Trần Hoàng Blog

►Giá điện lũy kế tăng gần 75%? (27-4-2019)

Posted by hoangtran204 trên 30/04/2019

 

 

 

Nguyên Nga

27-4-2019

ThanhNien Theo Bộ Công thương mức giá điện mới từ ngày 20.3 chỉ tăng 8,36%. Thế nhưng hóa đơn tiền điện của nhiều hộ dân lại có mức tăng gấp rưỡi, gấp đôi so với các tháng trước.

Kể cả thêm các lý do nắng nóng, nhu cầu sử dụng máy lạnh, quạt nhiều thì mức tăng đột biến này vẫn đang khiến người ta đặt câu hỏi, giá điện thực chất tăng bao nhiêu?

Giá điện không chỉ tăng 8,36%

Thực tế, mức tăng 8,36% là tỷ lệ bình quân tăng từ 1.720,65 đồng/kwh (giá bình quân cũ) lên 1.864,44 đồng/kwh (giá bình quân mới), mức này nhỉnh hơn mức thấp nhất chỉ 0,03%. Theo cách tính mức giá tăng giữa cũ và mới của EVN, giá điện sau ngày 20.3 chỉ tăng từ 8,33 – 8,4% là cao nhất. Trong khi thực chất, với việc phân chia ra 6 bậc để tính giá điện, giá điện tăng giữa bậc này với bậc kế tiếp lại không thấp chút nào. Theo đó, càng dùng nhiều điện, giá điện càng cao đến khó tin.
Cụ thể, với giá điện tăng được chia thành 6 bậc theo chỉ số sử dụng từ kwh 0-50 kwh, từ 51-100 kwh, từ 101-200 kwh, từ 201-300 kwh, từ 301-400 kwh và từ 401 kwh trở lên. Theo đó, mức giá lần lượt sẽ được tính là 1.678 đồng/kwh, 1.734 đồng/kwh, 2.014 đồng/kwh, 2.536 đồng/kwh, 2.834 đồng/kwh, 2.927 đồng/kwh và 2.461 đồng/kwh. Trong đó, giá điện từ bậc 2 lên bậc 3 cao hơn đến 16,15%, giá điện sinh hoạt từ bậc 3 lên bậc 4 tăng gần 25,92%, từ bậc 4 lên bậc 5 tăng 11,75%…. 

GIÁ BÁN LẺ ĐIỆN SINH HOẠT (áp dụng từ ngày 20.3.2019)

Giá điện lũy kế tăng gần 75%? - ảnh 2
Theo quy định của EVN, với trường hợp thời hạn nhà cho thuê dưới 12 tháng, nếu chủ nhà không thực hiện kê khai đầy đủ số người sử dụng điện thì công ty áp dụng giá bán lẻ điện sinh hoạt của bậc 3 là 2.014 đồng.
Có thể thấy, mức tăng giá 8,36% sẽ không quá lớn theo lập luận của Bộ Công thương. Song, mức tăng chênh lệch giữa các bậc rất hiếm được nhà phát điện và cơ quan quản lý đề cập, mới là điều đáng bàn. 

Cách tính bậc giá “khôn ngoan”

Một chuyên gia trong ngành điện khu vực miền Trung thừa nhận, ngành điện vốn đã không rõ ràng khi tính giá thành điện, bằng việc cộng các chi phí khác, chi phí hợp lệ theo quy định hiện hành… bên cạnh đó, lại còn có tham vọng giữ kín bí mật quá giá điện khiến dư luận càng bất bình hơn. Vị này tính toán, hộ dùng 200 kwh mỗi tháng chỉ là hộ có thu nhập rất thấp, chủ yếu giới ở trọ, chỉ dùng một quạt, không dùng điều hòa, máy giặt… Còn đa số dùng ở mức 4 trở lên, tỷ tệ giá chênh lệch giữa hai bậc 4 và 5 cũng khá cao.
“Trong ngành điện, gia đình nào xài dưới 50 kwh nhận được giấy khen, được mời đến ăn một bữa hoặc phong bì vài chục nghìn gì đó. Coi như tri ân khách hàng tiết kiệm điện, nhưng cũng là cách tri ân người nghèo”, vị này thông tin.

Chuyên gia về giá cả Ngô Trí Long khẳng định với cách tính giá chia thành bậc và tỷ lệ chênh lệch giữa các bậc lại khác nhau, tập trung tăng cao nhất ở mức tiêu thụ điện phổ biến của người dân rõ ràng là có sự tính toán “khôn ngoan” của ngành.
“Khôn ngoan trong kinh doanh là điều cần thiết. Ai “khôn” hơn có thể là người thành công hơn là lẽ dĩ nhiên. Tuy nhiên, yếu tố “khôn ngoan” ở đây rất không công bằng. Bởi nó được dung dưỡng từ một cơ chế được độc quyền, được nuông chiều của nhà nước. Tính tới tính lui, người tiêu dùng vẫn thiệt”, luật sư Nguyễn Quốc Toản – Giám đốc hãng luật IAM nêu ý kiến.

___

Bình luận 193

Thanh

Còn độc quyền là Dân còn khổ dài! Vậy thôi!

vandungvung

Nếu tất cả người dùng điện tại VN không đồng lòng lên tiếng để các cơ quan hữu quan xem xét vào cuộc . Thì với mức giá tăng điện theo luỹ tuyến bắt đầu từ 20/03 sẽ là giá điện vô cùng bất hợp lý và không đúng như công bố là tăng 8,3% như ngành điện giải thích . Trái lại chứng minh qua 1 tháng thu theo biểu giá luỹ tuyến mới thì giá điện đã tăng tương đương gần 75%…
______________________________

Giá điện đang tăng lũy kế

Ng.Nga      H.Mai

27-4-2019

Bộ Công thương còn muốn đưa lợi nhuận định mức của EVN cố định vào công thức tính giá bán lẻ điện bình quân.
Không chỉ muốn bảo mật giá điện, trong dự thảo quyết định sửa đổi, bổ sung một số điều của Quyết định 24/2017 của Thủ tướng quy định về cơ chế điều chỉnh mức giá bán lẻ điện bình quân mới đây, Bộ Công thương còn muốn đưa lợi nhuận định mức của EVN cố định vào công thức tính giá bán lẻ điện bình quân.
Theo đó, giá bán lẻ điện bình quân sẽ được lập trên cơ sở chi phí của các khâu phát điện, truyền tải điện, phân phối, bán lẻ điện, điều hành quản lý ngành và chi phí khác cùng lợi nhuận định mức của EVN để đảm bảo vận hành, cung ứng điện và đáp ứng đủ nhu cầu đầu tư theo kế hoạch của cơ quan nhà nước có thẩm quyền ban hành.

Theo các chuyên gia, trước đây lợi nhuận định mức của EVN mặc dù vẫn được tính toán vào giá bán lẻ điện bình quân, song không phải là khoản cố định trong công thức tính.
Với đề xuất này cộng thêm đề nghị đưa giá điện vào diện “mật” khiến dư luận không khỏi băn khoăn việc Bộ Công thương quá nuông chiều ngành điện. Một chuyên gia pháp lý thuộc Phòng Thương mại – Công nghiệp VN (VCCI) cho rằng, trong 3% mức lợi nhuận định mức của EVN được hưởng sau khi tăng giá điện 8,36% từ ngày 20.3 vừa qua, có các chi phí về chênh lệch tỷ giá, các chi phí khác, hợp lệ theo quy định hiện nay…
“Đến bây giờ, chúng tôi không rõ các chi phí khác và chi phí hợp lệ theo quy định cụ thể là chi phí gì. Không một lời giải thích nào từ phía cơ quan quản lý là Bộ Công thương. “Quy định hiện hành” cũng khá mù mờ bởi nếu xét về khoản chi thì có 101 khoản để chi, khoản nào được quy định, khoản nào ngành tự đặt ra, khoản chi đó có liên quan đến vận hành cung ứng điện không… Giá điện cần loại bỏ nhiều khoản chi không liên quan đến quá trình vận hành. Đó là chưa nói, bản chất của giá điện hiện đang tăng lũy kế theo nhu cầu sử dụng chứ không đơn giản chỉ tăng tỷ lệ 8,36% – mức tăng thấp nhất trong 6 mức giá điện mà ngành điện đã thu của người tiêu dùng từ cuối tháng 3 vừa qua”, vị chuyên gia pháp lý này phân tích.

Ngoài ra, với quy định càng dùng nhiều điện, giá điện càng cao khiến người dân bức xúc. Với 6 bậc tính giá điện hiện nay, mức thấp nhất từ 0 – 50 kWh đã tăng 8,33% so với giá cũ cũng là mức tiêu thụ chưa tới… 1 phòng ở trong một gia đình. Hiện một hộ gia đình chỉ có 2 vợ chồng và đứa con, mức tiêu thụ thấp nhất cũng lên đến 250 kWh. Và như vậy, giá điện phải được tích theo mức giá thứ 4 từ 201 – 300 kWh/tháng và giá đã lên hơn 2.800 đồng/kWh thay vì gần 1.700 đồng/kWh ở mức 1 (0 – 50 kWh). Đó là chưa tính giá điện áp cho nhà trọ cho công nhân, sinh viên thuê luôn cao hơn mức tối thiểu rất nhiều.
Thực tế, với những mặt hàng còn duy trì sự độc quyền, được bảo hộ của nhà nước, bản chất đã thiếu cạnh tranh công bằng với các ngành nghề khác. Điện là một trong những mặt hàng hiếm hoi có quy định càng dùng nhiều càng chi trả cao, theo mức lũy kế nhưng ít bị phát hiện. Chuyên gia kinh tế Ngô Trí Long nói, nếu đòi cố định lãi, cần xóa bỏ độc quyền, cho tư nhân tham gia vào đầu tư nhiều hơn, cạnh tranh theo cơ chế thị trường. Ngoài ra, quy định phải bù giá điện cho một số ngành công nghiệp nặng cũng cần xem xét lại. “Doanh nghiệp sản xuất mặt hàng tiêu dùng phải chi trả tiền điện theo giá thị trường cao, chính sách ủng hộ hàng Việt không áp cho hàng tiêu dùng Việt, tại sao lại áp cho các ngành công nghiệp nặng, cũng cần cân nhắc xem xét lại”.

__

“Thằng khốn nào láo toét, dám nói “giá điện của nước ta thấp so với khu vực” thì bạn cứ nhét cái này vào mõm nó” – một facebooker bình luận.

No photo description available.

Bạn cứ phịa ra một email hoặc tên nào đó để viết ý kiến. Comment của tất cả các bạn đọc sẽ được hiện ra.

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

 
%d bloggers like this: