Trần Hoàng Blog

►6 lý do tại sao tôi sẽ không bao giờ đi du lịch đến Việt Nam nữa (9-4-2019)

Posted by hoangtran204 trên 13/04/2019

 

 

 

thoibao.de

9-4-2019

Cảnh quan tại Hội An đã bị ngập tràn vô tội vạ bởi khách du lịch và các loại dịch vụ.

Một điều không thể phủ nhận: Việt Nam là một điểm đến du lịch hấp dẫn, với cảnh quan mê đắm lòng người, những kỳ quan ấn tượng và những bãi cát kéo dài bất tận … Vậy nhưng cũng có những điều khiến người ta sau một lần đến Việt Nam, không muốn quay  lại nữa. Theo số liệu chính thức đã được đưa ra trên nhiều báo chí Việt Nam, “chỉ 6% khách quốc tế quay lại Việt Nam”. Đó là một thực tế đáng buồn.

Một nữ biên tập viên của trang tin du lịch nổi tiếng TRAVELBOOK, sau 3 tuần lễ du lịch dọc theo chiều dài đất nước Việt Nam vừa nêu ra 6 lý do khiến cô ta quyết định sẽ không bao giờ quay lại nữa

1.Du lịch bị quá tải


Mopeds Saigon
Giao thông tại các thành phố lớn của Việt Nam bị ùn tắc và hỗn loạn giờ cao điểm.

Hội An được giới thiệu bằng mọi phương tiện quảng cáo là một thị trấn nhỏ, yên tĩnh.  Thực tế giờ đây thị trấn nhỏ ở miền Trung Việt Nam này đã bị ngập tràn vô tội vạ bởi khách du lịch. Ai muốn chiêm ngưỡng cây cầu Nhật Bản, một biểu tượng của Hội An, cần phải đủ kiên nhẫn, bình tĩnh và luôn cầu mong cho cây cầu vài mét này chịu đựng được sức tải của dòng người du lịch bất tận.

Tại Vịnh Hạ Long nổi tiếng, tình hình cũng không khá gì hơn những bãi cát dài nằm giữa Hội An và Đà Nẵng. Ngồi trên tắc xi, có thể thấy hàng loạt khách sạn sa hoa, cái nọ nối tiếp cái kia, lướt qua loang loáng. Khách tự nghĩ, có thể đủ khách để lấp kín các khách sạn kia như cách mô tả trên mạng „Nhiều khách sạn không còn phòng trống“? Ấy vậy mà xem ra vẫn còn rất nhiều khách sạn cao cấp đang tiếp tục được xây cất.

Sau hơn 2 tuần vòng vèo qua miền Trung và miền Bắc Việt Nam, tôi mừng là sẽ được tận hưởng một vài ngày nghỉ ngơi tai đảo Phú Quốc ở miền Nam, nơi còn được cho là yên tĩnh. Nhưng ôi thôi: dọc bờ biển chỉ thấy ghế nằm cạnh ghế, nhà hàng cạnh nhà hàng, khách sạn cạnh khách sạn. Và nếu nơi đâu còn chưa thấy khách sạn, thì nơi đó đang là công trường xây khách sạn.

Hàng loạt loa phóng thanh dọc bờ biển phát ra nhạc Karaoke, trên mặt nước, đám đua xuồng máy điên dại, bất chấp khách tắm biển.

2. Bãi biển và sông ngòi ngập rác bẩn

Bãi rác tràn ngập ngay dưới vườn dừa nổi tiếng của Mũi Né ( Ảnh. Quế Hà)

Lẽ ra, một chuyến đi trên thuyền gỗ với mái chèo tay trên sông Mekong ở miền Nam sẽ rất nên thơ. Thật buồn là dòng sông đầy những bao tải, rác thải, túi, can, chai bằng nhựa. Trên bờ cũng chất đống  rác rưởi. Thêm vào đó, mọi đồ thải, nước thải từ các nhà trên bờ và nhà thuyền xả trực tiếp xuống sông.

Trên đường và trên các bãi biển cũng như vậy, từng đống rác chồng chất. Bãi biển Mũi Né là một ví dụ: nhiều nơi ngập rác, đồ nhựa, thực phẩm thừa, và các loại chất thải.

3. Thảm họa xe máy

_Mopeds SaigonKhách du lịch người nước ngoài khi tới Việt Nam rất hoảng sợ khi phải qua đường.

Tại các thành phố lớn, việc qua đường của người đi bộ quả thật cần phải có lòng tin vào sự phù hộ của Chúa trời. Phải giơ cao tay và dũng cảm băng qua!

Tại những thành phố như Hà Nội, Sài Gòn, đèn đường và dải cho người đi bộ thực chất chỉ là thứ đồ trang sức.

Trên vỉa hè cũng nguy hiểm không kém. Xe máy sử dụng vỉa hè để vượt nhau.

Hà Nội có 7 triệu rưỡi người với lượng xe máy đáng ngưỡng mộ là 5 triệu! Thật trớ trêu là đa số người đi xe máy đeo khẩu trang để ngăn ngừa chất độc do họ thải ra.

4. Đồ ăn

Ẩm thực Việt Nam được cho là thuộc hàng tốt nhất thế giới. Người nào khẳng định như thế, chắc hẳn họ đã luôn ăn trong các nhà hàng thượng hạng. Còn trong các nhà hàng bậc trung, nhận định đó gây ra cho tôi nỗi thất vọng đắng cay.

Sau ba tuần lễ, tôi nghĩ, giá mình chỉ luôn chọn món nem (chả giò) cuốn thôi thì hay biết mấy.

5. Thái độ không vui vẻ

Tất nhiên tôi không kỳ vọng, rằng mọi người Việt Nam mỉm cười với tôi. Nhưng khi tôi đặt một chuyến xe với giá 125 USD, thì tôi cũng mong nhận được lời chào hỏi và một khuôn mặt thân thiện. Thế nhưng, người tài xế chỉ cau có và thậm chí không phản ứng gì khi tôi chào „Hello“. Rẩt tiếc, đấy không phải là  trường hợp hãn hữu.

Những kỷ niệm không đẹp tương tự cũng thường xảy ra với tôi trong 3 tuần công du Việt Nam.  Ví dụ như những tài xế tắc xi và một cô hướng dẫn du lịch ở Hội An, một nhân viên trên tàu hỏa từ Đà Nẵng đi Ninh Bình, hay là những nét mặt cau có của các nhân viên trong các siêu thị và nhà hàng.

6. Lừa đảo đối với khách du lịch

Nhiều du khách nước ngoài khi đến Việt Nam tham quan đã bị người lái Xích Lô ‘chặt chém’

Về chuyện tiền nong, có những người Việt Nam có thể làm những việc thật đáng xấu hổ. Dưới đây là vài ví dụ.

Tại Hà Nội, một người đạp xe xích lô đã ra giá 150.000 Đồng (khoảng 4,7 Euro). Khi xuống xe, ông ta đòi thêm 100.000 Đồng. Khi tôi từ chối trả thêm, người này đã chửi tôi thậm tệ.

Tại Hạ Long, tôi thuê một chiếc thuyền (Sampan) có người chèo và trả tiền tại trạm bán vé trung tâm.  Dọc đường, người phụ nữ chèo thuyền chìa tay đòi thêm tiền.

Trên một chuyến tàu du lịch ở Vịnh Hạ Long, người ta quảng cáo trên nóc tàu có quán Cocktail hạ nửa giá. Tuy nhiên, khi tính tiền, họ đòi phải trả nguyên giá. Cả 30 khách du lịch bị lừa!

Nguyễn Thanh – Thoibao.de ( biên dịch và tổng hợp)

Nguồn: https://www.travelbook.de/ziele/laender/vietnam-gruende-dagegen

 

______

 

Van Man. (dịch)

Mặc dù phong cảnh tuyệt vời và đầy ấn tượng , nhưng có 6 lý do tại sao tôi sẽ không bao giờ đi du lịch đến Việt Nam nữa.
Việt Nam là một điểm đến hấp dẫn với phong cảnh tuyệt đẹp, những bãi cát biển trải dài. Trang “ Cẩm nang du lịch “ đã đăng một số bài viết về lý do tại sao một kỳ nghỉ ở quốc gia Đông Nam Á này là hoàn toàn đáng giá. Nhưng cũng như ở mọi quốc gia khác, có những điều hoàn toàn trái ngược. Biên tập viên Gudrun Brandenburg cuả “ Cẩm nang du lịch “ đã dành ba tuần ở Việt Nam và đề cập đến sáu lý do tại sao cô ấy KHÔNG muốn đến đó một lần nữa. Đây chỉ là ý kiến dựa trên nhận thức cá nhân trong một thời gian ngắn.


1- Quá tải khách du lịch.
Hội An là một thành phố yên tĩnh như đang ngủ mơ màng, điều này tôi đã được đọc nhiều lần trong các hướng dẫn du lịch trên mạng. Nhưng có lẽ nó chỉ đúng cách đây 3,4 năm, còn bây giờ thành phố ven biển ở miền Trung VN đang “ ngập lụt“ trong dòng chảy cuả khách du lịch. Tất cả các xe Bus chở khách du lịch chủ yếu là châu Á đang dồn dập đổ về đây. Nơi có những con kênh, nhà gỗ cổ kiểu Trung quốc và các ngôi chùa. Ai muốn đi qua cây cầu Nhật Bản, một trong những biểu tượng cuả Hội An, thì phải kiên nhẫn và vững thần kinh. Bởi vì chẳng biết cái cầu chỉ dài vài mét có chịu đựng được dòng lũ khách du lịch không ?

Từ Hội An ra Đã nẵng, dọc bờ biển có rất nhiều Hotel sang trọng, chẳng biết có đủ chỗ cho số lượng lớn khách du lịch không ? Sau khi vào Internet đặt phòng, thì các hầu hết các Hotel này đã được đặt phòng hết từ lâu. Các bãi biển giữa Hội An và Đà Nẵng dường như có tiềm năng rất lớn, nên sẽ còn nhiều khách sạn nữa trong tương lai gần. Bằng chứng là hàng rào gỗ dài hàng trăm mét. Các tập đoàn khách sạn sang trọng quốc tế đã đặt cắm cọc cho lãnh thổ của họ.

Sau chuyến đi 2 tuần qua miền trung và miền bắc Việt Nam. Tôi mong chờ một vài ngày nghỉ ngơi thư giãn trên bãi biển trên hòn đảo yên tĩnh Phú Quốc , được ví như những bãi biển dài ở Phương Tây . Thế nhưng tôi đã không tìm thấy sự bình yên ở đây. Trên bãi biển là ghế liền ghế, nhà hàng đến nhà hàng, khách sạn đến khách sạn. Nơi nào không có khách sạn, thì tức là ở đó đang xây dựng.

Bãi Sao ở Phú Quốc đẹp như tranh vẽ với cát trắng, và nước biển màu xanh ngọc lam. Thế nhưng tiếng ầm ĩ như sấm rền cuả nhạc karaoke vang lên từ những chiếc loa trên bãi biển và những người đi xuồng máy đua nhau điên cuồng trên phóng trên mặt nước , bất chấp cả những người đang tắm.

2- Những bãi biển và dòng sông chết

Đi bằng thuyền tam bản ở cửa sông Mê Kông ở phía nam Việt Nam để lại những điều đáng suy ngẫm. Toàn bộ túi nhựa chứa rác thải cuả gia đình, bao bì xốp, hộp nhựa và chai trôi nổi trong nước. Ngoài ra còn có phân và nước thải từ các nhà nổi và thuyền xả trực tiếp xuống sông, tạo ra mùi hôi thối. Những con đường cũng như trên nhiều bãi biển của Việt Nam, hầu như không khác biệt với bãi rác là mấy . Bãi rác cuả bãi rác. Chẳng hạn, bãi biển ở Mũi Né ngập rác nhựa, phế liệu thực phẩm và các chất thải khác. Đây chủ yếu là rác thải cuả những ngư dân sống ở đây.

3- Xe máy -sự vô lý .
Băng qua các đường phố ở các thành phố lớn của Việt Nam, bạn cần một sự tin tưởng nhất định vào Chúa . Hãy giơ tay lên cao và bắt đầu can đảm bước đi , đấy là phương châm.

Khi tôi băng qua dòng chảy xe máy ken đặc thành từng chùm ở Hà nội, tôi cảm thấy hơi giống như Thánh Moses giơ tay ra, rẽ nước chia biển Đỏ, để kéo theo đồng bào của mình đi theo , như một phép lạ trong Kinh thánh.

Thật đáng tiếc, tại các thành phố như Hà Nội và Sài Gòn, đèn giao thông và vạch băng qua đường cho người đi bộ không đảm bảo để có được an toàn trên đường phố. Trái lại, dường như, những thứ này chỉ được gắn vào như vật trang trí. Bởi vì bất kể đèn tín hiệu giao thông chỉ màu đỏ hay tại vạch sang đường dành cho người đi bộ , dòng xe cũng không dừng lại.

Ít nguy hiểm hơn là đi trên viả hè, nhưng những người đi xe máy lại dùng nó để làm làn đường dự phòng vượt nhanh trong trường hợp ùn tắc. Hà Nội có 7 triệu rưỡi cư dân và tự hào có 5 triệu xe máy. Tất nhiên là giống như ở nhiều thành phố khác, không thể thiếu được khẩu trang như trong phòng phẫu thuật.


4- Ẩm Thực.
Theo đánh giá chung thì các món ăn cuả Việt Nam thuộc hàng ngon nhất trên thế giới. Bất cứ ai tuyên bố điều này có lẽ phải ăn trong các nhà hàng nổi tiếng. Còn tại các nhà hàng tiêu chuẩn bình thường , thì thức ăn đối với tôi là một sự thất vọng cay đắng.

Bắt đầu với món phở bò nổi tiếng truyền thống của Việt Nam. Thịt bò cứng và gân guốc, nước dùng nhạt nhẽo, ít hương vị. Tất nhiên tôi đã thử nhiều món ăn khác ở Việt Nam ngoài món Phở – và thật không may là cũng thất vọng.

Bánh bao hoa hồng trắng (mì nhồi thịt hoặc rau, một đặc sản ở Hội An) trôi nổi trong chất béo, cũng như chả giò chiên và hàu nướng. Gỏi đu đủ trộn tỏi , thịt sườn heo cũng dai như đế giày, vịt nướng , cơm trứng chiên với rau củ và tôm không ăn được ngay từ đầu vì mùi khó chịu. Có lẽ trong ba tuần hè gắn bó với tôi là món gỏi cuốn, vì nó luôn được tươi mới.

5- Con người không thân thiện
Tôi không mong đợi bất kỳ người Việt Nam nào cũng mỉm cười với tôi. Nhưng khi tôi đặt một xe với tài xế riêng giá 125 đô la, tôi hy vọng sẽ nhận được ít nhất một sự chào đón và một khuôn mặt thân thiện. Tuy nhiên, thay vào đó, người lái xe cau có mở cửa xe và thậm chí không trả lời câu “Hello” của tôi. Thật không may, đây không phải là một trường hợp riêng lẻ.

Thật không may, trong chuyến đi ba tuần tới Việt Nam, tôi cũng có những trải nghiệm khó chịu tương tự với những người lái xe taxi không thân thiện khác . Tôi gặp một hướng dẫn viên du lịch không lịch sự ở Hội An, một nhân viên trên tàu trên chặng từ đường từ Đà Nẵng đến Ninh Bình , những người bán hàng trong siêu thị hay nhà hàng thì cũng hay gắt gỏng.

Người ta có thể làm cho khách du lịch đến VN thân thiện như ngưòi ta muốn. Nụ cười trên gương mặt người VN nhiều khi chỉ là trò ảo thuật, chứ đừng mong lấy một sự thân thiện thực sự . Ít ra thì đây cũng là kinh nghiệm cuả riêng tôi.

6- Chặt chém khách du lịch.
Khi động đến tiền, một số người Việt Nam có thể trở nên thái quá. Dưới đây là ba ví dụ:
1. Ở Hà Nội tôi đã đặt một xích lô trong một giờ. Anh ta đã nói với tôi một mức giá 150.000 đồng (khoảng 4,70 euro). Khi tôi trả tiền cho người đàn ông sau chuyến đi, anh ta đột nhiên đòi thêm 100.000 đồng. Sau khi bị tôi từ chối trả nhiều hơn thỏa thuận, anh ta tỏ ra giận dữ và chửi tôi.
2. Để tham quan “ Vịnh Hạ Long “ trên cạn , tôi thuê một chiếc đò ở Tam Cốc. Vé đã mua trước tại một quầy vé trung tâm. Chuyến đi vẫn chưa kết thúc, người phụ nữ chèo đò đã giơ tay ra hiệu với tôi rằng cô ấy muốn tiền boa. Và tôi cũng biết rằng những người phụ nữ chèo thuyền thuê chỉ nhận được một mẩu nhỏ ít ỏi trong chiếc bánh lớn. Cuối cùng, tôi không cho cô ấy gì cả , vì tôi thích tình nguyện chứ không phải bị ép buộc.

3. Giống như hầu hết những người mới ở Việt Nam, tôi đã đặt một chuyến du thuyền trên Vịnh Hạ Long. Trong buổi chào mừng trên tàu du lịch, nhân viên nhà hàng khuyến khích chúng tôi ghé thăm quán bar cocktail ở tầng trên. Có hai ly cocktail với giá một nửa. Tuy nhiên, cuối cùng, chúng tôi đã phải trả đủ tiền cho cả hai loại đồ uống, vì ưu đãi không phải “Mua 1, tặng 1” mà là “Mua 2, tặng 1”. Chúng tôi tự hỏi mình xem có nghe nhầm không? 30 hành khách cũng rất ngạc nhiên sửng sốt.

Dịch từ : https://www.travelbook.de/…/laender/vietnam-gruende-dagegen… :

Chú thích. Bài viết trên cuả Gudrun Brandenburg tính đến lúc này có 9370 người tán thành , 14711 người không tán thành.
Ảnh 1: Khách du lịch ở Hội An, 2: Bãi Sao, Phú Quốc, 3: Mũi Né.
4: Giờ cao điểm ở Sài gòn, 5 : Xích lô ở Hà nội

 

Xem bình luận

20 Comments

Bạn cứ phịa ra một email hoặc tên nào đó để viết ý kiến. Comment của tất cả các bạn đọc sẽ được hiện ra.

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

 
%d bloggers like this: