Trần Hoàng Blog

►Đã 4 ngày sau khi qua đời, nhưng vẫn chưa có Thông báo tổ chức Quốc tang cho Chủ tịch nước Lê Đức Anh (26/4/2019)

Posted by hoangtran204 trên 28/04/2019

Tình hình căng thẳng đến mức bản thân ông Lê Mạnh Hà, con trai Lê Đức Anh đã phải tự ra thông báo trên Facebook của mình và phổ biến trên báo chí về việc tổ chức tang lễ cho cha mình và quy định cách chôn cất mà không thể đợi Nhà nước. Nguyên văn như sau…

 

 

 

Đã 4 ngày sau khi qua đời, nhưng vẫn chưa có Thông báo tổ chức Quốc tang cho cố Chủ tịch nước Lê Đức Anh

Tình trạng sức khỏe của Tổng bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng đã đặt ra những tình huống khó khăn cho Đảng cộng sản Việt Nam, với cố Chủ tịch nước Lê Đức Anh, sau khi ông từ trần hôm 22.4, tới cuối ngày hôm nay là đã 4 ngày, nhưng Ban Lễ Tang Nhà nước vẫn chưa được thành lập, đặc biệt vẫn chưa rõ ông Nguyễn Phú Trọng có đứng ra làm Trưởng ban Tang lễ Nhà nước hay không?

Tình hình căng thẳng đến mức bản thân ông Lê Mạnh Hà, con trai Lê Đức Anh đã phải tự ra thông báo trên Facebook của mình và phổ biến trên báo chí về việc tổ chức tang lễ cho cha mình và quy định cách chôn cất mà không thể đợi Nhà nước. Nguyên văn như sau:

Nguyện vọng của gia đình tổ chức quốc tang cho đại tướng Lê Đức Anh giản dị, thời gian tổ chức tang lễ giảm 1 ngày so với quy định về quốc tang.

Tất cả các lễ viếng, truy điệu tại Hà Nội và an táng tại TP.HCM được thực hiện 1 ngày, vào ngày 3 tháng 5 năm 2019. Gia đình cũng mong muốn các hoạt động khác diễn ra bình thường, không bị đình trệ“.

Ảnh chụp màn hình Facebook của ông Lê Mạnh Hà, con trai ông Lê Đức Anh.

Một câu hỏi được đặt ra, liệu nguyện vọng của gia đình Lê Đức Anh muốn làm đơn giản tất cả trong 1 ngày: Lễ Quốc tang tại Hà Nội và An táng tại TP. HCM, có được Đảng CSVN chấp nhận hay không? (https://thanhnien.vn/…/nguyen-vong-cua-gia-dinh-to-chuc… (26/4/2019)

Điều 10 của Nghị định 105/2012/NĐ-CP về Quốc tang quy định: “Thời gian tổ chức Lễ Quốc tang là 02 (hai) ngày“. Vậy nguyện vọng của gia đình Lê Đức Anh muốn thời gian tổ chức Lễ Quốc tang chỉ 1 ngày, sẽ được Chính phủ Việt Nam đáp ứng hay không?

Điều 10 của Nghị định 105/2012/NĐ-CP về Quốc tang cũng quy định: Trong thời gian Lễ Quốc tang „không tổ chức các hoạt động vui chơi, giải trí công cộng“. Trong khi nguyện vọng của gia đình Lê Đức Anh là „mong muốn các hoạt động khác diễn ra bình thường, không bị đình trệ“. Vậy nguyện vọng này sẽ được Nhà nước Việt Nam đồng ý hay không?

Một câu hỏi khác, liệu gia đình Lê Đức Anh có quyền từ chối Quốc tang hay không?

Mặt khác, cũng có thể gia đình Lê Đức Anh và Bộ chính trị Trung ương Đảng đã thống nhất với nhau: Quốc tang sẽ được làm thật giản dị và tổ chức Quốc tang giản dị đến thế, thì tất nhiên cũng không cần đích thân ông Nguyễn Phú Trọng đứng ra làm Trưởng ban Tang lễ Nhà nước. Có lẽ giải pháp được thỏa thuận này đáp ứng đúng mối quan tâm của Bộ chính trị.

Cũng liên quan đến tang lễ của Lê Đức Anh, mâu thuẫn trong gia đình Lê Đức Anh khiến cho địa điểm an táng nguyên Chủ tịch nước Lê Đức Anh phải chuyển đổi từ quê hương của ông ở Thừa Thiên Huế về TP.HCM.

Được biết Đại tướng Lê Đức Anh có 2 người vợ. Ông lập gia đình lần đầu với bà Phạm Thị Anh (tự Bảy Anh, sinh năm 1925) con của một điền chủ nhỏ ở huyện Bến Cát, Bình Dương. Và năm 1956, ông kết hôn với bà Võ Thị Lê (sinh năm 1928, tại xã Quế Phong, huyện Quế Sơn, tỉnh Quảng Nam).

Cho đến nay, thi hài của cố Chủ tịch nước Lê Đức Anh đã được đưa vào nhà xác bệnh viện quân đội 108 để bảo quản lạnh. Dự kiến tới ngày 3.5.2019 sẽ được đưa ra Nhà tang lễ Quốc gia số 5 Trần Thánh Tông, Hà Nội để làm Lễ viếng và Truy điệu trước khi đem an táng tại TP.HCM.

Cố Đại tướng Lê Đức Anh và người vợ đầu Phạm Thị Anh tại nhà riêng ở Bến Cát, Bình Dương, năm 2009.
Cố Đại tướng Lê Đức Anh và người vợ thứ hai Võ Thị Lệ (ảnh chụp vào năm 1997).

Lê Anh – Thoibao.de

Nguyễn Phú Trọng lâm trọng bệnh, Lễ tang Lê Đức Anh bị trì hoãn
Nguyễn Phú Trọng vẫn nằm viện, chưa ai nhận Trưởng ban Lễ tang Lê Đức Anh
TBT, CT nước Nguyễn Phú Trọng nằm viện. BCT lúng túng tìm Trưởng ban Lễ tang cho Lê Đức Anh.

Sức khỏe Tổng bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng diễn biến xấu, cuộc chiến quyền lực bắt đầu.
Link Video:https://youtu.be/YNNYPW9rsFE

_____

Chuyện về phu nhân Đại tướng Lê Đức Anh

Chàng mơ chinh chiến, em mơ bóng chàng

Hai  ngày nữa, ngày 1-12,  là sinh nhật lần thứ 98 của Đại tướng – nguyên Chủ tịch Nước Lê Đức Anh. Ngày chủ nhật vừa qua cũng là ngày giỗ hai năm người bạn đời của ông, bà Võ Thị Lê.

Trên facebook cá nhân của anh Lê Mạnh Hà viết trước ngày giỗ của mẹ mình:

“Năm cuối bà hay ngâm nga:

                   Cuộc đời là một giấc mơ

          Chàng mơ chinh chiến, em mơ bóng chàng

Ông đã chinh chiến suốt 45 năm, những năm cuối đời bà luôn ở bên ông. Cả hai hoàn thành giấc mơ cổ tích của đời mình. Giờ ông một mình chiến thắng bệnh tật”

Hàng chục ngàn người truy cập và hàng ngàn like cho bài viết này. Nhiều người xúc động về hình ảnh ông tặng bà bông hoa hồng trong khoảnh khắc lãng mạn như cổ tích. Bức ảnh được chụp lúc bà đã bắt đầu bệnh nặng, nếu nhìn kỹ sẽ thấy ống truyền thức ăn ở mũi của bà.

Chàng mơ chinh chiến, em mơ bóng chàng ảnh 1
 “Đặc quyền”… xa cách

Câu thơ cũng vận đúng vào cuộc đời của ông bà. Ông trải qua 4 cuộc chiến, là thương binh hạng 2/4. Bà ở nhà làm việc, nuôi con, chờ chồng.

Cuộc đời của ông bà như cuộc đời của những gia đình bộ đội thời chiến, bình dị mà khốc liệt.

Ông vào Nam chiến đấu khi con trai hơn 6 tuổi, con gái út hơn 4 tuổi. Và cứ thế biền biệt qua các chiến trường. Mỹ ném bom miền Bắc, các con mới 5, 6 tuổi đi sơ tán theo các trại trẻ quân đội trên khắp các nẻo đường. Bà ở lại Hà Nội, chăm sóc bệnh nhân ở bệnh viện hữu nghị Việt-Xô. Cuối tuần bà đạp xe đi thăm các con, 3 đứa sơ tán ở 3 nơi xa Hà Nội 30-40 km, bà cứ lần lượt đi thăm, chủ yếu là 2 đứa nhỏ. Có lần đi thăm con trai về, xe đạp của bà lao vào cái rãnh người ta đào trên đê, bà ngã lăn xuống chân đê gãy tay. Nằm mãi mới có người đi qua đỡ bà lên. Bà tự đạp xe về nhà với cánh tay đã gãy.

Tiêu chuẩn thực phẩm của ông để lại, bà chia hết cho các con. Thịt thì bà làm ruốc, bánh kẹo thì gửi cho các cô bảo mẫu ở các trại trẻ để phát cho các con ăn hàng ngày. Nhà ở 91 Lý Nam Đế có sân rộng, bà nuôi đàn gà cải thiện đời sống. Có lần kẻ trộm vào bắt sạch mấy con gà. Sáng sớm bà ra chợ Đồng Xuân, đến mấy hàng bán gà bà chỉ chính xác gà của mình và nói đúng một câu: “Mấy con gà này là của tôi”. Rồi đi về.  Một lúc sau, một người đàn ông đến cổng nhà gọi oang oang: “Bà đẹp đẹp ơi, ra lấy gà của bà này”.

Thời gian Mỹ ngừng ném bom miềm bắc năm 70-72, các con về Hà Nội học thì lại đúng thời gian bà đi học bác sĩ. Trường lúc đó ở Bình Đà. Tối thứ bảy bà đạp xe về, 5 giờ sáng thứ hai đạp xe đi; nhiều hôm trời lạnh thấu xương, các con tiễn mẹ ra cổng mà rét run cầm cập.

Sau ngày đất nước thống nhất, bà có được “đặc quyền” mà không mấy ai có được. 30-4 giải phóng Sài Gòn, thì khoảng 8-9 tháng 5 năm 1975 bà đã được đi máy bay vào thăm ông. Lúc về Hà Nội bà kể bao nhiêu chuyện lạ lẫm, không mua gì mang ra, chỉ cầm theo một ít mì tôm. Hàng xóm thực sự kinh ngạc vì những gói mì tôm ấy, lúc đó miền Bắc chưa ai biết đến mì tôm.

Năm 1976 ông được bổ nhiệm là tư lệnh quân khu 9 và đóng quân ở Cần Thơ. Bà sống ở Thành phố Hồ Chí Minh. Sau đó ông làm tư lệnh quân tình nguyện VN và chỉ huy chiến đấu ở Campuchia từ 1979 đến 1986. 

Gần 30 năm cuối đời bà được sống gần chồng, từ lúc ông làm bộ trưởng Bộ Quốc phòng cho đến cuối năm 2016. Cũng trong chừng ấy năm, bà luôn bên ông.

Khi ông làm Chủ tịch nước và cả lúc ông đã nghỉ, bà theo ông thăm địa phương, các đơn vị quân đội, đi nước ngoài. Bà luôn ngồi bên ông khi tiếp khách ở nhà. Ông nói chuyện hóm hỉnh nhưng thâm trầm và cười rất khẽ. Bà hài hước sôi nổi kiểu dân xứ Quảng, có biệt tài nói lái, nói giọng Huế, Bình Định, Phú Yên… y như thật và ngửa cổ cười ha hả vô cùng sảng khoái.

Chàng mơ chinh chiến, em mơ bóng chàng ảnh 2 Chủ tịch nước Lê Đức Anh và phu nhân thăm trung đoàn không quân 937 vào tháng 5-1996
 Bà chăm sóc ông từng bữa ăn, giấc ngủ. Kể cả khi lúc nằm viện vẫn thương ông ở nhà ăn cơm một mình. Ông mấy lần vượt qua bạo bệnh là có phần giúp sức không nhỏ của bà, với kiến thức, kinh nghiệm của một bác sĩ và tấm lòng của người vợ. Ông nằm viện thì bà chăm sóc. Bà nằm viện, ông gần như ngày nào cũng đến thăm, bóp tay, vuốt tóc bà hàng tiếng đồng hồ. Có lúc cả hai cùng nằm viện thì ông đi xe lăn lên tầng trên thăm bà.

Ngày tết, bà chuẩn bị các bao lì xì để mùng 1 ông bà mừng tuổi các cháu thiếu nhi, con cháu trong nhà đến chúc tết. Bà mất, ông và cháu công vụ lụi cụi bỏ tiền vào từng bao lì xì trong cái tết đầu tiên không có bà.

Nói giản dị, liêm khiết là chưa đủ 

Ông và bà giống nhau vô cùng ở chỗ rất giản dị và tiết kiệm.

Hồi sống ở TPHCM, bà vẫn nấu ăn bằng củi, củi mua và củi nhặt ở ngoài vườn. Tự tay bà chặt củi, nấu cơm. Mấy cái áo bà ba của bà cũng do bà tự khâu bằng tay. Nhà ở TPHCM rộng nhưng lúc nào cũng tối om om, bà ra khỏi phòng nào là tắt điện phòng đó. Ra Hà Nội, ở nhà công vụ thì ông bà càng tiết kiệm, điện tắt gần hết. Nước máy bà vặn thật nhỏ, khi xát xà phòng là tắt nước, xát xong thì mới mở để rửa sạch xà phòng. Bà dặn các con, người giúp việc phải làm y như bà.

Khăn giấy là bà xé làm đôi đề dùng 2 lần. Ông bà mà nhìn thấy ai rút một lúc 2 cái khăn giấy là thế nào cũng nhắc nhở.

Chị Nguyễn Thị Nga cấp dưỡng, phục vụ ông đã gần 30 năm kể: “Bà chỉ có vài ba bộ áo dài may từ thời ông làm Chủ tịch nước để mặc trong các lễ trọng khi đi cùng ông, còn hàng ngày, bà mặc những bộ cánh lụa bình thường. Vậy mà mọi người lúc nào cũng thấy bà đẹp”.

Bà có những bộ quần  từ ngày xửa, ngày xưa, không rõ năm nào. Ông cũng thế, “có hai quần Âu, ông mặc từ năm 1976 đến giờ. Ông rất ít khi cho may mới. Cái áo khoác mùa đông màu ghi sáng ấy, ở cổ tay bắt đầu sờn, ông vẫn dùng. Cái áo bông của quân đội, bộ quần áo pyjama cũng đã lâu lắm rồi, ông nói vẫn dùng được thì không nên bỏ đi, tránh lãng phí” – thượng uý Nguyễn Mạnh Trường cảnh vệ tiếp cận cho biết.

Trong gian bếp của ông bà có những cái xoong đã 30 năm.  Cái bếp điện cũng dùng 40 năm hơn rồi. Hỏng thì đi sửa lại chứ bà không cho mua mới. Chị Nga nói:  “Các trạm trưởng ở đây có đề nghị thay nhưng bà cứ giữ. Các anh chị con ông bà muốn mua mới cái gì cũng khó. Chỉ đến khi bà ốm nằm viện chị Hồng mới tự thay tủ lạnh mới. (Chị ấy biết nếu để trạm 66 thay thì ông bà sẽ giận).

Không cho trang bị, không cho mua, ông bà còn hạn chế cả việc nhận đồ người khác tặng. Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh kể, hôm đại tướng Lê Đức Anh vừa mới nghỉ Chủ tịch nước, ông Vịnh và vợ đến thăm, thấy cái bàn hơi vẹo, bát đĩa cọc cạch. Hai vợ chồng ông Vịnh ra mua hai bộ bát đĩa Minh Long, một cái bàn, 6 cái ghế chở đến biếu. Chiều thấy cậu Trường cảnh vệ gọi điện đến bảo: “Chú ạ, ông bảo chỉ xin bộ bát đĩa vì sắp tới có khách ăn cơm còn bàn ghế thì chú đến bê về”.

Chuyện ăn uống của ông bà cũng đơn giản. Buổi sáng hàng ngày, chị Nga cấp dưỡng cầm giấy bút đến bàn với bà thực đơn trong ngày. Bà bảo nên mua ít, đủ ăn. Thực tế thì từ lúc ông làm Bộ trưởng đến khi là Chủ tịch nước, bữa ăn của ông bà hầu như không thay đổi. Ông hay ăn thịt luộc chấm tôm chua Huế, sườn rim, canh mướp đắng, canh chua. Buổi sáng có thêm củ khoai lang… Ngon thì ông ăn nhiều, dở ăn ít chứ không nói gì. 

Tiễn biệt

Ở đời, sinh li tử biệt âu là lẽ thường nhưng những ai được chứng kiến tình cảm của họ những năm tháng bên nhau càng thấy sự khó khăn của vị tướng vào sinh ra tử ấy khi chia xa người bạn đời tri kỉ của mình. Bà trút hơi thở cuối cùng vào ngày 18-11-2016.

Trong thời gian bà nằm viện, hàng ngày, sau giờ ăn sáng, ông chờ nhận tin nhắn từ bệnh viện 108 báo về để biết chi tiết tình hình sức khoẻ của bà. Chiều, ông vào thăm bà khoảng 1 tiếng. Kể cả cho đến khi bà không còn nhận biết được nhiều, suốt cả tiếng ông cứ ngồi lặng lẽ cầm tay, vuốt tóc bà. Vài tuần trước khi bà mất, ông bị tai biến nhẹ. Chiều hôm ấy, ông mệt không vào thăm bà như thường lệ nữa. Thế nhưng, khi ông vừa ăn tối xong, mới nằm nghỉ được một lúc thì bệnh viện gọi điện báo bà rất mệt, ông cần vào ngay. Vào đến nơi, ông nắm tay bà được khoảng 5-7 giây thì bà mất. Ông vẫn nắm tay bà rất lâu, rất lâu sau đó.

Hôm ấy, ở nhà tang lễ Bộ Quốc phòng, vị đại tướng 96 tuổi ngồi trên xe lăn đi một vòng quanh nơi bà nằm, giơ tay chào kiểu nhà binh để tiễn biệt bà. Người lính già can trường ấy đã rơi nước mắt khi tiễn bạn đời về nơi an nghỉ cuối cùng.

Bây giờ, ông ở bệnh viện, kiên cường chống chọi cơn bạo bệnh. Các con luôn ở bên để cùng ông chiến thắng bệnh tật khi thiếu người bạn đời.

Bàn thờ bà ở số 5A Hoàng Diệu lúc nào cũng ấm áp hương khói, giản dị, trang nhã.

Chị Nga sáng sáng thay nước, thắp hương rồi mua trái cây đặt sẵn để trưa, chiều các anh chị về thắp hương cho bà.

Chị Nga nhớ lại ấn tượng lần đầu tiên gặp bà cách đây 30 năm:  “Tóc bà bạc phơ, cười rất hiền. Bà đẹp như bà tiên vậy. Mấy chục năm qua, em ở với ông bà còn gắn bó hơn cả cha mẹ ruột. Còn các anh chị trong gia đình rất giống ông bà, giản dị, không phô trương và kiệm lời. Họ ít khi thể hiện tình cảm bằng lời nói…”

Bà Võ Thị Lê chắc là người phụ nữ duy nhất có 30 năm sống trong doanh trại bộ đội cùng chồng. Cũng như ông, bà nằm ngủ trên chiếc giường cá nhân kiểu lính suốt mấy chục năm. Ngôi nhà ông bà sống xứng đáng được gìn giữ và bảo tồn vì những giá trị lịch sử và tình thần.   

Nơi ông bà sống là một không gian đặc biệt, mang đậm chất lính và cộng sản thuần khiết.

 

 

Bạn cứ phịa ra một email hoặc tên nào đó để viết ý kiến. Comment của tất cả các bạn đọc sẽ được hiện ra.

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

 
%d bloggers like this: