Trần Hoàng Blog

►Trung Quốc chính là nguyên nhân vì sao Hoa Kỳ dù có muốn đi chăng nữa cũng không thể đặt căn cứ quân sự lâu dài tại Việt Nam

Posted by hoangtran204 trên 12/04/2019

 

 

 

VOA   5-4-2019

Cựu đại sứ Hoa Kỳ tại Việt Nam, ông David B. Shear, cho biết Trung Quốc chính là nguyên nhân vì sao Hoa Kỳ dù có muốn đi chăng nữa cũng không thể đặt căn cứ quân sự lâu dài tại Việt Nam.

#VOATIENGVIET Tin tức: http://www.facebook.com/VOATiengViet, http://www.youtube.com/VOATiengVietVideo, http://www.voatiengviet.com. Nếu không vào được VOA, xin các bạn hãy vào http://vn3000.com để vượt tường lửa.

Tại cuộc hội thảo mang tên Vietnam and the United States: Towards Strategic Cooperation, tạm dịch Việt Nam và Hoa Kỳ: Hướng đến hợp tác chiến lược, được tổ chức hôm 03/04/2019 tại Trung tâm Nghiên cứu Chiến lược Quốc tế tại thủ đô Wasington D.C, cựu đại sứ Hoa Kỳ tại Việt Nam, ông David B. Shear, cho biết Trung Quốc chính là nguyên nhân vì sao Hoa Kỳ dù có muốn đi chăng nữa cũng không thể đặt căn cứ quân sự lâu dài tại Việt Nam.

Ông David B. Shear, Cựu đại sứ Hoa Kỳ tại Việt Nam: “Yếu tố Trung Quốc chính là lí do vì sao mà Hoa Kỳ nhiều khả năng sẽ không thể có sự hiện diện quân sự lâu dài tại Việt Nam, mặc dù đó có thể là một lựa chọn mà Washington mong muốn.”

Trong bài phát biểu của mình, vị cựu đại sứ, người từng giữ vị trí Trợ lí Bộ trưởng Quốc phòng về các vấn đề Châu Á Thái Bình Dương chỉ ra 4 yếu tố đang cản trở sự phát triển của mối quan hệ Việt Nam – Hoa Kỳ, bao gồm:

(1) vấn về liên quan đến những di chứng và sự thiếu niềm tin hậu chiến tranh,

(2) thế chiến lược của Hoa Kỳ tại Đông Nam Á,

(3) vấn đề nhân quyền, và cuối cùng là

(4) yếu tố Trung Quốc.*  (xem Nguyễn Văn Linh phát biểu 1990  và Hà Kim Ngọc lập lại trong cuộc hội thảo 3/4/2019Trần Hoàng chú thích.

Theo ông David Shear, Trung Quốc có ảnh hưởng tới việc “Hà Nội có thể đi xa đến đâu” và “Việt Nam lắng nghe họ nhưng không nhất thiết làm theo tất cả những gì Trung Quốc muốn.” Tuy nhiên, theo ông Shear, đó là yếu tố quan trọng trong việc đưa ra quyết định của Hà Nội.

Ông David B. Shear, Cựu đại sứ Hoa Kỳ tại Việt Nam: “Đó là lý do vì sao Việt Nam hạn chế các tàu nước ngoài tới thăm Việt Nam chỉ một lần trong một năm, chúng tôi có thể linh hoạt với việc đó. Nhưng đó là lý do vì sao chúng tôi có thể không bao giờ có liên minh với Việt Nam. Tôi không biết Việt Nam có muốn điều đó hay không, nhưng nó có thể là một lựa chọn mà Hoa Kỳ mong muốn ”

Tại buổi hội thảo, các diễn giả cũng đều đồng tình với quan điểm rằng yếu tố Trung Quốc, bởi những yếu tố lịch sử, chính trị, địa chính trị, là không thể xem nhẹ trong việc phát triển mối quan hệ giữa Việt Nam và Hoa Kỳ. Vì vậy theo giáo sư Evan Medeiros đến từ Đh Georgetown, Hoa Kỳ cần cố gắng tách biệt quan hệ Hoa Kỳ – Việt Nam độc lập khỏi mối quan hệ Hoa Kỳ- Trung Quốc, và không đặt Việt Nam vào thế phải lựa chọn, điều mà chính quyền TT Obama đã làm tốt, mở ra rất nhiều cơ hội cho mối quan hệ hai nước.

Giáo sư Evan Medeiros, ĐH Georgetown: “Thứ mà Hoa Kỳ mang tới cho Việt Nam, đó chính là khả năng không phải lựa chọn. Nói một cách khác, chúng ta không bao giờ muốn đẩy Việt Nam vào thế phải lựa chọn giữa Mỹ và Trung Quốc.”

Ông Hà Kim Ngọc, Đại sứ Việt Nam tại Hoa Kỳ: “Chúng tôi muốn duy trì mối quan hệ tốt đẹp với Trung Quốc bởi chúng tôi đã là hàng xóm của nhau 4, 5 ngàn năm. Và chúng tôi muốn có một mối quan hệ mang tính xây dựng, ổn định và thân thiện với Trung Quốc.” “Không liên minh với nước nào để chống lại nước thứ 3” là lập trường nhất quán của Hà Nội từ trước tới nay.

Lập trường này của Việt Nam một mặt nào đó có thể làm phức tạp hoá chiến lược Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương tự do và rộng mở dưới thời TT Donald Trump, khi coi Việt Nam là một trọng tâm để đối phó với sức mạnh gia tăng của Trung Quốc trong khu vực.

Tuy nhiên thực tế cho thấy Việt Nam vẫn sẵn sàng mở rộng hợp tác quân sự với các cường quốc khác trong khu vực và thế giới để cân bằng mối quan hệ với Trung Quốc, mà Hoa Kỳ là một đối tác quan trọng, bên cạnh Nhật Bản, Ấn Độ… Việc Việt Nam tăng cường mua sắm vũ khí trang thiết bị từ Mỹ, cũng như việc hai bên đang thảo luận cho chuyến thăm lần hai của hàng không mẫu hạm Hoa Kỳ tới Việt Nam trong năm nay, có thể là minh chứng rõ nét cho sự phát triển của mối quan hệ quốc phòng giữa Washington và Hà Nội.

 

* Đi với Mỹ thì mất đảng. Đi với Trung Quốc thì mất nước. Thà mất nước, hơn mất đảng (TBT đảng Nguyễn Văn Linh, phát biểu 1990). Đi với Mỹ thì VN dần dần phải dân chủ hóa đất nước, người dân phải quyền ra ứng cử và bầu cử tự do , nhà nước VN buộc phải cho phép đa đảng hoạt động chính trị, người dân có quyền ra báo tư nhân, được quyền tự do ngôn luận, tham gia chính phủ, có quyền ứng cử vào quốc hội, dân có quyền cải tổ giáo dục, cải thiện y tế,…và nếu như thế thì đảng CSVN sẽ có khả năng bị mất quyền lãnh đạo. Đi với Trung Quốc thì được TQ bảo trợ, cho đảng CSVN tiếp tục nắm quyền, nhưng rồi TQ sẽ chiếm VN; VN sẽ bị mất nước.

Xem thêm: http://bit.ly/2I0V5NU

 

 

►Mỹ muốn hợp tác chiến lược chặt chẽ hơn với Việt Nam (David Shear, 3-4-2019)

 

►Giáo sư Nguyễn Mạnh Hùng: Thái độ của Mỹ và thế chênh vênh của Việt Nam (4-4-2019)

_____

Bạn cứ phịa ra một email hoặc tên nào đó để viết ý kiến. Comment của tất cả các bạn đọc sẽ được hiện ra.

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

 
%d bloggers like this: