Trần Hoàng Blog

 • Bài viết mới

 • Thư viện

 • Chuyên mục

 • Tháng Tư 2019
  C H B T N S B
   123456
  78910111213
  14151617181920
  21222324252627
  282930  
 • Bài viết mới

►Đô đốc Mỹ Davidson thăm VN: ‘Tàu sân bay sẽ đến Khánh Hòa vào tháng 9-2019″ (17-4-2019)

Posted by hoangtran204 trên 18/04/2019

Trong vòng thời gian 2 tới 3 năm, Mỹ sẽ thuê cảng Cam Ranh để tập trung Hải Quân vào Châu Á đối phó với TQ.

 

 

 

VOA tieng Viet

17-4-2019

Đô đốc Philip Davidson, Tư lệnh Bộ Tư lệnh Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương và Bộ trưởng Quốc phòng Việt Nam Ngô Xuân Lịch, ngày 16/4/2019. (Photo: VNA)
Đô đốc Philip Davidson, Tư lệnh Bộ Tư lệnh Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương và Bộ trưởng Quốc phòng Việt Nam Ngô Xuân Lịch, ngày 16/4/2019. (Photo: VNA)

Hôm 17/4, Đô đốc Philip Davidson, Tư lệnh Bộ Tư lệnh Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương đã đến thăm tỉnh Khánh Hòa. Tại đây, ông bày tỏ ý định muốn thấy tàu sân bay và lực lượng Hải quân Mỹ đến thăm Khánh Hòa vào tháng 9 năm nay.

Báo VNExpress trích lời ông Davidson nói: “Chúng tôi hy vọng rằng tàu sân bay cùng lực lượng Hải quân Mỹ sẽ đến thăm Khánh Hòa vào tháng 9 tới, nhằm tăng cường quan hệ song phương.”

Chúng tôi hy vọng rằng tàu sân bay cùng lực lượng Hải quân Mỹ sẽ đến thăm Khánh Hòa vào tháng 9 tới, nhằm tăng cường quan hệ song phương.
Đô đốc Hoa Kỳ Philip Davidson – theo VNExpress.

Vào tháng 3/2018, tàu sân bay USS Carl Vinson và hai chiến hạm cùng lực lượng Hải quân Mỹ đã ghé qua Đà Nẵng trong chuyến thăm bốn ngày.

Tàu bệnh viện USNS Mercy của Hải quân Mỹ cũng cập cảng Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa vào tháng 5/2018 và trước đó, tàu vận tải đổ bộ USNS Fall River ghé Cam Ranh vào tháng 5/2017. Vào năm 2016, tàu khu trục USS John S. McCain và tàu tiếp liệu USS Frank Cable lần đầu tiên tới Cam Ranh trong chương trình giao lưu hải quân Việt – Mỹ.

Đại sứ quán Hoa Kỳ tại Việt Nam ra thông báo hôm 17/4, nói đây là chuyến thăm Việt Nam lần tiên của Đô đốc Davidson với tư cách người đứng đầu Bộ Tư lệnh Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương.

Hôm 16/4, tại Hà Nội, Đô đốc Davidson đã có cuộc gặp với Đại tướng Ngô Xuân Lịch, Bộ Trưởng Bộ Quốc phòng Việt Nam, và Thượng tướng Phan Văn Giang, Tổng Tham mưu trưởng Quân đội nhân dân Việt Nam.

Báo Quân đội Nhân dân trích lời ông Ngô Xuân Lịch nói tại cuộc gặp: “Quan hệ đối tác toàn diện Việt Nam – Hoa Kỳ, hợp tác quốc phòng giữa hai nước ngày càng phát triển tốt đẹp, thể hiện qua một số lĩnh vực hợp tác như trao đổi đoàn, đào tạo, chia sẻ kinh nghiệm tham gia hoạt động gìn giữ hòa bình của Liên Hiệp Quốc và khắc phục hậu quả chiến tranh…”

Thượng tướng Phan Văn Giang cũng nhấn mạnh chuyến thăm của Đô đốc Philip Davidson diễn ra trong bối cảnh mối quan hệ đối tác toàn diện Việt Nam – Hoa Kỳ, trong đó có hợp tác quốc phòng, đang phát triển tốt đẹp.

Đô đốc Philip Davidson lưu ý đây là chuyến thăm Việt Nam đầu tiên của ông, và ông bày tỏ tin tưởng rằng mối quan hệ quốc phòng song phương sẽ ngày càng phát triển.

Truyền thông trong nước tường thuật rằng hai bên nhất trí thúc đẩy quan hệ quốc phòng song phương trong thời gian tới.

 

 

____

RFA 17-4-2019

Tàu sân bay USS Carl Vinson tại Đà Nẵng ngày 05/03/2018

Tàu sân bay USS Carl Vinson tại Đà Nẵng ngày 05/03/2018

AP

Đô đốc Philip S. Davidson, Tư lệnh Bộ Chỉ huy Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương Hoa Kỳ, khi đến thăm tỉnh Khánh Hòa, Việt Nam vào ngày 17/4, bày tỏ mong muốn trong tháng 9 tới đây một tàu sân bay của Mỹ sẽ đến thăm Việt Nam.

Truyền thông trong nước đưa tin cho hay, Đô đốc Philip S.Davidson phát biểu như vừa nêu sau cuộc hội đàm với Thượng tướng Phan Văn Giang – thứ trưởng Bộ Quốc phòng Việt Nam và tiếp kiến với Đại tướng Ngô Xuân Lịch – Bộ trưởng Bộ Quốc phòng ngày 16/4 tại Hà Nội.

Tại Khánh Hòa, Tư lệnh Bộ Chỉ Huy Ấn Độ- Thái Bình Dương đã trao đổi với lãnh đạo tỉnh này một số thông tin về chương trình Đối tác Thái Bình Dương (PP18) của Hoa Kỳ ở tỉnh Khánh Hòa và các chương trình hợp tác giữa Hoa Kỳ và địa phương.

Năm 2018 là năm thứ hai liên tiếp, chương trình đối tác Thái Bình Dương tổ chức tại tỉnh Khánh Hòa. Hoạt động này được cho góp phần thúc đẩy quan hệ đối tác toàn diện  Việt Nam – Hoa Kỳ, cũng như quan hệ với các nước tham gia chương trình.

Trước đó, tại buổi tiếp kiến với Bộ trưởng Quốc phòng Việt Nam – Đại tướng Ngô Xuân Lịch, Đô đốc Philip S.Davidson chúc mừng Việt Nam đã tổ chức thành công Hội nghị thượng đỉnh Hoa Kỳ – Triều Tiên lần thứ hai vào tháng 2/2019.

Đô đốc Philip S.Davidson cho biết, đây là chuyến thăm Việt Nam đầu tiên của ông, đồng thời bày tỏ tin tưởng quan hệ quốc phòng song phương ngày càng phát triển trong thời gian tới.

Hồi tháng 3/2018, tàu sân bay USS Carl Vinson cùng hai chiến hạm của Hải quân Mỹ đã có chuyến thăm hữu nghị tại Đà Nẵng, kéo dài trong bốn ngày. Đó là chuyến thăm đầu tiên của một hàng không mẫu hạm Hoa Kỳ đến Việt Nam kể từ khi cuộc chiến chấm dứt vào năm 1975.

____

Đoàn TNS Mỹ thăm VN để khắc phục hậu quả chiến tranh và thúc đẩy quan hệ hai nước

VOA Tiếng Việt

17/04/2019

VOA

Thượng nghị sỹ Mỹ Patrick Leahy gặp gỡ Chủ tịch Trương Tấn Sang trong một chuyến thăm Việt Nam trước đây. Ông cùng 9 TNS khác đang ở thăm Việt Nam và sẽ khởi động dự án tẩy sạch dioxin ở sân bay Biên Hòa.

Một phái đoàn gồm 10 nghị sĩ Mỹ đang ở thăm Việt Nam để thúc đẩy quan hệ đối tác toàn diện giữa hai nước, trong đó có vấn đề giải quyết hậu quả chiến tranh và vấn đề Biển Đông.

Thượng nghị sĩ Patrick Leahy, người dẫn đầu phái đoàn, cho biết trong một thông cáo ra hôm 12/4 rằng đoàn của ông sẽ gặp gỡ các lãnh đạo chính phủ và giới chức quốc phòng Việt Nam. Ngoài ra, đoàn sẽ khởi động dự án tẩy độc sân bay Biên Hòa, từng là căn cứ quân sự lớn nhất của Mỹ trong chiến tranh Việt Nam.

Trong chuyến thăm này, Đoàn nghị sĩ Mỹ cũng sẽ bàn thảo các vấn đề khác như hợp tác thương mại, Biển Đông, an ninh mạng và ứng phó với biến đổi khí hậu, theo Thông Tấn Xã Việt Nam.

Báo Tuổi Trẻ cho biết ông Leahy cùng phái đoàn của ông sẽ đến Việt Nam ngày 17/4. Ông là người đã có nhiều đóng góp trong nỗ lực giải quyết hậu quả chiến tranh giữa Hoa Kỳ và Việt Nam, và từng giữ vị trí Chủ tịch thường trực Thượng viện Mỹ.

Trong lần thứ ba tới thăm Việt Nam, ông Leahy cùng 9 thượng nghị sĩ khác sẽ đi thăm Căn cứ không quân Biên Hòa gần TP HCM, điểm nóng lớn nhất còn lại về ô nhiễm dioxin (còn gọi là Chất độc Da cam).

Theo Thượng nghị sĩ Leahy, Biên Hòa sẽ là một trong những dự án xử lý môi trường lớn nhất trên thế giới.

Báo Tuổi Trẻ tường thuật rằng ông Leahy sẽ cùng Thứ trưởng Bộ Quốc phòng Việt Nam Nguyễn Chí Vịnh, Đại sứ Hoa Kỳ tại Việt Nam Daniel Kritenbrink, và một số quan chức khác, khởi động dự án xử lý chất dioxin ở sân bay Biên Hòa vào ngày 20/4.

Từ Mỹ lên tới 106 triệu USD, và 60 tỷ đồng của chính phủ Việt Nam.

Mỹ cam kết tài trợ 183 triệu vốn ODA không hoàn lại cho Việt Nam để xử lý dioxin tại sân bay Biên Hòa trong giai đoạn 5 năm (2018-2023).

“Sự hợp tác này này đã đặt nền móng cho một mối quan hệ đang phát triển giữa hai bên,” TNS Leahy viết trong một bài xã luận đăng trên VTDigger ngày 16/4. “Trong khi hai chính phủ của chúng ta vẫn còn bất đồng về một số vấn đề quan trọng thì chúng ta cũng chia sẻ nhiều lợi ích chung: từ việc tăng cường trao đổi sinh viên, mở rộng quan hệ thương mại, tới việc ứng phó với biến đổi khí hậu.”

Ông Leahy là người đi đầu trong các nỗ lực của Quốc hội Mỹ, được sự ủng hộ của Bộ Quốc phòng dưới cả hai chính phủ Dân chủ và Cộng hòa, để thực hiện các dự án này.

Ngoài ra phái đoàn của TNS Leahy cũng sẽ chứng kiến lễ ký kết bản ghi nhớ giữa hai chính phủ Mỹ và Việt Nam về Quỹ hỗ trợ dành cho người khuyết tật tại các tỉnh bị phun rải chất da cam.

Dự án 5 năm này nằm trong những nỗ lực do cả hai bên thực hiện để giải quyết hậu quả chiến tranh.

“Chúng ta không thể chối bỏ thực tế rằng cuộc chiến tranh là một thảm họa cho nhiều thế hệ người Việt Nam và người Mỹ,” TNS Leahy viết trong bài xã luận. “Nhưng chúng ta có thể tự hào về cách mà hai nước chúng ta đã cùng hợp tác để vượt qua những hậu quả bi thảm này. Chúng ta đã đi qua một chặng đường dài, và chúng sẽ tiếp tục đi nốt chặng đường còn lại.”

 

Nghe đài radio 
RFA 17.04.19 2100

VOA 16.04.19 0430

RFI 17.04.19 2100

___

Bạn cứ phịa ra một email hoặc tên nào đó để viết ý kiến. Comment của tất cả các bạn đọc sẽ được hiện ra.

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

 
%d bloggers like this: