Trần Hoàng Blog

►Notre-Dame de Paris: Không ai chết, toàn bộ cấu trúc, tranh, tượng… đã được cứu thoát khỏi tay bà hỏa (15-4-2019)

Posted by hoangtran204 trên 16/04/2019

Notre-Dame de Paris cuối cùng cũng thoát khỏi tay bà hỏa … “Hỏa hoạn bùng phát lúc 18 giờ 50, giờ Paris, ngày 15/04/2019. Khoảng 400 lính cứu hỏa được huy động. Do địa hình phức tạp, việc cứu hỏa gặp khó khăn. Vòi phun nước không vượt quá 30 mét. Tháp nhọn trên nóc Nhà Thờ Đức Bà Paris cao 83 mét đã bị cháy rụi và sập.” RFI Tiếng Việt

 

 

Anh Thuan Doan

Ouf, Notre-Dame de Paris cuối cùng cũng thoát khỏi tay bà hỏa: tháp Mũi tên cao 93m đã bị đổ và 2/3 mái bị sập nhưng toàn bộ cấu trúc, mặt tiền, khu hậu, 2 tháp chuông và những gì được coi như quí giá nhất như tranh, tượng… đã được cứu.

(Ouf = được sử dụng (thường xuyên nhất bởi những người trẻ tuổi ở Pháp) để mô tả một cái gì đó đặc biệt, hoặc khác thường, thường theo một cách tích cực. Ouf = Quá tốt. Trần Hoàng chú thích)

Không ai chết, 1 lính cứu hỏa (trong số 400 lính tham gia chữa cháy) bị thương.

Notre-Dame de Paris hơn 800 tuổi, trông ngoài phong độ nhưng bên trong khá xập xệ và từ nửa năm nay đang trong giai đoạn tu sửa khổng lồ, ước tính gần 1 tỷ euros. Đám cháy bắt đầu từ trên mái, khoảng 7g tối, may mà vào lúc công nhân và chuyên gia đã hết giờ làm việc. Ngoài ra thì trước đây vài hôm, người ta đã kịp chuyển 16 bức tượng đồng (mỗi bức cao 3m, nặng 250kg) xuống đất và cất vào kho để phục chế.

———–

Thật tình là lúc nhìn hình ảnh về đám cháy với cột khói cao ngất, mình không thấy sợ lắm, nghe tin Trump tweet từ xa là phải sử dụng máy bay phun nước để dập lửa, mình còn thấy buồn cười, nước nặng như thế mà trút xuống thì không chỉ mái mà tường sẽ sụp, chưa kể là sẽ gây ngập lụt và rối loạn toàn bộ bên dưới, tượng tranh và các đồ vật khác cũng sẽ thành nạn nhân, chưa kể là lụt sẽ ảnh hưởng sang đường xá và khối dân cư xung quanh…

Có lẽ do mình tin vào tay nghề cao của người Pháp trong ngành phục chế, cả cái cách họ bình tĩnh trước hoạn nạn và cực kỳ có ý thức trong việc giữ gìn di sản. Ngay đêm nay người ta đã kêu gọi quyên góp cho Notre-Dame de Paris. Các cụ du khách nào có lòng yêu Paris và có điều kiện, xin mời mở hầu bao. Ý nghĩa bằng mấy lần túi L.V hay Hermes

Ảnh dưới chụp hôm thứ Năm tuần trước: chuyển tượng từ bệ của tháp Mũi tên xuống mặt đất, được cho là 1 trong những sự kiện quan trọng trong việc tu sửa Notre-Dame de Paris. Nhưng bây giờ hóa ra thành thứ yếu. Cả 1 cái mái cần phục hồi, trong đó có khung xà và dầm, biệt danh là “cánh rừng” bởi được làm bằng hàng vạn thân sồi, từ thế kỷ 12.

Tạm như thế đã

Image may contain: sky and outdoor

144 Comments

__

Hỏa hoạn bùng phát lúc 18 giờ 50, giờ Paris, ngày 15/04/2019. Khoảng 400 lính cứu hỏa được huy động. Do địa hình phức tạp, việc cứu hỏa gặp khó khăn. Vòi phun nước không vượt quá 30 mét. Tháp nhọn trên nóc Nhà Thờ Đức Bà Paris cao 83 mét đã bị cháy rụi và sập.

Bạn cứ phịa ra một email hoặc tên nào đó để viết ý kiến. Comment của tất cả các bạn đọc sẽ được hiện ra.

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

 
%d bloggers like this: