng mà rồi phải viết,
Hai khóe mắt cay cay.

Thôi, khép lại quá khứ.
Không đổ lỗi cho nhau.
Lại càng không thù hận
Để làm lại từ đầu.

_____

Địt mẹ thằng Điện Lực.
Được dân nuôi cho ăn
Còn trở mặt, lén lút
Giở trò khốn lừa dân.

223 Comments

Xuân Phúc Thầy 70 rồi, nếu chịch mẹ của cả TĐ Điện lực em e không đủ sức. Việc ấy thầy cứ để toàn dân. Còn thầy, thầy cứ giải quyết mẹ thằng này cho em.
Em xin cảm ơn thầy!
Image may contain: 1 person, smiling

Deli Nhed Chỉ ở chế độ cộng sản độc tài mới có thằng điện lực độc tài.

Ở tư bản có nhiều hãng điện tư khác nhau. Tất cả đều sản xuất điện riêng và nạp vào đường điện chung để bán cho người tiêu dùng. Ai muốn dùng điện hãng nào thì mua của hãng đó. Hãng nào tăng giá thì đổi sang mua của hãng khác hệt như mua bán ngoài chợ, cực tự do thỏa mái…

Tóm lại cái chế độ cộng sản độc tài là nguyên nhân chính của mọi vấn đề trong xã hội. ĐMCS mới đúng!

Hung Phan Nó nói nó thu được 20.000 tỷ từ việc tăng 8.36 %giá điện… Nhưng thực sự theo Lũy kế thì nó đã tăng 75%giá điện… Và như vậy số tiền thực kiếm được sẽ từ 75.000 tỷ hay 100.000 tỷ…
Một là nó bịp Chính phủ… Hai là Chính phủ biết, nhưng cố tình như vậy…
______________________

Phái “cải lương” vốn kỳ vọng thúc đẩy cải cách chính trị từ trên xuống, về thực chất đều là tín đồ của thuyết minh quân.

Vốn dĩ dân Việt mang sẵn ý thức thần dân, 10 người thì tín đồ của “minh quân” đã hết 6,7; nên ai ai cũng cắm đầu vào chuyện ông này bệnh ông kia chết, ngóng ai lên ai xuống.

Nhưng kỳ thực, chuyện đó chẳng có chi quan trọng cả.

Mọi thay đổi không có tham gia của dân chúng đều chỉ là chính trị cung đình, tức là thay một ông vua này bằng một ông khác, nhưng bản chất chế độ không đổi.

Ví như Liên Xô sụp đổ mà không có bàn tay của dân chúng, nên nước Nga trồi lên từ tro bụi mới mang đặc tính độc tài.

Nhưng ở Ba Lan, có Công đoàn đoàn kết đấu tranh, mà chế độ cộng sản sụp đổ mới được thay thế bằng một nhà nước dân chủ.

Nói thế để thấy con đường cải cách chuyển đổi sang dân chủ phải bắt đầu từ dân; và phải bắt đầu từ đấu tranh chống lại thuyết minh quân.

Nếu không thế, thúc đẩy thay đổi chỉ khiến đất nước uổng phí thêm vài chục năm nữa.

 

Bạn cứ phịa ra một email hoặc tên nào đó để viết ý kiến. Comment của tất cả các ban đọc sẽ được hiện ra. Các bạn cứ bịa ra một email address nào cũng được.

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

 
%d bloggers like this: