Trần Hoàng Blog

►SỨC KHOẺ LÃNH ĐẠO & ƯỚC MONG THỂ CHẾ (15-4-2019)

Posted by hoangtran204 trên 17/04/2019

“vì chưa có nên tôi mới mong sớm có được, để VN “sánh vai các cường quốc năm châu”.

 

 

“Đến giữa năm 1966, sau một chuyến đi địa phương về, Bác bị rối loạn tuần hoàn não, bị liệt nhẹ nửa người bên trái.
Năm 1967, mắt trái của Người bị mờ, có hiện tượng chảy máu đáy mắt, tay trái nắm không được vững, tiếng nói yếu, giọng bị khản. Bác sĩ kiểm tra thấy họng của Bác bị đứt một tia máu nhỏ. Đồng chí Vũ Kỳ đã kể: Vào năm 1967, có hôm Bác cầm cốc nước thì tự nhiên cốc nước rơi vỡ. Anh em nghĩ là có lẽ Bác nhỡ tay. Bác nói với đồng chí Vũ Kỳ không phải nhỡ tay đâu, mình cảm thấy cái tay của mình không điều khiển được”.

“Đồng chí Hoàng Hữu Kháng lại kể: Năm 1967, Bác bị đau thần kinh tọa, phải chống gậy đi, nhưng khi làm việc với các đồng chí Trung ương, các đồng chí vẫn không biết Bác bị đau, vì Bác không để lộ ra là mình yếu…”

“Những năm cuối đời, Bác yếu đi nhiều, khi Bác tiếp khách, chúng tôi phải dìu. Bác phải chống gậy, nhưng lúc đến gần địa điểm thì Bác bảo chúng tôi lui ra để Bác tự vào. Hôm Bác đi xem pháo bình bắn tập ở Ba Vì, phải leo lên đồi mới xem được, tôi đưa tay để Bác vịn đi lên, khi lên vẫn không ai biết là Bác mệt. Những ngày cuối Bác còn đến thăm phái đoàn cán bộ mới ở Hội nghị Pari về, cách đó chỉ hai mươi ngày trước khi Bác mất, Bác vẫn vui vẻ, vì vậy mọi người trong đoàn không biết là Bác đã yếu…”.

Trên đây là một trích đoạn trong bài viết về sức khoẻ Bác Hồ, được đăng trên trang điện tử chính thức của Khu di tích Hồ Chí Minh tại Phủ Chủ tịch”. Cũng giống như mọi người sinh ra trên trái đất, Bác Hồ cũng phải ở trong vòng quy luật sinh – lão – bệnh – tử. Vì nhận thức được quy luật ấy, nên từ khi 75 tuổi, vào dịp sinh nhật, Người đã bắt đầu viết Di chúc “để lại mấy lời”, “phòng khi tôi phải đi theo các cụ Các Mác – Lê Nin”.

Những năm tháng cuối đời, Bác Hồ vẫn miệt mài làm việc, nhưng vì lo cho sức khoẻ của Bác, nên các đồng chí trong Bộ Chính trị có ý dành nhiều thời gian cho Bác nghỉ, tránh báo cáo với Bác nhiều công việc, đặc biệt là các công việc, sự kiện có thể gây xúc động lớn, đột ngột đối với Người.

Phát biểu nhậm chức trước Quốc hội, Quốc dân, ngày 23-10-2018, tân Chủ tịch nước, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng nói: “Trình độ, năng lực, hạn chế của tôi là rất rõ. Sự hiểu biết không đáp ứng được yêu cầu. Thực tình là rất lo. Trong khi đó tuổi tác thì đã lớn rồi. Bác Hồ cũng đã nói rồi, tuổi càng cao, sức khỏe càng thấp, điều đó không có gì lạ. Tôi luôn chuẩn bị sẵn tinh thần”.

Nếu như phần nhận về “trình độ, năng lực” là sự khiêm tốn của người Lãnh đạo có uy tín, thì phần đề cập đến sức khoẻ là rất chân thành. Đấy cũng là lẽ thường tình.

Những ngày vừa qua, khi có thông tin về việc Tổng Bí thư, Chủ tịch nước bị mệt trong chuyến đi công tác, tôi có viết tút, nói rất rõ rằng kính mong bác Trọng khoẻ và đồng thời mong Bác sớm được nghỉ ngơi. Trong tút này, tôi cũng có thêm một mong mỏi nữa, là đất nước có thể chế tốt để dựa vào, tránh tình trạng phải dựa vào một cá nhân lãnh đạo.

Mong muốn ấy, cũng như tôi từng mong ông bà bố mẹ tôi không phải lao lực khi tuổi cao, sức yếu.

Bất cứ ai theo dõi tình hình đất nước trong thời gian qua thì cũng đều biết rằng Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng phải chỉ đạo, điều hành với khối lượng công việc vô cùng lớn, hết sức căng thẳng. Với một người đã cao tuổi (bằng tuổi Bác Hồ khi Người bắt đầu soạn Di chúc), thì khối công việc to lớn ấy là một gánh nặng.

Mong muốn của tôi là từ trái tim một công dân yêu nước, kính trọng lãnh đạo, lo lắng cho bậc cao niên. Đồng thời mong muốn đất nước có thể chế tốt (như thể chế chống tham nhũng ở Nhật Bản, Singapore…) để đỡ rủi ro khi phải nương tựa vào một cá nhân lãnh đạo.

 
Nho Bui ý anh Lê Kiên là Bác Trọng nên về nghỉ hưu hay ý gì khác không ta? vì câu kết nghe nặng tình quá😂😂😂 15/4/2019
Lê Kiên Ý tôi là mong bác được sớm nghỉ ngơi, tránh làm việc căng thẳng, ảnh hưởng đến sức khoẻ; đồng thời mong đất nước có thể chế vững vàng, tránh tình trạng phải dựa vào cá nhân lãnh tụ ! 15/4/2019
Jacques Paam Lê Kiên làm thế nào để có một thể chế vững vàng, vung manh vẫn còn đang tranh luận nhau ỏm Tỏi lên đấy nhé. 17/4/2019
Lê Kiên Jacques Paam vâng, vì chưa có nên tôi mới mong sớm có được, để VN “sánh vai các cường quốc năm châu”. 17/4/2019
Lưu Trọng Văn Mọi ng hiểu mà, Kiên
Nguyễn Bẩn Hong Ho nói đúng, là anh anh cũng góp ý em Sứt nên bỏ khổ cuối! Khổ cuối là chỉ của riêng anh em mình thôi chú, cầu mong mọi chuyện đều sẽ bình an !

Nguyễn Việt An Sinh lão bệnh tử là qui luật muôn đời. Việc sk cụ Trọng có vấn đề cũng ko có gì ngạc nhiên, khi cụ đã 75 tuổi rồi. Dù không bị bệnh, thì cũng đã đến lúc cụ cần nghỉ ngơi, để người khác thay thế. Vậy, có gì phải ồn ào, nếu cụ T không còn gánh vác trọng trách.

Ở stt này có nói đến vận mệnh Quốc Gia, hay thể chế gì đó. Đấy là cái cốt lõi của vấn đề. Nhân dân phải có thực quyền để chọn lựa người thay mặt họ đứng đầu đất nước. Cứ giao cho dân đi. Dân sẽ biết phải làm gì để chọn được người thay mặt mình. Điều này thế giới làm lâu rồi. Xứ ta thì còn lâu mới làm. Nếu làm được, cụ Trọng đã không phải hì hụi nhóm lò. Mong, cũng chỉ là giả thiết cho vui thôi.  16/4/2019

Image may contain: 4 people, text

Bạn cứ phịa ra một email hoặc tên nào đó để viết ý kiến. Comment của tất cả các bạn đọc sẽ được hiện ra.

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

 
%d bloggers like this: